Tôi có thể đặt Vaseline lên bàn chân của con mèo của tôi không? Nó có an toàn không? (Vet trả lời)

cận cảnh chân mèo

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Vaseline là một loại dầu bôi trơn. Mục đích chính của nó là hoạt động như một rào cản độ ẩm trên da, và do đó nó thường được sử dụng cho các tình trạng da khô ở người. Đôi khi, mèo có thể bị khô hoặc nứt bàn chân, một tình trạng thường gây đau đớn. Bạn có thể tự hỏi liệu sử dụng Vaseline cho mèo của bạn trong trường hợp như vậy có an toàn không.

Câu trả lời là có, Vaseline an toàn cho bàn chân của mèo khi được sử dụng bên ngoài . Nếu con mèo của bạn tiêu thụ một lượng nhỏ Vaseline, thì đó không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, Vaseline không có lợi ích dinh dưỡng cho mèo của bạn, vì vậy bạn không nên cho mèo ăn Vaseline.

Vaseline được tạo thành từ dầu khoáng và sáp và được coi là an toàn cho bàn chân mèo của bạn. Vaseline chính hãng là sự lựa chọn tốt nhất cho người bạn đồng hành của bạn. Khi được sử dụng trên bàn chân của mèo, nó sẽ hoạt động tương tự như cách nó hoạt động trên người – nó sẽ tạo ra một rào cản độ ẩm giúp giữ ẩm, làm dịu và giảm đau cho bàn chân bị khô hoặc nứt nẻ.

một lọ vaseline
Tín dụng hình ảnh: JenJ_Payless, Shutterstock

Nội dung bài viết

Thoa Vaseline lên bàn chân mèo của bạn

Khi thoa Vaseline lên móng mèo, tốt nhất bạn nên sử dụng phương pháp tối thiểu. Nhẹ nhàng xoa một lượng rất nhỏ lên bàn chân của mèo. Vì bàn chân của mèo rất nhạy cảm nên một số con mèo có thể không thích bị chúng chạm vào. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thử dùng cách gây xao nhãng, chẳng hạn như cho mèo liếm hoặc nhờ người khác nhẹ nhàng vuốt ve và nói chuyện với mèo trong khi bạn bôi Vaseline.

Con mèo của bạn có thể lắc hoặc búng móng để lấy Vaseline ra khỏi chân. Nếu con mèo của bạn làm như vậy và bạn nhận thấy Vaseline chảy ra, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã bôi quá nhiều. Bản chất nhạy cảm của bàn chân mèo có thể khiến mèo cố gắng liếm Vaseline khỏi chúng ngay sau khi bôi. May mắn thay, Vaseline ăn một lượng nhỏ không được coi là độc hại. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy con mèo của bạn có thói quen làm điều này, bạn nên tìm một giải pháp khác cho những vết thương ở chân của chúng.

Nguyên nhân khiến bàn chân bị khô hoặc nứt nẻ

Bàn chân của mèo được sử dụng vì nhiều lý do, bao gồm đi bộ, chạy, nhảy, tự chải chuốt, đào bới, đánh dấu mùi hương, đổ mồ hôi và bắt mồi. Bàn chân nứt nẻ không bao giờ được coi là bình thường và thường là kết quả của không khí khô, thời tiết lạnh, chải chuốt quá mức, tiếp xúc với bề mặt không phù hợp hoặc một vấn đề tiềm ẩn hoặc bệnh tật.

Dấu hiệu bàn chân khô hoặc nứt

Đôi khi có thể khó xác định rằng bàn chân của mèo bị khô hoặc nứt. Vì cả tình trạng khô và nứt nẻ ở bàn chân đều gây đau đớn, nên những dấu hiệu mà bạn có thể nhận thấy nhất sẽ liên quan đến thói quen vận động của mèo.

Dấu hiệu bàn chân khô hoặc nứt nẻ:

 • Con mèo của bạn đi bộ và chạy ít thường xuyên hơn
 • Con mèo của bạn khập khiễng
 • Con mèo của bạn không còn nhảy lên những địa điểm yêu thích của chúng nữa
 • Con mèo của bạn đang liếm bàn chân của chúng quá mức
 • Con mèo của bạn từ chối che chất thải của chúng trong hộp xả rác
 • Con mèo của bạn chải chuốt cơ thể ít hơn và tập trung nhiều hơn vào việc liếm bàn chân của chúng
 • Con mèo của bạn kêu lên đau đớn khi bàn chân của chúng bị chạm vào

Nếu nhận thấy những dấu hiệu này ở mèo, bạn nên đưa mèo đi khám bác sĩ thú y.

Các biện pháp khắc phục bổ sung cho bàn chân bị nứt

Nếu mèo của bạn thường xuyên bị nứt bàn chân khi thời tiết chuyển mùa, bạn nên chăm sóc kỹ hơn cho chúng. Vaseline rất tốt, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp khắc phục khác. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Hydrat hóa – giữ cho mèo của bạn ngậm nước tốt sẽ làm giảm tỷ lệ bàn chân bị khô hoặc nứt. Ngoài ra, hydrat hóa cũng rất quan trọng trong quá trình phục hồi nếu mèo của bạn đã bị nứt móng. Khuyến khích mèo của bạn uống nhiều nước hơn bằng cách cung cấp vòi nước hoặc sử dụng nước dùng cho thú cưng cùng với thức ăn của chúng.
 • Vớ và Giày cho thú cưng – giống như cách bạn che gót chân khi thời tiết lạnh, bạn có thể bảo vệ bàn chân mèo bằng vớ hoặc ủng cỡ dành cho thú cưng. Hãy lưu ý rằng không phải con mèo nào cũng dễ dàng chấp nhận những thứ này. Nếu chúng dường như khiến mèo của bạn rất căng thẳng hoặc khó chịu, thì chúng có thể không lý tưởng cho mèo của bạn.
 • Dầu – chất bổ sung dầu an toàn cho mèo là một trợ giúp tuyệt vời khi nói đến các vấn đề như bàn chân khô hoặc nứt nẻ. Chúng bao gồm dầu cá và dầu dừa. Dầu dừa cũng có thể được sử dụng bên ngoài như một chất thay thế cho Vaseline để thoa lên bàn chân mèo của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù một số loại dầu nhất định tốt cho mèo, nhưng bạn KHÔNG BAO GIỜ được sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào để điều trị bàn chân bị nứt hoặc bất kỳ bệnh nào khác ở mèo.
 • Kem dưỡng ẩm cho mèo – nếu Vaseline hoặc các biện pháp khắc phục khác có sẵn tại nhà không hiệu quả, hãy hỏi bác sĩ thú y về loại kem dưỡng ẩm dành riêng cho bàn chân mèo. Chúng được thiết kế dành riêng cho mèo của bạn và có thể hữu ích nếu các biện pháp khắc phục khác dường như không hiệu quả.
 • Hạn chế cử động của mèo – mèo của bạn có thể đang gặp vấn đề với bàn chân của chúng nếu chúng tiếp xúc với bề mặt gây kích ứng cho bàn chân. Một biện pháp khắc phục tốt là giữ mèo trong nhà và ở khu vực mà bạn có thể đảm bảo rằng chúng không giẫm lên bề mặt có thể gây kích ứng cho bàn chân của chúng. Hãy nhớ rằng một số chất tẩy rửa và chất tẩy rửa sàn nhà có thể gây kích ứng cho bàn chân và da của mèo. Nếu bạn nghi ngờ đây là trường hợp, hãy thử chuyển sang chất tẩy rửa và chất tẩy rửa an toàn cho vật nuôi.

Phần kết luận

Bàn chân khô và nứt nẻ là một tình trạng khó chịu, đau đớn cần được chăm sóc thú y. Vaseline là một loại kem dưỡng ẩm không độc hại và có thể dưỡng ẩm và giảm đau cho những vết khô ở bàn chân của mèo. Bạn có thể thử sử dụng nó như một phương thuốc để giúp mèo trong thời gian chúng hồi phục. Mặc dù nó không có giá trị dinh dưỡng và không nên cho mèo ăn, nhưng một lượng nhỏ mà mèo của bạn có thể ăn phải bằng cách liếm không phải là điều đáng lo ngại.

Xem thêm: Tại sao mèo không thích chạm vào bàn chân của chúng?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: patthamapong, Shutterstock