Tôi có nên đánh răng cho mèo của tôi không? (Câu trả lời đã được bác sĩ thú y phê duyệt)

người-chải-mèo-răng

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Ai cũng biết rằng chó cần được đánh răng, vì vậy bạn có thể tự hỏi liệu việc này có quan trọng đối với mèo hay không. Câu trả lời là có, bạn nên đánh răng cho mèo.

Đánh răng cho mèo có thể không phải là thời điểm thích hợp cho bạn, nhưng ở đây, chúng ta sẽ xem xét những lý do vì sao đây là một phần quan trọng trong quyền sở hữu mèo, cùng với những cách tốt nhất để sử dụng bàn chải đánh răng trong miệng mèo mà không bị tổn thương!

Nội dung bài viết

Tại sao bạn phải đánh răng cho mèo của bạn?

Một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất đối với mèo là bệnh nha chu, đó là tình trạng viêm nướu quanh răng.

Mọi thứ bắt đầu với thức ăn mà con mèo ăn. Thức ăn để lại một màng vi khuẩn trên răng, được gọi là mảng bám. Nó tạo ra axit có tác dụng phá hủy lớp men trên răng, nếu nó cứng lại và đặc lại thì sẽ trở thành cao răng. Nếu mảng bám và cao răng không được loại bỏ, nó có thể gây viêm nướu hoặc viêm nướu. Nếu viêm nướu không được kiểm soát, nó có thể biến thành bệnh nha chu toàn diện. Điều này có thể gây đau đớn và dẫn đến mất răng và xương, nhiễm trùng và suy thoái mô.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 70% mèo mắc bệnh nha chu.

Bác sĩ thú y khám răng cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Presslab, Shutterstock

Các triệu chứng của bệnh nướu răng và/hoặc bệnh nha chu là gì?

Một số dấu hiệu có thể chỉ ra bệnh nướu răng hoặc bệnh nha chu ở mèo của bạn:

 • Nướu đỏ, bị kích thích
 • hôi miệng
 • chảy nước dãi
 • Chảy máu miệng hoặc mũi hoặc cả hai
 • khó ăn
 • chán ăn
 • Chỉ ăn một bên miệng
 • Vỗ vào miệng
 • Mất hoặc lung lay răng
 • hàm hô
 • thiếu chải chuốt
 • ngoại hình nhếch nhác

Gặp bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này.

Một trong những giai đoạn cuối cùng của bệnh nha chu có thể là tiêu răng, đây là một quá trình đau đớn khi răng chìm vào nướu cho đến khi cơ thể tái hấp thu hoàn toàn răng.

Bạn cần nguồn cung cấp gì?

Để đánh răng cho mèo, bạn cần bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho mèo. Có nhiều loại bàn chải đánh răng mà bạn có thể thử — một số là phiên bản nhỏ của những gì chúng tôi sử dụng, một số khác có hai đầu và cũng có bàn chải đánh răng bằng ngón tay.

Điều quan trọng là chỉ sử dụng bàn chải đánh răng dành cho mèo, vì bàn chải đánh răng dành cho người quá lớn so với miệng của chúng. Ngoài ra, lông bàn chải có xu hướng mềm hơn, vì răng và nướu của mèo nhạy cảm hơn của chúng ta.

Kem đánh răng của người có chứa các thành phần có thể khiến mèo của bạn bị bệnh, vì vậy chỉ sử dụng kem đánh răng dành cho mèo. Nhiều loại kem đánh răng này có chứa enzym, giúp phá vỡ cao răng và mảng bám. Chúng cũng có hương vị của cá, thịt bò và thịt gà, điều này có thể khiến mèo của bạn bớt ngại đánh răng hơn.

Bác sĩ thú y kiểm tra răng của một con mèo Ba Tư
Tín dụng hình ảnh: didesign021, Shutterstock

Trước khi bạn bắt đầu

Trước khi lấy kem đánh răng và bàn chải đánh răng mới tinh, bạn nên thực hiện một số bước sau. Trước tiên, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về cách tốt nhất để thực hiện quy trình đánh răng, vì đây có thể sẽ là một sự kiện căng thẳng cho bạn và con mèo của bạn. Thứ hai, một phần của việc giúp mèo quen với việc đánh răng là giữ cho mọi thứ tích cực. Cũng:

 • Tìm một nơi yên tĩnh: Tìm một nơi yên tĩnh có bàn hoặc quầy để bạn có thể đặt mèo vào. Đặt một chiếc khăn lớn hoặc chăn lên bề mặt và đảm bảo rằng cửa đã đóng để mèo không trốn thoát. Hoặc bạn chỉ có thể ngồi với con mèo của bạn trên đùi của bạn. Tất cả phụ thuộc vào sở thích của con mèo của bạn.
 • Sử dụng bàn chải và nước cá ngừ: Nhúng bàn chải huấn luyện vào nước cá ngừ và sử dụng nó để mô phỏng việc đánh răng. Đây là tiền đề để làm điều thực tế; nó sẽ tạo cho mèo của bạn một kết nối tích cực với nước ép cá ngừ và hành động đánh răng.
 • Định vị con mèo của bạn: Đảm bảo rằng con mèo của bạn cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng kéo đầu chúng ra sau để bạn có thể dễ dàng chạm tới răng của nó. Kéo môi mèo ra để lộ răng.
 • Nhếch môi lên: Dừng ngay nếu hành động này khiến mèo khó chịu. Bạn có thể cần phải nhẹ nhàng nhấc môi mèo lên trong thời gian ngắn và thưởng thức ngay sau đó. Củng cố tích cực luôn là cách phù hợp với thú cưng của bạn! Khi họ có vẻ thoải mái hơn với quy trình này, hãy chuyển sang bước tiếp theo.
 • Sử dụng bàn chải đánh răng: Nhẹ nhàng chà bàn chải đánh răng ngâm cá ngừ dọc theo răng của mèo, tập trung vào nơi răng tiếp xúc với nướu. Bạn sẽ chỉ cần chà bên ngoài của răng.
 • Làm từng chút một: Nếu con mèo của bạn có vẻ không thích thú với trải nghiệm này, bạn chỉ cần đánh một vài cái răng mỗi lần. Bạn có thể tăng dần thời gian chà răng cho chúng.
 • Nâng cấp: Khi con mèo của bạn có vẻ thoải mái hơn với quy trình, bạn có thể bắt đầu sử dụng kem đánh răng có enzym đặc biệt.

Làm thế nào để bạn đánh răng của một con mèo?

Hãy thực hiện quá trình này một cách từ từ.

 • Để chúng kiểm tra bàn chải đánh răng: Trước khi bắt đầu, hãy cho mèo xem bàn chải đánh răng — để chúng ngửi và chạm vào. Thưởng cho họ sau đó. Củng cố tích cực là tất cả!
 • Cho mèo nếm thử kem đánh răng: Cho một lượng nhỏ kem đánh răng lên ngón tay và để mèo liếm. Nếu họ không muốn làm điều đó, có thể thử một hương vị khác. Nếu mọi việc suôn sẻ, hãy bôi một chút kem đánh răng lên bàn chải đánh răng.
 • Đảm nhận vị trí: Đặt con mèo của bạn lên đùi hoặc trên bề mặt mà bạn đang sử dụng và thực hiện quy trình tương tự như bạn đã làm với nước cá ngừ nhưng bây giờ sẽ là với đồ thật!
 • Bắt đầu đánh răng: Bắt đầu bằng cách đánh răng sau, tiếp theo là răng nanh. Đây là những răng thường bị bám nhiều mảng bám và cao răng nhất.
 • Đừng lo lắng về những chiếc răng bên trong: Nếu con mèo của bạn siêu hợp tác, bạn có thể thử đánh răng tất cả. Nhưng nếu không, chỉ tập trung vào lưng và răng nanh. Chiếc lưỡi thô ráp của mèo thực sự có tác dụng tuyệt vời trong việc giữ sạch bên trong răng của chúng.
 • Thực hiện 30 giây mỗi bên: Miễn là mèo hợp tác, bạn nên dành khoảng 30 giây cho mỗi bên miệng của chúng. Có lẽ bạn sẽ phải từ từ làm việc với điều đó.
 • Kết thúc: Hãy nhớ thưởng cho mèo khi bạn hoàn thành. Bạn có thể đeo găng tay trong quá trình này, nhưng nếu không, hãy nhớ rửa tay kỹ sau khi hoàn thành và rửa sạch bàn chải đánh răng.
đánh răng cho mèo bằng bàn chải màu hồng
Tín dụng hình ảnh: AlexanderDubrovsky, Shutterstock

Bạn nên đánh răng cho mèo bao lâu một lần?

Về mặt kỹ thuật, mỗi ngày sẽ là lý tưởng, nhưng con mèo của bạn có thể có ý kiến mạnh mẽ về điều đó, vì vậy hãy nhắm đến hai hoặc ba lần một tuần. Đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y để được vệ sinh chuyên nghiệp mỗi năm một lần cũng sẽ giúp tránh xa bệnh nướu răng!

Bạn sẽ muốn thay bàn chải đánh răng khoảng 3 tháng một lần, mặc dù điều này phụ thuộc vào tần suất bạn đánh răng cho mèo. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng có ngón tay bằng nhựa vinyl, thì quy tắc này không thực sự phù hợp, vì vậy hãy sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn. Nếu nuôi nhiều hơn một con mèo, bạn sẽ cần bàn chải đánh răng riêng cho từng con.

Phần kết luận

Nếu hơi thở của mèo có mùi hôi hơn bình thường, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Tốt nhất bạn nên bắt đầu đánh răng cho mèo khi chúng còn là mèo con, nhưng với sự kiên nhẫn và sự đối xử, mèo trưởng thành cuối cùng có thể học cách chấp nhận quy trình này.

Nếu bạn không chắc chắn về răng của mèo hoặc cảm thấy cần một số gợi ý về quy trình đánh răng, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y. Tự đánh răng cho mèo chắc chắn có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền, nhưng điều quan trọng nhất là sức khỏe răng miệng và tổng thể của mèo.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kashaeva Irina, Shutterstock