Tôi có cần cắt lông chân mèo không? Lợi ích & Mẹo chải chuốt

a-young-polydactyl-tortie-maine-coon-cat-on-a-dark-background

Mọi chủ sở hữu mèo đều biết rằng mèo thích chải chuốt cho bản thân—thậm chí nó còn giống như một trò tiêu khiển dành cho mèo. Vì mèo có thể tự chải chuốt rất tốt, nên bạn có thể tự hỏi liệu mình có cần tỉa lông chân cho mèo hay không. Trừ khi bạn nuôi một con mèo lông dài, chẳng hạn như Main Coon, còn không thì bạn không cần tỉa lông chân cho mèo trừ khi bộ lông đó gây ra vấn đề . Những người chải chuốt chuyên nghiệp có thể làm điều này để dọn dẹp mọi thứ, nhưng lông chân có mục đích.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về thời điểm và lý do tại sao việc cắt tỉa lông chân mèo của bạn là cần thiết và khi nào thì không.

Nội dung bài viết

Ưu điểm của lông chân là gì?

Lông giữa móng mèo của bạn, còn được gọi là búi ngón chân, thực sự có mục đích. Bộ lông cho phép mèo lặng lẽ rình rập con mồi bằng cách bóp nghẹt bước chân của chúng. Bộ lông cũng giúp bảo vệ bàn chân mèo của bạn khỏi các bề mặt mài mòn. Miếng đệm chân dày và thường tự phục vụ mục đích này, nhưng không có hại gì khi có thêm lớp bảo vệ. Một ưu điểm khác của lông bàn chân là nó bảo vệ bàn chân khỏi bề mặt quá nóng hoặc quá lạnh.

Thông thường, chỉ những con mèo có lông từ trung bình đến dài mới có lông ở chân, chẳng hạn như Main Coon hoặc Norwegian Forest Cat. Mèo lông ngắn thường không có lông chân.

con mèo maine coon mai rùa
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Khi nào tôi nên cắt lông chân mèo?

Mặc dù chúng ta đã xác định được những ưu điểm của lông chân, nhưng đôi khi chúng ta nên cắt tỉa lông. Đối với những người mới bắt đầu, nếu bộ lông dài có thể khiến mèo khó chịu hoặc bị nhột—điều này ngược lại có thể gây khó chịu do mèo liên tục liếm và giật lông.

Các lý do khác là nếu con mèo của bạn đang theo dõi phân mèo và bụi bẩn khắp nhà. Bụi bẩn, mảnh vụn và cát vệ sinh của mèo chắc chắn có thể mắc vào lông khi lông dài giữa các bàn chân, điều này có thể khiến mèo khó chịu. Lông dài giữa các bàn chân cũng có thể gây mất cân bằng khi mèo đi lại, đặc biệt là trên bề mặt trơn bóng.

Cuối cùng, bạn nên tỉa lông chân nếu nó bị xơ. Lông bàn chân bị xơ có thể gây nhiễm trùng da nếu không được xử lý và thảm cũng có thể chứa bọ chét và ve.

Làm cách nào để cắt lông chân mèo một cách an toàn?

Bạn có thể tự tỉa lông chân nếu cảm thấy thoải mái; bạn chỉ cần một chiếc kéo tròn nhỏ để thực hiện công việc, nhưng hãy cẩn thận để không cắt miếng đệm. Điều đó nói rằng, chỉ cắt tỉa đến mức của bàn chân. Một số con mèo sẽ trả đũa nếu bạn chạm vào bàn chân của chúng và nếu con mèo của bạn thuộc trường hợp này, một người chăm sóc lông chuyên nghiệp có thể chăm sóc nó cho bạn.

Mèo Maine Coon đã sẵn sàng cho dụng cụ chải lông, chải chuốt
Tín dụng hình ảnh: Kreminska, Shutterstock

Mẹo để giữ an toàn cho mèo của bạn

Là chủ sở hữu mèo, bạn có trách nhiệm giữ an toàn cho mèo con của mình. Một cách để đảm bảo an toàn cho mèo là nhốt mèo trong nhà. Mèo ngoài trời có nguy cơ bị thương bởi một con vật khác, ăn phải thứ gì đó có độc hoặc buồn bã bị xe cán qua. Mèo thích quan sát thế giới xung quanh, và một cách để cho phép chú mèo trong nhà của bạn nhìn ra thế giới bên ngoài với tầm nhìn tuyệt vời là mua một chiếc giá treo cửa sổ dành cho mèo. Bằng cách đó, con mèo của bạn có thể quan sát thế giới bên ngoài một cách an toàn.

Đảm bảo bạn để các vật dụng gia đình độc hại ngoài tầm với, chẳng hạn như một số loại cây và cung cấp cho mèo sự kích thích về thể chất và tinh thần. Cây cho mèo là những cách tuyệt vời để mang lại sự thoải mái cho mèo con của bạn. Một số cây và căn hộ dành cho mèo đi kèm với một món đồ chơi lủng lẳng, điều này cũng rất thú vị đối với mèo.

Cuối cùng, đừng cho mèo ăn quá nhiều. Một số con mèo dễ bị béo phì, và việc cho mèo ăn đúng lượng thức ăn hoàn chỉnh và cân bằng sẽ giúp mèo khỏe mạnh và vui vẻ.

Phần kết luận

Lông chân mèo, còn được gọi là búi ngón chân, hầu hết thời gian đều phục vụ cho một mục đích nào đó. Tuy nhiên, có những lúc nó nên được cắt bớt và biết khi nào là điều quan trọng. Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này có nhiều thông tin và bạn đã biết khi nào và tại sao nên tỉa lông chân cho mèo. Hãy nhớ rằng mèo lông ngắn thường không có lông chân, nhưng nếu bạn nuôi mèo lông dài hoặc trung bình, đôi khi bạn nên cắt tỉa lông chân.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nynke van Holten, Shutterstock