Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo có cô đơn khi không có những con mèo khác không? (7 dấu hiệu cần chú ý)

con mèo buồn

Nhiều người nghĩ mèo là loài sống ẩn dật và xa cách, và có vẻ như chúng vẫn ổn khi không có một con mèo nào khác ở bên. Xét cho cùng, là con mèo duy nhất của gia đình có nghĩa là không chia sẻ với con mèo khác. Nhưng điều này có nghĩa là mèo ổn khi là con mèo duy nhất? Đối với những người nuôi mèo chỉ sở hữu một con mèo, bạn có thể tự hỏi liệu mèo có cảm thấy cô đơn khi không có những con mèo khác không. Bất chấp bản tính ẩn dật và xa cách, mèo thực sự có thể cảm thấy cô đơn nếu không có những con mèo khác .

Nhưng làm thế nào để bạn biết con mèo của bạn đang cô đơn và có thể hưởng lợi từ việc có một người bạn đồng hành? Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những dấu hiệu cụ thể có thể cho thấy mèo của bạn muốn có một người bạn mèo để bạn có thể cân nhắc thêm một chú mèo con khác.

Nội dung bài viết

7 dấu hiệu hàng đầu mà con mèo của bạn muốn có một người bạn đồng hành

Mèo có thể trở nên trầm cảm nếu không có tương tác xã hội. Chúng thích hình thành mối quan hệ, dù là với một người trong nhà hay với một con vật khác. Mèo chắc chắn có thể cảm thấy cô đơn nếu bị bỏ lại một mình trong thời gian dài, chẳng hạn như khi bạn đi làm xa. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu cho thấy con mèo của bạn đang cô đơn và muốn có bạn đồng hành, bạn có thể cân nhắc việc thêm một con mèo khác vào bộ lạc của mình. Các dấu hiệu có thể xảy ra như sau:

1. Con mèo của bạn hay đeo bám

Một con mèo thiếu tương tác xã hội có thể trở nên đeo bám, chẳng hạn như đi theo bạn quanh nhà, kêu meo meo không ngừng hoặc đơn giản là không để bạn yên. Hành vi này phù hợp với việc cần tương tác nhiều hơn, đặc biệt nếu mèo của bạn có nhiều đồ chơi và các đồ vật kích thích thể chất và tinh thần khác tùy ý sử dụng.

người đàn ông ôm một con mèo mướp
Tín dụng hình ảnh: Chewy, Unsplash

2. Thói quen ăn uống không điều độ

Một dấu hiệu cho thấy mèo của bạn có thể đang cô đơn là nếu nó ăn quá ít hoặc quá nhiều, giống như khi con người cô đơn và chán nản. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rằng nếu con mèo của bạn đột nhiên thay đổi thói quen ăn uống, thì bạn nên đến bác sĩ thú y để khám để đảm bảo sự thay đổi đó không phải do vấn đề y tế.


3. Thay đổi thói quen chải chuốt

Mèo thích chải chuốt, và nếu mèo của bạn không còn chải chuốt nhiều như trước, điều này có thể cho thấy bạn đang cô đơn. Mặt khác, chải chuốt quá mức cũng có thể là dấu hiệu của sự cô đơn, buồn chán và trầm cảm. Một lần nữa, nếu bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột trong thói quen chải chuốt, hãy đưa người bạn mèo của bạn đi khám để đảm bảo không có vấn đề gì về sức khỏe được đưa ra ánh sáng.

mèo nhắm mắt tự chải chuốt
Tín dụng hình ảnh: ErikGlez, Shutterstock

4. Các vấn đề về hộp xả rác

Các vấn đề về hộp vệ sinh rất phức tạp vì một số yếu tố có thể là nguyên nhân dẫn đến hành vi này, bao gồm việc đi vệ sinh bên ngoài hộp vệ sinh, không thích hộp vệ sinh hoặc kích thước của hộp vệ sinh có thể không đủ để mèo đi vệ sinh thoải mái. Nếu bạn chưa thay đổi loại cát vệ sinh mà bạn sử dụng và bạn biết kích thước phù hợp với mèo của mình, thì hành vi này có thể cho thấy sự cô đơn.


5. Hành vi phá hoại

Mèo có thể trở nên phá phách khi không có việc gì làm, điều này khiến việc có nhiều đồ chơi và trụ cào trong nhà trở nên quan trọng. Nếu bạn có nhiều việc cho mèo làm, nhưng dù sao thì chúng cũng phá phách, thì có thể bạn đang có một chú mèo cô đơn trên tay.

Mèo cào lên cột treo tường
Tín dụng hình ảnh: Evgenia Terekhova, Shutterstock

6. Thói quen ngủ bất thường

Không có gì lạ khi mèo ngủ nhiều; tuy nhiên, một cách để biết liệu việc ngủ nhiều hơn có phải do cô đơn hay không là liệu con mèo của bạn không muốn tương tác với bạn, con người. Một số con mèo có thể muốn có nhiều bạn đồng hành hơn là có một con mèo khác ở chung nhà, nhưng nếu con mèo của bạn không muốn tương tác với bạn, điều đó có thể cho thấy rằng một người bạn mèo khác có tốc độ nhanh hơn con mèo của bạn.


7. Một sự thay đổi năng lượng

Nếu bạn nhận thấy con mèo của mình bơ phờ, thờ ơ và biểu hiện năng lượng thấp, chúng có thể bị trầm cảm và cô đơn. Đảm bảo rằng bạn có nhiều đồ chơi và đồ vật để khiến chúng bận rộn và nếu chúng có nhiều việc phải làm để giải trí, thì việc muốn có một người bạn đồng hành khác có thể là lý do.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng tất cả những dấu hiệu này có thể chỉ ra một vấn đề y tế và việc loại trừ nó trước tiên là vô cùng quan trọng. Nếu mọi việc đều ổn, bạn có thể cân nhắc việc cho mèo làm bạn mèo.

mèo xám buồn
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Làm thế nào để tôi giới thiệu một con mèo mới?

Bây giờ chúng ta đã khám phá các dấu hiệu có thể cho thấy mèo của bạn có thể đang cô đơn và muốn có một con mèo khác ở bên, bạn cần thực hiện một số bước để đạt được thành công.

Đầu tiên, hãy tìm một con mèo có những đặc điểm và tính khí giống như con mèo của bạn. Bắt một con mèo xa cách và không muốn tương tác với một con mèo khác sẽ không đạt được mục đích. Ghé thăm nơi trú ẩn động vật địa phương của bạn và cho nhân viên biết bạn đang tìm kiếm tính khí nào. Đi lạc vào sẽ rất dễ dàng, vì bạn sẽ không biết tính khí của người đi lạc, nhưng bạn có thể thử.

Khi bạn tìm được một người bạn đồng hành phù hợp, hãy bắt đầu từ từ bằng cách giữ con mèo mới ở phòng riêng trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Hãy để cả hai con mèo đánh hơi xung quanh và làm quen với ý tưởng rằng một con mèo khác đang ở trong nhà. Bạn thậm chí có thể tráo đổi bộ đồ giường để mèo có thể ngửi thấy nhau. Mèo có thể có tính lãnh thổ và mèo của bạn có thể không hài lòng với một con mèo mới bước vào thế giới của chúng, vì vậy hãy luôn cảnh giác.

Khi bạn cảm thấy cả hai con mèo đã sẵn sàng, hãy dần dần giới thiệu con mèo mới. Bạn sẽ muốn quan sát sự tương tác để biết mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào và tìm kiếm các dấu hiệu khó chịu, chẳng hạn như rít lên, gầm gừ hoặc bịt tai. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, hãy hủy bỏ và thử lại vào lúc khác.

Cuối cùng, khi bạn nhận thấy sự tích cực giữa hai người, bạn có thể thưởng cho mỗi người một hành vi tốt khi ở gần nhau; theo cách này, chúng sẽ liên tưởng lẫn nhau với những điều tích cực (chẳng hạn như đồ ăn vặt!).

Phần kết luận

Mèo thực sự có thể trở nên cô đơn nếu không có những con mèo khác và việc thêm một người bạn mèo khác có thể giúp ích rất nhiều cho tâm trạng của mèo. Không chủ sở hữu mèo nào muốn nhìn thấy mèo con của họ khốn khổ và thêm một con mèo mới có thể là câu trả lời cho mọi vấn đề của con mèo của bạn. Hãy nhớ đưa mèo đi khám nếu có những thay đổi đột ngột trong hành vi của mèo để loại trừ vấn đề y tế có thể xảy ra. Nếu con mèo của bạn khỏe mạnh, hãy cân nhắc thêm một con mèo mới để bầu bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: avi_acl, Pixabay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *