Tìm thấy một con ve chết trên con mèo của bạn? Các bước tiếp theo được bác sĩ thú y phê duyệt

a-tick-on-a-white-cats-paw

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tất cả chúng ta đều yêu quý những chú mèo của mình, nhưng đôi khi chúng mang những vị khách không mời vào nhà của chúng ta. Bọ ve có thể bám vào mèo và gây ra một loạt vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh Lyme. Biết cách loại bỏ bọ chét khỏi mèo một cách an toàn và vứt bỏ nó là điều cần thiết.

Trong hướng dẫn nhanh này, bạn sẽ nhận được hướng dẫn rõ ràng về cách đối phó với ve chết trên mèo và cách ngăn chặn chúng hoàn toàn.

Nội dung bài viết

Bọ ve là gì và tại sao chúng lại nguy hiểm cho mèo?

Bọ ve là loài côn trùng nhỏ hút máu động vật có vú. Mèo có thể bị ve nếu chúng dành quá nhiều thời gian ở ngoài trời, đặc biệt là ở những khu vực nhiều cây cối hoặc cỏ. Bọ ve rất nguy hiểm vì chúng có thể truyền một số bệnh cho mèo, bao gồm bệnh Lyme, bệnh ehrlichiosis và sốt đốm Rocky Mountain. Bọ ve (sống hoặc chết) cũng có thể truyền bệnh cho người.

Nếu mèo của bạn bị ve, có một số dấu hiệu nhận biết mà bạn nên chú ý, bao gồm chải chuốt quá mức, thờ ơ, chán ăn, thay đổi hành vi và thay đổi chung về ngoại hình. Bọ ve thường được tìm thấy nhiều nhất trên đầu, cổ và tai.

một con ve chết
Tín dụng hình ảnh: Chris Tâm trạng, Shutterstock

Phải làm gì nếu bạn tìm thấy bọ ve trên con mèo của bạn

1. Xác định bọ ve trên con mèo của bạn

Trước khi cố gắng loại bỏ bọ ve chết khỏi mèo, trước tiên bạn cần xác định chính xác bọ chét và đảm bảo rằng đó chỉ là bọ chét chứ không phải một loài vật gây hại thông thường khác cho mèo (chẳng hạn như bọ chét chết). Có nhiều loại côn trùng gây hại cho mèo (và bọ ve) có vòng đời, vật chủ và triệu chứng khác nhau. Những điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại sâu bệnh hoặc ve mà mèo của bạn mắc phải.

Bạn có thể xác định lỗi dựa trên vị trí, màu sắc, kích thước hoặc các đặc điểm vật lý khác của nó. Các loại ve phổ biến nhất được tìm thấy trên mèo là ve chó Mỹ, ve chó nâu, ve Lone Star và ve Deer.


2. Thu thập thiết bị của bạn

Trước khi cố gắng loại bỏ bọ chét khỏi mèo, bạn cần chuẩn bị một chút. Để loại bỏ bọ ve khỏi con mèo của bạn, bạn sẽ cần những thứ sau:

  • Một chiếc nhíp: Bạn sẽ cần những thứ này để kẹp phần miệng của bọ chét và lôi bọ chét ra.
  • Thuốc khử trùng: Bạn sẽ sử dụng chất này để làm sạch khu vực sau khi loại bỏ bọ chét (ví dụ: Vetericyn hoặc Nutri-Vet).
  • Băng gạc: Bạn có thể cần cầm máu, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn một số băng gạc hoặc khăn giấy dùng một lần ở gần.
người đàn ông loại bỏ bọ chét khỏi chó bằng nhíp
Tín dụng hình ảnh: Jen Helton, Shutterstock

3. Loại bỏ bọ ve khỏi con mèo của bạn

Đầu tiên, đổ cồn isopropyl vào một bát nhỏ hoặc hộp đựng. Tiếp theo, tách lông và đảm bảo rằng đó không phải là thẻ da. Khi bạn có thể nhìn thấy bọ ve, hãy dùng nhíp gắp nó càng gần da mèo càng tốt. Đừng bóp bọ chét – bạn có thể đẩy các phần cơ thể bọ chét vào da mèo nếu bóp quá mạnh.

Để loại bỏ nó, chỉ cần sử dụng áp lực nhẹ nhàng. Sau đó, cho bọ ve vào cồn isopropyl hoặc dội xuống bồn cầu.


4. Xử lý khu vực sau khi loại bỏ

Sau khi loại bỏ bọ chét khỏi mèo, bạn cần dọn dẹp khu vực đó. Làm như vậy sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cho mèo. Bôi thuốc mỡ hoặc chất khử trùng khác lên vết ve cắn trên da mèo và theo dõi khu vực đó trong tuần tới để đảm bảo vết thương lành lại.

Sau đó, bạn có thể sử dụng băng sạch hoặc băng vô trùng để che khu vực đó (đặc biệt nếu có chảy máu). Trong khi theo dõi trong tuần tới, hãy để ý xem có bị sưng, đỏ, ấm hoặc có mủ không. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, bạn sẽ liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

mèo bị bọ chét
Tín dụng hình ảnh: goodluz, Shutterstock

5. Gọi bác sĩ thú y của bạn để loại bỏ ve

Bạn cũng có thể đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y nếu mèo có nhiều hơn một con ve hoặc nếu nó có dấu hiệu bị nhiễm trùng. Một bác sĩ thú y được đào tạo để loại bỏ bọ ve và sẽ có thể làm như vậy một cách an toàn hơn bạn. Bác sĩ thú y cũng sẽ có thể xác định chính xác loại ve và đánh giá con mèo của bạn về nguy cơ mắc bệnh.

Cuối cùng, bác sĩ thú y của bạn có thể kê toa bất kỳ loại vắc xin cần thiết nào nếu con mèo của bạn đã bị nhiễm vi rút này. Hãy nhớ rằng bọ ve có thể gây ra một loạt bệnh ở mèo, một số bệnh có thể đe dọa đến tính mạng.

Mẹo để giữ cho con mèo của bạn không bị ve

Bọ ve có thể cực kỳ nguy hiểm đối với mèo và có thể gây ra nhiều loại bệnh, bao gồm cả bệnh Lyme. Mặc dù không có cách nào đảm bảo có thể ngăn chặn hoàn toàn bọ ve xâm nhập vào mèo của bạn, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm thiểu khả năng bọ ve xâm nhập.

Thường xuyên kiểm tra bọ ve cho mèo của bạn

Nếu con mèo của bạn đã dành nhiều thời gian ở bên ngoài hoặc nếu bạn tiếp tục tìm thấy bọ ve trên chúng, điều quan trọng là phải kiểm tra bọ ve khá thường xuyên. Để làm điều này, bạn nên bắt đầu từ phần đầu của nó và đi xuống. Một nơi tốt để bắt đầu là kiểm tra tai. Hãy thử dùng tăm bông hoặc bàn chải nhỏ để chải cẩn thận qua tai. Tiếp theo, di chuyển lên cổ và sau tai.

Mặc dù việc kiểm tra sau tai rất dễ dàng, nhưng bạn sẽ phải uốn mèo ở tư thế ngồi hoặc nằm để kiểm tra kỹ phần cổ. Bạn thậm chí có thể cần sử dụng kính lúp hoặc lược bọ chét/ve để kiểm tra chính xác con mèo của bạn. Tiếp theo, hãy nhớ kiểm tra lưng, mặt trong cánh tay/chân và dọc theo đuôi của mèo.

bọ chét chải lông mèo mướp
Tín dụng hình ảnh: Simone Hogan, Shutterstock

Kỹ thuật phòng chống ve cho mèo của bạn

Có một số cách bạn có thể giúp giảm khả năng mèo bị ve. Thuốc trị ve và bọ chét là một nơi tốt để bắt đầu. Mặc dù có một số thương hiệu khác nhau, nhưng những thương hiệu được đề xuất phổ biến nhất là Frontline và Advantix. Cả hai cách này đều được áp dụng mỗi tháng một lần và rất hiệu quả trong việc diệt ve và bọ chét.

Frontline kém hiệu quả hơn một chút trong việc diệt bọ chét và cũng đắt hơn một chút. Nếu bạn chỉ có một con mèo, thì có thể không đáng để đầu tư vào sản phẩm đắt tiền hơn – một chiếc vòng cổ đơn giản có thể phù hợp. Nếu bạn nuôi từ hai con mèo trở lên (hoặc thường xuyên xử lý các vấn đề về ve), có lẽ tốt hơn là bạn nên sử dụng các sản phẩm đắt tiền hơn hoặc dùng được lâu dài. Lưu ý rằng vòng cổ nên được đặt trên cổ mèo của bạn – không bao giờ được đặt trên chân của chúng (vâng, một số chủ sở hữu thực sự làm điều này).

Để mèo không gặm cổ áo, hãy cắt bớt phần thừa bằng kéo. Ngoài ra, hãy lưu ý các dấu hiệu khó chịu như gãi hoặc kích ứng quá mức. Bạn cũng có thể cân nhắc việc tắm bọ chét. Dưới đây là một vài phương pháp phòng chống ve khác:

thuốc xịt

Thuốc xịt ve là một ứng dụng thuốc tại chỗ giúp tiêu diệt bọ ve nhanh chóng đồng thời cung cấp khả năng bảo vệ còn sót lại. Những bình xịt này có thể được sử dụng giữa các lần gội đầu hoặc nước chấm bọ chét/ve. Chúng cũng có thể rất hữu ích đối với những chú mèo dành nhiều thời gian ở những khu vực nhiều cây cối. Thuốc xịt có thể được sử dụng trên da mèo, vì vậy điều quan trọng là phải thận trọng khi sử dụng. Trước khi xịt vào mặt mèo, hãy đảm bảo bạn đã đọc nhãn.

người đàn ông xịt bọ chét vào mèo
Tín dụng hình ảnh: Vaillery, Shutterstock

dầu gội đầu

Dầu gội có chứa các thành phần thuốc có thể diệt bọ ve khi tiếp xúc trực tiếp. Đây là một cách hiệu quả về chi phí nhưng tốn nhiều công sức để bảo vệ mèo của bạn khỏi bọ ve trong những tháng ấm hơn.

Lưu ý rằng các thành phần diệt ve sẽ không tồn tại lâu như thuốc uống hoặc thuốc bôi tại chỗ. Vì vậy, bạn sẽ phải lặp lại quy trình này khoảng 2 tuần một lần. Và nếu bạn, giống như nhiều bậc cha mẹ nuôi mèo, có một con mèo không thích tắm, thì điều này có thể hơi rắc rối.

Phương pháp điều trị tại chỗ (Bôi ngoài)

Bác sĩ thú y của bạn có thể dễ dàng kê đơn thuốc mua tại chỗ, không kê đơn. Bạn cũng có thể đến cửa hàng thú cưng địa phương hoặc trực tuyến để tìm các phương pháp điều trị này. Những loại thuốc này có thể xua đuổi ký sinh trùng trong vòng một tháng và có thể cực kỳ hiệu quả, nhưng bạn cần cẩn thận khi chọn loại thuốc nào, vì vậy hãy luôn đọc kỹ nhãn mác.

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn không chắc chắn về việc bôi thuốc lên da mèo, đặc biệt nếu mèo của bạn dưới 6 tháng tuổi hoặc có bất kỳ tình trạng da hay dị ứng nào.

thuốc uống

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để xác định xem bạn có nghĩ rằng con mèo của bạn có thể hưởng lợi từ thuốc trị bọ ve hay không. Thuốc dùng mỗi tháng hoặc mỗi quý một lần có ưu điểm là không cần bôi cho mèo và thường có tác dụng trong thời gian dài, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh rắc rối khi bôi thứ gì đó lên da mèo.

bác sĩ thú y ôm con mèo gấp scottish trong phòng khám thú y
Tín dụng hình ảnh: Alice Rodnova, Shutterstock

bột

Bột đánh ve cũng là một cách hiệu quả để xua đuổi bọ ve khỏi mèo của bạn. Trước khi bạn sử dụng bột, hãy đảm bảo rằng sản phẩm đã được dán nhãn dành cho mèo để đảm bảo rằng nó có hiệu quả chống lại cả ve và bọ chét. Lưu ý nếu hít phải loại bột mịn này có thể gây kích ứng phổi và miệng.

Vì vậy, hãy sử dụng một lượng nhỏ sản phẩm và chà xát nhẹ nhàng vào da. Không bao giờ được thoa phấn lên mắt hoặc mặt mèo. Và trong những tháng ấm hơn, có thể bạn sẽ cần phải bôi lại thường xuyên hơn. Bột cũng có thể được sử dụng ở những nơi mèo ngủ, cũng như ở bất kỳ nơi nào khác trong nhà mà mèo thường lui tới.

Dấu chấm

Dips là hóa chất đậm đặc cần được pha loãng trong nước. Sau khi thoa sản phẩm nhúng, bạn cần tắm sạch cho mèo. Dips có thể cực kỳ mạnh, vì vậy hãy luôn đọc nhãn trước khi áp dụng (một số có thể yêu cầu các bước nhất định sau khi áp dụng).

Đối với mèo dưới 4 tháng tuổi, đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất vì nó có thể hơi mạnh đối với mèo con của bạn, vì vậy hãy luôn hỏi bác sĩ thú y về các lựa chọn điều trị khác.

Giữ con mèo của bạn trong nhà

Mặc dù việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa ve và bọ chét có thể giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho mèo của bạn an toàn khỏi bọ ve, nhưng bạn cũng nên thực hiện các bước khác để đảm bảo mèo của bạn không bị ve. Giữ con mèo của bạn trong nhà là bước đầu tiên tốt, vì nó làm giảm khả năng tiếp xúc với bọ ve.

Nếu bạn phải dắt mèo ra ngoài, hãy cố gắng xích nó (và chỉ ở ngoài trời trong một khoảng thời gian giới hạn) để nó không thể chạy vào những khu vực có nhiều cỏ, cây cối và nhiều bọ ve. Điều quan trọng nữa là bạn phải thường xuyên chải lông cho mèo để đảm bảo bọ ve không có nơi sinh sống.

Bọ ve sống ngoài trời ở những cánh đồng trống, bên dưới nhà và trong nhà kho, nhà để xe và những khu vực khác mà chúng có thể tiếp xúc với vật chủ. Vì vậy, bạn càng giữ mèo tránh xa những khu vực này thì càng tốt.

mèo tam thể già
Tín dụng hình ảnh: Kristi Blokhin, Shutterstock

Kiểm tra bộ đồ giường của con mèo của bạn

Dành thời gian để thường xuyên kiểm tra giường ngủ của mèo và các khu vực ngoài trời có thể giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho mèo của bạn an toàn khỏi bọ ve. Điều này có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra trực quan kỹ lưỡng hàng tuần hoặc bằng cách sử dụng máy kiểm tra bộ đồ giường chuyên dụng.

Nếu phát hiện giường của mèo có bọ ve, bạn có thể loại bỏ bọ ve và vệ sinh giường hoặc đơn giản là gom tất cả lại với nhau. Hãy nhớ rằng đôi khi bọ ve cũng có ấu trùng ở gần đó và bạn cũng cần phải tiêu diệt chúng. Để làm điều này, bạn cần giặt và sấy khô bộ đồ giường ở chế độ nhiệt độ cao, sau đó kiểm tra lại trước khi cho mèo sử dụng.

Đưa mèo của bạn đi tiêm phòng

Tiêm phòng cũng là một bước hiệu quả mà bạn có thể thực hiện để giữ cho mèo không bị ốm trong trường hợp bị ve cắn. Mặc dù hầu hết mèo đều được tiêm vắc-xin phòng bệnh này một cách cụ thể, nhưng chúng thường không được tiêm vắc-xin phòng các bệnh khác do ve gây ra (như bệnh Lyme, bệnh anaplasmosis, sốt đốm Rocky Mountain và bệnh sốt thỏ).

Kết thúc mọi thứ

Nếu bạn tìm thấy một con bọ ve chết trên con mèo của mình, điều quan trọng là phải loại bỏ nó và kiểm tra những con khác. Ngoài ra, hãy để mắt đến con mèo của bạn để biết các dấu hiệu của bệnh tật và nhiễm trùng và đưa con mèo của bạn đến bác sĩ thú y nếu cần thiết.

Giữ cho con mèo của bạn an toàn và không có ve là vô cùng quan trọng. Mặc dù ve có thể cực kỳ nguy hiểm đối với mèo, nhưng chúng có thể được ngăn chặn bằng cách kiểm tra thường xuyên và dùng thuốc chống ve.

Có một số cách bạn có thể giúp đuổi bọ ve khỏi mèo, bao gồm giữ chúng trong nhà, kiểm tra chúng thường xuyên và giữ cho giường của chúng sạch sẽ. Với các biện pháp phòng ngừa và biện pháp phòng ngừa phù hợp, bạn có thể giúp đảm bảo rằng con mèo của bạn an toàn và khỏe mạnh.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Topolszczak, Shutterstock