Kinh nghiệm nuôi mèo

Khứu giác của mèo so với chó như thế nào? Câu trả lời gây sốc!

cam-mèo-mùi-thứ-gì

Khứu giác nhạy bén là điều cần thiết cho sự sống còn của chó và mèo trong tự nhiên. Mặc dù nó không quá quan trọng đối với vật nuôi đã được thuần hóa, nhưng nó vẫn rất cần thiết và khứu giác có từ tổ tiên của chó và mèo. Người ta cho rằng mèo có khứu giác mạnh hơn chó, nhưng có phải vậy không?

Trước đây đã có cuộc tranh luận về việc động vật nào có mùi mạnh hơn. Khứu giác của mèo so với chó như thế nào? Họ có một cái mũi nhạy cảm hơn? Câu trả lời gây sốc là… Có! Mèo có mũi nhạy cảm hơn . Hãy tìm hiểu thêm về điều này dưới đây.

Nội dung bài viết

Mèo có thể ngửi tốt hơn chó không?

Mèo đã được chứng minh là có trung bình 30 thụ thể V1R trong mũi, trong khi chó chỉ có 9 và con người chỉ có 2. Lý do là với những con số này, mèo có chiếc mũi nhạy cảm hơn ở cả ba loài này . Người ta cũng phát hiện ra rằng mèo có khả năng phân biệt mùi hương tốt hơn chó. Tuy nhiên, chó dễ huấn luyện hơn để phát hiện mùi hương, và đó là lý do tại sao răng nanh được sử dụng để phát hiện bom, ma túy và xác chết.

Mèo sử dụng các thụ thể đó và khứu giác mạnh mẽ của chúng để theo dõi và định vị con mồi. Khứu giác mạnh mẽ này cũng cho phép mèo phát hiện thức ăn có mùi thơm, tìm đường về nhà khi bị lạc và cho biết các động vật và người khác đang ở đâu dựa trên mùi mà chúng ngửi thấy từ chúng.

chó ngửi lá
Tín dụng hình ảnh: Mylene2401, Pixabay

Mèo dùng mũi để quyết định thức ăn nào nên ăn

Mèo dùng mũi để quyết định chất nào hấp dẫn. Tuy nhiên, không giống như những người chọn ăn gì dựa trên mùi vị của thức ăn, mèo xác định nên ăn gì dựa trên mùi của thức ăn. Mặc dù chúng có nhiều thụ thể mùi hương, nhưng chúng có rất ít thụ thể vị giác, điều đó có nghĩa là chúng phải phụ thuộc vào khứu giác hơn tất cả những thứ khác khi nói đến thức ăn.

Mùi nồng nặc có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở mèo

Nhiều chủ vật nuôi không biết rằng mùi hăng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở mèo. Các sản phẩm như tinh dầu hoặc chất tẩy rửa gia dụng có thể khiến mèo của bạn gặp các vấn đề về hô hấp và khó thở. Bình xịt aerosol, nước hoa mạnh và bình xịt có thể gây ra vấn đề cho người bạn mèo của bạn. Vì tinh dầu có các thành phần độc hại nên tốt nhất là bạn nên để chúng ra khỏi nhà. Nước hoa mạnh, chất tẩy rửa gia dụng và bình xịt nên được cất giữ an toàn để giữ an toàn cho thú cưng của bạn.

con mèo cô đơn buồn
Tín dụng hình ảnh: medveda, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Người ta đã chứng minh rằng mèo có khứu giác tốt hơn chó. Tuy nhiên, cả hai con vật đều có mũi nhạy cảm. Mặc dù chó đáng tin cậy hơn để huấn luyện mùi hương, nhưng mũi của mèo cũng không kém phần tinh vi.

Nếu bạn đang muốn nhận nuôi hoặc mua một con mèo, hãy nhớ rằng có một số mùi mà mèo không nên ở gần, chẳng hạn như mùi nước hoa nồng và nhiều chất tẩy rửa gia dụng. Thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ hệ hô hấp của mèo và bạn sẽ có một chú mèo khỏe mạnh, hạnh phúc trong nhiều năm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *