Kinh nghiệm nuôi mèo

Thơm Vs. Chất thải cho mèo không mùi (So sánh năm 2023): Loại nào tốt hơn cho mèo của tôi?

hình ảnh có mùi-vs-không-có-mèo-rác-đặc-biệt

Nếu bạn nuôi một con mèo, bạn đã biết cát vệ sinh cho mèo là cần thiết. Tuy nhiên, những ngày có một loại cát vệ sinh cho mèo đã qua lâu rồi. Ngày nay, có rất nhiều nhãn hiệu cát vệ sinh dành cho mèo và bạn có thể cảm thấy bực bội khi cố gắng chọn đâu là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Bây giờ có loại cát vệ sinh có mùi và không có mùi để lựa chọn, nhưng làm thế nào để bạn biết loại nào tốt nhất? Không ai thích đối phó với mùi hôi của hộp vệ sinh, vì vậy loại cát vệ sinh bạn chọn đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát những mùi nồng nặc đó.

Một số lứa có mùi thơm nhẹ với hương hoa, và một số khác không có mùi gì cả. Cái nào là tốt nhất để sử dụng trong hộp xả rác của bạn? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và so sánh giữa cát vệ sinh có mùi và không có mùi dưới đây để giúp bạn quyết định loại nào tốt hơn cho bạn mèo của mình.

Nội dung bài viết

Tổng quan về Scented Cat Litter

Cát vệ sinh có mùi thơm đúng như tên gọi của nó. Đó là cát vệ sinh cho mèo có thêm một số mùi thơm nhất định. Mục đích là làm cho hộp vệ sinh của mèo bớt mùi hoặc có mùi dễ chịu hơn. Đây có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn nếu bạn là người nuôi mèo quá nhạy cảm với mùi hôi. Có nhiều mùi hương để lựa chọn và chất độn chuồng thường giúp kiểm soát mùi trong vài ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn cần xúc khay vệ sinh hàng ngày, đôi khi hai lần một ngày, tùy thuộc vào số lượng mèo mà bạn nuôi.

Tuy nhiên, cát vệ sinh có mùi thơm của mèo được biết là có thể gây kích ứng hệ hô hấp của một số người và một số con mèo không thể chịu được mùi thơm và từ chối sử dụng hộp vệ sinh. Cũng có thể là con mèo của bạn cũng sẽ có mùi giống như chất độn chuồng có mùi thơm.

hộp vệ sinh cho mèo trên sàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: Grzegorz Petrykowski, Shutterstock

Chất thải có mùi thơm có an toàn cho con mèo của bạn không?

Mặc dù cát vệ sinh có mùi thơm được sản xuất để mèo sử dụng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó an toàn cho mọi chú mèo. Một số con mèo nhạy cảm với mùi thơm được sử dụng trong cát vệ sinh của mèo. Mùi hương nồng nặc không chỉ có thể khiến mèo của bạn căng thẳng mà còn có thể gây kích ứng hệ hô hấp của chúng, giống như của bạn. Điều tốt nhất nên làm là để mắt đến con mèo của bạn trong lần đầu tiên bạn sử dụng cát vệ sinh có mùi thơm để đảm bảo không có vấn đề gì.

Mùi thơm của rác có mùi như thế nào?

Có khá nhiều mùi hương để bạn lựa chọn khi nói đến cát vệ sinh có mùi thơm cho mèo. Một trong những phổ biến nhất và yêu thích của những người nuôi mèo là hoa oải hương. Hoa oải hương được cho là giúp làm dịu con mèo của bạn. Nếu bạn không phải là người yêu thích hoa oải hương, các mùi hương khác được cung cấp bao gồm hoa sen, táo, cam, mùa xuân trên núi và thậm chí cả hoa cúc, đó là một số lựa chọn phổ biến.

Mặc dù những loại cát vệ sinh này có mùi thơm tuyệt vời, nhưng một vấn đề mà bạn có thể phải giải quyết khi sử dụng cát vệ sinh có mùi thơm là mèo của bạn có mùi giống như mùi thơm khi chúng rời hộp vệ sinh.

Mèo Maine coon lớn sử dụng khay vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: Andriy Blokhin, Shutterstock

Những loại rác có mùi thơm nào có sẵn để mua?

Chất độn chuồng vón cục, chất độn chuồng không bụi, chất độn chuồng pha lê và chất độn chuồng chống theo dõi có sẵn ở loại có mùi thơm và chất độn chuồng không gây dị ứng.

 • Che mùi nước tiểu và phân mèo
 • Cung cấp nhiều ngày kiểm soát mùi
 • Nhiều mùi hương có sẵn
 • Làm cho việc xúc rác dễ dàng hơn một chút đối với một số chủ sở hữu mèo
 • Có thể gây kích ứng hệ hô hấp
 • Nhiều con mèo không thể chịu được mùi thơm
 • Có thể khiến con mèo của bạn có mùi giống như rác

Tổng quan về Cat Litter không mùi:

Chất độn chuồng cho mèo không mùi đúng như tên gọi của nó; đó là cát vệ sinh cho mèo có mùi hương tự nhiên thay vì hương liệu thêm vào. Một số loại cát vệ sinh không mùi cho mèo có chứa muối nở hoặc các chất trung hòa mùi khác để giúp che đi mùi nước tiểu và phân mèo. Nói tóm lại, cát vệ sinh không mùi cho mèo không bao gồm thêm nước hoa khử mùi. Nó cũng thích hợp cho những con mèo bị dị ứng hoặc nhạy cảm. Giống như cát vệ sinh có mùi thơm, bạn có thể mua loại cát vệ sinh này với nhiều loại khác nhau.

hộp vệ sinh cho mèo bằng dăm gỗ thông có thể phân hủy sinh học
Tín dụng hình ảnh: Axel Bueckert, Shutterstock

Xả rác không mùi có nguy hiểm cho mèo không?

Nếu bạn thay hộp vệ sinh thường xuyên và hộp được giữ sạch sẽ, thì loại cát vệ sinh không mùi sẽ an toàn cho mèo của bạn. Tốt nhất là luôn tránh những loại cát vệ sinh cho mèo có chất lượng thấp, bụi bặm để ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp cho bạn và mèo của bạn.

Liệu rác không mùi có mùi khó chịu?

Nếu bạn giữ cho rác không mùi sạch sẽ và được xúc sạch sẽ, nó sẽ không có mùi khó chịu. Chất độn chuồng có mùi thơm đặc trưng giúp che đi mùi nước tiểu và phân. Rác không mùi không có thêm mùi thơm.

Việc cát vệ sinh không mùi có mùi hôi sau khi sử dụng hay không phụ thuộc vào thương hiệu và chất lượng của loại cát vệ sinh mà bạn mua. Một số loại cát vệ sinh cho mèo kiểm soát mùi tốt hơn những loại khác, dù là loại không mùi hay có mùi.

Cát vệ sinh cho mèo không mùi có nhiều loại, giống như loại có mùi thơm. Sự lựa chọn phụ thuộc vào những gì phù hợp nhất với bạn và nhu cầu hộp mèo của bạn.

con mèo trên một quả óc chó
Tín dụng hình ảnh: MelodicinD, Shutterstock
 • Mùi hương tự nhiên hấp dẫn hầu hết mèo
 • Kiểm soát mùi tuyệt vời
 • giống khác nhau có sẵn
 • Tốt cho mèo bị dị ứng và các vấn đề nhạy cảm
 • Chứa các chất trung hòa mùi khác
 • Có thể tạo ra mùi hộp mèo
 • Có thể yêu cầu múc thường xuyên hơn
 • Có thể yêu cầu thay đổi thường xuyên hơn
 • Có thể quá yếu đối với một số người (Mùi hương)
 • Có thể bị bụi, có mùi và chất lượng thấp

Câu hỏi thường gặp về mèo

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa cát vệ sinh có mùi và không có mùi cũng như những ưu và nhược điểm của cả hai, bạn có thể vẫn còn một số câu hỏi trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời một số câu hỏi trong phần Câu hỏi thường gặp bên dưới.

Khi nào bạn nên sử dụng Cat Litter không mùi?

Nếu bạn mèo của bạn nhạy cảm hoặc dị ứng, thì cát vệ sinh không mùi cho mèo là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Ngoài ra, nếu mèo của bạn có thói quen lăn lộn trong đống rác mới, tốt nhất bạn nên dùng loại không mùi trừ khi bạn muốn mèo có mùi giống như loại rác có mùi thơm. Không mùi cũng làm giảm nguy cơ người bạn lông lá của bạn kích ứng da bằng cách lăn lộn trong ổ.

người-thay-mèo-rác
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

Khi nào bạn nên sử dụng rác có mùi thơm?

Nếu con mèo của bạn không nhạy cảm với chất độn chuồng có mùi thơm và bạn thích mùi hương đó, bạn có thể sử dụng nó bất cứ khi nào bạn muốn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn và con mèo của bạn ổn với mùi hương.

Bạn có phải dọn dẹp ít hơn với các loại rác có mùi thơm không?

Đáng buồn thay, hộp xả rác sẽ cần được làm sạch và xúc thường xuyên với rác có mùi cũng như với rác không mùi. Lý do phải vệ sinh khay vệ sinh cho mèo là chúng sẽ đầy và sinh ra vi khuẩn khó chịu cũng như mùi hôi. Không có sự khác biệt giữa phân mèo có mùi thơm và không mùi khi cần xúc và làm sạch thường xuyên.

Loại rác nào tốt hơn cho con mèo của bạn?

Về mùi thơm trong cát vệ sinh của mèo, quan điểm của chúng tôi có xu hướng sai lầm về loại không mùi. Chúng tôi thích mùi hương tự nhiên hơn, vì vậy không mùi là điều dễ hiểu đối với chúng tôi. Điều quan trọng nữa là phải cảnh giác với bất kỳ kích ứng da hoặc các vấn đề về hô hấp nào từ cát vệ sinh có mùi thơm của mèo.

mèo mướp trong hộp vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: Davynia, Shutterstock

Mèo có thể bị dị ứng với mèo không?

Đúng vậy, bụi từ cát vệ sinh của mèo có thể gây dị ứng, chảy nước mắt và thậm chí là hen suyễn cho người bạn lông bông của bạn, cho dù cát vệ sinh có mùi thơm hay không. Nếu bạn cho rằng mèo của mình bị dị ứng với cát vệ sinh của mèo hoặc bạn thấy có các triệu chứng dị ứng hoặc hen suyễn, tốt nhất bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để tìm được loại cát vệ sinh tốt nhất cho mèo.

Đây là những câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến mà nhiều người nuôi mèo có về cát vệ sinh cho mèo. Chúng tôi hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn cho thú cưng yêu quý của mình.

Phần kết luận

Bất kể bạn chọn loại cát vệ sinh nào, sự thật vẫn là nếu bạn nuôi mèo, bạn phải luôn có hộp đựng cát vệ sinh cho mèo với cát vệ sinh mới trong đó. Hãy xem xét những điều chúng tôi đã nói ở trên khi quyết định nên sử dụng cát vệ sinh có mùi thơm hay không mùi.

Nếu bạn hoặc con mèo của bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn, tốt nhất bạn nên chọn loại cát vệ sinh không mùi, nhưng đó chỉ là khi nó có chất lượng cao và không có bụi. Cuối cùng, sự lựa chọn là của bạn về điều tốt nhất cho bạn và người bạn mèo của bạn.

Xem thêm:

 • Litter Champ vs Litter Genie
 • Clumping Litter vs Crystals

Tín dụng hình ảnh nổi bật: (L) Dragora, Shutterstock | (R) Pam Walker, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *