Kinh nghiệm nuôi mèo

Chất thải cho mèo nhẹ và thường (So sánh năm 2023): Loại nào tốt hơn cho mèo của tôi?

hình ảnh nhẹ so với thông thường-mèo-litter-feautedimage

Mọi chủ sở hữu mèo đều biết tầm quan trọng của chất lượng cát vệ sinh cho mèo. Rác giúp giữ cho mèo và nhà của chúng ta sạch sẽ và không khí không bị hôi thối. Vấn đề là có rất nhiều lựa chọn cát vệ sinh cho mèo khác nhau trên thị trường, điều này có thể gây khó khăn cho việc xác định loại nào sẽ phù hợp nhất với thành viên gia đình mèo của bạn. Ví dụ, có một loại cát vệ sinh được tuyên bố là nhẹ, nhưng liệu nó có tốt bằng hoặc thậm chí tốt hơn cát vệ sinh thông thường của mèo không? Đó là câu hỏi mà chúng tôi đặt ra để trả lời ở đây.

Nội dung bài viết

Tổng quan về Cát vệ sinh nhẹ:

Cát vệ sinh nhẹ cho mèo bao gồm đất sét, giống như cát vệ sinh thông thường, nhưng các khoáng chất nhẹ được trộn với nó nên có ít đất sét hơn, khiến nó nhẹ hơn. Các khoáng chất thường được sử dụng bao gồm đá trân châu, bentonit và đất tảo cát. Đá trân châu là loại khoáng chất phổ biến nhất được tìm thấy trong cát vệ sinh nhẹ cho mèo. Tất cả những khoáng chất này cực kỳ nhẹ.

người dọn phân mèo
Tín dụng hình ảnh: gaikova, Shutterstock

Cát vệ sinh nhẹ cho mèo hoạt động như thế nào?

Đất sét nhẹ nhưng có thể hấp thụ nước tiểu tương tự như cách thức xả rác thông thường. Các khoáng chất nhẹ hấp thụ độ ẩm vì các mảnh khoáng chất cực kỳ xốp và có nhiều chỗ để giữ ẩm hiệu quả bên trong. Hỗn hợp đất sét và khoáng chất trong cát vệ sinh nhẹ cho mèo không chỉ hấp thụ tốt mà còn kết tụ ngay lập tức để có thể xúc ra ngoài.

Điều này thường dẫn đến việc giảm nhu cầu thay thế hoàn toàn cát vệ sinh cho mèo theo thời gian. Tuy nhiên, một vấn đề mà một số chủ sở hữu mèo nhận thấy là chất độn chuồng quá nhẹ, nó có thể dễ dàng bị theo dõi quanh nhà và mắc vào giữa bàn chân của mèo. Điều này có thể dẫn đến việc bạn phải dọn dẹp nhiều hơn và gây khó chịu cho mèo.

Cát vệ sinh nhẹ có an toàn khi sử dụng không?

Cảnh giác với những gì có trong ổ của mèo con là điều dễ hiểu. Rốt cuộc, làm thế nào để bạn biết rằng nó sẽ không làm họ bị thương theo một cách nào đó? Sự thật là nhiều thương hiệu cát vệ sinh nhẹ không tiết lộ những gì có trong hỗn hợp cát vệ sinh của họ vì lý do độc quyền. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng các thành phần là hỗn hợp đất sét và khoáng chất tự nhiên. Có thể chỉ có một khoáng chất hoặc hỗn hợp nhiều khoáng chất trong cát vệ sinh nhẹ cho mèo, tùy thuộc vào nhãn hiệu và công thức.

hai con mèo đang ngửi rác
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh gia Zoran, Shutterstock

Tin tốt là các khoáng chất tự nhiên được sử dụng trong cát vệ sinh nhẹ cho mèo nhìn chung được coi là an toàn, miễn là chúng không ăn phải. Điều quan trọng cần lưu ý là đá trân châu được OSHA dán nhãn là bụi phiền toái. Hít phải khoáng chất có thể làm trầm trọng thêm tình trạng phổi. Nếu bạn hoặc mèo của bạn bị hen suyễn hoặc bệnh phổi, bạn nên tránh sử dụng cát vệ sinh nhẹ cho mèo.

  • Trọng lượng nhẹ hơn so với các loại cát vệ sinh truyền thống
  • Dễ vận chuyển hơn các loại cát vệ sinh cho mèo khác
  • Hoạt động tương tự như cát vệ sinh thông thường của mèo
  • Khoáng chất tự nhiên trong phân mèo có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và các vấn đề liên quan đến phổi khác

Tổng quan về Cat Litter thông thường

Hầu hết cát vệ sinh truyền thống cho mèo được làm từ đất sét vì nó hút ẩm rất tốt. Nhiều lần, loại rác này được trộn với các thành phần trung hòa mùi tự nhiên, chẳng hạn như muối nở. Các chất phụ gia giúp kiểm soát mùi hôi trong nhà, nhưng chúng không thể khắc phục được mọi thứ. Hộp vệ sinh phải được thay vài lần một tuần và/hoặc xúc nhiều lần trong ngày để giảm thiểu mùi hôi.

hộp vệ sinh cho mèo trên sàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: Grzegorz Petrykowski, Shutterstock

Cát vệ sinh thông thường hoạt động như thế nào?

Cát vệ sinh cho mèo bằng đất sét thông thường hoạt động bằng cách cho phép nước tiểu thấm xuống đáy hộp vệ sinh. Sau đó, đất sét từ từ hấp thụ chất lỏng cho đến khi nó vón cục và sẵn sàng để loại bỏ. Sự vón cục xảy ra khi đất sét nở ra do độ ẩm của nó. Sự giãn nở làm mềm các mảnh đất sét và trộn chúng lại với nhau, tạo thành các cục có thể dễ dàng xúc ra.

Điều quan trọng là phải xúc khay vệ sinh hàng ngày để kiểm soát mùi hôi. Bạn có thể phải thử nhiều loại cát vệ sinh để xem loại nào phù hợp nhất với gia đình mình. Hầu hết các chất độn chuồng đều chứa các yếu tố tự nhiên có tác dụng ngăn mùi hôi tích tụ, nhưng một số chất có tác dụng tốt hơn những chất khác.

Cát vệ sinh thông thường có an toàn để sử dụng không?

Đất sét an toàn cho mèo sử dụng làm chất độn chuồng và không gây ra bất kỳ rủi ro nghiêm trọng nào nếu ăn phải. Tuy nhiên, đất sét tạo ra bụi, có thể gây khó chịu và làm bừa bộn, đặc biệt là xung quanh khay vệ sinh cho mèo. Các động vật nhỏ như thỏ có thể mắc các bệnh về đường hô hấp khi hít phải bụi. Nếu bạn có động vật nhỏ trong nhà, bạn nên tránh xa đất sét và chọn một lớp lót tự nhiên như lớp làm bằng gỗ thông hoặc ngô.

Mèo sử dụng cát vệ sinh cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock
  • Chi phí hiệu quả
  • Rủi ro theo dõi thấp hơn so với rác mèo nhẹ
  • Màn thể hiện đáng tin, sự thể hiện đáng tin
  • Không an toàn cho động vật nhỏ như thỏ

Các yếu tố cần xem xét khi chọn một loại cát vệ sinh cho mèo

Có một số điều quan trọng cần cân nhắc khi chọn loại cát vệ sinh cho mèo để gia đình bạn sử dụng. Tất cả nên tập trung vào những gì an toàn nhất cho con mèo của bạn và những gì con mèo của bạn thích nhất. Điều đầu tiên cần xem xét là cách con mèo của bạn đối phó với chất độn chuồng. Họ có vẻ thoải mái khi đi bộ trong đó không? Nó có bị kẹt giữa các ngón chân của họ không? Tiếp theo, hãy xem xét hiệu suất của rác trong nhà của bạn. Nó có tạo ra bụi đáng chú ý không? Liệu nó theo dõi khắp nhà? Một điều khác cần xem xét là sự tiện lợi và chi phí. Chất độn chuồng có dễ vận chuyển, cất giữ và sử dụng không? Nó có thân thiện với ngân sách không?

Phần kết luận

Cát vệ sinh cho mèo nhẹ và thông thường tương tự nhau, nhưng có một vài điểm khác biệt cần lưu ý khi quyết định đầu tư vào loại nào. Có những ưu và nhược điểm đối với cả cát vệ sinh cho mèo nhẹ và loại thông thường, vì vậy loại bạn chọn sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn và con mèo của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: (L) IriGri, Shutterstock | (R) Studio Châu Phi, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *