Kinh nghiệm nuôi mèo

Multi-Cat vs Regular Litter (Cập nhật 2023): Chúng khác nhau như thế nào?

multivsregular-cat-litter

Một trong những trận chiến mà cha mẹ mèo nào cũng phải đối mặt vào một lúc nào đó là cuộc chiến chống lại hộp vệ sinh bốc mùi. Đối với một số người, họ phải đi mua sắm rất nhiều trước khi tìm được loại cát vệ sinh có mùi thơm lâu hơn vì có vô số nhãn hiệu và chủng loại cát vệ sinh cho mèo trên thị trường để bạn lựa chọn.

Cát vệ sinh cho mèo thông thường và cát vệ sinh nhiều loại là hai loại cát vệ sinh cho mèo thường được mua.

Mặc dù cát vệ sinh thông thường dành cho tất cả các loại hộ gia đình nuôi mèo, nhưng cát vệ sinh nhiều mèo được chế tạo đặc biệt cho những gia đình có nhiều mèo. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét sự khác biệt giữa ổ thông thường và ổ nhiều mèo để giúp bạn quyết định loại nào phù hợp hơn cho ngôi nhà và mèo của bạn.

Nội dung bài viết

Tổng quan về Cat Litter thông thường:

Cát vệ sinh thông thường cho mèo đơn giản là loại cát vệ sinh tiêu chuẩn mà bạn thường mua ở siêu thị hoặc trên mạng. Bạn có thể sử dụng nó cho một con mèo hoặc nhiều con mèo (trong các hộp xả rác riêng biệt, xin lưu ý bạn) và nó có nhiều dạng khác nhau.

Một số có chứa thêm các chất khử mùi như muối nở để giúp hộp luôn thơm tho, nhưng sự thật là hầu hết các bậc cha mẹ mèo đều phải thử khá nhiều nhãn hiệu cát vệ sinh trước khi tìm được loại cát vệ sinh mà chúng hài lòng. Cát vệ sinh thông thường cho mèo có xu hướng khác nhau về chất lượng và khả năng khử mùi.

con mèo trong một hộp xả rác
Tín dụng hình ảnh: Lilia Solonari, màn trập

Có những loại mèo thông thường nào?

Quá nhiều để đếm! Bạn có thể lấy cát vệ sinh cho mèo dưới nhiều hình thức, bao gồm:

 • thơm
 • không mùi
 • đất sét
 • Giấy
 • Gel silica
 • Ngô
 • Lúa mì
 • Cây thông
 • Cỏ
 • vỏ quả óc chó
 • Đậu hũ

Khi nào tôi nên sử dụng Cat Litter thông thường?

Mặc dù cát vệ sinh thông thường cho mèo không được thiết kế riêng cho nhiều mèo, nhưng không có lý do gì bạn không thể sử dụng dù chỉ nuôi một hay nhiều mèo. Điều quan trọng là tìm thấy thứ gì đó phù hợp với bạn. Điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn nuôi nhiều mèo, tốt nhất là nên có một hộp vệ sinh cho mỗi con mèo trong nhà và thêm một hộp nữa.

Mèo rất thích sạch sẽ và việc phải dùng chung khay vệ sinh có thể khiến chúng căng thẳng và dẫn đến việc chúng đi vệ sinh bên ngoài khay vệ sinh.

Một điều nữa cần lưu ý là cát vệ sinh thông thường của mèo thường được pha chế với ít chất trung hòa mùi hơn so với cát vệ sinh nhiều mèo, vì vậy nếu bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về mùi của hộp vệ sinh, bạn nên sử dụng cát vệ sinh nhiều loại cho mèo.

 • Nhiều loại có sẵn
 • Dễ dàng có được
 • Các loại phù hợp với mọi ngân sách
 • Có thể được sử dụng trong các hộ gia đình có một hoặc nhiều mèo
 • Rác chất lượng có thể giảm mùi hiệu quả
 • Rác chất lượng thấp có thể đầy bụi và lộn xộn
 • Thường chứa ít chất trung hòa mùi hơn so với nhiều mèo
 • Thương hiệu hàng đầu có thể đắt tiền
con mèo trên một quả óc chó
Tín dụng hình ảnh: MelodicinD, Shutterstock

Tổng quan về Multi-Cat Litter:

Cát vệ sinh nhiều lớp cho mèo là loại cát vệ sinh được thiết kế dành cho những hộ gia đình có nhiều mèo nên chứa nhiều chất trung hòa mùi hơn so với cát vệ sinh thông thường. Các loại khác nhau có thể sử dụng các chất trung hòa mùi khác nhau, bao gồm muối nở, vỏ quả óc chó và than củi. Giống như cát vệ sinh thông thường của mèo, bạn có thể lấy cát ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm cả loại có mùi thơm và không mùi.

Khi nào tôi nên sử dụng Multi-Cat Litter?

Ngay cả khi bạn chỉ có một con mèo, bạn vẫn có thể sử dụng cát vệ sinh cho nhiều con mèo nếu cần thêm một chút khả năng kiểm soát mùi. Bạn cũng có thể có lợi nếu nuôi nhiều mèo, nhưng bạn vẫn cần cung cấp cho mỗi con mèo khay vệ sinh riêng cho dù bạn đang sử dụng cát vệ sinh thông thường hay nhiều mèo.

Cát vệ sinh cho nhiều con mèo cũng thường được thiết kế để sử dụng lâu dài, vì vậy bạn nên thử nếu muốn tận dụng tối đa cát vệ sinh mà mình mua.

hai con mèo đang ngửi rác
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh gia Zoran, Shutterstock

Nhiều mèo xả rác phổ biến như thế nào?

Rất, bởi vẻ ngoài của mọi thứ. Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy rằng những chiếc ổ cho mèo bán chạy nhất trên các trang web cung cấp vật nuôi hàng đầu là loại dành cho nhiều loại mèo, vì vậy có vẻ như nó đang hoạt động tốt đối với nhiều người.

 • Chứa nhiều chất khử mùi hơn
 • Một lựa chọn tốt cho mèo có mùi hoặc nhiều mèo
 • lâu dài
 • Các loại khác nhau có sẵn
 • Dễ dàng tìm thấy trực tuyến
 • Phổ biến với cha mẹ mèo
 • Các loại có mùi thơm có thể quá mạnh đối với những con mèo nhạy cảm
 • Có thể khó tìm hơn một chút trong các cửa hàng
 • Thương hiệu hàng đầu có thể đắt tiền

Rác thông thường và nhiều mèo: Cái nào dễ dọn dẹp hơn?

Sự thật là bất kể bạn đang sử dụng loại cát vệ sinh nào cho mèo, bạn vẫn cần tiến hành kiểm tra tại chỗ trong suốt cả ngày và thường xuyên vệ sinh hộp cát vệ sinh kỹ lưỡng.

Bạn có thể lấy cả cát vệ sinh thông thường và cát vệ sinh nhiều lớp cho mèo đã vón cục, giúp bạn dễ dàng lấy những chỗ bẩn ra khỏi hộp và vứt bỏ chúng. Ngoài ra, xả rác bằng muối nở và các chất trung hòa mùi khác có xu hướng kiểm soát mùi tốt hơn, vì vậy tin tốt là bất kỳ mùi nào nổi xung quanh hộp xả rác sẽ có nhiều khả năng giảm bớt nếu bạn sử dụng những loại này.

Thật không may, chất độn chuồng được thiết kế để tồn tại lâu hơn không nhất thiết có nghĩa là ít phải dọn dẹp hoặc xúc rác hơn. Xúc thường xuyên và làm sạch kỹ lưỡng là chìa khóa để loại bỏ mùi khó chịu, bất kể chất độn chuồng của bạn có nặng đến đâu.

Mèo trắng và gừng và mèo đen trắng ngồi trên khay vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: Leoniek-van-der-Vliet_Shutterstock

Loại Cat Litter nào là tốt nhất?

Cha mẹ mèo có ý kiến khác nhau về điều này. Theo Tiến sĩ Jason Nicholas tại Phòng ngừa Thú y, mèo có xu hướng thích chất độn chuồng không mùi với các hạt mịn. Ông lưu ý rằng loại chất độn chuồng phổ biến nhất với các bậc cha mẹ nuôi mèo là chất độn chuồng không bám bụi và hấp thụ mùi tốt.

Tốt nhất là tránh loại rác chất lượng thấp—đặc biệt là loại đất sét kém chất lượng vì loại rác này có xu hướng bụi bặm, lộn xộn và kém hiệu quả trong việc hấp thụ mùi hôi. Đối với loại nào là tốt nhất, thực sự không có câu trả lời rõ ràng vì tất cả chúng ta đều có sở thích của mình.

Có rất nhiều loại cát vệ sinh tuyệt vời dành cho mèo có tác dụng hấp thụ mùi và không vương vãi khắp nhà bạn, vì vậy miễn là nó hoạt động tốt, điều quan trọng là nó phù hợp với bạn.

Bản án: Có nhiều mèo tốt hơn mèo thông thường không?

Nó phụ thuộc vào tình hình của bạn. Nếu bạn nuôi nhiều con mèo hoặc một con mèo đặc biệt nặng mùi, thì chất độn chuồng nhiều con mèo có thể loại bỏ mùi hôi hiệu quả hơn chất độn chuồng thông thường. Điều đó nói rằng, một số nhãn hiệu cát vệ sinh thông thường có tuổi thọ cao và kiểm soát mùi hôi tốt, vì vậy bạn có thể không cần phải mua nhiều loại cát vệ sinh cho mèo nếu cát vệ sinh thông thường của bạn đã phù hợp với bạn.

vệ sinh-mèo-đĩa-hộp
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh gia Zoran, Shutterstock

Phần kết luận

Nếu mùi của hộp vệ sinh là thứ tiếp tục làm bạn khó chịu, thì một thương hiệu vệ sinh cho mèo chất lượng — dù là loại thường hay loại nhiều mèo — có thể tạo nên sự khác biệt. Điều đó có nghĩa là, việc vệ sinh thường xuyên vẫn rất quan trọng để giữ cho hộp của mèo được vệ sinh và không có mùi.

Nếu không có điều đó, bạn có thể sử dụng chất độn chuồng tốt nhất trên thế giới và tác dụng của nó sẽ không kéo dài lâu. Nếu một hoặc một số con mèo của bạn để lại “khí thải” đặc biệt nặng mùi, thì bạn nên đến bác sĩ thú y kiểm tra. Một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể đang xảy ra hoặc con mèo của bạn có thể cần thay đổi chế độ ăn uống. Chúng tôi hy vọng bạn thấy sự so sánh này hữu ích và chúc bạn xử lý thành công những mùi đó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: (L) Albina Tiplyashina, Shutterstock | (R) Natasha Zakharova, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *