Kinh nghiệm nuôi mèo

Thoái hóa xương sụn nếp gấp Scotland là gì? Hiểu con mèo của bạn!

bác sĩ thú y đang giữ mèo ở phòng khám thú y

Mèo tai cụp Scotland được biết đến là loài mèo tình cảm, thông minh và thân thiện. Chúng cũng được biết đến với đôi tai cụp, dễ thương. Thật không may, đôi tai gập của chúng cũng có liên quan đến chứng loạn sản xương sụn. Căn bệnh này có thể dẫn đến đau mãn tính, khập khiễng và cha mẹ thú cưng phải đưa ra quyết định tàn khốc là giết chết những chú mèo yêu quý của họ. Nhưng chính xác thì thoái hóa xương khớp là gì? Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn căn bệnh nguy hiểm này và cách nó ảnh hưởng đến giống mèo Scottish Fold.

Osteochondrodysplasia là một bất thường về phát triển mà tất cả các chú chó Scottish Fold có tai cụp sẽ phát triển. Nó ảnh hưởng đến sụn khắp cơ thể mèo và gây biến dạng nghiêm trọng hình dạng xương tứ chi và viêm khớp.

Không rõ mèo con nào sẽ mắc chứng loạn sản xương sụn bởi vì khi mèo tai cụp Scotland ra đời, tất cả chúng đều có đôi tai thẳng. Khi chúng được khoảng 3 đến 4 tuần tuổi, các nếp gấp sẽ xuất hiện, cho thấy chúng dễ bị loạn sản xương sụn. Bệnh này có thể biểu hiện rõ ràng ở động vật từ 7 tuần tuổi và gây ra tình trạng khập khiễng, tê liệt và đau đớn mãn tính. Nó tiến triển và không thể chữa được.

Gen gây ra chứng thoái hóa xương khớp chiếm ưu thế. Những con mèo bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này không muốn di chuyển, điều này có thể dẫn đến béo phì. Kết quả của tất cả những điều này, Scottish Folds là một giống chó gây tranh cãi. Ở Scotland, nơi bắt nguồn của giống mèo Scottish Fold, chúng không được công nhận là một giống chó vì lo ngại về nguy cơ nhiễm trùng tai và điếc.

Dấu hiệu của Osteochondrodysplasia là gì?

Giống mèo cao nguyên scottish fold màu đỏ lông
Tín dụng hình ảnh: Seregraff, Shutterstock

Dấu hiệu đáng tin cậy nhất cho thấy mèo của bạn sẽ phát triển chứng loạn sản xương sụn là tai của nó sẽ gập lại. Mèo Scottish Fold với đôi tai cụp sẽ bị bệnh thoái hóa khớp ở các mức độ khác nhau. Nó có thể dẫn đến việc hợp nhất đuôi, cổ chân (mắt cá chân) và khớp cắn (đầu gối). Những con mèo mắc bệnh này cũng có thể có dáng đi và tư thế bất thường, khập khiễng và các chi bị biến dạng ngắn.

Các dấu hiệu có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của trường hợp mèo tai cụp Scotland, nhưng những dấu hiệu này đều chỉ ra chứng loạn sản xương sụn:

 • Hình dạng xương bất thường
 • Xương xuất hiện ngắn hơn bình thường
 • Răng khấp khểnh do hàm ngắn hơn
 • mở rộng khớp
 • Đầu to hơn bình thường
 • Tăng trưởng kém/thiếu tăng trưởng
 • Chân trước cong sang một bên (chân trước bị ảnh hưởng nhiều hơn chân sau)
 • Lệch cột sống sang hai bên cơ thể
 • Hàm dưới với mũi ngắn hơn

Nguyên nhân của Osteochondrodysplasia là gì?

PetMD định nghĩa osteochondrodysplasia là “một chứng rối loạn di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường” có thể do bố hoặc mẹ truyền lại và chỉ cần một trong hai bố mẹ là người mang mầm bệnh thì mèo con mới có khả năng bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để tôi chăm sóc cho một chú mèo Scottish Fold mắc chứng loạn sản sụn xương?

Sau khi mèo của bạn được chẩn đoán mắc chứng loạn sản xương sụn, bác sĩ thú y có thể quyết định khắc phục vấn đề bằng phẫu thuật, nhưng nhìn chung, kết quả không mang lại kết quả xứng đáng. Thay vào đó, thuốc chống viêm và giảm đau thường được khuyên dùng vì những biến dạng xương này có thể gây đau đáng kể.

Tiên lượng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, vì vậy không có lựa chọn điều trị dứt điểm. Một số con mèo sẽ mắc chứng loạn sản mất khả năng vận động, trong khi những con khác sẽ học cách bù đắp cho kích thước chi nhỏ hơn. Cha mẹ thú cưng cũng phải lưu ý đến nguy cơ béo phì do giống chó này ít vận động.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Con mèo của tôi sẽ được chẩn đoán như thế nào?

Tay cầm mẫu máu trong ống nghiệm
Tín dụng hình ảnh: Belova59, Pixabay

Xét nghiệm phát hiện loạn sản xương sụn sẽ bao gồm xét nghiệm công thức máu toàn bộ, phân tích nước tiểu và xét nghiệm hóa sinh. Sau đó, họ sẽ chụp X-quang các chi bị ảnh hưởng, điều này sẽ cho họ thấy mức độ phát triển của xương và các bất thường về cấu trúc. Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ lấy một mẫu mô từ xương nhỏ để xét nghiệm chẩn đoán thêm.

Dấu hiệu con mèo của tôi bị đau là gì?

Theo bản năng, mèo sẽ cố gắng che giấu hoặc che đậy nỗi đau của chúng, điều này khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn.

Nếu con mèo của bạn bị đau, bạn có thể nhận thấy những điều sau:

 • tư thế bất thường
 • Thay đổi thói quen chải chuốt
 • Ăn uống giảm sút
 • Ẩn
 • Không tích cực
 • bồn chồn
 • hung hăng không bình thường
 • Phát âm nhiều hơn bình thường
 • Rút lui khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống gia đình

Cuộc sống của con mèo của tôi sẽ bị rút ngắn?

Mặc dù một số chủ sở hữu sẽ phải chọn cái chết êm dịu, nhưng không phải tất cả mèo đều như vậy. Mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mèo. Tuổi thọ trung bình của mèo Scottish Fold là 11–15 năm và với tuổi thọ trung bình của một con mèo là 10–15 năm, rõ ràng là những con mèo này có thể sống lâu. Cơn đau của chúng có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc do bác sĩ thú y kê đơn.

Phần kết luận

Mèo tai cụp Scottish Fold rất phổ biến vì đôi tai cụp của chúng, nhưng thật không may, đột biến này là do chứng loạn sản xương sụn gây ra. Đó là một căn bệnh tiến triển, không thể chữa được, ảnh hưởng đến xương và khớp. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các điều kiện, nó có thể dẫn đến tình trạng khập khiễng, dị dạng, đau mãn tính và tử vong sớm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Alice Rodnova, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *