7 lý do tại sao con mèo của bạn ngồi lên những thứ bạn đang sử dụng: Cô ấy có đang chơi với bạn không?

mèo ngồi trên áo len gấp

Đó là điều mà chủ sở hữu mèo có thể gặp phải thường xuyên, nếu không muốn nói là hàng ngày. Bạn cầm cuốn sách đang đọc hoặc mở máy tính xách tay của mình, chỉ để thấy thú cưng của mình đang cố gắng—nếu chưa—ngồi lên đó. Chúng tôi chấp nhận nó như một nguyên nhân của việc có một người bạn đồng hành là mèo. May mắn thay, nó không thường xuyên như có thể, vì mèo ngủ khoảng 16 giờ một ngày1. Tuy nhiên, điều đó vẫn không ngăn chúng ta thắc mắc tại sao mèo lại ngủ trên đồ đạc của bạn.

Điều cần thiết là phải nhớ rằng mèo tiếp xúc với khía cạnh hoang dã của chúng nhiều hơn răng nanh. Mèo chỉ được thuần hóa trong khoảng 12.000 năm2 so với 40.000 năm đối với chó3. Do đó, hành vi của chúng thường mang tính bản năng và phản ánh một cuộc sống săn mồi và sinh tồn khác. Dưới đây là một số lý do khiến mèo của bạn không thể không ngồi lên đồ đạc của bạn:

Nội dung bài viết

1. Người tìm kiếm sự chú ý

con mèo có râu dài nhìn lên
Tín dụng hình ảnh: KHÔNG, Bapt

Một con vật cưng đang ngồi trên đồ đạc của bạn có thể chỉ muốn được chú ý. Mèo hình thành mối liên kết mạnh mẽ với chủ nhân của chúng. Chúng học các kiểu hoạt động của chúng và thậm chí có thể phân biệt tên của chúng với bất cứ thứ gì chúng ta nói. Vì vậy, nếu bạn vùi đầu vào cuốn sách bán chạy mới nhất, chú mèo con của bạn có thể cảm thấy bị bỏ rơi và nhớ sự chú ý của bạn. Còn cách nào tốt hơn để họ đứng ở vị trí trung tâm hơn là đặt mông của họ vào bất cứ thứ gì bạn đang chú ý?


2. Tìm kiếm một nơi ấm áp

Một lý do dường như rõ ràng khác cho hành vi này là nó ấm áp. Bạn đang cầm một vật và truyền nhiệt cơ thể của bạn sang vật đó. Nếu con mèo của bạn muốn được sưởi ấm, thì việc chúng ngồi hoặc nằm trên đồ của bạn là điều dễ hiểu.


3. Biến nó thành của họ

Chú mèo ngộ nghĩnh ngồi trên robot trong phòng khách
Tín dụng hình ảnh: Sharomka, Shutterstock

Mèo có khứu giác nhạy bén bù đắp cho bất kỳ thiếu sót nào với các giác quan khác của chúng. Không còn nghi ngờ gì nữa, thú cưng của bạn đã cọ vào chân bạn hoặc húc đầu vào bạn. Chắc chắn, họ đang thể hiện tình cảm, nhưng họ cũng đánh dấu bạn là của riêng họ. Khi con mèo của bạn làm điều đó với thứ gì đó mà bạn đang sử dụng, chúng cũng đang đánh dấu thứ đó thuộc sở hữu của chúng.


4. Đi Tìm Tình Yêu

Mèo thể hiện sự gắn bó với chủ bằng nhiều cách, chẳng hạn như rừ rừ và mang cho chúng tôi “quà” là xác động vật gặm nhấm. Nếu bạn đang đắm chìm trong một chương trình truyền hình, thú cưng của bạn sẽ không nhận được tình yêu từ bạn. Mèo là loài động vật thông minh và biết cách thu hút sự chú ý của bạn, đặc biệt nếu chúng muốn được yêu thương. Họ có thể chìa tay ra với bạn, hoặc họ có thể ngồi trên điều khiển khi họ muốn một chút tình cảm.


5. Tìm kiếm sự an toàn

mèo ngủ gật trên đùi chủ
Tín dụng hình ảnh: Alena Ozerova, Shutterstock

Đôi khi, mèo ngồi lên đồ đạc của bạn không nhất thiết phải là đối tượng mà chúng quan tâm; đó là bởi vì họ muốn gần gũi với bạn. Bạn là tấm chăn bảo vệ con mèo của bạn. Nếu có điều gì đó khiến thú cưng của bạn sợ hãi, có thể chúng đang cố gắng đến gần bạn nhất có thể. Bất cứ thứ gì bạn đang cầm thực sự không quan trọng đối với chúng—việc ngồi trên đó chỉ mang lại lợi thế tốt hơn cho mèo của bạn và khiến chúng cảm thấy an toàn hơn một chút.


6. Sức hấp dẫn của một cái gì đó mới

Những thứ mới trong nhà chắc chắn sẽ lọt vào mắt xanh của những giống chó thông minh. Có một cái gì đó mới để khám phá—thật thú vị! Tuy nhiên, điểm thu hút chính là bạn đã thay đổi điều gì đó trong thế giới của chú mèo của mình. Và, tất nhiên, nó phải xem xét kỹ hơn để xem những gì đang xảy ra trong lãnh thổ của họ.


7. Chú mèo tò mò

mèo sphynx tò mò hepper làm tổ phòng ngủ

Sẽ thật thiếu sót nếu chúng tôi không đề cập đến một lý do có thể thúc đẩy nhiều hành vi của con mèo của bạn: tính tò mò vô độ của nó. Chúng ta không bao giờ hết ngạc nhiên về việc thú cưng của mình có thể làm đồ chơi từ bất cứ thứ gì. Nếu cuốn sách của bạn có một dấu trang dính trên đó, rất có thể mèo con của bạn sẽ tìm thấy nó. Nếu bạn đang viết một cái gì đó hoặc sử dụng bút stylus, thú cưng của bạn có thể sẽ vồ lấy nó ngay khi bạn đặt nó xuống bàn. Sự tò mò chỉ đến với những người bạn lông xù của chúng ta một cách tự nhiên!

Điều chỉnh hành vi không mong muốn

Chúng tôi đã đề cập đến nhiều cách mà một con mèo học hỏi từ bạn. Nó xác định lịch trình của bạn, âm thanh xe hơi của bạn, tên của nó và các cách để thu hút sự chú ý của bạn. Tuy nhiên, đôi khi, thú cưng của bạn có thể trở thành vật gây hại. Một cách tiếp cận tuyệt vời để hạn chế bất kỳ hành vi không mong muốn nào là không tạo điều kiện cho họ thực hiện hiệp hội ngay từ đầu.

Mỗi khi bạn cưng nựng mèo khi nó ngồi trên đồ đạc của bạn, bạn đang báo hiệu cho chúng biết rằng hành vi của chúng là một cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của bạn. Nếu bạn lặp lại cùng một phản ứng, bạn củng cố nó trong não của họ. Thay vì xua đuổi mèo con của bạn, bạn chỉ cần không thưởng cho hành vi không mong muốn.

Phần kết luận

Mèo là người bạn động vật tuyệt vời mang lại cho chúng ta niềm vui và sự giải trí. Mặc dù một số người có thể nghĩ rằng mèo không quan tâm đến con người, nhưng thú cưng của chúng ta đã bất chấp mô tả đó bằng cách ở gần chúng ta và trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ngay cả khi điều đó có nghĩa là cản trở chúng ta thưởng thức một cuốn sách hay hoặc xem TV. Nhiều lý do khiến mèo của chúng ta ngồi lên đồ vật của chúng ta liên quan đến bản năng vẫn đang ảnh hưởng đến hành vi của chúng sau hàng nghìn năm. Tuy nhiên, chúng tôi thề rằng hầu hết thời gian họ chỉ thích đòi hỏi sự chú ý của chúng tôi!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Svetlana Rey, Shutterstock