Tại sao mèo ghét lá nhôm? Câu trả lời thú vị!

mèo-chơi-với-nhôm-bóng-bóng

Nhiều con mèo nhạy cảm với một số đồ vật, âm thanh và mùi. Điều này thường bao gồm dưa chuột, máy hút bụi, bóng bay và giấy nhôm. Mặc dù nỗi sợ hãi về một thứ vô hại như lá nhôm có vẻ phi lý đối với chúng ta, nhưng nếu chúng ta xem xét vẻ ngoài, cảm giác và âm thanh kỳ lạ của nó đối với một con mèo, thì tất cả bắt đầu có ý nghĩa. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao con mèo của bạn trở nên khan hiếm bất cứ khi nào lá thiếc cũ xuất hiện.

Nội dung bài viết

Âm thanh

Mèo có thể nghe thấy âm thanh cao ở tần số lên tới 64.000 Hz. Đây là lý do tại sao những âm thanh the thé—chẳng hạn như tiếng lạo xạo, lanh lảnh của lá nhôm tạo ra khi bạn vò hoặc xé nó—có thể cực kỳ khó chịu đối với mèo. Mặc dù điều đó có thể không gây khó chịu cho bạn, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi bạn nhận ra rằng một con mèo có thể nghe thấy tần số cao tốt hơn gấp ba lần so với khả năng của chúng ta.

Vì lý do tương tự, bạn có thể nhận thấy mèo của mình khó chịu khi chúng nghe thấy những âm thanh chói tai và chói tai khác như tiếng còi báo động, quả bóng bay bị ép không khí, tiếng đập, tiếng pháo hoa và tiếng máy hút bụi, v.v.

Con mèo đốm xanh của Anh sợ hãi trốn dưới gầm giường
Tín dụng hình ảnh: Zossia, Shutterstock

cái nhìn

Lá nhôm phản chiếu và điều này có thể khiến mèo cảm thấy bối rối. Một số người tin rằng vì giấy nhôm trông hơi giống nước – thứ mà nhiều con mèo không thoải mái xung quanh – nên chúng có thể cảm thấy bối rối khi nhìn thấy giấy bạc hoặc gói quà sáng bóng bày trên sàn vì chúng có thể nhầm đó là vũng nước. Chúng tôi không thể chắc chắn rằng đây thực sự là trường hợp, nhưng đó là một khả năng.

Tuy nhiên, cho dù con mèo có đặc biệt coi giấy bạc là nước hay không, thì nó vẫn có thể coi vật liệu mới và bất thường này là một mối đe dọa tiềm ẩn và bỏ đi vì đó là bản năng để chúng trốn tránh rủi ro. Các đồ vật khác có thể khiến mèo khó chịu bao gồm gương, dưa chuột và một số loại sàn nhà.

Giấy nhôm
Tín dụng hình ảnh: MonikaP, Pixabay

Cái cảm giác

Đối với mèo, lá nhôm có kết cấu kỳ lạ. Theo Tiến sĩ Claudine Sievert, sự kết hợp giữa bề mặt nhẵn và các cạnh gồ ghề là điều khiến mèo cảm thấy rất kỳ lạ. Ngay cả khi nhôm được trải trên sàn, mèo có thể cảm thấy rất kỳ lạ khi giẫm lên và có thể khiến chúng chạy ngược chiều.

màu xanh tabby mèo maine coon
Hình ảnh của: Nils Jacobi, Shutterstock

Lá nhôm có ngăn cản con mèo của tôi đến một số nơi nhất định không?

Nếu bạn vừa nhận ra rằng con mèo của bạn ghét giấy nhôm, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có thể sử dụng điều này để làm lợi thế cho mình hay không. Có những khu vực trong tất cả các ngôi nhà của chúng tôi mà chúng tôi không muốn mèo của mình đến, chẳng hạn như gần các nhà máy của chúng tôi.

Nếu bạn đang cân nhắc việc đặt lá nhôm xung quanh cây cối hoặc những khu vực khác mà mèo của bạn không được vào, thì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ thực sự hiệu quả. Mặc dù phương pháp này có thể hiệu quả với một số con mèo, nhưng những con khác có thể chỉ đơn giản là quen với sự hiện diện của lá nhôm, điều này sẽ làm mất đi tác dụng ngăn chặn mà nó có thể có.

Hơn nữa, nếu con mèo của bạn quá thoải mái với nó, chúng có thể xé các mảnh giấy bạc ra và nuốt chúng, điều này có thể gây nguy hiểm.

Suy nghĩ cuối cùng

Vì vậy, đối với những con mèo sợ lá nhôm, rất có thể nó bắt nguồn từ việc chúng không thoải mái với những âm thanh, đồ vật và kết cấu mới kỳ lạ. Điều đó đang được nói, không phải con mèo nào cũng ghét nó và một số thậm chí còn thích chơi với những quả bóng bằng giấy nhôm. Nếu điều này nghe giống như con mèo của bạn, hãy cẩn thận – lá nhôm rất dễ bị vỡ, điều đó có nghĩa là con mèo của bạn có thể vô tình nuốt phải một ít.

Xem thêm: Con mèo của tôi đã ăn lá nhôm – Tôi có nên lo lắng không?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: SasaStock, Shutterstock