Có đúng là mèo bảo vệ khỏi ma và linh hồn không? – Câu trả lời thú vị!

mèo-mắt xanh

Mèo có mối liên hệ sâu sắc với những điều huyền bí và tất cả những điều huyền bí. Có những câu chuyện về mèo đen và phù thủy trên cán chổi, nhưng mèo có đặc tính bảo vệ khi nói đến ma và linh hồn không? Nếu lịch sử là bất cứ điều gì xảy ra, câu trả lời là có. Theo Blue Cross (một tổ chức từ thiện dành cho thú cưng ở Anh), 43% tin rằng thú cưng của họ bảo vệ họ khỏi các linh hồn và 25% chủ sở hữu mèo nhận thấy mèo của họ rít lên khi thấy trống rỗng.

Nội dung bài viết

Mèo trong lịch sử

Mối liên hệ sâu sắc giữa mèo và thế giới linh hồn có từ thời Ai Cập cổ đại khi Mafdet lần đầu tiên được miêu tả. Trong kỷ nguyên đầu tiên của Ai Cập cổ đại (3100 TCN đến 2900 TCN), Mafdet được coi là người bảo vệ Pharaoh và là người chống lại cái ác. Ý tưởng rằng những con mèo được bảo vệ chống lại cái ác vẫn tồn tại trong văn hóa Ai Cập cổ đại, với Bastet (nữ thần mèo thứ hai và được tôn kính nhất của tôn giáo Ai Cập) được tôn thờ từ thế kỷ thứ năm trước Công nguyên.

Trong thời hiện đại, mèo được liên kết với những điều huyền bí theo một cách không mấy thuận lợi. Mèo được coi là linh hồn quen thuộc của các phù thủy ở Anh thời Victoria và thường bị đốt cháy cùng với chủ nhân của chúng hoặc chỉ để mua vui.

Trong văn hóa Nhật Bản, Kaibyō hay “mèo lạ” là một thực thể siêu nhiên trong văn hóa dân gian Nhật Bản có ảnh hưởng đến nhận thức của công chúng về các sinh vật này. Người Nhật coi mèo là loài vật may mắn và chúng có mối liên hệ chặt chẽ với thế giới linh hồn.

mèo mướp lông xám mắt xanh ngồi trong lòng chủ ở nhà
Tín dụng hình ảnh: Uplight hình ảnh, Shutterstock

Mèo có thể nhìn thấy ma không?

Có một niềm tin phổ biến rằng mèo rất nhạy cảm với thế giới linh hồn. Vì các giác quan của mèo nhạy bén như thế nào nên chúng thường nhìn thấy hoặc nghe thấy những thứ mà chúng ta không thấy. Điều này có thể được thể hiện qua việc một con mèo sẽ dừng lại và nhìn chằm chằm chăm chú vào những ô cửa hoặc góc phòng tối dường như không có gì. Điều này có thể là do râu của mèo, vì các cơ quan nhạy cảm này phát hiện những thay đổi nhỏ về áp suất không khí và chuyển động. Họ cũng có thể nhìn thấy tia cực tím (UV) mà lâu nay người ta chưa biết đến.

Điều này có thể giải thích tại sao mèo dừng lại và nhìn chằm chằm, nhưng nó không giải thích được những gì chúng nhìn thấy. Mèo thường cảnh giác và sẽ phản ứng với chuyển động trong nhà, điều này có thể đặc biệt chói tai vào ban đêm khi bạn ở một mình. Một con mèo sẽ nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó và cố gắng để càng nhiều ánh sáng chiếu vào mắt chúng càng tốt trong bóng tối, thường sử dụng tapetum lucidum của chúng để làm như vậy. Tapetum lucidum là một màng phản chiếu nằm gần võng mạc trong mắt mèo, tạo cho chúng ánh sáng kỳ lạ.

Mèo sử dụng màng này để phản chiếu bất kỳ ánh sáng có sẵn nào vào mắt chúng để cải thiện tầm nhìn, đồng thời làm giãn viên thuốc của chúng. Điều này mang lại cho mèo một cái nhìn ma quái, thanh tao như thể chúng đang nhìn vào một thế giới mà chúng ta không thể nhìn thấy.

con mèo đen với đôi mắt phát sáng trong bóng tối
Tín dụng hình ảnh: Angeles Balaguer, Pixabay

Bản chất bảo vệ

Vì vậy, chúng tôi đã chứng minh rằng mèo có mối quan hệ chặt chẽ với thế giới linh hồn và có các giác quan tuyệt vời có thể phát hiện ra những thứ mà con người không thể. Có phải tất cả điều này giúp mèo bảo vệ chủ nhân của chúng khỏi ma và linh hồn?

Mèo thường bảo vệ gia đình của chúng và hình thành mối liên kết mạnh mẽ với chủ nhân của chúng. Nếu con mèo của bạn nhìn thấy thứ gì đó mà chúng coi là mối đe dọa đối với bạn, chúng có thể chuyển sang chế độ bảo vệ và rít lên, xù lông hoặc thậm chí gầm gừ.

Những con mèo không chắc thứ gì đó có thể nhìn chăm chú trước khi phản ứng mạnh mẽ. Nếu điều này được thực hiện trong một “căn phòng trống” hoặc một góc tối, chủ sở hữu có thể tin rằng con mèo của họ đang bảo vệ họ khỏi một thứ gì đó khó chịu và không rõ ràng.

Có những câu chuyện về những chú mèo luôn hết lòng vì chủ nhân của chúng, như trường hợp của Tara, một chú mèo đã cứu con người nhỏ bé của mình (một đứa trẻ mới biết đi) khỏi bị chó tấn công. Tara đuổi con chó đi, nó đã bám vào chân người bạn thân 4 tuổi của cô và bắt đầu kéo cậu xuống đường lái xe. Tara là một con mèo mướp bình thường, nhưng cô ấy đã thể hiện sự dũng cảm đến mức nhận được vô số giải thưởng vì đã bảo vệ cậu bé.

Suy nghĩ cuối cùng

Biết mèo gắn bó với chủ như thế nào, không khó để tưởng tượng rằng mèo sẽ bảo vệ và xua đuổi các linh hồn và ma quỷ trong nhà. Trên thực tế, 29% người nuôi thú cưng ở Anh tin rằng thú cưng của họ đã nhìn thấy ma hoặc sự hiện diện siêu nhiên, và một nửa cho biết điều đó đã xảy ra hơn một lần. Hơn nữa, khi biết mèo được tôn kính vì sự bảo vệ của chúng như thế nào trong nhiều nền văn hóa qua hàng nghìn năm, rất dễ tin rằng mèo bảo vệ gia đình chúng khỏi những thứ va chạm vào ban đêm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Carole, Pixabay