Tại sao đuôi mèo quá dài? – 7 lý do thú vị

canh-mèo-đi-trên-cỏ-xanh

Hầu hết đuôi của mèo có xu hướng khá dài. Nếu bạn đã từng dành thời gian để thực sự nghiên cứu về đuôi của một con mèo, bạn thậm chí có thể nhận thấy rằng một số con mèo có thể có đuôi dài bằng một nửa cơ thể của chúng! Nhưng tại sao mèo có đuôi dài? Chức năng của đuôi dài là gì và mèo phát triển chúng như thế nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những lợi ích tiến hóa của chiếc đuôi dài cũng như yếu tố có thể quyết định độ dài đuôi của một con mèo. Nếu bạn muốn biết tại sao người bạn mèo của mình lại có đuôi dài (hoặc ngắn) như vậy, hãy tiếp tục đọc phần bên dưới.

Người bạn mèo của bạn có thể có đuôi dài vì nhiều lý do, nhưng chúng tôi đã phân loại chúng thành hai loại khác nhau. Nhấp vào cái bạn muốn xem trước:

  • Lợi ích của một cái đuôi dài
  • Làm thế nào đuôi dài được phát triển ở mèo

Nội dung bài viết

Lợi ích của một cái đuôi dài

Đuôi dài mang lại một số lợi ích cho mèo.

1. Số dư

con mèo ngồi trên cửa gỗ
Tín dụng hình ảnh: Larisa Lo, Shutterstock

Bạn có thể đã nghe nói về lợi ích này trước đây, nhưng đuôi dài có thể giúp mèo giữ thăng bằng. Mèo được biết đến là những sinh vật duyên dáng, nhanh nhẹn và hầu như luôn tiếp đất bằng chân. Danh tiếng đĩnh đạc này phần lớn là do chiếc đuôi của mèo, gần như hoạt động như một chi thứ năm, vì nó giúp mèo duy trì sự phối hợp tốt khi leo trèo hoặc nhảy.

Điều này có nghĩa là những con mèo có đuôi ngắn hơn thì vụng về? Không cần thiết. Đuôi mèo không phải là đặc điểm duy nhất giúp anh ta giữ thăng bằng. Mèo có đôi tai bên trong nhạy cảm giúp chúng xác định thăng bằng. Khi đuôi hoặc tai trong của mèo cảm thấy mất thăng bằng, chúng có thể nhanh chóng điều chỉnh lại. Nếu anh ta không thể điều chỉnh lại kịp thời và bị ngã, anh ta có một tấm lưng linh hoạt cho phép anh ta định hướng lại bản thân một cách nhanh chóng, vì vậy rất có thể anh ta sẽ tiếp đất bằng chân.


2. Giao tiếp

Đuôi là một công cụ giao tiếp tuyệt vời cho con mèo của bạn. Ví dụ, đuôi dựng đứng cho thấy mèo của bạn đang có tâm trạng thân thiện, trong khi đuôi cứng hoặc cụp xuống cho thấy sự không chắc chắn hoặc sợ hãi.

Có một số cách mèo giao tiếp. Phát âm là một phương thức giao tiếp phổ biến. Điều này bao gồm tiếng kêu meo meo, tiếng kêu, tiếng rít, tiếng gầm gừ và những âm thanh tương tự khác. Ríu rít, ríu rít và rừ rừ là những cách khác mà mèo của bạn có thể giao tiếp. Nhưng ngoài đuôi và giọng nói, mèo của bạn có thể sử dụng mắt và tai để truyền đạt trạng thái cảm xúc của mình.


3. Điều chỉnh nhiệt độ

mèo thở hổn hển
Paul_Brighton, Shutterstock

Trong những tháng lạnh hơn, một chiếc đuôi dài hơn sẽ rất hữu ích. Bằng cách cuộn đuôi quanh cơ thể, mèo có thể sử dụng đuôi để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Mặt khác, mèo sẽ thò đuôi ra khi trời nóng và chúng cần được giải nhiệt.

Mèo khó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể hơn con người. Các tuyến mồ hôi của chúng bị hạn chế, vì vậy chúng dựa vào các phương pháp môi trường để giúp duy trì nhiệt độ cơ thể thích hợp.


4. Bắt mồi

Vì đuôi mèo của bạn giúp nó giữ thăng bằng nên nó cũng là một công cụ hiệu quả khi săn lùng con mồi. Một con mèo có thể giữ thăng bằng càng tốt thì nó càng săn mồi giỏi hơn. Điều này là do việc săn mồi đòi hỏi hành động nhanh chóng, dứt khoát để kẻ săn mồi có thể khiến con mồi mất cảnh giác. Khi con mèo của bạn lao tới, đuôi của nó sẽ giúp nó giữ thăng bằng khi lao về phía trước và tiếp đất. Nếu anh ta không thể giữ thăng bằng, con mồi của anh ta sẽ dễ dàng trốn thoát hơn nhiều.

Làm thế nào đuôi dài được phát triển ở mèo

Bây giờ bạn đã biết tại sao mèo mọc đuôi dài, bạn có thể tự hỏi yếu tố nào cho phép chúng phát triển đuôi dài ngay từ đầu.

5. Giống

Mèo Bengal trên tấm ván ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Seregraff, Shutterstock

Giống mèo của bạn có thể quyết định rất nhiều đến ngoại hình và tính cách của nó, và chiếc đuôi của nó cũng không ngoại lệ. Một số giống mèo có xu hướng có đuôi cỡ trung bình, trong khi những giống khác được biết đến với đuôi dài hơn hoặc ngắn hơn nhiều.

Thậm chí có một số con có đuôi ngắn và mập, đôi khi có vẻ như không tồn tại. Mèo Manx là một trong những giống mèo này và có đuôi tròn.

Tất nhiên, giống mèo của bạn không đảm bảo độ dài đuôi nhất định. Các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng không kém, nếu không muốn nói là nhiều hơn, ảnh hưởng đến ngoại hình của anh ấy. Tuy nhiên, giống mèo là một yếu tố quan trọng trong việc xác định cấu trúc và hình thành cơ thể mèo của bạn.


6. Di truyền từ cha mẹ

Đôi khi, chiều dài đuôi mèo của bạn có thể là thứ được cha mẹ truyền lại cho nó, bất kể giống mèo nào. Nếu cả bố và mẹ của mèo đều có đuôi dài (hoặc mang gen quy định đuôi dài), thì rất có thể mèo của bạn đã thừa hưởng đặc điểm đó. Mặt khác, nếu chỉ có một trong hai con mèo bố mẹ của bạn có đuôi dài, thì cơ hội phát triển đuôi dài của nó sẽ giảm đi đáng kể.


7. Đột biến gen

Cái đuôi bông của con mèo trên bàn
Tín dụng hình ảnh: Anete Lusina, Pexels

Mặc dù chiều dài đuôi của mèo có thể hoàn toàn bình thường, nhưng nó cũng có thể là kết quả của đột biến gen.

Lấy ví dụ về mèo Manx, chiếc đuôi mập có nguồn gốc từ đột biến gen. Đột biến này có khả năng được gây ra do giao phối cận huyết của mèo Anh lông ngắn trên Isle of Man. Trong trường hợp này, đột biến gen sẽ khiến con mèo của bạn có đuôi ngắn thay vì đuôi dài.

Giống mèo nào có đuôi dài?

Như chúng ta đã biết, giống mèo của bạn không phải là yếu tố duy nhất quyết định độ dài đuôi của nó. Tuy nhiên, có một số giống chó có đuôi dài phổ biến hơn. Nếu con mèo của bạn có một cái đuôi dài đáng ngạc nhiên, hãy kiểm tra xem giống của nó có trong danh sách này không.

  • Mỹ lông ngắn
  • Chartreux
  • người Bali
  • Mau Ai Cập
  • Maine Coon
  • nếp gấp Scotland
  • tinh vân

Phần kết luận

Có nhiều lý do tại sao và làm thế nào mèo tiến hóa để có đuôi dài hơn. Mục đích đằng sau chiều dài đuôi của mỗi con mèo có thể mãi mãi là một bí ẩn, nhưng đối với con mèo của bạn, bạn có thể xem xét một số khả năng di truyền và xem cái nào phù hợp. Mèo là sinh vật hấp dẫn, và mục đích phức tạp cũng như thiết kế đuôi của chúng là bằng chứng rõ ràng hơn cho điều đó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Imageman, Shutterstock