Tại sao con mèo của bạn đang ăn băng? – 6 lý do có thể

tay-cua-cua-bao-dai-trong-băng-dính

Mèo dường như dính vào những điều kỳ lạ nhất. Bất cứ khi nào bạn gói quà, làm thủ công mỹ nghệ hoặc sử dụng băng dính, chắc chắn bạn phải thỉnh thoảng xua đuổi con mèo của mình. Vì vậy, thỏa thuận với băng là gì? Tại sao mèo thích nó rất nhiều?

Có một vài câu trả lời có thể, từ vô hại đến đáng lo ngại. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những tác động mà băng dính có thể gây ra cho mèo của bạn và cách ngăn chặn sự thèm ăn kỳ lạ của chúng, hãy tiếp tục đọc phần bên dưới.

Nội dung bài viết

1. Hương vị hấp dẫn

mèo mướp liếm miệng
Tín dụng hình ảnh: manfredrichter, Pixabay

Lý do con mèo của bạn không thể có đủ băng có thể đơn giản như hương vị. Mặc dù chúng ta nghe có vẻ kinh tởm, nhưng lớp keo dính ở dưới cùng của các dải băng có thể có vị ngon, hoặc ít nhất là thú vị đối với mèo của bạn.

Mùi cũng có thể lôi kéo con mèo của bạn, vì mùi và vị có liên quan chặt chẽ với nhau ở mèo. Cả chất kết dính gốc cao su và chất kết dính gốc acrylic đều có thể có mùi thơm đối với mèo của bạn.


2. Băng tạo ra âm thanh lạo xạo vui nhộn

Hương vị và mùi không phải là phẩm chất hấp dẫn duy nhất của băng. Con mèo của bạn cũng có thể bị thu hút bởi âm thanh mà nó tạo ra khi nhai.

Băng có thể không gây ra nhiều tiếng ồn khi vẫn còn cuộn, nhưng nếu mèo của bạn thích nhai những dải băng bị rách hơn, thì những dải băng này có thể tạo ra những tiếng động nhỏ, lạo xạo khi liếm chúng. Con mèo của bạn có thể không có ý định ăn băng nhưng có thể vô tình làm như vậy khi liếm hoặc cắn nó.


3. Tò mò thuần túy

mèo bengal trông tò mò khi tắm
Tín dụng hình ảnh: kalyanby, Shutterstock

Mùi, vị và âm thanh của cuộn băng có thể lôi cuốn con mèo của bạn, nhưng sự tò mò sẽ khiến chúng quay lại xem thêm. Nếu con mèo của bạn đang điều tra cuộn băng, nó có thể liếm hoặc gặm nó để hiểu rõ hơn đó là gì.

Rốt cuộc, mèo nổi tiếng là tò mò. Nếu có cuộn băng nằm xung quanh và nó không quen thuộc với con mèo của bạn, rất có thể nó sẽ muốn xem thử. Sau đó, anh ta có thể hình thành thói quen liếm băng dính nếu anh ta thấy nó có vị hoặc mùi thơm.


4. Chán nản

Giống như bạn và tôi, mèo có thể cảm thấy buồn chán. Nếu con mèo của bạn buồn chán, nó có thể tìm cách để giải trí. Điều đó có thể bao gồm việc liếm hoặc nhai băng. Nếu bạn cho rằng mèo của mình có thể đang buồn chán, hãy tìm một số dấu hiệu sau: chải chuốt quá mức, ăn quá nhiều, không hoạt động, thờ ơ và có hành vi rượt đuổi hoặc đánh nhau.

Cách tốt nhất để chống lại sự nhàm chán của mèo là giúp chúng giải trí. Đồ chơi tương tác, trụ cào và cây dành cho mèo là những cách tuyệt vời để thêm chút gia vị vào cuộc sống của mèo. Việc xoay đồ chơi có thể khiến trẻ không chán chúng, đảm bảo trẻ sẽ cảm thấy mới mẻ và thích thú trong một thời gian dài.


5. Căng thẳng

con mèo giận dữ rít lên
Tín dụng hình ảnh: Fang_Y_M, Pixabay

Một lý do khác khiến con mèo của bạn có thể ăn vặt trên băng là căng thẳng. Căng thẳng có thể khiến con mèo của bạn cư xử kỳ lạ. Chẳng hạn, nếu bạn và mèo của bạn xa nhau trong một thời gian dài, vừa chuyển đến một ngôi nhà mới hoặc chào đón một con vật cưng mới vào nhà, mèo của bạn có thể đang bị căng thẳng rất nhiều.

Các dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang phải đối phó với căng thẳng bao gồm các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn mửa, đi tiểu ra ngoài khay vệ sinh, chải chuốt hoặc cào cấu quá mức, thay đổi thói quen thường ngày và có nhiều hành vi hung hăng hơn.

Để giúp mèo giải tỏa căng thẳng, bạn có thể xác định gốc rễ khiến chúng lo lắng. Khi bạn đã suy luận được điều đó, bạn có thể loại bỏ tác nhân gây căng thẳng khỏi môi trường của anh ấy hoặc giúp anh ấy đối phó nếu việc loại bỏ nó là không thể.


6.Pica _

Pica là một tình trạng thường xuất hiện ở những con mèo cai sữa quá sớm. Nếu mèo của bạn mắc chứng pica, bạn cũng có thể nhận thấy rằng chúng có xu hướng bú những thứ như chăn, áo sơ mi hoặc thậm chí là của bạn.

Pica cũng có thể liên quan đến sự thiếu hụt dinh dưỡng, khuynh hướng di truyền hoặc các biến chứng y tế. Nếu nghi ngờ mèo của mình mắc hội chứng pica, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y để loại trừ nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh bạch cầu ở mèo. Nếu một nguyên nhân nào khác được xác định là nguyên nhân, chẳng hạn như các yếu tố môi trường, hành vi cưỡng chế hoặc các vấn đề về chế độ ăn uống, bác sĩ thú y có thể giúp bạn lập kế hoạch hành động.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Ăn băng có hại cho con mèo của bạn không?

Ăn băng không chỉ có hại cho con mèo của bạn; nó nguy hiểm. Con mèo của bạn có thể sẽ nôn miếng băng ra hoặc ném nó vào khay vệ sinh, nhưng vẫn có khả năng nó mắc kẹt trong hệ tiêu hóa và gây tắc nghẽn. Tắc nghẽn đường ruột có thể đe dọa đến tính mạng, vì vậy mèo của bạn không được ăn bất cứ thứ gì có thể dẫn đến tắc nghẽn như vậy.

Nếu con mèo của bạn bị tắc ruột, bạn phải đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Các dấu hiệu của tắc ruột bao gồm tiêu chảy hoặc nôn mửa, không thể đại tiện, thờ ơ, đau đớn, sụt cân và thay đổi hành vi.

Các loại chướng ngại vật khác nhau sẽ xác định cách bác sĩ thú y của bạn chọn để xử lý vấn đề. Tương tự như vậy, bất cứ điều gì gây ra tắc nghẽn (trong trường hợp này là băng dính) cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bác sĩ thú y. Một số lựa chọn điều trị bao gồm gây nôn, nội soi hoặc phẫu thuật. Có khả năng mèo của bạn sẽ phải nhập viện vài đêm để phục hồi và giám sát.

Chân dung Funny Cat, với một cuộn băng trên đầu
Tín dụng hình ảnh: Debbie Kruizinga, Shutterstock

Làm thế nào để khiến con mèo của bạn ngừng ăn băng?

Vì việc ăn băng rất nguy hiểm nên bạn sẽ muốn loại bỏ thói quen này trước khi nó có thể phát triển thành một thứ khó quản lý hơn nhiều. Cách tốt nhất để ngăn mèo ăn băng dính là cất băng dính ở nơi an toàn mà mèo không thể tiếp cận.

Bạn nên điều tra tận gốc vấn đề nếu mèo bắt đầu ăn những thứ không phải là thức ăn khác sau khi băng dính nằm ngoài tầm với của chúng. Tại sao anh ta ăn những thứ không phải thực phẩm? Có phải do một trong những lý do trong danh sách này? Sau khi xác định được nguyên nhân dẫn đến hành vi của anh ấy, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bước để hạn chế hành vi đó. Ví dụ, nếu anh ấy đang ăn những thứ không phải thực phẩm vì buồn chán, bạn nên cung cấp cho anh ấy nhiều lựa chọn giải trí hơn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để đảm bảo rằng hành vi của mèo không có lý do y tế cơ bản nào, chẳng hạn như hội chứng pica.

Phần kết luận

Mèo là loài sinh vật tò mò, nhưng hành vi kỳ lạ của chúng không phải lúc nào cũng là điều nên được nuông chiều. Nếu con mèo của bạn gần đây có thói quen ăn băng, bạn nên dừng ngay việc này lại để ngăn ngừa bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào về sức khỏe. Có nhiều lý do tại sao con mèo của bạn có thể đột nhiên thích dán băng, bao gồm cả những lý do được liệt kê ở trên. Sử dụng danh sách này, bạn có thể thu hẹp mục đích hành vi của mèo và chống lại hành vi đó một cách hiệu quả.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Monika Wisniewska, Shutterstock