Chương trình TNR dành cho mèo hoang là gì? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

hoang-mèo-nghỉ-ngoài trời

Mèo hoang là những con mèo sống ngoài trời và không có chủ. Những con mèo này có thể đã được sinh ra ở ngoài trời, hoặc chúng có thể đã từng có một người chủ để chúng đi hoặc bỏ rơi chúng. Những con mèo này thường hình thành các bầy đàn và có thể dẫn đến vấn đề dân số quá đông nếu chính quyền địa phương không quản lý chúng.

Hoa Kỳ tự hào có một quần thể mèo hoang đáng kinh ngạc từ 60 đến 100 triệu con. Con số này cao hơn gấp ba lần dân số của Texas, tiểu bang lớn thứ hai của Hoa Kỳ. May mắn thay, có một cách an toàn và hiệu quả để kiểm soát số lượng mèo hoang: Trap-Neuter-Return – chương trình TNR.

Nội dung bài viết

Chương trình Trap-Neuter-Return là gì?

Chương trình Trap-Neuter-Return, hay TNR, là một cách nhân đạo để quản lý mèo hoang. TNR liên quan đến việc bẫy mèo hoang, thường là bẫy nhân đạo, và đưa chúng đến bác sĩ thú y hoặc nơi trú ẩn động vật để triệt sản/tắt và tiêm phòng. Sau khi thủ tục kết thúc, chúng được thả trở lại thuộc địa của chúng.

mèo hoang trong lồng
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Ai thực hiện các dự án TNR?

Các dự án TNR hoàn toàn là các dự án tình nguyện cộng đồng có sự tham gia của các công dân thường xuyên và các tổ chức phúc lợi động vật. Các tình nguyện viên TNR bẫy mèo, vận chuyển chúng đến bác sĩ thú y hoặc nơi trú ẩn của động vật để triệt sản hoặc thiến và tiêm phòng, sau đó đưa chúng trở lại thuộc địa của chúng.

Dự án thường mất khoảng một năm để hoàn thành. Trong quá trình bẫy-thiệt-trả lại, các tình nguyện viên cung cấp thức ăn và nước uống cho mèo và đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh. Mặc dù có một số tranh cãi liên quan đến dự án, nhưng cuối cùng thì nó cũng mang lại kết quả tích cực cho các cộng đồng tham gia.

Các dự án TNR hoạt động như thế nào? 7 bước của TNR

Các dự án TNR được cấu trúc với các mục tiêu và mục tiêu rõ ràng. Toàn bộ bài tập bao gồm bảy bước, đó là:

1. Đào tạo và thu thập thông tin

Các tình nguyện viên được đào tạo về các phương pháp bẫy-thiệt-trả lại, các loại bẫy và quy trình an toàn. Họ cũng tìm hiểu những điều cơ bản về mèo hoang và luật động vật hoang dã địa phương. Bằng cách đó, họ có thể đảm bảo sự an toàn của những con mèo và chúng tuân theo tất cả các quy định của địa phương.

Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến có thể giúp bạn bắt kịp mọi thứ bạn cần biết về chương trình TNR. Sổ tay TNR của Mèo trong Khu phố là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, nhưng bạn luôn có thể xem xét các tài nguyên địa phương.

nơi trú ẩn động vật cho mèo
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

2. Rà soát khu vực đặt bẫy

Điều này liên quan đến việc do thám khu vực và đảm bảo rằng khu vực đó an toàn để bẫy và thả. Các tình nguyện viên cũng sẽ kiểm tra xem có con mèo nào sống trong không gian kín hoặc những nơi khác có thể gây nguy hiểm hay không.

Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để phát tờ rơi TNR và giáo dục người dân địa phương về sáng kiến của bạn. Trong khi bạn đang ở đó, hãy cố gắng tuyển dụng thêm tình nguyện viên để hỗ trợ chương trình. Bạn luôn có thể làm với một hoặc hai tay phụ.


3. Chuẩn bị bẫy

Bẫy mèo được cho là phần khó khăn nhất trong toàn bộ quá trình. Nhưng sự chuẩn bị đầy đủ sẽ đi một chặng đường dài để đảm bảo thành công. Chuẩn bị thích hợp liên quan đến việc thiết lập các mô hình cho ăn, thực hiện điều tra dân số và thiết lập nơi trú ẩn và trung tâm cho ăn.

Bẫy phải được mồi trước và kiểm tra để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường. Điều quan trọng nữa là kiểm tra xem bẫy có hợp pháp hay không, vì có thể có những hạn chế về kích thước và trọng lượng của bẫy ở một số khu vực nhất định.

lồng bẫy trong tự nhiên
Tín dụng hình ảnh: Geoff Sperring, Shutterstock

4. Tìm nơi nhốt mèo

Sau khi bẫy được đặt, các tình nguyện viên sẽ cần tìm một nơi để giữ những con mèo cho đến khi chúng có thể được đưa đi điều trị. Nơi này phải ở một nơi nào đó gần và an toàn, chẳng hạn như nơi trú ẩn cho động vật hoặc phòng khám thú y.

Điều này sẽ giữ mèo trong khoảng ba đến bốn ngày. Đây là thời gian đủ để họ hồi phục sau ca phẫu thuật và nhận được bất kỳ loại vắc-xin cần thiết nào. Đảm bảo không gian giữ ấm và được che chắn khỏi các yếu tố.


5. Thu thập các thiết bị cần thiết và sắp xếp vận chuyển

Các tình nguyện viên sẽ cần thu thập các thiết bị cần thiết để bẫy-thiệt-trở về , chẳng hạn như hộp bẫy, vật dụng phẫu thuật, vật mang và thực phẩm. Họ cũng cần thu xếp vận chuyển mèo từ nơi đặt bẫy đến bác sĩ thú y hoặc nơi trú ẩn cho động vật.

mèo trú ẩn
Tín dụng hình ảnh: Anna Krivitskaya, Shutterstock

6. Hành động

Phần thú vị nhất là nơi bạn thực sự bẫy được những con mèo. Trước tiên, bạn cần khóa tất cả thức ăn để đảm bảo mèo thực sự đói. Nếu mèo không đói, chúng sẽ không dám bước vào bẫy.

Để bẫy trong khoảng hai đến ba ngày, ngay cả khi bạn chỉ đuổi theo một số ít mèo. Sau khi hài lòng với thành quả bắt được, hãy đếm tất cả những con mèo bạn đã bẫy được và vận chuyển chúng đến phòng khám. Hãy để bác sĩ thú y được cấp phép thực hiện việc thiến và đừng bao giờ tự mình thử.


7. Chăm sóc mèo

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ triệt sản-bẫy, bạn sẽ cần chăm sóc những chú mèo sau ca phẫu thuật. Điều này liên quan đến việc giữ chúng trong nơi trú ẩn và theo dõi chúng xem có bất kỳ biến chứng nào không.

Ngoài ra, hãy đảm bảo cung cấp đủ thức ăn và nước uống cho chúng trong thời gian chúng đang hồi phục. Sau khi chúng hồi phục, hãy thả mèo trở lại nơi đặt bẫy hoặc thậm chí bạn có thể đưa chúng về nhà nếu chúng thân thiện.

mèo nằm được chủ mát xa
Tín dụng hình ảnh: Hộp đựng bút chì, Shutterstock

Tại sao Chương trình TNR lại quan trọng như vậy?

Nếu không có các biện pháp kiểm soát dân số thích hợp như TNR, số lượng mèo hoang sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát. Điều này có nghĩa là một gánh nặng lớn đối với những nơi trú ẩn và các nhóm cứu hộ, những người đang phải vật lộn để theo kịp lượng mèo liên tục đổ về.

Dưới đây là một vài lý do tại sao chương trình TNR lại cực kỳ quan trọng:

Để kiểm soát dân số hoang dã

TNR giúp kiểm soát số lượng mèo hoang, điều cần thiết để ngăn chặn tình trạng quá tải dân số và nơi trú ẩn quá đông đúc. Nó cũng giúp khôi phục trật tự trong khu phố và giảm khả năng gây hấn giữa các con mèo và các vấn đề hành vi khác.

Tiêm phòng bệnh dại và các bệnh khác cho mèo hoang

TNR giúp giảm nguy cơ mèo hoang lây lan bệnh dại và các bệnh khác. Tiêm phòng giúp mèo khỏe mạnh và cũng bảo vệ chúng khỏi bị ảnh hưởng bởi các bệnh truyền nhiễm. Hãy nhớ rằng, một số bệnh này có thể lây lan sang người, vì vậy bạn cũng đang thực sự bảo vệ sức khỏe của chính mình.

bác sĩ thú y tiêm cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

Để giảm xung đột giữa người và mèo

Các chương trình bẫy-thiệt-trả lại cũng giúp giảm số lượng xung đột giữa người và mèo trong khu vực vì chúng làm giảm số lượng mèo hoang. Điều này có lợi cho cả người và mèo, đồng thời giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, giảm tiếng ồn do mèo đánh nhau và cải thiện chất lượng cuộc sống chung trong khu vực.

Để giảm chi phí kiểm soát quần thể mèo hoang

Các chương trình bẫy-thiệt-trở về tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với trợ tử, vốn có thể tốn kém. TNR cũng giúp bẫy mèo và thiến chúng, đây là một phần quan trọng trong việc kiểm soát dân số.

Tại sao TNR lại tốt hơn Euthanasia?

Trợ tử là một hình thức kiểm soát dân số liên quan đến việc giết động vật để giảm số lượng của chúng. Mặc dù phương pháp này làm giảm đau khổ, nhưng nó vẫn là vô nhân đạo và không hiệu quả lắm như một giải pháp lâu dài.

Mặt khác, bẫy triệt sản giúp kiểm soát quần thể mèo hoang đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc thú y và tiêm phòng cho chúng. Phương pháp kiểm soát dân số này nhân đạo hơn và tiết kiệm chi phí hơn vì nó làm giảm số lượng mèo một cách bền vững hơn.

mèo hoang trên đá
Tín dụng hình ảnh: Dimitris Vetsikas, Pixabay

Suy nghĩ cuối cùng: Chương trình TNR hoạt động

Chương trình bẫy-thiệt-hoàn trả là một phần quan trọng trong việc kiểm soát dân số đối với mèo hoang. Nó giúp giảm mức độ xung đột giữa người và mèo, kiểm soát số lượng mèo hoang và nhân đạo hơn nhiều so với trợ tử.

Bạn đang vật lộn để theo kịp số lượng mèo hoang trong khu phố của mình? Nắm bắt chương trình TNR và kiểm soát tình hình mà không gây hại cho mèo và bội chi. Làm điều đó cho những con mèo.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Dimitris Vetsikas, Pixabay