Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo và trẻ sơ sinh: Chúng có thể tương tác an toàn không?

mèo xám bên cạnh em bé

Mang về nhà một em bé mới là một thời gian vui vẻ và thú vị! Nhưng khi bạn là chủ sở hữu mèo, điều đó cũng có thể gây căng thẳng cho bạn và con mèo của bạn. Đương nhiên bạn lo lắng về sự an toàn của em bé. Mèo chơi thô bạo; những móng vuốt đó có thể thò ra bất cứ lúc nào, ngay cả khi đang âu yếm! Chúng cũng khá khó đoán. Không có cách nào để dự đoán liệu con mèo của bạn sẽ là người bạn đồng hành dịu dàng, đáng yêu với đứa con nhỏ của bạn hay chúng sẽ hoảng sợ và bắt đầu cào cấu.

Nhưng bạn yêu con mèo của bạn. Bạn có thể mơ thấy con mèo và em bé của bạn trở thành những người bạn thân dễ thương nhất. Nếu bạn đang băn khoăn liệu mèo con và mèo con của mình có thể tương tác với nhau một cách an toàn hay không, thì câu trả lời là có, nhưng bạn cần nỗ lực thêm một chút.

Nội dung bài viết

Sự xuất hiện của một đứa trẻ sơ sinh có thể gây căng thẳng cho mèo

Mèo phát triển theo thói quen. Họ cảm thấy an toàn và hạnh phúc nhất khi họ biết những gì sẽ xảy ra mỗi ngày. Hãy tưởng tượng con mèo của bạn sẽ bối rối và khó chịu như thế nào khi một kẻ đột nhập nhỏ bé đột nhiên đến nhà của chúng. Tệ hơn nữa, sinh vật kỳ lạ này sẽ không ngừng khóc, la hét và thu hút mọi sự chú ý!

Không chỉ vậy, chào đón một đứa trẻ sơ sinh vào cuộc sống của bạn là một khoảng thời gian bận rộn. Những vị khách luôn đến và đi, ngôi nhà được sắp xếp lại và thói quen hàng ngày của bạn hoàn toàn bị loại bỏ. Không có gì ngạc nhiên khi mèo có thể bắt đầu hành động trong giai đoạn này; đó là cách duy nhất họ có thể giao tiếp rằng họ đang cảm thấy choáng ngợp và sợ hãi.

Hiểu cảm giác của mèo trong thời gian này sẽ giúp bạn tiếp cận vấn đề một cách bình tĩnh. Là cha mẹ mới, bạn cũng bị choáng ngợp và rất dễ cho rằng con mèo của bạn chỉ nghịch ngợm khi chúng sợ hãi và bối rối. Điểm mấu chốt là bạn cần kiên nhẫn với con mèo của mình như với em bé của bạn.

Tin tốt? Với sự chuẩn bị và một vài bước đơn giản, bạn có thể giúp mèo và em bé của mình sống hòa thuận với nhau ngay từ ngày đầu tiên.

Cách giới thiệu mèo con mới sinh của bạn trong 6 bước

1. Chuẩn bị trước cho mèo của bạn

Một con mèo nhỏ đang đi dạo quanh một căn hộ mới trống
Tín dụng hình ảnh: iwciagr, Shutterstock

Càng sớm càng tốt. Ý tưởng là giải mẫn cảm cho mèo của bạn với những thứ sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của chúng khi em bé ra đời.

Ví dụ, để chúng ngửi mùi sữa tắm, phấn rôm, tã lót và các sản phẩm khác của em bé. Ngoài ra, hãy khuyến khích chúng khám phá vườn ươm, nhưng hãy để mắt đến chúng để chúng không quá nghịch ngợm. Nếu bất kỳ thứ gì của em bé phát nhạc và âm thanh, hãy để con mèo của bạn khám phá những thứ đó.

Cân nhắc mở các bản ghi âm tiếng ồn của em bé hàng ngày, chẳng hạn như tiếng khóc, la hét và cười khúc khích. Bằng cách này, âm thanh bắt đầu trở thành một phần tự nhiên trong môi trường của mèo. Quăng đồ ăn vặt cho chúng khi chúng đang nghe để chúng bắt đầu liên tưởng âm thanh với những trải nghiệm tích cực.


2. Từ từ điều chỉnh thói quen của mèo

Có phải mẹ luôn là người chăm sóc chính cho chú mèo con của bạn? Họ có quen với việc được âu yếm vào những thời điểm nhất định trong ngày không? Làm thế nào về thói quen cho ăn của họ?

Nếu bất kỳ điều nào trong số này sẽ thay đổi sau khi trẻ sơ sinh ra đời, tốt nhất bạn nên bắt đầu từ từ cho mèo thích nghi với thói quen mới.

Ví dụ: nếu bố, anh chị em ruột hoặc một thành viên khác trong gia đình sẽ thay mẹ làm nhiệm vụ chăm sóc mèo, hãy bắt đầu để họ dành nhiều thời gian hơn cho mèo của bạn vài tuần (hoặc thậm chí vài tháng) trước khi em bé chào đời. Dần dần để chúng đảm nhận ngày càng nhiều nhiệm vụ chăm sóc cho đến khi con mèo của bạn cuối cùng đã quen với chúng với tư cách là người chăm sóc chính.


3. Tạo thêm không gian yên tĩnh cho mèo của bạn

con mèo ngoài trời thư giãn trên hiên gỗ
Tín dụng hình ảnh: TheLazyPineapple, Shutterstock

Một con mèo bị dồn vào chân tường là một con mèo không hạnh phúc và có khả năng gây nguy hiểm. Để tránh ép mèo vào bất kỳ tình huống nào khiến chúng cảm thấy bị mắc kẹt (ví dụ: khi có quá nhiều khách xung quanh), hãy chỉ định một số “điểm an toàn” trong nhà để mèo có thể rút lui và thoát khỏi cuộc sống hối hả và nhộn nhịp với trẻ sơ sinh.

Những không gian này nên cách xa các phòng có nhiều người qua lại như phòng trẻ. Đảm bảo rằng chúng thông thoáng, yên tĩnh và có đầy đủ mọi thứ mà mèo cần: thức ăn, nước uống, vật liệu lót chuồng, đồ chơi và cọc cào.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thêm nhiều hang mèo và cây leo xung quanh nhà. Bằng cách này, con mèo của bạn có thể khám phá và quan sát ngôi nhà từ trên cao mà không phải đi xuống và cảm thấy sợ hãi hoặc sợ hãi.


4. Tách trẻ sơ sinh và mèo trong vài ngày đầu tiên

Trong mắt mèo của bạn, trẻ sơ sinh của bạn không khác gì một con mèo con hay con chó con mới lớn. Vậy tại sao không thử cách tiếp cận tương tự?

Vào ngày bạn mang trẻ sơ sinh về nhà, đừng để con mèo của bạn gặp chúng. Đóng cửa và để mèo khám phá mùi của em bé từ bên ngoài. Một lần nữa, hãy thưởng cho chúng những phần thưởng và khen ngợi vì chúng đã bình tĩnh.

Sau đó, lấy một trong những chiếc chăn đã qua sử dụng nhưng còn sạch của bé và cho mèo làm quen với mùi hương. Bạn cũng có thể sử dụng một trong những món đồ chơi của bé để làm điều tương tự. Thử cho mèo vào trong phòng trẻ khi bạn không ở đó để chúng có thể tự do đánh hơi xung quanh nơi có mùi của em bé mạnh nhất.

Làm điều này trong vài ngày hoặc cho đến khi con mèo của bạn trông thoải mái hơn và không còn chăm chú vào phòng trẻ nữa.


5. Lên lịch cho cuộc gặp đầu tiên của họ!

Bé và mèo ngủ cùng nhau
Tín dụng hình ảnh: Sharomka, Shutterstock

Bạn muốn thiết lập thành công cho con mèo của mình, vì vậy hãy cẩn thận chọn ngày và giờ cuộc gặp đầu tiên của con mèo với em bé. Chọn một ngày mà bạn hoàn toàn thư giãn ở nhà, không có khách hoặc các hoạt động chính đã được lên kế hoạch.

Trước khi để mèo gặp em bé, hãy đảm bảo rằng cả hai đều đã được cho ăn, ngồi bô và có thể hơi bận rộn sau giờ chơi. Sau đó, giới thiệu chúng trên nền đất trung tính – không phải vườn ươm. Phòng gia đình hoặc phòng khách thường là không gian tốt nhất để giới thiệu.

Bắt đầu bằng cách ôm em bé vào lòng và để mèo` đánh hơi chúng từ xa. Nếu họ có dấu hiệu sợ hãi hoặc hung hăng, hãy dừng phần giới thiệu và thử lại sau. Trên hết, đừng bao giờ để con mèo của bạn không được giám sát.


6. Tăng tương tác của họ dần dần

Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn có thể tăng dần thời gian bên nhau. Ngủ trưa cho em bé? Mời mèo con của bạn tham gia cùng bạn trong vườn ươm. Giờ ra chơi? Hãy để em bé xem trong khi bạn và con mèo của bạn chơi với đồ chơi của chúng.

Tuy nhiên, hãy luôn theo dõi chặt chẽ cả hai và sẵn sàng can thiệp khi có dấu hiệu rắc rối đầu tiên. Bạn càng cảnh giác, tương tác của họ sẽ càng an toàn và dễ chịu hơn.

Phần kết luận

Xin chúc mừng, con mèo và em bé của bạn giờ đã có một khởi đầu tuyệt vời! Chỉ cần nhớ rằng việc giới thiệu họ mới chỉ là bước khởi đầu – cần có sự nhất quán và kiên nhẫn để đảm bảo mối quan hệ yêu thương, lâu dài giữa họ.

Cuối cùng, tất cả những nỗ lực đó đều xứng đáng, đặc biệt là khi bạn thấy chúng âu yếm, chơi đùa và cùng nhau lớn lên. Hãy tận hưởng nhiều năm tươi đẹp phía trước!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: aprilante, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *