7 lời khuyên về cách đi bộ đường dài với một con mèo

na-uy-rừng-mèo-ngồi-trên-khúc-gỗ

Đi bộ đường dài với mèo ngày càng trở nên phổ biến. Rốt cuộc, tại sao những con chó nên có được tất cả niềm vui? Tất nhiên, đi bộ đường dài với mèo hơi khác so với đi vào rừng với Chó chăn cừu Đức.

Dưới đây là bảy lời khuyên về cách đi bộ đường dài với một con mèo để mang lại trải nghiệm an toàn và thú vị cho mọi người.

Nội dung bài viết

1. Trang bị cho chú mèo của bạn đúng cách

Mèo có thể muốn đi lang thang ngoài trời, nhưng điều đó không an toàn cho bất kỳ ai. Nếu bạn muốn đi dạo cùng mèo, hãy dùng dây xích và dây nịt để đảm bảo mèo luôn ở gần. Mèo có thể ngọ nguậy ra khỏi vòng cổ, vì vậy dây nịt cho mèo có dây đai rộng là lựa chọn tốt hơn. Có thể bạn cần dành thời gian huấn luyện tại nhà để mèo cảm thấy thoải mái với dây xích và dây nịt.

Một lựa chọn khác là ba lô dành cho mèo, phù hợp với những con mèo không thể đi bộ đường dài hoặc không quen với dây nịt và dây xích. Một chiếc ba lô cho mèo giúp chú mèo của bạn nằm thoải mái trên lưng bạn trong khi ngắm cảnh. Nhưng ngay cả trong ba lô, hãy đảm bảo rằng con mèo của bạn được thắt dây an toàn và kẹp vào ba lô để tránh trốn thoát.

Con mèo maine coon màu xám xinh đẹp trong dây xích và dây nịt đi dạo trong công viên thành phố
Tín dụng hình ảnh: Goldeneden, Shutterstock

2. Tiêm phòng đầy đủ

Mèo ngoài trời có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Để chuẩn bị cho chuyến đi bộ đường dài, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y và thảo luận về bất kỳ loại vắc-xin nào mà mèo của bạn có thể cần cho chuyến đi, bao gồm cả bệnh dại và bệnh bạch cầu ở mèo. Hãy chắc chắn rằng tất cả các loại thuốc trị giun tim, bọ chét và ve đều còn hiệu lực.


3. Bắt đầu tại nhà

Trước khi bạn dành hàng giờ trong rừng, hãy bắt đầu ở nhà để xem con mèo của bạn thích trải nghiệm này như thế nào. Hãy thử đi bộ quanh sân của bạn hoặc tại một công viên gần đó. Nếu con mèo của bạn lém lỉnh, ban đầu hãy giữ cho các chuyến đi ngắn—điều cuối cùng bạn muốn là trải nghiệm bất lợi tạo ra nỗi sợ hãi ở ngoài trời. Cung cấp nhiều điều trị trên đường đi. Khi con mèo của bạn có vẻ thoải mái, bạn có thể tăng thời gian ở ngoài trời để chuẩn bị cho chuyến đi bộ đường dài.

mèo đeo dây nịt mèo bên trong xe đẩy thú cưng
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

4. Hãy Chậm Lại

Khi bạn đã sẵn sàng cho chuyến đi bộ đường dài thực sự đầu tiên của mình, hãy bắt đầu bằng một con đường mòn yên tĩnh trong khu vực thân thiện với vật nuôi. Những con đường mòn đông đúc với nhiều phương tiện giao thông của người và chó có thể gây quá nhiều kích thích cho lần đầu tiên ra ngoài. Bạn cũng nên đi bộ vào sáng sớm hoặc chiều tối để tránh thời gian đông đúc.


5. Du lịch an toàn

Bạn có thể phải lái xe để đến địa điểm đi bộ đường dài yêu thích của mình và điều đó có nghĩa là con mèo của bạn phải đi ô tô. Một số con mèo bị căng thẳng khi đi ô tô, vì vậy hãy bắt đầu bằng những chuyến đi ô tô ngắn gần nhà với nhiều phần thưởng cho đến khi mèo cảm thấy thoải mái.

Giữ cho mèo của bạn được thắt dây an toàn và xích trong cũi khi ở trong xe để tránh tai nạn hoặc thương tích. Điều này cũng ngăn chặn việc trốn thoát khi bạn mở cửa tại điểm đến của mình.

Maine coon mở to mắt bên trong người vận chuyển trong xe hơi
Tín dụng hình ảnh: Lightpruch, Shutterstock

6. Ăn nhẹ và uống nước

Hydrat hóa rất quan trọng đối với bạn và con mèo của bạn, vì vậy hãy mang theo nhiều nước và nghỉ giải lao để uống. Tránh để mèo uống nước từ suối, ao hoặc lạch có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn.

Bạn cũng nên cung cấp một số thức ăn để cung cấp nhiên liệu trong suốt chuyến đi. Gói hỗn hợp đường mòn cho bạn và một số món ngon cho con mèo của bạn.


7. Không Để Lại Dấu Vết

Không Để Lại Dấu Vết là nguyên tắc đi bộ đường dài có hoặc không có thú cưng. Nguyên tắc này có nghĩa là đóng gói tất cả rác của bạn và mang theo bên mình, không để lại dấu hiệu nào cho thấy bạn đã từng ở đó. Nếu bạn mang theo cát vệ sinh cho mèo con và hộp vệ sinh có thể thu gọn trong chuyến đi, hãy nhớ đóng gói tất cả và mang theo bên mình. Nếu con mèo của bạn cảm thấy thoải mái khi đi vệ sinh trong tự nhiên, hãy mang theo túi để thu gom và xử lý phân. Một số con đường mòn cung cấp những chiếc túi này và nơi xử lý, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

người phụ nữ và con mèo nghỉ ngơi trên đường mòn đi bộ đường dài

Làm thế nào để giữ cho con mèo của bạn an toàn trong chuyến đi

Ngoài danh sách này, còn có một số phương pháp hay nhất khác để giữ an toàn cho mèo trước, trong và sau khi bạn đi bộ đường dài.

  • Kiểm tra dự báo thời tiết trước khi bạn đi. Bão, nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh có thể gây khó chịu cho mèo và trải nghiệm này được cho là tích cực cho cả hai bạn. Cân nhắc lên lịch lại chuyến đi bộ của bạn nếu thời tiết được cho là xấu.
  • Hãy cảnh giác với những kẻ săn mồi. Mèo có thể là mối đe dọa đối với động vật có vú nhỏ, nhưng chúng lại là con mồi của sư tử núi, chó sói đồng cỏ, diều hâu và các loài chim săn mồi khác. Ngay cả những con chó bị xích cũng có thể coi con mèo của bạn là con mồi hoặc đồ chơi, điều này có thể làm hỏng trải nghiệm. Nếu con mèo của bạn đang đeo dây nịt và dây xích, hãy nhét nó vào ba lô nếu có dấu hiệu của những kẻ săn mồi lớn xung quanh.
  • Khi bạn về đến nhà, hãy kiểm tra con mèo của bạn để tìm bọ ve, vết thương và mảnh vụn. Con mèo của bạn có thể bị trầy xước hoặc đứt tay khi đi lại, và các gờ và hạt có thể mắc vào lông của nó.
  • Coi chừng cây thường xuân độc. Mèo thường không gặp vấn đề gì với nó, nhưng dầu của cây thường xuân độc có thể dính vào bạn. Tìm hiểu cách xác định cây thường xuân độc hoặc các loại cây độc khác trước khi đi bộ đường dài.
  • Mang theo một bộ dụng cụ sơ cứu cho thú cưng và đảm bảo rằng bạn có số điện thoại của phòng khám thú y cấp cứu gần nhất phòng trường hợp bạn gặp sự cố trên đường đi.

Phần kết luận

Đi bộ đường dài với con mèo của bạn có thể là một công việc lớn, nhưng nó đáng để nỗ lực. Bạn đang tạo ra những kỷ niệm đặc biệt với chú mèo của mình và cho nó trải nghiệm không gian ngoài trời tuyệt vời. Bạn chuẩn bị càng tốt, trải nghiệm sẽ càng tốt hơn cho tất cả những người tham gia.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Elisa Putti, Shutterstock