Kinh nghiệm nuôi mèo

Tất cả mèo mướp màu cam đều là đực? Tin đồn có đúng không?

cam-mèo mướp-mèo-đứng-trên-sàn-gỗ

Nếu bạn biết về mèo hoặc là cha mẹ của mèo, bạn có thể đã nghe tin đồn rằng tất cả mèo mướp màu cam đều là giống đực. Tuy nhiên, tin đồn đó không hoàn toàn chính xác. Tất cả mèo mướp màu cam đều không phải mèo đực, mặc dù đại đa số, khoảng 80%, là mèo đực. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là 20% mèo mướp màu cam giống cái, một con số không hề nhỏ.

Bạn có tò mò tại sao hầu hết mèo mướp màu cam là giống đực không, nguyên nhân gây ra điều này và các sự thật khác về lý do tại sao một số màu mèo chủ yếu là giống đực và một số màu chủ yếu là giống cái? Nếu vậy, hãy đọc tiếp! Dưới đây, chúng tôi đã có câu trả lời cho những câu hỏi này và một số câu hỏi khác, cùng với những sự thật hấp dẫn và những mẩu thông tin nhỏ khác.

Nội dung bài viết

Màu sắc và giới tính được liên kết chặt chẽ ở mèo

Nếu bạn còn nhớ môn sinh học ở trường trung học (điều này phải thừa nhận là khó đối với nhiều người trong chúng ta), bạn có thể đã biết rằng hai nhiễm sắc thể xác định giới tính ở động vật có vú: nhiễm sắc thể X và Y. Mèo, giống như tất cả các loài động vật có vú, cũng có các nhiễm sắc thể khác và ở các loài động vật có vú khác, những nhiễm sắc thể khác nhau đó xác định các thuộc tính như màu lông, kích thước, hình dạng và các đặc điểm thể chất khác của chúng.

Tuy nhiên, ở mèo, nhiễm sắc thể X cũng mang thông tin về màu lông. Nhiễm sắc thể X mang hai gen, được gọi là alen . Một gen alen có thể có các biến thể và alen màu tóc trên nhiễm sắc thể X có thể có màu đen hoặc cam. Tuy nhiên, nó không thể là cả hai cùng một lúc.

Màu mèo được tạo ra như thế nào

mèo hổ màu cam mèo mướp
Tín dụng: nicholas diaz saavedra, Shutterstock

Vì mèo đực (và các động vật có vú giống đực khác) chỉ mang một nhiễm sắc thể X (XY), mèo đực có thể có màu đen hoặc cam chứ không phải cả hai. Tuy nhiên, vì là XX nên một con mèo cái có thể có bộ lông màu cam cũng như bộ lông màu cam và đen, điều này sẽ khiến nó trở thành một con mèo hoa. Biểu đồ dưới đây giúp dễ dàng quan sát những gì đang xảy ra ở cấp độ nhiễm sắc thể.

nhiễm sắc thể. X nhiễm sắc thể. X nhiễm sắc thể. Y màu mèo mèo tình dục
Quả cam Không màu Quả cam Nam giới
Quả cam Quả cam Quả cam Nữ giới
Quả cam Đen hoa vải Nữ giới
Quả cam Đen Không màu hoa vải Nam (rất hiếm)

Một con mèo đực sẽ luôn là sự kết hợp của nhiễm sắc thể X và Y. Nếu anh ta có nhiễm sắc thể X màu cam, anh ta sẽ có màu da cam. Trường hợp này xảy ra hơn 80% thời gian, đó là lý do tại sao hơn 80% tất cả mèo màu cam là giống đực. Để một con mèo cái có màu cam, nó cần phải có hai dấu X màu cam, điều này hiếm đến mức dưới 20% mèo màu cam là mèo cái.

Ngoại suy điều này xa hơn một chút, vì tất cả mèo cái đều là XX và X có thể có màu cam hoặc đen, nên số lượng mèo tam thể là mèo cái thậm chí còn cao hơn so với mèo mướp màu cam là đực. Các nghiên cứu đã xác định rằng có ít hơn một trong số 1.000 chú mèo con được sinh ra là mèo đực mèo tam thể. Thật vậy, để một con đực có thể là tam thể, nó cần phải là XXY , điều này cực kỳ hiếm và không tự nhiên, thường là do sự bất thường ở mèo mẹ khi nó mang thai.

cận cảnh một con mèo mướp màu cam
Tín dụng hình ảnh: Sam Chang, Unsplash

Dù trường hợp nhiễm sắc thể có thể là gì, kết quả là hầu hết mèo mướp màu cam đều là con đực. Nếu bạn có một con mèo mướp cái màu cam, bạn nên coi mình là người may mắn vì số lượng rất ít. Mặt khác, dù là đực hay cái, hầu hết những con mèo màu cam đều thân thiện và cư xử tốt. Bạn có thể nhận thấy rằng một số con mèo nổi tiếng nhất có màu cam, bao gồm chú mèo truyện tranh Garfield, Milo từ Cuộc phiêu lưu của Milo và Otis , và Morris, chú mèo thức ăn cho mèo 9 Lives.

Màu hiếm nhất cho một con mèo là gì?

Mặc dù hơn 80% mèo mướp màu cam là giống đực và mèo tam thể hầu như luôn là giống cái, nhưng hai màu sắc và sự kết hợp này không phải là hiếm nhất trong thế giới mèo. Màu sắc đó là màu bạch tạng, xuất phát từ hai gen lặn mà chú mèo bạch tạng may mắn nhận được từ cả mèo mẹ và mèo bố. Một số màu hiếm khác trong thế giới mèo bao gồm:

 • Sô cô la
 • mai rùa
 • tử đinh hương
 • Kem
 • Bạc
 • hoa thị
 • Khói đen

Thật ngạc nhiên, màu cam là một trong những màu mèo phổ biến nhất. Ngoài ra, có bốn biến thể của áo khoác màu cam, bao gồm cả kiểu cổ điển, được cuộn tròn. Ngoài ra còn có sọc (hay còn gọi là cá thu), đánh dấu (hay còn gọi là agouti) và đốm. Sau khi mèo mướp màu cam của bạn được khoảng một tuổi, bạn cũng có thể nhận thấy những đốm tàn nhang màu đen, được gọi là lentigo , bắt đầu hình thành quanh miệng chúng. Tin tốt là, ngoài việc siêu dễ thương, lentigo không gây nguy hiểm cho sức khỏe đối với mèo mướp màu cam của bạn.

Mèo Tabby màu cam có đặc biệt không?

con mèo mướp màu cam trên vỉa hè bên cạnh một cái cây
Tín dụng hình ảnh: Matheus Guimarães, Pexels

Tất cả những con mèo là duy nhất, với màu sắc, hoa văn và tính cách độc đáo. Tuy nhiên, nhiều người yêu mèo tin rằng mèo màu cam thể hiện tình cảm nhiều hơn mèo có màu khác. Một lý do cho điều này được cho là hầu hết mèo mướp màu cam đều là mèo đực và mèo đực thường dễ tính hơn mèo cái.

Một số chuyên gia về mèo đã suy đoán rằng mèo mướp màu cam chiếm ưu thế về mặt xã hội hơn so với những con mèo có màu khác. Sự thống trị này được cho là xảy ra nhiều hơn ở các vùng nông thôn, nơi mèo khan hiếm hơn và con cái có ít sự lựa chọn bạn tình hơn (vì hầu hết mèo màu cam là con đực). Tuy nhiên, ở các khu vực thành thị, tình thế đã đảo ngược và những con mèo mướp màu cam ít có cơ hội giao phối hơn, đặc biệt là do đánh nhau với những con đực khác và các yếu tố khác làm tăng khả năng chúng bị giết.

Tuy nhiên, chưa có đủ công trình nghiên cứu về mèo mướp màu cam để có thể khẳng định chắc chắn rằng chúng đặc biệt hơn hay kém hơn so với những con mèo có màu khác. Ngoài ra, sự thiên vị cũng đóng một vai trò nào đó, vì ai đó có mướp màu cam có nhiều khả năng sẽ nói rằng nó đặc biệt hơn là không.

Con mèo màu nào thân thiện nhất?

Thật ngạc nhiên, khi nói đến một yếu tố khác về mèo, sự thân thiện , mèo mướp màu cam lại có lợi thế hơn các màu mèo khác. Ví dụ, vào năm 2012, một nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, cho thấy những con mèo màu cam được coi là thân thiện nhất. Một nghiên cứu khác tại Đại học California Davis đã tiết lộ một số tin tức thú vị hơn về màu sắc và sự thân thiện của mèo, bao gồm:

 • Mèo cái màu xám và trắng hung dữ nhất với bác sĩ thú y
 • Mèo mướp màu cam được đánh giá là ít hung dữ nhất trong nhà
 • Mèo đen và trắng phản ứng tiêu cực nhất khi bị xử lý
 • Mèo cái màu cam hung dữ hơn trong hầu hết các trường hợp

Bây giờ, để chắc chắn, con mèo đặc biệt của bạn có thể là con mèo ngọt ngào nhất trên hành tinh trái đất, bất kể nó có màu gì. Cách bạn giao tiếp với mèo khi còn nhỏ có liên quan nhiều đến cách chúng cư xử khi trưởng thành. Xã hội hóa nhiều hơn thường dẫn đến một con mèo bình tĩnh hơn, thân thiện hơn và không sao khi được xử lý. Một con mèo không có đủ TLC khi còn là mèo con có thể ngược lại.

Mèo Tabby màu cam sống được bao lâu?

mướp cam ăn thức ăn khô cho mèo trong bát
Tín dụng hình ảnh: Kabo, Unsplash

Bạn sẽ rất vui khi biết rằng mèo mướp màu cam thường sống rất lâu, từ 15 đến 20 năm. Tất nhiên, cho chúng ăn thức ăn lành mạnh, tương tác với chúng và giữ cho mèo của bạn an toàn khỏi chất độc và các tình huống rủi ro khác sẽ hữu ích. Mèo trong nhà thường sống lâu hơn mèo ngoài trời do những nguy hiểm khi ở bên ngoài, bao gồm bệnh tật, bị động vật hoang dã tấn công, tai nạn xe hơi và con người phi đạo đức.

Mèo Tabby màu cam có nhiều vấn đề về sức khỏe hơn không?

Theo thống kê, mèo mướp màu cam không gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn hầu hết các màu mèo khác. Khi nói đến các vấn đề về sức khỏe ở mèo, giống của chúng có nhiều khả năng là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe hơn là màu sắc của chúng. Thật vậy, nếu bạn nhìn vào danh sách những con mèo không khỏe mạnh nhất (bên dưới), bạn sẽ thấy rằng không có con mèo mướp màu cam nào.

Những chú mèo Tabby màu cam có được biết là đeo bám không?

Trong khi một số người có thể cho rằng chúng thân thiện hơn, thì những người nuôi mèo khác lại gọi mèo mướp màu cam là “bám víu”. Ví dụ, họ lưu ý rằng con mèo màu cam yêu thích của họ luôn ở dưới chân, ở trong bất kỳ căn phòng nào họ ở và luôn yêu cầu được chú ý nhiều hơn. Tuy nhiên, giống như sự thân thiện, hầu hết các bậc cha mẹ nuôi mèo đều tỏ ra hơi thiên vị khi nói đến mèo của họ, vì vậy việc xác định xem tất cả mèo mướp màu cam có đeo bám hay không là điều không hề dễ dàng. Bằng chứng giai thoại chỉ ra những con mèo màu cam thích bầu bạn với con người của chúng.

Suy nghĩ cuối cùng

Có phải tất cả mèo mướp màu cam đều là đực? Không, nhưng hầu hết chúng đều như vậy, khoảng 8 trên 10. Đó là bởi vì, để trở thành một con mèo mướp đực, màu cam, tất cả những gì bạn cần là một nhiễm sắc thể X mang alen màu cam, và bạn đã thành công! Con cái cần hai nhiễm sắc thể X và cả hai đều cần có alen màu da cam, điều này khó tạo ra hơn nhiều về mặt sinh học.

Hy vọng rằng thông tin chúng tôi cung cấp hôm nay đã giải đáp được thắc mắc của bạn và cung cấp cái nhìn sâu sắc về lý do tại sao hầu hết mèo mướp màu cam là giống đực. Bất kể con mèo của bạn có màu gì, hãy coi nó như một phần đặc biệt trong gia đình bạn và chúng tôi đảm bảo bạn sẽ luôn có một người bạn tốt để bầu bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: foaloce, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *