Tại sao nếp gấp Scotland của tôi lại ngồi một cách kỳ lạ như vậy? Giải thích về hành vi của mèo

a-scottish-fold-cats-bất-thường-ngồi-thế

Mèo Scottish Fold là một giống mèo đáng yêu với đôi tai cụp và nhỏ đặc trưng. Bên cạnh vẻ ngoài hấp dẫn của chúng, những nếp gấp của người Scotland dường như có một cách ngồi rất kỳ lạ – gần giống như con người.

Tất cả những con mèo sẽ ngồi ở những vị trí khác nhau tùy thuộc vào những gì chúng cảm thấy thoải mái nhất, nhưng một số vị trí mà mèo Scottish Fold ngồi có thể rất bất thường và mặc dù có vẻ như một trong những giống mèo này có những tật kỳ lạ, nhưng đó cũng có thể là kết quả. của một tình trạng di truyền , mà chúng ta sẽ thảo luận trong bài báo này.

Nội dung bài viết

Tại sao nếp gấp Scotland ngồi kỳ lạ như vậy?

Không giống như nhiều loài mèo khác, mèo Scottish Fold được biết đến với dáng ngồi khác thường. Với khuôn mặt tròn, đôi mắt to và đôi tai dễ thương, mèo tai cụp Scotland được biết đến là nổi bật giữa các giống mèo khác, không chỉ về ngoại hình mà còn cả thái độ của chúng.

Nếu bạn đã từng nuôi những loại mèo khác trước đây và quan sát cách chúng ngồi, thì mèo Scottish Fold của bạn có thể khiến bạn bối rối. Bạn có thể tự hỏi liệu điều đó có bình thường không, hoặc có lẽ bạn lo lắng về thói quen ngồi kỳ lạ của họ.

Mèo gấp Scotland đôi khi sẽ ngồi trên lưng dưới với hai chân duỗi thẳng về phía trước, giống như con người. Có thể đáng báo động khi bắt gặp chú mèo Scottish Fold của bạn đang ngồi như thế này, nhưng thường thì không có gì phải lo lắng và điều đó là bình thường đối với giống chó này.

Nếu bạn thấy nếp gấp Scotland của mình khác với cách bạn mong đợi ở một con mèo, thì đó có thể là do những lý do sau:

  • Một bất thường về xương, khớp và sụn.
  • Xương, khớp và sụn mềm dẻo bất thường.
  • Nó thoải mái hơn cho họ.
  • Ngồi trên hai chân sau của chúng có thể gây đau đớn và thậm chí không thoải mái.
  • Họ đang bị viêm khớp do gen đột biến.
Vị trí ngồi bất thường của mèo scottish fold trên ghế dài
Hình ảnh bởi: Mert Akkas, Shutterstock

Gen đột biến – Loạn sản xương sụn nếp gấp Scotland (SFOCD)

Mèo tai cụp có một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến sụn của chúng (do đó có tai cụp), cho phép chúng có cơ thể linh hoạt hơn nhiều so với chúng ta và các giống mèo khác.

Đột biến gen ảnh hưởng đến sụn và khớp của cơ thể họ, cho phép họ xoay người ở những tư thế có vẻ không thoải mái. Điều này là do một tình trạng gọi là loạn dưỡng xương—một bất thường về xương và sụn được tìm thấy ở các nếp gấp kiểu Scotland. Đây là một tình trạng di truyền, và nó được chính thức gọi là thoái hóa xương sụn nếp gấp Scotland (SFOCD).

Làm thế nào các gen đã được phát hiện

Phát hiện đầu tiên về gen này xảy ra vào năm 1961 sau khi một con mèo con có đôi tai cụp tên là Susie được tìm thấy ở Scotland. Susie tiếp tục có những chú mèo con, chúng được một người đam mê mèo nhận nuôi và những chú mèo kết quả được gọi là mèo “tai cụp”.

Susie bị đột biến gen, gây biến dạng xương, tai cụp và xương dính lại. Điều này làm cho những con mèo mắc bệnh này trở nên cực kỳ linh hoạt và thậm chí còn hơn cả con mèo thông thường của bạn. Tất cả những con mèo được lai tạo từ Susie và những đứa con của cô ấy trong nhiều năm đã dẫn đến việc tạo ra giống mèo mà ngày nay chúng ta gọi là mèo Scotland.

Vì mèo Scottish Fold bị biến dạng xương và sụn nên nguy cơ mắc bệnh viêm khớp của chúng cao hơn những giống mèo khác.

Mèo gấp Scotland của bạn cũng có thể tránh ngồi trên hai chân sau của chúng vì áp lực tăng thêm có thể gây đau nếu chúng bị viêm khớp và những cách ngồi kỳ lạ khác có thể khiến giống chó này thoải mái hơn.

Scottish Fold ngồi ở những tư thế nào?

Mèo Scottish Fold có thể ngồi và nằm ở nhiều tư thế khác nhau, hầu hết chúng có vẻ không thoải mái với chúng ta hoặc thậm chí với những con mèo khác.

Không có gì lạ khi thấy rằng mèo Scottish Fold thích nằm hoặc ngồi với phần lớn trọng lượng của chúng dồn lên lưng hơn là cuộn tròn nằm nghiêng hoặc ngồi ngay trên mông như hầu hết các loài mèo khác.

Bạn cũng sẽ thấy rằng khi bầy đàn Scotland của bạn đang tự chải chuốt, thì việc khẳng định “tư thế ngồi của con người” là điều chúng lựa chọn để thay thế. Với đuôi cụp bên dưới, hai chân sau xòe ra và hai chân trước hỗ trợ, các nếp gấp của người Scotland có thể là một cảnh tượng đáng xem.

Cách ngồi này thường được những người sở hữu nếp gấp ở Scotland mô tả là “tư thế Đức Phật”, và tất cả là nhờ vào tình trạng của họ đã tăng tính linh hoạt.

Suy nghĩ cuối cùng

Tư thế ngồi giống người của mèo Scottish Fold khi chúng ngồi chắc chắn là rất lạ, nhưng điều phổ biến ở giống mèo này là chúng đã tăng tính linh hoạt do chứng loạn dưỡng xương. Tình trạng di truyền này khiến tai của chúng bị gập lại, nhưng nó còn ảnh hưởng nhiều hơn thế.

Mèo Scottish Fold của bạn sẽ có các khớp linh hoạt, xương và sụn của chúng khác với những con mèo khác không mắc phải tình trạng này.

Mặc dù cách ngồi của mèo Scottish Fold rất dễ thương nhưng lý do đằng sau nó đã gây ra rất nhiều tranh cãi về giống mèo này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: zossia, Shutterstock