Tại sao con mèo của bạn ngồi trên mặt bạn (7 lý do và phải làm gì với nó)

mèo-đẻ-lên-ngực-chủ

Đôi khi, mèo có thể cư xử theo một số cách khá kỳ quặc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy mèo của chúng ta ở những tình huống và địa điểm kỳ lạ nhất — bao gồm cả việc ngồi lên mặt chúng ta. Nếu bạn là cha mẹ nuôi mèo, bạn đã từng trải nghiệm niềm vui khi chú mèo yêu thích của mình quyết định rằng mặt, đầu hoặc cổ của bạn là nơi lý tưởng để ngồi xuống và nghỉ ngơi. Nhưng tại sao mèo làm điều này?

Hóa ra có một số lý do khiến thú cưng của chúng ta coi mặt và đầu của chúng ta là một trong những điểm nghỉ ngơi yêu thích của chúng. Cho dù mèo con của bạn đang khao khát sự ấm áp, an toàn hay điều gì khác, quyết định ngồi lên mặt bạn không chỉ là ngẫu nhiên. Hãy tiếp tục đọc để khám phá bảy lý do phổ biến nhất khiến mèo ngồi lên mặt bạn!

Nội dung bài viết

1. Tránh những chuyển động bạn thực hiện

Một trong những thời điểm mèo yêu thích ngồi lên mặt chúng ta là khi chúng ta đi ngủ và lý do có thể là chúng muốn tránh chúng ta di chuyển trong khi ngủ. Mèo đồng điệu với kiểu ngủ của chúng ta, bao gồm cả việc chúng ta bồn chồn như thế nào trong khi ngủ. Vì vậy, nếu con mèo của bạn ngủ trên mặt hoặc đầu của bạn trong khi bạn nghỉ ngơi, rất có thể nó muốn tránh bạn di chuyển xung quanh để giấc ngủ của chính nó không bị gián đoạn!

Mèo Anh lông ngắn ngủ gần đầu phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: Georgy Dzyura, Shutterstock

2. Tìm kiếm sự thoải mái

Những người bạn mèo của chúng ta muốn cảm thấy an toàn và yên tâm khi chúng đang ngủ và nằm dài, còn bạn và mùi hương của bạn là một trong những điều dễ chịu nhất xung quanh chúng. Vì vậy, thật hợp lý khi chúng ngủ hoặc ngồi trên mặt hoặc đầu của bạn để tìm kiếm sự thoải mái đó. Cũng có khả năng mèo con của bạn cũng thực sự thích dầu gội đầu hoặc kem dưỡng ẩm da mặt của bạn. Giữa những mùi hương đó và của riêng bạn, bạn là người bạn thoải mái của thú cưng khi chúng nghỉ ngơi!


3. Mục đích chải chuốt

Tất cả chúng ta đều đã từng ở đó—chúng ta đang lo việc riêng của mình thì con mèo con của chúng ta xuất hiện và nằm phịch xuống đầu chúng ta để ăn tóc của chúng ta. Thực ra không có gì lạ khi những người bạn mèo của chúng ta muốn chải lông cho chúng ta — xét cho cùng thì đó là một dấu hiệu của tình cảm, cũng như một cách để gắn kết hoặc tìm kiếm sự chú ý — và một số mèo chỉ đơn giản là thích chải lông hoặc mặt cho bạn hơn. Vì vậy, nếu con mèo của bạn ngồi lên mặt bạn và bắt đầu liếm, thì đây là lý do.

mèo bengal liếm mặt người
Tín dụng hình ảnh: AJR_photo, Shutterstock

4. Tìm kiếm sự an toàn

Tổ tiên hoang dã của mèo biết rằng chúng dễ bị tổn thương nhất khi ngủ hoặc khi ốm, vì vậy điều quan trọng là phải giữ an toàn và đảm bảo an toàn trong những khoảng thời gian đó. Và những bản năng giữ an toàn đó đã được truyền sang mèo nhà của bạn. Vì con mèo của bạn tin tưởng bạn, không có gì ngạc nhiên khi nó sẽ ngồi và ngủ trên mặt hoặc đầu của bạn để giữ an toàn khi chúng cảm thấy dễ bị tổn thương.


5. Cảm giác lãnh thổ

Cha mẹ mèo biết rằng con mèo không thuộc về bạn; thay vào đó, bạn thuộc về con mèo. Và vì bạn là một phần trong lãnh thổ của mèo nên bạn cần có mùi giống như vậy để những người khác biết bạn thuộc về thú cưng của mình. Bằng cách ngồi trên mặt hoặc đầu của bạn, con mèo của bạn có thể đánh dấu bạn bằng mùi hương của nó thông qua nhiều . Điều này không chỉ đánh dấu bạn là của chúng mà còn khiến mèo con của bạn cảm thấy thoải mái hơn khi hai bạn ngửi thấy mùi của nhau.

mèo mướp màu cam đánh hơi một người đàn ông
Tín dụng hình ảnh: Magui RF, Shutterstock

6. Muốn công ty của bạn

Đôi khi những người bạn mèo của chúng tôi ngồi trên mặt chúng tôi chỉ vì họ muốn bầu bạn với chúng tôi. Con mèo của bạn sẽ không ở gần bạn nếu nó không thích bạn hoặc không muốn tận hưởng sự bầu bạn của bạn. Ngoài ra, ngồi rất gần bạn là một sự thể hiện sự tin tưởng. Vì vậy, hãy tận hưởng bầu bạn của mèo con khi nó cuộn tròn trên đầu, cổ hoặc mặt bạn!


7. Tìm kiếm sự ấm áp

Tuy nhiên, lý do hàng đầu khiến mèo thích rúc vào mặt bạn là vì nó đang tìm hơi ấm. Mèo rất thích những nơi ấm áp và dễ chịu (do đó, tại sao chúng thích ngủ dưới ánh sáng mặt trời), và đầu của bạn là một trong những điểm ấm nhất trên cơ thể. Điều đó làm cho nó trở thành một nơi tuyệt vời để mèo con cuộn tròn khi cố gắng giữ ấm trong khi chợp mắt!

người đàn ông ôm một con mèo mướp
Tín dụng hình ảnh: Chewy, Unsplash

Tôi có thể khiến con mèo của tôi ngừng ngồi trên mặt tôi không?

Mặc dù việc mèo của chúng ta muốn dành thời gian gần gũi và riêng tư với chúng ta có thể rất dễ thương và ngọt ngào, nhưng cũng có thể gây khó chịu khi chúng nhét chân vào cổ họng bạn (hoặc thô thiển khi bạn nhét lông của chúng vào miệng). Vì vậy, bạn chắc chắn có thể cố gắng khiến mèo ngừng ngồi lên mặt bạn.

Bạn sẽ gặp nhiều may mắn hơn nếu thú cưng của bạn vẫn còn là một chú mèo con, vì việc khắc phục hành vi này từ trong trứng nước sẽ đơn giản hơn trước khi mèo con quen với việc ngồi lên người bạn ở đó. Nếu bạn đang chăm sóc một con mèo con, bạn chỉ cần gỡ nó ra mỗi khi nó đậu lên mặt bạn và đặt nó ở nơi bạn muốn nó ngủ. Sau đó, khi thú cưng của bạn tự đi đến đúng nơi, hãy thưởng cho nó!

Mèo trưởng thành sẽ khó đối phó hơn một chút vì thói quen ngồi đối mặt đã ăn sâu. Bạn có thể thử đặt một chiếc giường cực kỳ thoải mái và ấm cúng cho mèo trên giường của mình hoặc ngay bên cạnh và khuyến khích mèo con ngủ ở đó. Hoặc bạn có thể tạo một chỗ ấm nhỏ trên giường bằng chai nước nóng hoặc túi chườm ấm cho mèo. Nhưng mèo cuối cùng sẽ làm những gì chúng muốn, vì vậy việc khuyến khích ngồi và ngủ ở nơi khác không đảm bảo sẽ hiệu quả!

Phần kết luận

Việc mèo ngồi lên mặt bạn là điều hoàn toàn bình thường (mặc dù đôi khi không thoải mái) và có một số lý do khiến mèo thích vị trí này. Nó có thể ngồi đó vì bạn thấy thoải mái và ấm áp, vì nó cảm thấy an toàn hơn khi ở bên cạnh bạn, hoặc thậm chí vì nó muốn chải chuốt cho bạn. Nhưng thú cưng của bạn rúc vào người thật tuyệt, nó cũng có thể là trở ngại cho sự thoải mái của chính bạn. Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng ngăn mèo ngồi lên mặt mình bằng cách tạo một khu vực ấm áp, ấm cúng dành riêng cho mèo và khuyến khích mèo di chuyển đến đó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Maliflower73, Shutterstock