Tại sao mèo có được zoomies sau khi ị? 4 lý do hoang dã

a-bengal-mèo-chạy-ngoài trời

Mèo là những sinh vật đặc biệt diễu hành theo nhịp trống của riêng chúng. Những người nuôi mèo biết rằng mèo có thể khó tính và phát triển một số thói quen thú vị, chẳng hạn như phóng to xung quanh nhà sau khi đi ị. Mặc dù điều đó có thể buồn cười và khiến bạn phải vò đầu bứt tai, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao con mèo của mình lại bị phóng to sau khi đi ị chưa? Nó có khỏe không, và bạn có nên lo lắng không?

Hầu hết, mèo của bạn bị phóng to sau khi đi ngoài không có gì đáng lo ngại, nhưng đó có thể là một vấn đề y tế cần được giải quyết. Hãy cùng chúng tôi khám phá bốn lý do có thể khiến mèo bị phóng to sau khi ị.

Nội dung bài viết

1. Bản năng sinh tồn

mèo xanh Nga chạy trên đồng cỏ
Tín dụng hình ảnh: ddisq, Shutterstock

Mèo có bản năng sinh tồn; trong tự nhiên, một con mèo sẽ phân tán chất thải của nó để tránh những kẻ săn mồi. Những kẻ săn mồi sẽ bị thu hút bởi mùi chất thải của mèo và nếu mèo cứ lảng vảng xung quanh, nó có thể tự đặt mình vào nguy cơ trở thành con mồi.

Con mèo của bạn cũng có thể nghĩ rằng mùi phân của chính nó là của động vật ăn thịt và con mèo của bạn sẽ muốn tránh xa mùi hương đó càng xa càng tốt để tránh bị kẻ săn mồi thu hút.


2. Cảm giác hưng phấn

Tin hay không thì tùy, cả mèo và người đều có một dây thần kinh gọi là dây thần kinh phế vị chạy từ thân não đến tận ruột kết. Dây thần kinh này phục vụ nhiều chức năng, chẳng hạn như thở, nhịp tim, tiêu hóa, hoạt động tim mạch và các phản xạ như nuốt, ho, hắt hơi và thậm chí là nôn mửa.

Các chuyên gia tin rằng dây thần kinh này có thể bị kích thích sau khi đi ị, điều này có thể mang lại cho mèo cảm giác hưng phấn. Với cảm giác phấn khích như vậy, một con mèo có thể phóng to khi kích thích dây thần kinh phế vị.


3. Độc lập

Mèo con xám chạy trên cỏ

Trẻ em thích được độc lập với cha mẹ, đặc biệt là khi chúng tự lập trong bô và mèo cũng không khác. Một con mèo có thể thể hiện sự độc lập trong việc đi vệ sinh bằng cách phóng to quanh nhà sau khi đi đại tiện. Hoặc có thể đơn giản là vì họ cảm thấy dễ chịu sau khi đi vệ sinh.

Bất chấp điều đó, nếu một con mèo cảm thấy độc lập sau khi đi ị, thì nhiều khả năng những con mèo phóng to sẽ làm theo. Bây giờ bạn có thể tưởng tượng nếu trẻ em có zoomies sau khi đi ị vì chúng đang thể hiện sự độc lập của mình không?


4. Vấn đề y tế

Mèo phóng to sau khi đi vệ sinh có thể là do một số loại vấn đề y tế. Cảm giác khó chịu khi ị hoặc đi tiểu có thể khiến mèo chạy tán loạn và chạy quanh nhà vì mèo bị đau. Táo bón có thể khiến mèo bị đau khi đi ngoài và bạn sẽ muốn giữ cho hệ tiêu hóa của mèo hoạt động trơn tru. Thiếu vận động, béo phì, nuốt phải dị vật hoặc bóng tóc có thể gây táo bón.

Tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng ruột kết, trực tràng hoặc đường tiết niệu có thể gây đau đớn khi đào thải chất thải ra ngoài, điều này có thể khiến mèo đi loanh quanh sau khi sử dụng khay vệ sinh. Cần tiến hành khám bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ mèo của mình có vấn đề về sức khỏe, đặc biệt nếu việc mèo phóng to sau khi đi vệ sinh là hành vi mới của mèo. Tốt nhất là luôn đảm bảo không có lý do y tế nào là nguyên nhân và nếu điều đó bị loại trừ thì không có lý do gì để báo động.

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, có một số lý do khiến mèo của bạn có thể bị phóng to sau khi đi cầu. Hãy nhớ rằng nếu bạn nghi ngờ có vấn đề y tế, hãy đưa mèo đi khám bác sĩ thú y. Tránh để các dị vật mà mèo của bạn có thể nuốt phải, điều này có thể gây ra các vấn đề về y tế. Nếu không có lý do y tế nào là nguyên nhân, bạn có thể cười khúc khích khi con mèo của mình phóng to sau khi đi ị.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jeannette1980, Pixabay