Cách bảo vệ tổ chim khỏi mèo (10 mẹo & thủ thuật)

chim-sơ-sinh-trong-tổ-chim

Mèo là vật nuôi phổ biến ở Hoa Kỳ. Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ tuyên bố rằng tổng số mèo thuộc sở hữu ở Hoa Kỳ là hơn 58 triệu con, đây là một con số khổng lồ. Người ta ước tính rằng 2,4 tỷ con chim bị giết bởi mèo mỗi năm. Đây có thể là một cơn ác mộng đối với chủ nhân cũng như những người quan sát chim, và việc bảo vệ tổ trứng và chim non trong khu vườn của bạn là nhiệm vụ mà tất cả những người nuôi mèo phải đảm nhận. Bài viết này sẽ thảo luận về 10 mẹo và thủ thuật để bảo vệ tổ chim khỏi mèo.

Nội dung bài viết

1. Giữ chúng trong nhà

Giữ mèo trong nhà là phương pháp số một để bảo vệ tổ chim an toàn khỏi mèo. Mèo nuôi ngoài trời góp phần gây ra hàng tỷ cái chết cho động vật nhỏ mỗi năm và giữ mèo trong nhà là cách chắc chắn duy nhất để ngăn chặn điều này xảy ra. Nếu con mèo của bạn là một con mèo ngoài trời, sẽ có một hành trình chuyển đổi1 chúng thành một con mèo chỉ ở trong nhà, có thể mất một thời gian. Cung cấp một số cơ hội làm giàu có thể giúp quá trình. Thật không may, một số con mèo từng ở ngoài trời sẽ không thích nghi tốt với điều này và nó có thể gây ra nhiều lo lắng và các bệnh liên quan đến căng thẳng1, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu và chải chuốt quá mức.

mèo mướp nằm trên thảm trong nhà
Tín dụng hình ảnh: ippiLongstocking, Shutterstock

2. Thử một chiếc cổ áo lạ mắt

Mặc dù vòng cổ có chuông đạt được thành công vừa phải1 trong việc giảm số lượng động vật mà mèo bắt được khi ở bên ngoài, nhưng vẫn có những loại vòng cổ mới, hiệu quả hơn. Vòng cổ Birdsbesafe đã được phát triển để phù hợp với chính những con chim. Chim không thể nghe thấy tiếng chuông trên vòng cổ như chúng tôi hy vọng chúng có thể nghe thấy, nhưng vòng cổ Birdsbesafe có hoa văn sống động.

Chim phát hiện màu sắc gần như ngay lập tức và có thể thoát ra khỏi phạm vi một cách an toàn, nghĩa là bất kỳ chim bố mẹ nào trong tổ đều có thể trốn thoát và loại bỏ sự cám dỗ khiến mèo của bạn tiếp cận trứng. Một nghiên cứu được công bố vào năm 20151 đã kết luận rằng những chiếc vòng cổ này đã giảm 87% tổng số ca tử vong do chim gây ra.


3. Bảo vệ tổ bằng hộp chim

Hộp chim cho hộp làm tổ được thiết kế đặc biệt để bao bọc tổ và giữ chúng an toàn khỏi những kẻ săn mồi. Thường được làm bằng gỗ để hòa nhập với môi trường và có bốn bức tường, một cái nắp và một lỗ ở phía trước để chim ra vào.

Những thứ này cung cấp nơi trú ẩn khỏi các yếu tố và bảo vệ khỏi mèo và những kẻ săn mồi khác. Hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn vẫn không thể thò một bàn chân tò mò vào lỗ vào. Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn có thể thử đặt thuốc đuổi côn trùng lên chính cái cây mà chúng ta sẽ khám phá bên dưới.

hai hộp chim gắn vào tường


4. Sử dụng cây bảo vệ

Sử dụng dụng cụ bảo vệ cây có thể giúp mèo không trèo cây và vào tổ chim. Chúng thường bao gồm các tấm gai hoặc núm nhựa mềm nhưng không thoải mái có thể được đặt trên thân cây. Đây là một cách khá hiệu quả và rẻ tiền để đảm bảo rằng mèo của bạn không vào được tổ chim, nhưng chúng cũng không an toàn như một số sản phẩm chống leo trèo khác cho mèo.


5. Thử đấu kiếm trên cây

Nếu bạn có một cái cây cụ thể mà chim thích làm tổ và con mèo của bạn vẫn đang cố với tới chúng, hãy thử rào khu vực cây đó lại. Bất kỳ hàng rào chắc chắn và chắc chắn nào không cho phép mèo đứng vững, chẳng hạn như dây gà có mắt lưới rất chặt, đều là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, một số con mèo có thể đủ nhanh nhẹn để nhảy qua hàng rào lên thân cây.

người đàn ông xây hàng rào gỗ bằng máy khoan và vít
Tín dụng hình ảnh: Michal Bellan, Shutterstock

6. Răn đe cây

Có những loại bẫy mèo thương mại vừa vặn quanh thân cây trông gần giống như một chiếc váy kim loại. Đây là đắt hơn so với các tùy chọn khác. Tuy nhiên, nếu chiếc váy được đặt đủ cao, mèo sẽ không thể với tới hộp hoặc làm tổ trên cành cây.


7. Tạo một Catio

Nếu bạn muốn nuôi mèo ngoài trời trong nhà nhưng đang loay hoay tìm cách giải trí cho chúng, hãy cân nhắc xây dựng một chiếc catio. Catios là những chuồng nhỏ thường được làm từ gỗ và dây gà cho phép mèo của bạn đi lang thang bên ngoài nhà mà không cần tiếp cận đầy đủ với không gian ngoài trời. Catios khuyến khích làm giàu tốt, vì chúng cho phép con mèo của bạn có được không khí trong lành và nhìn thấy tất cả các điểm tham quan và mùi của sân mà không thể gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

con mèo ngồi trong catio nhìn ra ngoài
Tín dụng hình ảnh: sophiecat, Shutterstock

8. Thử cắt móng tay

Móng vuốt của mèo được sử dụng chủ yếu để săn mồi nhưng cũng có thể là công cụ leo trèo hiệu quả. Mèo mài móng vuốt một cách tự nhiên bằng cách cào, đặc biệt là trên thân cây. Dũa chúng có thể giữ cho chúng ngắn lại và ngăn mèo của bạn trèo cây và đến tổ chim. Điều này có thể không hoàn toàn hiệu quả, nhưng nếu được sử dụng với một trong những biện pháp ngăn chặn khác ở trên, nó có thể có hiệu quả trong việc ngăn mèo quấy rầy tổ chim.


9. Máy phát siêu âm

Máy phát siêu âm có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn nuôi một con mèo dai dẳng. Những thiết bị này phát ra tiếng ồn tần số cao mà hầu hết mèo1 cảm thấy rất khó chịu. Chúng có hiệu quả trong việc giữ mèo tránh xa bãi cỏ và cây cối, vì hầu hết mèo sẽ không chịu được sự khó chịu mà điều này có thể gây ra cho chúng. Chúng không nguy hiểm, nhưng đeo chúng khi mèo ra ngoài có thể là một cách hay để tránh rắc rối cho chúng.

đại lý vật nuôi siêu âm trên nền đen
Tín dụng hình ảnh: Far700, Shutterstock

10. Hãy thử vỏ cam quýt

Mèo rất kén chọn các giác quan, đặc biệt là khứu giác. Chúng nổi tiếng là ghét cam quýt, vì vậy sử dụng vỏ cam quýt như chanh, cam hoặc bưởi là một cách tuyệt vời để ngăn chúng leo cây. Bạn có thể chà vỏ lên vỏ cây và đặt vỏ quanh gốc cây hoặc thậm chí treo chúng ở những cây gần tổ chim.

Điều này sẽ đủ ghê tởm đối với mèo để giữ chúng tránh xa tổ và đó là cách tự nhiên và không xâm phạm để bảo vệ chim con. Đảm bảo không sử dụng tinh dầu có chứa cam quýt1, vì tinh dầu rất nguy hiểm cho vật nuôi, đặc biệt là mèo và cũng có thể gây hại cho động vật hoang dã địa phương.

Tại sao mèo đi tìm tổ chim?

Mèo là những thợ săn bẩm sinh1 với một kho công cụ tùy ý sử dụng. Săn bắn là cách chúng kiếm được tất cả thức ăn trong tự nhiên và chúng thường xuyên săn mồi suốt cả ngày bằng cách sử dụng những đợt năng lượng ngắn sau đó là nghỉ ngơi để tạo điều kiện sử dụng năng lượng hiệu quả nhất.

Hành vi này vẫn tiếp tục mặc dù hầu hết mèo đã được thuần hóa; đàn mèo hoang kiếm được gần như tất cả thức ăn từ việc săn bắn. Tổ chim là mục tiêu dễ dàng đối với mèo, và chúng sẽ ăn chim non, chim trưởng thành và thậm chí cả trứng để lấy protein.

Phần kết luận

Một con mèo sẽ muốn săn mồi dù chúng ở trong nhà hay ngoài trời. Đặc biệt là trong mùa chim non, khi những chú chim con đang học cách bay, điều này có thể gây rủi ro cho động vật hoang dã. Biết cách ngăn mèo của bạn tiếp cận tổ là chìa khóa để bảo vệ quần thể chim hoang dã. Cách dễ nhất để làm điều này là giữ mèo trong nhà và cung cấp nhiều kích thích như đồ cào, đồ chơi và các hoạt động giải trí khác. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, vì vậy sử dụng thuốc xua đuổi hoặc ngăn cản mèo tiếp cận ổ là một giải pháp thay thế tốt. Một số phương pháp này thậm chí còn hiệu quả đối với quần thể mèo hoang.

Bài viết liên quan:

  • Làm cách nào để bảo vệ chú chim của tôi khỏi bị trộm? 13 mẹo và thủ thuật