Cách để ngăn mèo cào cửa (11 mẹo & thủ thuật)

mèo xám cào cửa gỗ

Mèo được sinh ra để cào, nhưng trong khi gần như tất cả những người nuôi mèo có thể chịu đựng được tai nạn cào kỳ quặc, thì việc cào liên tục vào cửa lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Hành động cào “không phù hợp” có thể gây đau khổ cho chủ và mèo, gây mất ngủ nếu vết cào ở cửa phòng ngủ, đồng thời có thể làm hỏng cửa và khung cửa. Bài viết này sẽ xem xét 11 cách ngăn mèo cào cửa và những việc cần làm để đảm bảo chúng không làm hỏng nhà của bạn.

Nội dung bài viết

Tại sao con mèo của tôi có thể cào vào cửa?

Nếu con mèo của bạn thường xuyên cào vào cửa nhà bạn, có hai lý do chính mà chúng làm như vậy: vì chúng muốn vào hoặc đang cố gắng thu hút sự chú ý của bạn. Lý do đầu tiên khiến mèo cào cửa là chúng muốn vào phòng. Họ có thể muốn dành thời gian với bạn, có một chỗ ngủ yêu thích trong phòng hoặc muốn khám phá. Mèo là sinh vật có thói quen, vì vậy nếu chúng muốn thứ gì đó trong phòng, chúng thường sẽ cố gắng bằng mọi cách để có được nó.

Lý do thứ hai khiến chúng gãi là chúng đang cố thu hút sự chú ý của bạn. Nếu đến giờ ăn tối hoặc có điều gì đó cần thông báo cho bạn, chúng sẽ gây ồn ào để bạn chú ý đến chúng.

Chú ý đến con mèo của bạn và quan sát hành vi thông thường của chúng có thể là đầu mối để hiểu tại sao chúng cào cửa. Nhưng đôi khi, có thể không vì lý do gì khác ngoài việc con mèo muốn duỗi thẳng hoặc mài móng vuốt.

1. Cung cấp giải trí

con mèo bengal trẻ chơi đồ chơi tương tác
Tín dụng hình ảnh: Evdokimova, Shutterstock

Đôi khi, lý do đơn giản nhất là câu trả lời; con mèo của bạn có thể đang buồn chán và đang tìm cách giải trí. Nếu con mèo của bạn không có đủ trò giải trí dưới dạng đồ chơi, cột cào hoặc các vật nuôi khác, chúng có thể sẽ hành động vì buồn chán. Điều này bao gồm trầy xước. Nếu cánh cửa đóng và bạn đứng sau nó, họ sẽ cạy cửa để tiếp cận bạn nếu bạn là nguồn giải trí duy nhất của họ.

Có sẵn một vòng quay đồ chơi cho mèo mà bạn có thể thay đổi vài ngày một lần có thể tạo ra sự khác biệt. Ví dụ, những món đồ chơi không gây nhàm chán như máy đuổi lông hoặc máy cho ăn câu đố có thể giúp mèo giải trí hàng giờ. Điều này có nghĩa là họ sẽ ít phụ thuộc vào bạn để giải trí hơn và bạn sẽ có được chút bình yên.


2. Kiểm tra xem chúng có đói không

Nếu con mèo của bạn thường được cho ăn sớm hơn một chút vào buổi tối, nó có thể đói trước khi đi ngủ. Điều này là do mèo là thợ săn; họ không ăn tất cả thức ăn của họ cùng một lúc (thường). Trong môi trường sống tự nhiên, chúng sẽ ăn ít và ăn thường xuyên1 khi bắt mồi, điều này đúng với hầu hết các loài mèo. Nếu mèo của bạn hết thức ăn, nó sẽ cào vào cửa để cố thu hút sự chú ý của bạn để bạn cho chúng ăn.

Nếu chúng ăn thức ăn khô, rắc một ít quanh phòng có thể hoạt động như một cuộc truy tìm kho báu và giúp chúng giải trí mà vẫn đảm bảo chúng không bị đói. Cho chúng ăn sau hoặc sử dụng máy cho ăn theo thời gian cũng có thể hữu ích. Điều chỉnh lại giờ ăn của mèo trước khi bạn đi ngủ có thể giúp chúng không làm phiền bạn qua cửa vì đói.


3. Để Cửa Mở

nửa mở cửa phòng ngủ bằng tay
Tín dụng hình ảnh: alice-photo, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn không có lý do nào khác để cào ngoài việc chúng nhớ bạn, hãy cân nhắc để cửa mở. Nếu an toàn để làm như vậy, một cánh cửa mở có thể mời họ rúc vào ngủ với bạn.

Nếu con mèo của bạn dường như không thể để bạn một mình hoặc bị căng thẳng khi bạn vắng nhà, nó có thể đang mắc chứng lo lắng về sự chia ly1. Nếu bạn nghi ngờ con mèo của mình đang lo lắng về sự chia ly, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn; họ có thể cho bạn lời khuyên và hướng dẫn.


4. Cho họ không gian riêng

Tạo một căn phòng mà con mèo của bạn có thể sở hữu là một cách hay để giữ chúng tránh xa cửa nhà bạn. Một căn phòng sử dụng không gian thẳng đứng, chẳng hạn như bậu cửa sổ, kệ chắc chắn và cây dành cho mèo, có thể giúp mèo cảm thấy an toàn và thoải mái, vì mèo thích ở trên cao thuận lợi.

Cửa sổ cũng rất tốt cho mèo và hầu hết chúng đều thích ngồi và nhìn thế giới trôi qua. Nếu bạn có một căn phòng có cửa sổ mà mèo của bạn có thể dành thời gian ở trong đó, hãy đảm bảo rằng nó luôn được đảm bảo an toàn và đóng cửa vì hội chứng nhà cao tầng1 (chấn thương do ngã từ trên cao) có thể xảy ra.


5. Bỏ qua họ

con mèo ngồi trên cửa gỗ
Tín dụng hình ảnh: Larisa Lo, Shutterstock

Nếu bạn đã thử các lựa chọn khác và cung cấp mọi thứ mà mèo cần và muốn, bạn có thể cần phải bỏ qua chúng. Nếu con mèo của bạn không gây ra thiệt hại bằng cách cào, tốt nhất bạn không nên quan tâm đến chúng như mong muốn.

Cào có thể là một hành vi tìm kiếm sự chú ý mà không có lý do thực sự nào khác ngoài “vì nó gây phản ứng”, vì vậy việc không gây cho chúng bất kỳ phản ứng hoặc sự chú ý nào khi chúng cào cửa có thể có hiệu quả.

Họ sẽ sớm nhận ra rằng thời gian và năng lượng cần thiết để kiên trì miệt mài không còn mang lại kết quả, vì vậy họ sẽ bỏ đi và tìm việc khác để làm. Tuy nhiên, hãy thận trọng với những thay đổi đột ngột1 trong hành vi của mèo vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tật.


6. Cho họ đủ đồ cào

Cào là hành vi tự nhiên, bẩm sinh1 của mèo. Tuy nhiên, phần lớn thời gian, đó không phải là điều họ có thể kiểm soát. Nếu không có bề mặt cào thích hợp nào được cung cấp, mèo của bạn sẽ tìm thứ khác mà bạn cảm thấy thoải mái để cào.

Cung cấp trụ cào hoặc dụng cụ cào bằng bìa cứng quanh nhà có thể ngăn mèo cào vào khung cửa đầy cám dỗ. Dụng cụ cào sàn bằng bìa cứng đặc biệt tốt cho mèo già hoặc mèo có vấn đề về khớp, đồng thời chúng vẫn mang lại bề mặt cào và độ giãn tốt.


7. Sử dụng bạc hà mèo

mèo thưởng thức catnip khô
Tín dụng hình ảnh: Creative Cat Studio, Shutterstock

Catnip (Nepeta cataria) nổi tiếng với việc khiến một số con mèo hành động ngớ ngẩn và điên rồ. Nếu con mèo của bạn phản ứng với catnip, rắc một ít ở khu vực cách xa cửa có thể mang lại sự phân tâm không thể cưỡng lại. Nó cũng có thể ngăn con mèo của bạn cào vào cửa.

Điều này đặc biệt hiệu quả khi được kết hợp với đồ chơi kicker, vì con mèo của bạn sẽ có lối thoát cho năng lượng điên cuồng mà catnip có thể cung cấp. Nếu con mèo của bạn không phản ứng với catnip, thì cây bạc hà khô1 (Actinidia polygama) hoặc cây nữ lang (Valeriana officinalis) là hai loại thảo mộc khác có thể tạo ra hiệu ứng hưng phấn và làm dịu tương tự đối với mèo.


8. Cung cấp một môi trường êm dịu ở những nơi khác

Nếu bạn cho rằng mèo cào có thể do căng thẳng, hãy cân nhắc tạo không gian thiền cho chúng ở những nơi khác trong nhà. Có một số điều bạn có thể làm để tạo nơi trú ẩn thư giãn cho mèo, tất cả đều tương đối rẻ:

Thùng các – tông

Cung cấp hộp các tông là một cách rẻ tiền và hiệu quả để giúp mèo cảm thấy bình tĩnh và an toàn trong không gian của chúng. Mèo thích cảm giác được bao bọc vì điều đó giúp chúng cảm thấy kiểm soát được môi trường của mình.

Một chiếc hộp có kích thước và kích thước gần bằng con mèo của bạn là lựa chọn tốt nhất, vì nó có thể mang lại cảm giác được bao bọc mà mèo thích. Bạn có thể mua những ngôi nhà cho mèo tự làm bằng bìa cứng để làm công việc tương tự, nhưng bất kỳ chiếc hộp khô, sạch nào (không có xương bàn đạp hoặc dây) là đủ.

máy khuếch tán pheromone

Máy khuếch tán pheromone như Feliway có thể giúp mèo cảm thấy an toàn. Chúng hoạt động gần giống như máy làm mát không khí nhưng không có mùi. Pheromone xoa dịu mèo được máy khuếch tán khí dung hóa và sử dụng cùng loại pheromone mà những chú mèo hạnh phúc cọ xát vào nhau và các vật dụng trong nhà của chúng.

không gian dọc

Như đã đề cập trước đây, mèo thích ở trên cao. Chiều cao này có nghĩa là họ có thể khảo sát phần lớn môi trường xung quanh và điều đó giúp họ tránh khỏi mọi nguy hiểm có thể nhận thấy được. Một chiếc kệ được đặt ở vị trí hợp lý và chắc chắn có thể giúp mèo cảm thấy an toàn và được kiểm soát.

Đài

Cuối cùng, để đài phát chương trình trò chuyện nhẹ nhàng hoặc đài phát nhạc cổ điển có thể giúp mèo thư giãn, vì đôi khi âm thanh của giọng nói con người hoặc âm nhạc nhẹ nhàng có thể trấn an chúng rằng chúng an toàn và không đơn độc.


9. Thử Che Cửa

tabby con mèo lông ngắn màu trắng của Anh đang tìm kiếm đồ chơi của mèo dưới tấm thảm sisal
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn kiên trì, một tấm che cửa có thể giúp ích rất nhiều. Điều này có thể xảy ra dưới nhiều hình thức, với một số chủ sở hữu chọn treo các bề mặt cào bằng salu của mèo treo trên cửa hoặc thử dùng một tấm che được thiết kế đặc biệt (thường dành cho chó).

Việc gắn các tấm sisal vào cửa có thể khắc phục hoàn toàn vấn đề bằng cách cung cấp bề mặt hoàn hảo để trầy xước hoặc nó có thể củng cố hành vi mà chúng tôi đang cố gắng khắc phục! Nếu bạn không chắc chắn, hãy thử một tấm che cửa được thiết kế để ngăn chó làm hỏng cửa và khung cửa có thể bảo vệ hoàn toàn khỏi những kẻ cào dai dẳng nhất.


10. Mặc chúng ra ngoài trước khi đi ngủ

Mèo thuộc nhóm crepuscular1, nghĩa là chúng thường hoạt động tích cực hơn vào lúc bình minh và hoàng hôn. Vì điều này, nhiều con mèo bị “phóng to” vào khoảng thời gian này. Để chống lại điều này, chơi các trò chơi vận động với mèo của bạn ngay trước khi đi ngủ có thể kích thích chúng và đốt cháy một phần năng lượng đó.


11. Thử cắt móng tay

móng mèo được cắt bởi bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: 135pixels, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn không ngừng cào vào cửa, thì việc cắt móng tay có thể tạm thời ngăn chặn thiệt hại cho cửa và khung. Móng của mèo được mài sắc khi cào, vì vậy chúng có thể ngày càng sắc hơn khi chúng lớn lên. Ngược lại, điều này có thể gây ra thiệt hại đáng ngạc nhiên cho cửa và việc cắt móng cho mèo của bạn (hoặc đưa chúng đến bác sĩ thú y hoặc người chăm sóc lông để cắt chúng) có thể giảm thiểu mọi thiệt hại một cách hiệu quả.

Mặc dù có sẵn các lớp phủ móng tay, nhưng chúng không phải là một ý tưởng hay. Móng của mèo được “rút ra” bằng cách duỗi các ngón chân của chúng ra theo một cách nhất định; nếu lớp phủ móng bị dính vào, con mèo không thể rút chúng ra hoàn toàn được nữa và các ngón chân của chúng bị kẹt ở vị trí duỗi ra vĩnh viễn. Điều này có thể gây đau đớn và khó chịu1, vì vậy việc cắt móng vuốt là một lựa chọn tốt hơn (và có đạo đức hơn).

Con mèo của tôi có nên bị cắt móng nếu chúng cào vào cửa không?

Mèo cần cào để sống hạnh phúc, khỏe mạnh; nếu không, các vấn đề về thể chất và tâm lý có thể xảy ra. Declawing1 là một thủ tục cắt xén bị cấm ở Vương quốc Anh trong số các quốc gia khác và liên quan đến việc cắt bỏ phần cuối cùng của mỗi ngón chân mèo, lấy xương, mô và móng vuốt.

Mặc dù điều này có hiệu quả ngăn chặn việc gãi hoàn toàn, nhưng nó thường được coi là phi đạo đức và tàn nhẫn, và hai tiểu bang ở Hoa Kỳ (New York và Maryland) đã cấm thủ tục này. Việc chặt móng mèo thường gây đau đớn liên tục và không thể phục hồi1 cho mèo, đồng thời lấy đi khả năng thực hiện một hành vi mà bộ não của chúng khó diễn đạt.

Phần kết luận

Bản chất mèo là những kẻ thích cào cấu, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải tuân thủ các quy tắc của chúng. Tìm hiểu lý do tại sao con mèo của bạn cào vào cửa là bước đầu tiên cần thực hiện khi ngăn chặn nó. Khám phá các tùy chọn như phòng thư giãn và các dụng cụ cào bổ sung là các bước tiếp theo. Có một giải pháp cho vấn đề mà bạn và con mèo của bạn sẽ thấy dễ chịu, khiến cả hai bạn hạnh phúc hơn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ruslan Zagidullin, Shutterstock