Kinh nghiệm nuôi mèo

11 Giống Mèo Phổ Biến Nhất Ở Vương Quốc Anh (Cập Nhật Có Hình Ảnh Năm 2023)

nga-xanh-mèo-ngồi-gần-cửa-sổ

Mặc dù chó hiện đang đứng đầu danh sách là vật nuôi phổ biến nhất ở Anh, nhưng mèo lại đứng ở vị trí thứ hai với dân số 12 triệu người1. Trong số lượng lớn đó, có nhiều giống mèo khác nhau với tính khí, đặc điểm, độ dài lông và tuổi thọ khác nhau. Mỗi giống mèo là duy nhất và một giống có thể phù hợp với gia đình bạn hơn những giống khác.

Trước khi chào đón một chú mèo vào nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ về giống mèo mà bạn sắp đưa vào cuộc sống của mình để đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng nhu cầu tập thể dục, chế độ ăn uống và chải chuốt của chúng. Cũng âu yếm và tình cảm như một số con mèo, chúng cũng có thể rất năng động và sẵn sàng cho mọi thử thách. Dưới đây là 11 giống mèo phổ biến nhất ở Anh.

Nội dung bài viết

1. Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn màu sô cô la
Tín dụng hình ảnh: Waldemar Dabrowski, Shutterstock
Cân nặng: 4–8,2kg
Tuổi thọ: 15 năm
Chiều dài áo khoác: Ngắn, trung bình

Mèo Anh lông ngắn là một trong những giống mèo hàng đầu ở Vương quốc Anh, cũng như là một trong những giống mèo lâu đời nhất. Giống chó cỡ trung bình này thông minh, vui tươi và điềm tĩnh. Chúng là vật nuôi tuyệt vời cho những người độc thân do tình cảm và lòng trung thành với chủ nhân. Tuy nhiên, chúng hòa thuận với trẻ em và các vật nuôi khác khi được hòa nhập xã hội đúng cách và có thể vui vẻ trở thành thành viên của một gia đình.

Chiều dài bộ lông của chúng từ ngắn đến trung bình, với các màu phổ biến là trắng, xanh, đen, nâu, đỏ và kem. Nó dày và phát triển khá dài trong mùa đông. Những con mèo chắc nịch này có thể tăng cân nhanh chóng nếu chúng không hoạt động nhiều và đôi khi cần phải có chế độ ăn kiêng có kiểm soát.


2. người Bengal

con mèo bengal màu bạc đang ngồi
Tín dụng hình ảnh: TheCats, Shutterstock
Cân nặng: 3,6–7,7kg
Tuổi thọ: 10–16 tuổi
Chiều dài áo khoác: Ngắn

Mèo Bengal là một giống mèo rất được yêu thích khác ở Vương quốc Anh nhưng ít phổ biến hơn mèo Anh lông ngắn một chút vì chúng không lý tưởng trong những gia đình trẻ, bận rộn. Mặc dù thân thiện, giống chó này đánh giá cao không gian và môi trường yên tĩnh của chúng nhưng đừng mong đợi điều tương tự từ chúng!

Mèo Bengal có yêu cầu cao và đòi hỏi nhiều sự tương tác, cũng như hoạt động thể chất và tinh thần hàng ngày. Trò chơi giải đố là một cách tuyệt vời để giải trí cho những bộ óc thông minh này và việc cho phép chú chó Bengal của bạn chơi ngoài sân hoặc bơi cùng bạn trong hồ bơi sẽ giúp chúng đốt cháy rất nhiều năng lượng.

Loài này trông hoang dã với ngoại hình tương tự như hổ Bengal, nhưng chúng đã được thuần hóa hoàn toàn. Chúng có đốm, nhưng chúng có thể có bộ lông màu bạc, tuyết hoặc nâu.


3. Tiếng Ba Tư

Con mèo màu kem ba tư xinh đẹp với đôi mắt xanh
Tín dụng hình ảnh: Dorottya Mathe, Shutterstock
Cân nặng: 3,2–5,4kg
Tuổi thọ: 10–12 tuổi
Chiều dài áo khoác: Dài

Những con mèo có khuôn mặt gắt gỏng này thực sự rất đáng yêu và dễ tính. Nếu bạn sống trong một căn hộ, giống chó này sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì với hàng xóm của bạn vì chúng yên tĩnh và điềm tĩnh. Họ rất vui khi ở nhà một mình cả ngày miễn là họ có thể ở trong nhà trong một môi trường yên tĩnh. Ngọt ngào như vậy, chúng không phải là giống mèo lý tưởng để ở gần trẻ em do tiếng ồn và năng lượng mà trẻ có thể mang lại.

Những con mèo xinh đẹp này đòi hỏi rất nhiều công việc và cần được chải chuốt hàng ngày do bộ lông dài và mịn của chúng và không thể tự chải chuốt đúng cách. Mặc dù thường thấy ở dạng kem, nhưng chúng cũng có dạng khói, đen, mướp, sô cô la, xanh lam, hoa cà và đồi mồi.


4. Ragdoll

con mèo ragdoll trong công viên nhìn sang một bên
Tín dụng hình ảnh: Aaron Zimmermann, Shutterstock
Cân nặng: 4,5–9kg
Tuổi thọ: 12–17 tuổi
Chiều dài áo khoác: Nửa dài đến dài

Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn là mèo, thì Ragdoll sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Những con mèo hòa đồng và thân thiện này rất hợp với những người độc thân hoặc gia đình miễn là chúng có thể ở gần mọi người. Chúng dễ tính đến mức là một lựa chọn tuyệt vời cho những người lần đầu nuôi mèo chưa có nhiều kinh nghiệm.

Giống như người Ba Tư, Ragdolls rất vui khi được ở nhà một mình cả ngày, nhưng chúng cũng thích ở bên trong cũng như bên ngoài vì chúng vui tươi và thích khám phá một chút. Do bộ lông dài của chúng nên việc chải chuốt hàng ngày là cần thiết. Chúng là một giống mèo to lớn, vạm vỡ với rất nhiều lông tơ quanh chân, cổ và đuôi.


5. Xiêm

Seal Point mèo nhà Xiêm
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock
Cân nặng: 5–6,5kg
Tuổi thọ: 8–15 tuổi
Chiều dài áo khoác: Ngắn

Giống chó thanh lịch và gọn gàng này hay nói chuyện, hướng ngoại và hay đòi hỏi. Họ yêu thích sự chú ý và khao khát giải trí liên tục. Họ thích những gia đình có trẻ nhỏ mà chúng có thể chơi cùng nhưng không tự làm tốt cả ngày. Họ thích ở ngoài trời và khám phá môi trường của họ.

Chúng có đôi mắt xanh tuyệt đẹp và có nhiều màu sắc. Tuy nhiên, chúng nổi bật nhờ màu sẫm hơn trên mặt, chân, tai và đuôi. Chúng không có xu hướng rụng lông nhiều và chỉ cần được chải lông khoảng một lần một tuần. Đây là giống chó được lựa chọn cho những người muốn âu yếm mèo của họ, vì chúng rất đáng yêu.


6. Maine Coon

mèo tam thể maine coon nằm trên bãi cỏ
Tín dụng hình ảnh: Aleksei Verhovski, Shutterstock
Cân nặng: 4,8–8,2kg
Tuổi thọ: 9–15 tuổi
Chiều dài áo khoác: Dài

Maine Coons là những con mèo đặc biệt có kích thước khổng lồ. Chúng là một trong những giống mèo lớn nhất được thuần hóa, với tính cách to lớn phù hợp với kích thước cơ thể của chúng. Chúng có đôi tai lớn với búi cũng như trên bàn chân của chúng. Chúng có 64 màu sắc và dấu hiệu khác nhau và có một cái đuôi dài bằng cơ thể của chúng. Do có bộ lông dài nên chúng cần được chải chuốt hàng ngày, nhưng thời gian tắm không thành vấn đề vì chúng rất thích nước.

Giống chó này thông minh và tương tác. Họ thích những ngôi nhà bận rộn với nhiều thành viên trong gia đình và thú cưng và sẽ tham gia vào tất cả các hoạt động của gia đình. Chúng cũng đánh giá cao thời gian ở bên ngoài để chạy, nhảy và leo trèo vì chúng rất năng động. Những em bé lớn này rất thân thiện và hay nói chuyện và là một lựa chọn tuyệt vời cho những người lần đầu nuôi mèo.


7. Màu xanh nước Nga

Russian Blue ngồi trên đá
Tín dụng hình ảnh: Đánh giá tin tức, Shutterstock
Cân nặng: 3–7kg
Tuổi thọ: 10–15 năm
Chiều dài áo khoác: Ngắn

Ở quy mô nhỏ hơn với thân hình trung bình, là giống mèo Russian Blue. Những con mèo tuyệt đẹp này không có hoa văn và được biết đến với bộ lông màu bạc và đôi mắt xanh lục. Họ duyên dáng và điềm tĩnh nhưng có thể khá hòa đồng. Chúng là loại mèo phụ thuộc vào chủ nhân của chúng và sẽ đi theo bạn khi bạn di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Tuy nhiên, họ rất vui khi được cuộn tròn và thư giãn ở một nơi yên tĩnh trong khi bạn làm việc vào ban ngày.

Giống chó này rất tình cảm và sẽ chia sẻ tình yêu của chúng với bất kỳ ai quan tâm đến việc đáp lại nó. Họ nói to, thích trò chuyện và không ngại cho bạn biết khi họ không hài lòng về điều gì đó.


8. Mèo gấp Scotland

mèo gấp scotland đỏ trên nền tối
Tín dụng hình ảnh: Alexander Sobol, Shutterstock
Cân nặng: 2,5–6kg
Tuổi thọ: 11–14 tuổi
Chiều dài áo khoác: ngắn và dài

Mèo tai cụp Scotland đã trở nên phổ biến ở Vương quốc Anh nhờ sự nổi tiếng của chúng trên mạng xã hội, nhờ một số nhân vật nổi tiếng đã đăng bài về chúng. Chúng được biết đến với đôi tai cụp, điều mà nhiều người muốn có ở mèo của họ vì vẻ ngoài dễ thương của chúng.

Đáng ngạc nhiên, không phải tất cả các nếp gấp của Scotland đều có đặc điểm này và những nỗ lực để loại bỏ hoàn toàn gen này đang được tiến hành vì nỗi đau và các vấn đề mà nó gây ra cho những con mèo mắc bệnh. Tuy nhiên, đôi tai cụp của chúng không phải là điều đáng yêu duy nhất ở những con mèo này, vì tính cách của chúng luôn tỏa sáng. Họ dễ tính, thích được chú ý và luôn sẵn sàng cho một buổi âu yếm.

Chúng thường có bộ lông ngắn, nhưng cũng có nhiều loại lông dài. Chúng thường có các màu xanh lam, đỏ, kem, đen và trắng.


9. Miến Điện

Mèo Miến Điện nâu trong vườn
Tín dụng hình ảnh: jojosmb, Shutterstock
Cân nặng: 3,6–5,4kg
Tuổi thọ: 10–16 tuổi
Chiều dài áo khoác: Ngắn

Mèo Miến Điện rất duyên dáng và hướng ngoại. Họ dễ dàng hòa nhập ngay vào các hộ gia đình do tính cách thân thiện, thích giao lưu và dễ thích nghi. Họ không chỉ ấn tượng về trí thông minh mà còn về khả năng thể chất, vì họ là những người leo trèo và nhảy xuất sắc. Chúng thích được ngồi trên cao, vì vậy kệ dành cho mèo, giường treo tường và cây dành cho mèo là những thứ bắt buộc phải có trong nhà bạn. Khi ở bên ngoài, chúng sẽ leo lên cây ngay lập tức.

Những con mèo thể thao này có nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như đỏ, tím, sô cô la, nâu, xanh dương và kem, cũng như hai tông màu. Chúng không rụng nhiều và ít cần chải chuốt.


10. Mèo Savannah

con mèo thảo nguyên nhìn lên
Tín dụng hình ảnh: kuban_girl, Shutterstock
Cân nặng: 3,5–9kg
Tuổi thọ: 15–20 năm
Chiều dài áo khoác: Ngắn

Mèo Savannah rất vui vẻ và có tính cách giống chó nên dễ huấn luyện. Chúng có thể nhanh chóng học cách đi trên dây xích, chơi trò nhặt đồ và yêu nước (điều không phải là sở thích chung của hầu hết các giống mèo). Chúng hòa đồng với những vật nuôi khác khi được xã hội hóa như những chú mèo con và không quan tâm đến trẻ em. Tuy nhiên, chúng không phải là giống mèo dễ chăm sóc nhất và không được khuyến khích cho những người lần đầu sở hữu.

Giống chó này có thể sống tới 20 năm nếu được chăm sóc đúng cách và có chế độ ăn uống chất lượng cao. Chúng là một trong những giống mèo nhà lớn nhất và là kết quả của việc lai giữa mèo Xiêm và mèo Serval. Giống như mèo Serval, mèo Savannah cũng có bộ lông đốm và đôi tai lớn.


11. Nhân sư

mèo sphynx xám
Tín dụng hình ảnh: Lightpruch, Shutterstock
Cân nặng: 2,5–5,5kg
Tuổi thọ: 8–14 tuổi
Chiều dài áo khoác: Gần như không có lông

Hầu hết mọi người có thể dễ dàng xác định Sphynx vì không có quá nhiều giống mèo trụi lông xung quanh. Tuy nhiên, giống như nhiều giống mèo mà chúng tôi đã liệt kê ở trên, chúng thông minh và rất tình cảm. Mèo Sphynx sẽ vui vẻ ôm ấp trong lòng bạn hoặc leo lên giường với bạn, một phần là để sưởi ấm thêm một chút. Ngoài việc dễ bị lạnh, chúng còn dễ bị cháy nắng. Vì vậy, cuộc sống ngoài trời không phải là một lựa chọn.

Mặc dù không có lông nhưng chúng có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Chúng sẽ không cần chải, nhưng cần tắm thường xuyên để ngăn ngừa da nhờn. Giống chó này có vẻ ngoài oai vệ, chúng khao khát sự chú ý và sẽ cản trở các nhiệm vụ của bạn trong nỗ lực thu hút sự chú ý của chúng.

Phần kết luận

Mèo là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ ngôi nhà nào và là vật nuôi phổ biến thứ hai ở Vương quốc Anh. Có một số giống mèo phổ biến mà quốc gia này ưa chuộng, chẳng hạn như mèo Anh lông ngắn, mèo Bengal, mèo Ba Tư và mèo Ragdoll. Trước khi nhận một con mèo, hãy tìm hiểu nhu cầu của giống mèo để tìm loại thích nghi tốt nhất với ngôi nhà và lối sống của bạn, vì một số thích hợp hơn với những người độc thân và những người khác thích sự bận rộn của một ngôi nhà có trẻ em và các vật nuôi khác.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Beate Felten-Leidel, Pixabay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *