Tại sao mèo bị thu hút bởi hoa hồng? 8 lý do đáng ngạc nhiên!

Mèo dường như là con thiêu thân lao vào ngọn lửa khi nói đến thực vật. Thực tế có thể đảm bảo rằng nếu bạn trồng cây trong nhà, con mèo của bạn đã thử gặm chúng và hoa hồng chắc chắn cũng không ngoại lệ!

Nhưng trong khi bạn không muốn nhìn thấy những bông hồng xinh đẹp của mình bị phá hủy, thì mối quan tâm quan trọng hơn là sự an toàn của con mèo của bạn. Bản thân cây hoa hồng không độc, nhưng có một số nguy cơ nhất định cần lưu ý.

Tuy nhiên, trước tiên, đây là những lý do mà mèo có thể bị thu hút bởi hoa hồng. Tuyên bố từ chối trách nhiệm nhanh chóng: Không ai thực sự biết tại sao mèo lại thích hoa hồng và thực vật nói chung, nhưng có một vài giả thuyết nổi bật.

Nội dung bài viết

hepper-cat-paw-chia

1. Mùi thơm

hoa hồng mèo
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Con người và mèo đều thích mùi hoa hồng. Mèo không nhất thiết phải thích mùi hương của tất cả các loại hoa, đặc biệt là hoa oải hương, nhưng chúng chắc chắn bị thu hút bởi mùi hoa hồng.

Vì mèo có khứu giác đặc biệt nên chúng thường bị thu hút bởi bất kỳ mùi hương nào mà chúng thích hoặc thấy thú vị. Nói một cách dễ hiểu, mèo có tối thiểu 200 triệu cơ quan cảm nhận mùi hương trong mũi, trong khi chúng ta chỉ có 5 triệu.


2. Tò mò

Nếu bạn đã từng ở gần trẻ sơ sinh, bạn sẽ thấy chúng liên tục cho mọi thứ vào miệng. Đây là cách chúng học hỏi và khám phá thế giới xung quanh.

Mèo cũng nếm và nhai mọi thứ để tìm hiểu thêm về chúng. Đôi khi, bạn có thể thấy mèo của mình chăm chú ngửi thấy mùi gì đó rồi há miệng nhìn lên, đây được gọi là phản ứng của Flehmen.

Phản ứng của Flehmen liên quan đến cơ quan Jacobson, nằm trên vòm miệng. Khi mèo phát hiện ra một mùi hấp dẫn, chúng sẽ hít vào bằng mũi và miệng. Điều này cho phép cơ quan thu được thông tin về đối tượng. Đó là một loại phản ứng mùi-vị.


3. Ngon

hoa hồng mèo con
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Nếu một con mèo nếm thứ gì đó mà chúng thích, chúng có thể sẽ quay lại trong vài giây. Một số người cho cánh hoa hồng vào thức ăn vì chúng có hương hoa và hơi ngọt.

Mèo không thể nếm vị ngọt, vì vậy đó không phải là lý do tại sao chúng thích ăn những bông hoa này. Nhưng một số con mèo thấy hương vị của hoa hồng có gì đó hấp dẫn nên chúng sẽ tiếp tục ăn chúng.

Mặc dù hoa hồng không gây nguy hiểm cho mèo, nhưng nhiều loại cây và hoa khác lại nguy hiểm và mèo sẽ ăn chúng bất kể.


4. Cảm thấy ốm

Một số người tin rằng khi mèo cảm thấy không khỏe, chúng sẽ ăn một loại cây giúp chúng nôn ra, điều này có thể khiến mèo cảm thấy dễ chịu hơn. Điều này thường xảy ra với cỏ, nhưng nhiều loại cây, bao gồm cả hoa hồng, cũng có khả năng gây nôn.


5. Vấn đề bóng tóc có thể xảy ra

con mèo nhỏ ngồi trên bàn gỗ với quả bóng tóc
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

Điều này tương tự như khi một con mèo bị ốm, nhưng người ta cũng cho rằng một số con mèo ăn thực vật để loại bỏ những cục lông. Những cục lông được hình thành từ một lượng lớn lông mà mèo nuốt phải khi tự chải chuốt.

Hầu hết tóc được loại bỏ cùng với phân của chúng, nhưng đôi khi chúng có thể tích tụ trong dạ dày và cuối cùng bị nôn ra ngoài dưới dạng một cục tóc. Ăn hoa hồng có khả năng giúp con mèo nôn ra một cục lông khó chịu.


6. Tìm kiếm chất dinh dưỡng

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là thịt chiếm gần như toàn bộ chế độ ăn của chúng và chúng gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thực vật. Nhưng một số người tin rằng khi một con mèo ăn thực vật, theo bản năng chúng sẽ tìm cách bù đắp cho bất kỳ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào.

Thực vật có khả năng cung cấp vitamin, vi chất dinh dưỡng và khoáng chất có thể bị thiếu trong chế độ ăn của mèo.


7. Bản năng di truyền

hoa hồng mèo
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy tổ tiên hoang dã của mèo nhà có khả năng ăn thực vật như một cách để loại bỏ giun trong đường ruột của chúng. Trong khi hầu hết những con mèo hiện đại không có giun do các chuyến thăm bác sĩ thú y hàng năm, thì bản năng vẫn còn đó.

Nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng không có khả năng mèo ăn thực vật chỉ vì chúng bị ốm hoặc để loại bỏ những cục lông. Nhưng các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng có khả năng thực vật có thể mang lại lợi ích dinh dưỡng cho mèo.


8. Chán nản

Những con mèo thường xuyên bị bỏ lại một mình có thể đuổi theo những bông hồng của bạn vì chúng cảm thấy buồn chán và muốn được chú ý.

Nếu trước đây bạn từng đuổi mèo khỏi bông hồng, chúng sẽ biết rằng chúng đã thu hút sự chú ý của bạn. Điều này sẽ khuyến khích con mèo của bạn tiếp tục hành vi sai trái.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ cần dành thời gian chơi với con mèo của mình và đặt cây ngoài tầm với của bạn.

Mối nguy hiểm của hoa hồng

Danh sách các loại thực vật độc hại và không độc hại của ASPCA liệt kê hoa hồng là không độc hại đối với mèo, nhưng vẫn còn một số điều bạn cần lưu ý.

Mặc dù hoa hồng nói chung là an toàn cho mèo, nhưng chúng có thể bị đau bụng sau khi ăn cây, chẳng hạn như nôn mửa và tiêu chảy.

Những chiếc gai cũng là một mối quan tâm. Một con mèo có thể làm hỏng miệng và bàn chân của chúng khi khám phá những bông hồng chưa được loại bỏ gai.

Ngoài ra, có nguy cơ thuốc trừ sâu. Cho dù có thuốc trừ sâu trên hoa hồng trong vườn của bạn hay trên hoa hồng bạn trồng trong nhà, chúng đều có thể gây hại cho mèo ăn chúng.

Các dấu hiệu cho thấy mèo đã ăn bất cứ thứ gì có thuốc trừ sâu có thể bao gồm:

 • nôn mửa
 • chảy nước dãi
 • Sốt
 • Bệnh tiêu chảy
 • Khó thở
 • thờ ơ
 • chán ăn
 • Run rẩy
 • Co giật

Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở mèo của mình, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức!

mèo mướp xám ốm yếu
Tín dụng hình ảnh: Mahlebashieva, Shutterstock

hoa độc

Một số loài hoa được gọi là hoa hồng nhưng thực tế không thuộc họ hoa hồng và gây độc cho mèo:

 • hoa hồng giáng sinh
 • hoa hồng sa mạc
 • hoa hồng phục sinh
 • hoa hồng rêu
 • hoa anh thảo
 • vịnh hồng
 • Hoa râm bụt

Nếu bạn đang trồng hoa hồng trong vườn hoặc đã chọn cách sắp xếp, hãy đảm bảo rằng mèo của bạn không dễ dàng tiếp cận với bất kỳ loại hoa nào trong số này.

Loài hoa độc nhất là hoa loa kèn. Mọi bộ phận của cây đều có độc tính cao đối với mèo. Nếu con mèo của bạn có phấn hoa lily trên lông và chúng liếm nó, chúng có thể bị suy thận.

Hoa An Toàn

Tốt nhất bạn nên chọn những loại hoa không độc đối với mèo, bao gồm:

 • Alstroemeria
 • cúc tây
 • lan Nam Phi
 • hoa đồng tiền
 • hoa cát tường
 • hoa lan
 • Snapdragons
 • hoa hướng dương
 • hoa sáp
 • hoa hồng

Hãy nhớ rằng mặc dù những loại cây này an toàn nhưng chúng vẫn có thể khiến mèo bị đau bụng nếu ăn phải. Vấn đề là không cho mèo ăn bất kỳ loại cây nào trong số này nhưng phải đảm bảo rằng nếu mèo của bạn tình cờ ăn phải chúng, chúng sẽ không bị ngộ độc.

hepper-cat-paw-chia Phần kết luận

Trong khi một số con mèo sẽ bị thu hút bởi mùi hương của hoa hồng, những con khác hoàn toàn không có xu hướng đến gần chúng. Hãy yên tâm, miễn là hoa hồng chưa được xử lý bằng bất kỳ loại hóa chất hay thuốc trừ sâu nào và gai đã được cắt bỏ, chúng hoàn toàn an toàn cho mèo.

Ngoài sự an toàn của con mèo của bạn, bạn sẽ không nhất thiết muốn chúng ăn hoa hồng của bạn. Vì vậy, hãy để tất cả các loại cây ngoài tầm với của mèo, đảm bảo rằng chúng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và chơi với chúng thường xuyên. Bằng cách này, con mèo của bạn sẽ sống lâu và khỏe mạnh.

Xem thêm: Tại sao mèo rất linh hoạt


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay