Sự thật về mèo Munchkin: 8 điều tuyệt vời mà bạn chưa biết

dễ thương-đáng yêu-playfull-munchkin-kitten

Mèo Munchkin thường là đối tượng gây tò mò cho những người yêu mèo do vẻ ngoài độc đáo của chúng. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều nữa đối với những chú mèo lùn thân thiện và tình cảm này bên cạnh vẻ đẹp và sự khác biệt của chúng.

Chúng đã bị bao vây bởi những tranh cãi kể từ thời điểm chúng lần đầu tiên được ra mắt công chúng vào năm 1991 và có rất nhiều điều kỳ quặc khiến chúng trở nên hấp dẫn không kém vì chúng rất đẹp. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số điều tuyệt vời mà bạn có thể chưa biết về mèo Munchkin.

Nội dung bài viết

8 sự thật thú vị mà bạn chưa biết về mèo Munchkin

1. Đột biến gen tự phát dẫn đến mèo Munchkin.

Gen nhiễm sắc thể thường chịu trách nhiệm tạo ra đôi chân ngắn của mèo Munchkin. Thay vì là kết quả của sự can thiệp của con người, chân ngắn là một đột biến tự phát.

Mèo Munchkin tiêu chuẩn có cả gen 'M' (chân ngắn) và gen 'm' (chân dài), cùng nhau tạo nên tổ hợp gen 'Mm'. Mèo mẹ chỉ cần có một bản sao của gen nhiễm sắc thể thường để truyền cho mèo con của chúng.

Mèo Munchkin Bengal ngồi
Tín dụng hình ảnh: Sviatoslav_Shevchenko, Shutterstock

2. Mèo Munchkin có thể có chiều dài chân khác nhau.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng niềm tin rằng mọi con mèo Munchkin đều có đôi chân ngắn thực sự không đúng. Có ba chiều dài chân mà một con mèo Munchkin có thể có— “tiêu chuẩn”, “siêu ngắn” và “ôm sát”.

"Rug hugger" là chiều dài chân ngắn nhất có thể, trong khi "tiêu chuẩn" là dài nhất. Mèo Munchkin chân dài không mang gen dị hợp tử (một tế bào chứa hai alen khác nhau).


3. Mèo Munchkin nhanh nhẹn đến kinh ngạc.

Mặc dù mèo Munchkin đôi khi gặp khó khăn trong việc nhảy, nhưng chúng hoàn toàn có khả năng chạy và leo trèo giống như các giống mèo khác. Là một giống chó tò mò, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy Munchkin của mình đậu trên đỉnh cây mèo để quan sát mọi diễn biến của cuộc sống hàng ngày. Chúng cũng thực sự có thể huấn luyện được và có thể được dạy các thủ thuật và trò chơi như tìm nạp.


4. Mèo Munchkin gây nhiều tranh cãi.

Khi Munchkins lần đầu tiên được công chúng chú ý, nhiều người đã kinh hoàng trước vẻ ngoài khác thường của chúng. Một thẩm phán thậm chí còn gọi mèo Munchkin là “sự sỉ nhục đối với bất kỳ nhà lai tạo nào có đạo đức.”

Ngày nay chúng phổ biến hơn nhiều nhưng việc nhân giống Munchkin vẫn còn gây tranh cãi vì lý do sức khỏe và nhiều người dường như bị chia rẽ về việc liệu Munchkin có phải là giống chó khỏe mạnh nói chung hay không.

Có một số tình trạng sức khỏe liên quan đến mèo Munchkin bao gồm viêm khớp và bệnh chúa nhưng các nhà lai tạo lập luận rằng đây không phải là đặc điểm của giống mèo này. Hơn nữa, mèo Munchkin được ước tính có tuổi thọ khoảng 12–15 năm, đây là một tin khá tốt.


5. CFA và ACFA không công nhận mèo Munchkin.

Hiệp hội những người yêu thích mèo và Hiệp hội những người yêu thích mèo Hoa Kỳ không công nhận Munchkin, cũng như nhiều hiệp hội khác trên thế giới do những tranh cãi liên quan đến sức khỏe của những con mèo này.


6. Munchkin đầu tiên ở Mỹ được gọi là "Blackberry".

Blackberry là một con mèo hoang đang mang thai với đôi chân ngắn. Cô được Sandra Hochenedel cứu – rõ ràng là khi đang trốn bên dưới một chiếc xe tải – vào năm 1983. Blackberry sau đó có những chú mèo con, một số trong số đó bị lùn. Hochenedel đã tặng một trong những chú mèo con này cho một người bạn—một chú mèo đực tên là Toulouse.

Từ đó, ngày càng có nhiều mèo con chân ngắn ra đời, và mèo Munchkin cuối cùng đã được công chúng ở Mỹ chú ý, mặc dù, như đã đề cập ở trên, ban đầu chúng không được chào đón nồng nhiệt.

mèo con munchkin
Hình ảnh của: SV_zt, Shutterstock

7. Mèo Munchkin được biết đến với dáng ngồi ngộ nghĩnh.

Nếu bạn có cơ hội, hãy quan sát một con mèo Munchkin để xem chúng ngồi và đứng như thế nào. Chúng thường đứng và ngồi trong khi giữ thăng bằng trên hai chân sau, tạo ấn tượng rằng chúng đang đứng hoặc ngồi giống như con người, mặc dù một số người mô tả điều đó là “giống thỏ”.


8. Mèo Munchkin siêu tình cảm.

Munchkins được biết đến với bản chất tình cảm của chúng. Chúng thích dành nhiều thời gian cho chủ, vì vậy nếu bạn thường xuyên vắng nhà, Munchkin có thể không phải là loại mèo tốt nhất cho bạn.

Nhiều người thích được âu yếm và ngồi trong lòng con người của họ. Điều này áp dụng cho mọi con mèo, bất kể giống mèo nào, nhưng điều quan trọng là phải dạy trẻ cách cư xử nhẹ nhàng với mèo Munchkin nhạy cảm.

Phần kết luận

Như chúng ta có thể thấy từ những sự thật trên, mèo Munchkin đã gây xôn xao kể từ khi chúng lần đầu tiên được công chúng chú ý vào những năm 1980, nhưng ngày nay, may mắn thay, điều đó còn có nhiều lý do chính đáng hơn—bản chất đáng yêu, kỹ năng làm ấm lòng và trí thông minh của chúng. . Tuổi thọ của chúng được ước tính vào khoảng 12–15 năm, vì vậy nếu bạn mua một chú mèo Munchkin, hãy chuẩn bị tinh thần để gắn bó với chúng trong một thời gian khá dài!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: MDavidova, Shutterstock