Tại sao con mèo của tôi nhai ngón tay của tôi? 8 lý do có thể

Đôi khi, những con mèo của chúng tôi cư xử theo những cách khiến chúng tôi hoàn toàn bối rối. Với một số con mèo, cho dù chúng có được bao nhiêu món ngon, chúng dường như vẫn thích nhai ngón tay và bàn tay của bạn. Có vô số lý do khiến mèo thích nhai ngón tay của bạn và trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá từng nguyên nhân tiềm ẩn của hành vi này để giúp bạn tìm ra lý do tại sao nó lại xảy ra.

Nội dung bài viết

hepper-cat-paw-chia

8 lý do khiến con mèo của bạn nhai ngón tay của bạn

1. Thể hiện tình cảm

mèo nhà đỏ cắn tay chủ
Tín dụng hình ảnh: Irzhanova Asel, Shutterstock

Nếu mèo gặm bạn khi đang thư giãn hoặc chơi đùa, có thể chúng đang thể hiện tình cảm. “Vết cắn tình yêu” như chúng thường được gọi thường nhẹ nhàng và nhẹ nhàng hơn là những vết cắn mạnh hơn, hung hãn hơn.

Nếu điều này không làm phiền bạn thì không sao cả, nhưng nếu con mèo của bạn bắt đầu thích thú và cắn quá mạnh, hãy bỏ tay bạn ra ngay lập tức và di chuyển ra xa để cho chúng thấy rằng bạn sẽ không chấp nhận hành vi này. Chỉ tương tác với mèo của bạn một lần nữa khi chúng bình tĩnh và thoải mái.


2. Vui tươi

Nếu bạn nuôi nhiều mèo, bạn có thể nhận thấy chúng cắn nhau khi chơi cùng nhau. Những vết cắn này không nhằm mục đích gây hại mà chỉ là hành vi thô bạo của mèo. Theo ASPCA, khi chơi cùng nhau, mèo có xu hướng thực hiện các hành vi “săn mồi” như cào, cắn và rình rập.

Nếu bạn là người chơi với con mèo của mình, chúng có thể tinh nghịch nhắm vào ngón tay và bàn tay của bạn mà không nhận ra điều đó có thể gây tổn thương đến mức nào. Nếu con mèo của bạn làm tổn thương bạn khi chúng đang chơi, hãy tránh khuyến khích hành vi đó bằng cách dùng tay chơi đùa. Thay vào đó, hãy thử đồ chơi thông thường dành cho mèo, chẳng hạn như cây đũa đuổi chuột hoặc con chuột mà bạn có thể ném xung quanh.


3. Họ thích nhai

mèo hung dữ hoặc nghịch ngợm cắn tay người
Tín dụng hình ảnh: Nau Nau, Shutterstock

Mèo là loài động vật tò mò và nhiều con sẽ không ngần ngại nhai những thứ mới, thú vị—bao gồm cả tứ chi của bạn. Hãy đối mặt với điều đó, đối với một con mèo, ngón tay là món đồ chơi nhai hoàn hảo—chúng mềm nhưng cứng cáp và không dễ gãy. Bạn có thể thử chuyển hướng điều này bằng cách cung cấp thứ gì đó an toàn mà chúng có thể nhai thay vì đồ chơi dành cho mèo.


4. Họ đang căng thẳng hoặc buồn chán

Một số con mèo nhai ngấu nghiến khi chúng cảm thấy lo lắng, căng thẳng hoặc không được kích thích. Trong một số trường hợp, chúng sẽ chải chuốt cho bản thân, những con mèo khác, đồ vật hoặc bạn như một cách để giảm bớt căng thẳng hoặc buồn chán.

Để chống lại điều này, hãy giữ cho môi trường của mèo yên tĩnh và không gây căng thẳng cho chúng nhất có thể, đồng thời đảm bảo rằng chúng được vận động nhiều và kích thích tinh thần hàng ngày. Nếu con mèo của bạn tiếp tục thể hiện các hành vi liên quan đến căng thẳng, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y để tìm cách giúp đỡ chúng.


5. Quá phấn khích

chú mèo nhắm mắt ôm chủ hạnh phúc
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

Con mèo của bạn đã bao giờ kêu rừ rừ nhẹ nhàng, có vẻ như đang rất thích thú, rồi đột nhiên quay lại, quấn bàn chân của chúng quanh cổ tay bạn và bắt đầu cắn tay hoặc cánh tay của bạn chưa? Điều này xảy ra khi mèo bị kích thích quá mức và là dấu hiệu cho thấy chúng không muốn được vuốt ve nữa vào lúc này.

Nếu bạn phát hiện thấy đuôi mèo vung vẩy, tai của chúng co giật hoặc cụp xuống hoặc nghe thấy tiếng gầm gừ khi bạn vuốt ve chúng, thì đã đến lúc bạn nên lùi lại và cho chúng không gian riêng.


6. Cai sữa sớm

Nếu mèo con bị tách khỏi mẹ quá sớm, chúng có thể tiếp tục nhai và bú những thứ bao gồm chăn và trong một số trường hợp là ngón tay của bạn. Mặc dù một số người cho rằng có thể nhận mèo con từ mẹ khi được 8 tuần tuổi, nhưng theo Bệnh viện Động vật Pleasant Plains, 12–14 tuần là phù hợp hơn.

Mèo con làm điều này để xoa dịu chúng, vì vậy bạn có thể thử thay các ngón tay của mình bằng một món đồ chơi an toàn mà chúng có thể nhai và bú thay thế.


7. Mọc răng

người phụ nữ ôm một con mèo
Tín dụng hình ảnh: Uschi_Du, Pixabay

Nhai nhiều hơn bình thường là dấu hiệu cho thấy mèo con của bạn đang mọc răng. Cũng giống như trẻ sơ sinh, chúng có nhu cầu nhai đồ vật để tự an ủi mình. Ở một số mèo con, bạn cũng có thể thấy nước dãi và máu xung quanh nướu.

Một số mèo con cào vào miệng vì mọc răng có thể khá khó chịu và một số không ăn nhiệt tình như trước do khó chịu. Để chống lại điều này, bạn có thể giúp mèo con thoải mái hơn bằng đồ chơi mọc răng đặc biệt dành cho mèo con được làm từ cao su mềm. Vui lòng liên hệ với bác sĩ thú y nếu mèo con đang mọc răng của bạn có vẻ rất đau.


8. Bạn có mùi như một thứ gì đó ngon

Nếu bạn vừa ăn tối xong và ngửi thấy mùi của thứ gì đó mà mèo thấy hấp dẫn trên tay bạn, đừng ngạc nhiên nếu chúng đánh hơi xung quanh và cố gắng cắn một miếng! Nếu điều này làm phiền bạn, hãy nhớ rửa tay trước khi tiếp xúc với mèo. Bạn cũng có thể đánh lạc hướng chúng bằng một món ăn ngon hơn cho mèo.

hepper-cat-paw-chia Con mèo của tôi đang cắn ngón tay của tôi: Họ có ghét tôi không?

Có nhiều lý do khiến mèo có thể cắn và nhai ngón tay của bạn, miễn là bạn không cố tình làm gì để đánh mèo hoặc khiến chúng căng thẳng, thì không có khả năng là chúng không thích bạn. Trong một số trường hợp, mèo gặm bạn nhẹ nhàng, đó là dấu hiệu của sự vui tươi và/hoặc tình cảm, và trong những trường hợp khác, chúng có thể không nhận ra vết cắn của mình có thể đau đến mức nào do không có ranh giới.

Những con mèo không có ranh giới cắn có thể được khuyến khích sử dụng bàn tay của chủ nhân làm đồ chơi khi chúng còn là mèo con. Khi chúng còn là mèo con, sẽ không đau lắm ngay cả khi chúng cắn răng mạnh hơn bình thường một chút, nhưng nếu một con mèo trưởng thành làm như vậy thì sẽ rất đau. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải sớm ngăn chặn hành vi cắn.

hepper-cat-paw-chia Phần kết luận

Nếu con mèo của bạn liên tục cắn hoặc nhai ngón tay của bạn và điều đó khiến bạn đau đớn, bất kể lý do là gì, đã đến lúc bắt đầu thiết lập ranh giới. Bỏ ngón tay ra và di chuyển ra chỗ khác ngay lập tức để dạy mèo biết rằng đây là hành vi không đẹp. Khuyến khích nhai tích cực bằng đồ chơi không thể cưỡng lại và đảm bảo rằng con mèo của bạn được chơi và tập thể dục đầy đủ mỗi ngày để được kích thích về mặt tinh thần.

Nếu hành vi không dừng lại bất chấp mọi thứ, bước tiếp theo của bạn là liên hệ với bác sĩ thú y hoặc nhà nghiên cứu hành vi để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Luis Echeverri Urrea, Shutterstock