Tại sao con mèo của tôi thở hổn hển sau khi sinh? 5 lý do có thể!

mẹ-mèo-thở hổn hển sau khi sinh

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Vì vậy, con mèo của bạn đang mong đợi? Chúc mừng! Chào đón một số mèo con vào nhà của bạn là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng nó cũng có thể gây căng thẳng cho bạn và người mẹ mới. Tính cách và hành vi của mèo con có thể thay đổi khi chúng thích nghi với cuộc sống mới khi chăm sóc con. Do đó, có thể khó biết liệu mọi thứ có ổn với mèo con của bạn sau khi sinh hay không nếu chúng bắt đầu thể hiện những hành vi khác nhau.

Một điều mà cô ấy có thể sẽ bắt đầu làm trong quá trình chuyển dạ và tiếp tục làm sau khi sinh là thở hổn hển. Nó có bình thường không? Bạn có nên lo lắng? Mèo, giống như con người, có thể gặp các biến chứng sau sinh, vì vậy bạn hoàn toàn có cơ sở để tự hỏi liệu hành vi của mèo mẹ mới của bạn có bình thường hay không.

Thở hổn hển có thể là bình thường, nhưng nó có thể là dấu hiệu của các biến chứng sau sinh . Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết với tư cách là chủ của một con mèo mẹ mới mang thai.

Nội dung bài viết

Thở hổn hển có bình thường đối với các bà mẹ mới sinh sau sinh không?

Nhiều mèo mẹ mới sinh sẽ thở hổn hển sau khi sinh và đó có thể là hành vi hoàn toàn bình thường. Cô ấy có khả năng bị kiệt sức; Rốt cuộc, cô ấy vừa mới sinh ra một lứa mèo con.

Nhưng nếu những hành vi bất thường khác đi kèm với tiếng thở hổn hển của mèo mẹ, có lẽ đã đến lúc bạn nên đến bác sĩ thú y. Ngay cả khi mọi thứ kết thúc tốt đẹp, tốt nhất bạn nên xin lời khuyên của một chuyên gia, đặc biệt là sau một quá trình mệt mỏi và đau đớn như sinh nở. Nhiều biến chứng có thể xảy ra trước, trong và sau khi sinh lứa, vì vậy bạn càng tìm kiếm lời khuyên sớm thì càng tốt.

1. Sản giật

Sản giật, đôi khi còn được gọi là sốt sữa hoặc cơn co giật do tiết sữa, có thể xảy ra vài tuần sau khi sinh. Nó xảy ra khi mèo mẹ bị giảm nồng độ canxi trong máu đe dọa đến tính mạng do cho mèo con bú. Nó thường xảy ra từ một đến bốn tuần sau khi sinh, khi người mẹ sản xuất nhiều sữa nhất. Những bà mẹ đặc biệt chú ý đến mèo con của họ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. May mắn thay, nó khá hiếm, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận ra các dấu hiệu.

Các dấu hiệu sản giật phổ biến nhất ở mèo bao gồm:

 • bồn chồn
 • thở hổn hển
 • chuyển động cứng
 • Không có khả năng đi bộ
 • Co thắt cơ bắp
 • co giật
 • mất phương hướng
 • hung hăng
 • Sốt

Sản giật là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Điều trị cho tình trạng này thường bao gồm tiêm canxi vào tĩnh mạch và các loại thuốc khác.


2. Lo lắng và căng thẳng

Sinh con và đột nhiên được theo dõi và gọi một số mèo con là một thời gian căng thẳng cho mèo mẹ mới. Giống như mèo, mèo có thể bắt đầu thở hổn hển nếu chúng cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. Trong những tình huống bình thường, bạn có thể đưa mèo ra khỏi tình huống căng thẳng hoặc lo lắng, và tiếng thở hổn hển sẽ giảm dần. Nhưng thật không may, bạn không thể làm điều đó khi mèo con phụ thuộc vào mẹ của chúng để kiếm thức ăn.

Quá nhiều căng thẳng và lo lắng cũng có thể khiến mèo mẹ trở nên hung dữ và chăm sóc mèo con không đúng cách. Cô ấy có thể không thể tiết sữa khi cô ấy cần, điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ở mèo con.

Nếu cho rằng mèo mẹ thở hổn hển vì căng thẳng hoặc lo lắng, bạn phải làm những gì có thể để giúp mèo bình tĩnh lại. Cố gắng cung cấp một môi trường thư giãn và loại bỏ bất kỳ tác nhân gây căng thẳng nào. Cho cô ấy không gian, nhưng thường xuyên kiểm tra cô ấy để đảm bảo cô ấy và những chú mèo con vẫn ổn. Nếu việc loại bỏ các tác nhân gây căng thẳng và tạo ra một môi trường êm dịu không giúp cô ấy thở hổn hển, thì đã đến lúc gọi bác sĩ thú y.

mèo mẹ liếm con mới sinh sau khi sinh
Tín dụng hình ảnh: Goldziitfotografie, Shutterstock

3. Chữa Hậu Sản

Thở hổn hển có thể là một phần bình thường của quá trình hồi phục sau sinh. Khi con mèo của bạn mang thai, tử cung của nó sẽ mở rộng để nhường chỗ cho những chú mèo con. Sau khi sinh, nó sẽ cần trở lại kích thước bình thường. Nếu bạn đã từng sinh con, chắc hẳn bạn còn nhớ những cơn chuột rút sau sinh do tử cung co thắt sau khi sinh con. Con mèo của bạn sẽ trải qua một quá trình tương tự, vì vậy nó có thể thở hổn hển vì bị chuột rút do tử cung co lại kích thước bình thường.


4. Quá nóng

Mèo thường thở hổn hển nếu quá nóng. Nếu cho rằng mèo mẹ thở hổn hển vì quá nóng, bạn cần làm những gì có thể để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng hợp lý hơn. Nếu cô ấy quá nóng, cô ấy có thể đi nơi khác để hạ nhiệt, và thậm chí cô ấy có thể mang theo những chú mèo con của mình.

mèo mẹ sinh mèo con
Tín dụng hình ảnh: Azami Adiputera, Shutterstock

5. Nhiều chú mèo con đang đến

Thường mất từ 4 đến 16 giờ để tất cả mèo con chào đời, nhưng có thể lâu hơn nữa. Theo PetMD, thậm chí có thể mất đến ba ngày! Nếu mèo mẹ của bạn vừa mới sinh xong, nó có thể đang thở hổn hển vì sắp có thêm nhiều mèo con nữa.

Nếu cô ấy bắt đầu rặn trở lại và không có chú mèo con nào ra ngoài sau một giờ cô ấy tích cực rặn, thì có thể có vấn đề đang xảy ra. Đây là thời gian để gọi bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn.

Khi nào cần gọi bác sĩ thú y

Thật khó để biết liệu mèo của bạn thở hổn hển có cần đến bác sĩ thú y hay không, vì đó có thể là tác dụng phụ bình thường của việc sinh nở. Tuy nhiên, thở hổn hển cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo rằng các biến chứng đang xảy ra. Theo dõi người mẹ mới sinh để biết các dấu hiệu bệnh tật khác, chẳng hạn như:

 • Tiết dịch âm đạo bất thường
 • sa tử cung
 • chán ăn
 • Khát
 • nôn mửa
 • chuyển động vụng về
 • sụp đổ
 • bụng sưng
 • mất nước
 • Sốt
 • Giảm tiết sữa
 • Tăng nhịp tim

Suy nghĩ cuối cùng

Thở hổn hển sau sinh đôi khi là bình thường, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của các biến chứng. Nếu bạn thấy mèo mẹ thở hổn hển sau khi sinh, hãy theo dõi kỹ mèo mẹ để phát hiện các dấu hiệu bệnh tật khác. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên gọi cho bác sĩ thú y để được tư vấn nếu bạn lo lắng hoặc nếu bạn nhận thấy mèo của mình không chú ý đến mèo con như bình thường.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: iarecottonstudio, Shutterstock