Tại sao con mèo của tôi run rẩy khi chúng rú lên? 4 lý do có thể

con mèo nhào và gừ gừ khi nằm trên đùi chủ

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Không có gì đặc biệt hơn là âu yếm một con mèo đang rừ rừ. Tiếng gừ gừ nhẹ nhàng có tác dụng xoa dịu và thư giãn, và hầu hết thời gian, điều đó có nghĩa là mèo của bạn đang bình tĩnh, hài lòng và an toàn.

Nhưng nếu bạn nhận thấy điều gì đó kỳ lạ về tiếng gừ gừ của mèo, bạn có thể thấy lo lắng hơn là bình tĩnh. Run rẩy, rùng mình hoặc run rẩy trong khi gừ gừ là một điều có thể khiến chủ mèo căng thẳng. Sự rung lắc này có thể do nhiều nguyên nhân nhưng thường không đáng lo ngại. Dưới đây là năm lý do phổ biến nhất khiến mèo có thể run rẩy khi chúng kêu gừ gừ.

Nội dung bài viết

4 lý do tại sao mèo lắc khi chúng rú lên

1. Cường độ của tiếng rừ rừ

Tiếng rừ rừ là do thanh quản hoặc hộp thoại bị rung. Nếu bạn cảm thấy cổ họng của một con mèo đang rừ rừ, bạn hầu như luôn có thể cảm thấy rung động ở nơi hộp thoại của chúng đang di chuyển. Nhưng nếu con mèo của bạn là một người cực kỳ nhiệt tình, thì sự rung động này có thể không chỉ là sự rung động trong cổ họng của chúng.

Một số con mèo—đặc biệt là những con mèo nhỏ hơn—có thể kêu rừ rừ đến mức bạn có thể cảm nhận được cả cơ thể chúng. Nếu đây là trường hợp, bạn sẽ cảm thấy rung động đồng bộ với tiếng rừ rừ—to hơn khi tiếng rừ rừ to hơn và nhỏ hơn khi tiếng rừ rừ nhỏ hơn. Điều này là hoàn toàn bình thường và không có lý do gì để báo động.

người phụ nữ ôm và vuốt ve một con mèo đang gừ gừ
Tín dụng hình ảnh: Gadzick, Shutterstock

Cùng với sự rung động của chính tiếng rừ rừ, sự run rẩy cũng có thể riêng biệt nhưng do cùng một nguồn gây ra. Một số con mèo hơi run lên khi chúng phấn khích hoặc căng thẳng—tất cả sự căng thẳng đó cần phải đi đâu đó. Mèo cũng kêu rừ rừ khi phấn khích và đôi khi khi căng thẳng. Nếu mèo của bạn có vẻ bồn chồn, có thể cả tiếng gừ gừ và run rẩy đều là dấu hiệu cho thấy mèo đang có cảm xúc dâng trào.


3. Con mèo của bạn đang run rẩy

Nếu đó là một ngày se lạnh, có thể mèo của bạn đang run rẩy kèm theo tiếng rừ rừ. Cũng giống như con người, mèo có thể rùng mình để sưởi ấm khi trời quá lạnh. Và đôi khi, mèo sẽ rùng mình và kêu gừ gừ cùng một lúc — có thể là do chúng lạnh nhưng đang vui hoặc vì chúng đang cố gắng tạo thêm rung động để làm ấm bản thân. Nếu trời quá lạnh đối với mèo con của bạn, bạn có thể muốn tăng nhiệt độ, ôm chúng vào lòng hoặc làm cho chúng một chiếc ổ ấm cúng để giữ ấm.

con mèo ốm nằm trong chăn
Tín dụng hình ảnh: Germanova Antonina, Shutterstock

4. Đó là dấu hiệu của cơn sốt

Run rẩy thường được coi là dấu hiệu của cảm lạnh. Nhưng đôi khi mèo (và con người) cũng rùng mình khi bị sốt. Sự lắc lư này có thể giúp chúng giữ nhiệt độ cơ thể cao để chống lại bất kỳ bệnh tật hoặc nhiễm trùng nào mà chúng đang phải chiến đấu. Nếu con mèo của bạn có vẻ ấm hơn khi chạm vào so với bình thường hoặc có dấu hiệu ốm yếu khác, hãy cân nhắc đưa chúng đến bác sĩ thú y để xem liệu chúng có đang chống lại bệnh tật hay không.

Mèo kêu rừ rừ như thế nào?

Mèo có thể kêu rừ rừ do sự thích nghi trong thanh quản hoặc hộp thoại của chúng. Thanh quản là một tập hợp các cơ trong cổ họng thắt chặt và nới lỏng theo nhiều cách khác nhau. Khi không khí đi qua cổ họng, các cơ này rung lên, tạo ra tiếng ồn. Ở người, hơi thở ra qua thanh quản cho phép chúng ta nói và hát. Mèo sử dụng cơ siết chặt tương tự để kêu meo meo.

Nhưng mèo cũng có một cách khác để di chuyển các cơ của thanh quản—một rung động ổn định tạo ra tiếng ầm ầm liên tục dù hít vào hay thở ra. Sự thích nghi này không chỉ có ở mèo—một số loài động vật khác cũng có thể kêu rừ rừ, chẳng hạn như nhím.

mèo trắng kêu rừ rừ
Tín dụng hình ảnh: AleksDaria, Shutterstock

Purring có luôn hạnh phúc không?

Hầu hết thời gian, mèo kêu rừ rừ khi chúng vui vẻ, bình tĩnh và hài lòng. Nhưng không nên coi tiếng gừ gừ là dấu hiệu cho thấy mọi việc đều ổn. Đôi khi, mèo kêu rừ rừ để xoa dịu bản thân khi chúng sợ hãi hoặc lo lắng. Tiếng gừ gừ cũng có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang bị thương. Trên thực tế, có một số nghiên cứu cho thấy rằng tần suất tiếng rừ rừ thúc đẩy quá trình lành vết thương, điều này giải thích tại sao tiếng rừ rừ khi bị thương lại phổ biến đến vậy.

Những suy nghĩ cuối cùng

Nếu con mèo của bạn lắc hoặc rung khi kêu gừ gừ, rất có thể đó không phải là điều gì nghiêm trọng. Hầu hết những con mèo rung lên khi gừ gừ đều đang gừ gừ đủ mạnh để khiến toàn thân chúng rung lên hoặc run lên vì phấn khích.

Tuy nhiên, cũng có thể mèo run rẩy là dấu hiệu của điều gì đó không ổn. Nếu mèo của bạn có các dấu hiệu đau khổ khác hoặc thường xuyên run rẩy, cho dù chúng có kêu gừ gừ hay không, bạn có thể muốn kiểm tra bệnh tật hoặc các vấn đề y tế để đảm bảo mèo con của bạn được an toàn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Châu Phi mới, Shutterstock