8 lý do có thể khiến con mèo của bạn luôn đi tới đi lui

đi-không-hạnh-gừng-homeless-mèo

Bất cứ ai đã từng đến sở thú đều nhìn thấy một con mèo lớn đi đi lại lại trong chuồng của nó. Không có gì lạ khi bạn thấy hành vi này ở bất kỳ con mèo nào mà bạn có thể bắt gặp ở sở thú, nhưng bạn cũng có thể đã thấy con mèo của mình làm điều này. Tất nhiên, bạn có thể lo lắng khi thấy con mèo của mình đi tới đi lui và một số người có thể thấy hành vi đi tới đi lui hết sức khó chịu.

Tại sao con mèo của bạn làm điều này, mặc dù? Dưới đây là một số lý do có thể khiến con mèo của bạn có thể đi tới đi lui.

Nội dung bài viết

1. Căng thẳng

Nguyên nhân hàng đầu gây ra nhịp tim ở mèo thuộc mọi loài là căng thẳng và lo lắng. Mèo là loài động vật đặc biệt có thể bị căng thẳng bởi một thứ gì đó đơn giản như khay vệ sinh của chúng bị di chuyển. Với những điều đơn giản có thể là tác nhân gây căng thẳng cho mèo, thì bạn có thể cá rằng những tình huống gây căng thẳng cho cả gia đình có thể tàn phá cảm giác an toàn và thoải mái của mèo.

Tạo nhịp độ là điều mà mèo của bạn có thể bắt đầu thực hiện vì nhiều lý do liên quan đến căng thẳng, bao gồm đốt cháy năng lượng dư thừa do căng thẳng hoặc giải phóng hormone “hạnh phúc” để giúp chúng bình tĩnh lại.

mèo birman đi dạo
Tín dụng hình ảnh: Jeannette1980, Pixabay

2. Chán nản

Có vẻ như nhiều người tập trung nhiều vào sự buồn chán ở chó và những hành vi không mong muốn có thể xảy ra với một con chó buồn chán, nhưng nhiều người lại đánh giá thấp những tác động xấu mà sự buồn chán cũng có thể gây ra cho mèo. Những con mèo buồn chán có thể nghịch ngợm để giải trí, nhưng chúng cũng sẽ tìm cách khác để đốt cháy năng lượng.

Nhịp độ là một cách hiệu quả để mèo giải phóng năng lượng, đặc biệt nếu không có bất kỳ tháp leo núi, đồ cào hoặc đồ chơi vui nhộn nào có sẵn. Nếu bạn dành thời gian chơi với mèo mỗi ngày, chúng sẽ ít có khả năng chạy nhanh hơn vì buồn chán. Chúng cũng sẽ làm tốt nhất với những thứ xung quanh nhà để đốt cháy năng lượng khi bạn vắng nhà, chẳng hạn như đồ cào.

Con mèo buồn chán
Tín dụng hình ảnh: Julita, Pixabay

3. Mang thai

Nếu mèo của bạn đang mang thai, chúng có thể cảm thấy khó chịu, đặc biệt là vào cuối thai kỳ. Sự khó chịu này có thể dẫn đến căng thẳng, khó chịu và cảm giác mong đợi có thể gây ra nhịp độ. Bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng con mèo của bạn đang mang thai trước khi nó bắt đầu đi lại. Những con mèo gần chuyển dạ hoặc đang chuyển dạ cũng có thể tăng tốc độ vì những lý do tương tự.

Cung cấp cho mèo một không gian thoải mái và yên tĩnh để chuyển dạ có thể giúp giảm nhịp độ, nhưng nhiều con mèo cũng sẽ chuyển dạ ở bất cứ nơi nào chúng cảm thấy thích, bất kể không gian bạn chuẩn bị cho chúng có đẹp đến đâu.

một con mèo mướp đang mang thai nằm trên cầu thang
Tín dụng hình ảnh: Jim Polakis, Shutterstock

4. Sự trưởng thành về giới tính và nội tiết tố

Khi mèo con của bạn trưởng thành về giới tính, cơ thể chúng sẽ bắt đầu tiết ra nhiều hormone để khuyến khích chúng sinh sản. Những hormone này có thể dẫn đến nhịp độ vì nhiều lý do.

Mèo cái đang động dục thường sẽ chạy nhanh, một phần là do chúng không thoải mái khi động dục và một phần là do nội tiết tố bảo chúng di chuyển xung quanh. Về bản chất, điều này sẽ làm tăng khả năng gặp gỡ bạn tình.

Mèo đực cũng có thể tăng tốc khi chúng trưởng thành về mặt sinh dục, đặc biệt nếu chúng cảm nhận được một con cái đang động dục gần đó. Nếu có một con mèo còn nguyên vẹn lang thang trong khu phố, con mèo của bạn có thể bắt đầu đi lại ngay cả khi chúng không thể nhìn thấy hoặc tiếp cận con mèo. Nếu những hành vi này khiến bạn phát điên, thì đã đến lúc bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y về việc triệt sản hoặc thiến mèo của bạn.

Mèo mướp đỏ đi từ nhà ra vườn
Tín dụng hình ảnh: Jan Jirsa, Shutterstock

5. Nỗi đau

Mặc dù có vẻ như một con mèo bị đau nên di chuyển càng ít càng tốt, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Đau đớn và khó chịu có thể dẫn đến việc mèo của bạn phải đi lại để giúp giải phóng hormone, giảm căng thẳng và ngăn cảm giác khó chịu do không di chuyển.

Bất cứ ai đã từng ốm cả ngày trên đi văng, chỉ để nhận ra rằng họ cảm thấy tốt hơn sau khi thức dậy và di chuyển xung quanh có thể liên quan đến việc đi lại để giảm đau. Nhịp độ cũng có thể giúp giảm đau liên quan đến những thứ như vấn đề tiêu hóa vì chuyển động hỗ trợ khả năng vận động của đường tiêu hóa.

mèo ốm
Tín dụng hình ảnh: một ảnh, Shutterstock

6. Cường giáp

Cường giáp là một rối loạn nội tiết không hiếm gặp ở mèo, đặc biệt là mèo già. Chứng cường giáp không được kiểm soát dẫn đến sự gia tăng các chức năng trao đổi chất của mèo, điều này có thể dẫn đến nhịp độ do khó chịu, lo lắng hoặc dư thừa năng lượng liên quan đến chứng rối loạn.

Mặc dù cường giáp có thể điều trị được và thường có thể được kiểm soát bằng thuốc, nhưng đây có thể là một chứng rối loạn khó kiểm soát, dẫn đến việc tiếp tục điều trị cho đến khi chứng rối loạn được kiểm soát tốt hơn.

người đàn ông cho một viên thuốc cho con mèo bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Daria Kulkova, Shutterstock

7. Độc tố

Nếu con mèo của bạn đã tiếp xúc với chất độc trong môi trường hoặc đã tiêu thụ chất độc, thì bạn có thể thấy nhịp điệu. Nhịp độ có thể cho thấy mèo của bạn đang bị lú lẫn do tiếp xúc với độc tố, hoặc cảm giác khó chịu, đau đớn và cảm giác ốm yếu nói chung.

Nếu có khả năng mèo của bạn đã tiếp xúc với chất độc, chúng nên được đưa ngay đến bác sĩ thú y. Mèo ngoài trời luôn có khả năng gặp độc tố, bất kể tài sản của bạn có an toàn hay không. Mèo nuôi trong nhà có nguy cơ thấp hơn, nhưng chúng vẫn có thể bị nhiễm độc hoặc gặp phải chất độc do thuốc, sản phẩm tẩy rửa và cây trồng trong nhà.

mở dưới tủ bồn rửa với các vật dụng làm sạch khác nhau trong nhà bếp
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

8. Thay đổi nhận thức

Khi con mèo của bạn già đi, chúng sẽ bắt đầu trải qua nhiều thay đổi. Một thay đổi tiềm năng là thay đổi về nhận thức hoặc thay đổi về khả năng xử lý và tương tác phù hợp với môi trường của mèo.

Điều này có thể dẫn đến việc đi tới đi lui vì mèo của bạn không hoàn toàn hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng mèo của bạn cũng có thể đi đi lại lại nếu chúng bị lạc trong nhà. Những thay đổi về nhận thức có thể khiến chú mèo của bạn trở nên bối rối và lạc lõng, ngay cả trong những môi trường quen thuộc nhất. Những thay đổi này thường xảy ra ở những con mèo già, nhưng chúng không xảy ra ở tất cả những con mèo lớn tuổi.

mèo tam thể già
Tín dụng hình ảnh: Kristi Blokhin, Shutterstock

Phần kết luận

Nhịp điệu hiếm khi là dấu hiệu của một con mèo vui vẻ, thoải mái và dễ chịu. Đó là cách để mèo tự xoa dịu bản thân khi có điều gì đó không ổn và có thể giúp bạn nhận ra rằng có vấn đề. Bạn có thể phải làm việc để xác định nguyên nhân khiến mèo đi tới đi lui, nhưng điểm khởi đầu tốt nhất thường là đi khám bác sĩ thú y.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu con mèo của bạn đang trải qua nhịp độ như một hành vi mới. Bác sĩ thú y sẽ có thể giúp bạn thu hẹp nguyên nhân và loại trừ mọi tình trạng bệnh lý.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Stavklem, Shutterstock