Tại sao con mèo của tôi phồng đuôi? 4 lý do có thể

tabby-mèo-vẫy-đuôi

Chúng tôi có thể không nói tiếng “mèo” và chúng tôi không cần phải nói vì có nhiều cách khác nhau để mèo có thể giao tiếp thành công với chúng tôi. Ngôn ngữ cơ thể là một trong số đó, và cái đuôi của mèo là một phương thức giao tiếp tuyệt vời. Đuôi phồng có thể có nhiều nghĩa, từ căng thẳng đến vui tươi, nhưng làm cách nào để bạn thu hẹp nó lại?

Khi bạn kết hợp cái đuôi phồng lên của mèo với phần còn lại của ngôn ngữ cơ thể, sẽ không khó để xác định chúng đang nghĩ gì hoặc cố gắng truyền đạt điều gì. Dưới đây chúng tôi đã đưa ra bốn lý do chính có thể đằng sau việc mèo của bạn phồng đuôi.

Nội dung bài viết

1. Sợ hãi

Nỗi sợ hãi có thể khiến con mèo của bạn giơ thẳng cái đuôi phồng lên hoặc cụp xuống, và cả hai đều được sử dụng để truyền tải những thông điệp khác nhau. Đuôi dựng thẳng và phồng lên có nghĩa là mèo của bạn đang ở chế độ tấn công và sẵn sàng chiến đấu. Đuôi cụp xuống có nghĩa là mèo của bạn đang sợ hãi hoặc đã nhìn thấy thứ gì đó mà nó không thích.

Các tín hiệu khác bao gồm tiếng kêu, cong lưng, cụp tai, gầm gừ và khạc nhổ. Nếu bạn cho rằng mèo của mình đang sợ hãi, hãy cho phép chúng thoát khỏi nguồn gây sợ hãi, điều này sẽ giúp chúng thư giãn ngay lập tức.


2. Tức giận hoặc hung hăng

Con mèo đen phồng đuôi trên vỉa hè
Tín dụng hình ảnh: Julissa Helmuth, Pexels

Đuôi dựng đứng báo hiệu rằng con mèo của bạn đang tức giận hoặc đang cảm thấy hung dữ, và mối đe dọa hoặc đối thủ nên lùi bước ngay lập tức. Đuôi phồng lên khiến chú mèo của bạn trông to lớn và đáng sợ hơn.

Các dấu hiệu khác cần chú ý là đồng tử co lại, kêu gào, gầm gừ hoặc trốn tránh. Mèo thường sử dụng những trò lừa bịp kịch tính trong một cuộc chiến, điều này sẽ tiếp tục cho đến khi mối đe dọa lùi bước hoặc bị loại bỏ hoặc buộc phải chiến đấu.


3. Cảm thấy Vui tươi

Một cái đuôi sưng húp không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Mèo sẽ phồng đuôi khi chúng đang vui đùa và hạnh phúc. Nó thường thấy ở mèo con, nhưng một số mèo lớn hơn được biết là làm cho đuôi của chúng to hơn khi chúng đang vui vẻ!

Việc phân biệt một con mèo đang căng thẳng với một con đang vui vẻ thường tương đối dễ dàng, nhưng các dấu hiệu khác là đôi tai dựng đứng, điều này cho thấy mèo của bạn quan tâm đến những gì chúng đang làm và không cảm thấy bị đe dọa. Râu của chúng sẽ hướng về phía trước, và chúng cũng thích ngoe nguẩy cái đuôi phồng và vồ!


4. Nhiệt độ mát mẻ

Mèo sọc đi bộ trên vỉa hè
Tín dụng hình ảnh: Oleksandr Pidvalnyi, Pexels

Khi kích thước đuôi tăng gấp đôi, mèo của bạn đang trải qua một hiện tượng được gọi là dựng lông, khi các cơ nhỏ co lại ở gốc nang lông và khiến lông trông như dựng đứng. Con người cũng trải qua điều này và gọi nó là “nổi da gà”.

Đó là một phản ứng không chủ ý và có thể xảy ra vì nhiều lý do, và cảm lạnh là một trong số đó. Nếu con mèo của bạn cảm thấy lạnh, lông trên phần còn lại của cơ thể nó cũng sẽ sưng húp. Các dấu hiệu khác bao gồm run rẩy, mũi và đuôi lạnh.

Mọi Người Cũng Hỏi

Mèo lông dài có phồng đuôi không?

Mèo lông dài sẽ phồng đuôi như mèo lông ngắn, nhưng trọng lượng của bộ lông có thể khiến đuôi không thể phồng lên hoàn toàn. Vì vậy, trong khi họ làm, bạn có thể khó nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Bạn làm gì khi con mèo của bạn phồng đuôi?

Câu trả lời phụ thuộc vào nguyên nhân khiến mèo cụp đuôi. Nếu con mèo của bạn bị giật mình, hãy bỏ qua nó và cho nó một lúc để bình tĩnh lại. Nếu đó là dấu hiệu của sự hung dữ, hãy nghĩ đến việc cho mèo không gian bằng cách loại bỏ đối tượng gây hấn của nó, chẳng hạn như một con vật cưng khác. Nếu một con vật cưng khác khiến chúng đau khổ, hãy từ từ giới thiệu cả hai con vật khi con mèo của bạn đã bình tĩnh lại và giám sát chúng cẩn thận.

Có điều gì khác mà cái đuôi có thể cho bạn biết không?

Chúng tôi đã đề cập rằng đuôi dựng thẳng lên hoặc cụp xuống sẽ truyền tải một thông điệp khác, nhưng bạn có biết mèo cũng có thể vẫy đuôi để biểu thị quan điểm của chúng không? Mèo vẫy đuôi nếu chúng bị đau, khó chịu hoặc đang săn mồi. Chúng cũng sẽ vẫy chúng nếu chúng phấn khích hoặc thể hiện tình cảm.

Đuôi mèo là một cái nhìn sâu sắc về suy nghĩ và cảm xúc của nó. Tín hiệu nhỏ có thể là manh mối quan trọng. Ví dụ, khi bạn vuốt ve con mèo của mình và đuôi của nó vểnh lên, điều đó có nghĩa là nó tán thành việc bạn đang làm. Tuy nhiên, nếu đuôi dựng thẳng lên với một cái móc ở đầu, mèo của bạn vẫn chưa quyết định.

Maine coon trắng
Tín dụng hình ảnh: Kanashi, Pixabay

Phần kết luận

Mặc dù bạn không cần nói ngôn ngữ của chúng, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu được đuôi mèo đang cố nói với bạn điều gì. Khi nghĩ về đuôi giao tiếp, chúng ta thường nghĩ đến chó, nhưng đuôi mèo có thể cho bạn biết chúng đang sợ hãi, vui vẻ, tức giận hay không chắc chắn. Vì vậy, nó đáng để chú ý!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Piqsels