Kinh nghiệm nuôi mèo

Làm cách nào để ngăn con mèo lớn của tôi chơi thô bạo với con mèo con của tôi?

mèo và mèo con chơi ngoài trời

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Khi mèo chơi, sẽ có hai cách khác nhau: chơi một mình và chơi xã hội. Cho đến bây giờ, trò chơi xã hội có thể có sự tham gia của bạn, nhưng bạn vừa mang về nhà một chú mèo con mới và bạn đã bị thay thế. Bạn đã nhận thấy một số trò chơi hơi thô bạo và đáng lo ngại vì mèo con còn quá nhỏ!

Khi trò chơi chuyển sang một thứ gì đó hung hãn hoặc thô bạo hơn và bạn trở nên lo lắng về sự an toàn của mèo con, thì việc bạn tham gia là điều tự nhiên. Vì vậy, làm cách nào để khiến mèo lớn hơn của bạn dịu dàng hơn một chút? Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê một số điều bạn có thể làm để củng cố mối quan hệ giữa hai chú mèo của mình.

Nội dung bài viết

7 mẹo để ngăn con mèo lớn của bạn chơi thô bạo với con mèo con của bạn

1. Đánh lạc hướng

Một giải pháp ngắn hạn để chơi thô bạo là đánh lạc hướng mèo bằng cách vỗ tay hoặc tạo ra tiếng động khiến mèo giật mình. Điều này sẽ không sửa đổi bất kỳ hành vi nào, nghĩa là trò chơi thô bạo có thể bắt đầu sau đó, nhưng nó sẽ cho phép bạn can thiệp nếu bạn đang chứng kiến trò chơi trở nên quá thô bạo hoặc hung hăng.

Không nên để mèo “chiến đấu với nó” ngay cả khi chúng bằng tuổi nhau, vì cuộc chiến thường sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn, vì vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mục tiêu của bạn là tách chúng ra. Làm mèo giật mình nhẹ sẽ khiến chúng dừng lại, cho phép bạn đuổi mèo già đi hoặc di chuyển mèo con ra khỏi khu vực nguy hiểm.

mèo mẹ bỏ rơi mèo con
Tín dụng hình ảnh: YueStock, Shutterstock

2. Số lần hiển thị đầu tiên

Mèo đặc biệt có lãnh thổ và ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Khoảnh khắc con mèo lớn của bạn gặp con mèo con của bạn lần đầu tiên là rất quan trọng. Nếu con mèo của bạn tỏ ra hung hăng trong lần gặp đầu tiên, điều đó sẽ tạo tâm trạng cho mối quan hệ trong tương lai của chúng và có thể là lý do khiến chúng hung hăng khi chơi đùa. Nếu bạn cảm thấy phần giới thiệu này có thể diễn ra tốt hơn, bạn có thể giới thiệu lại họ.

Giữ mèo con của bạn ở một phòng khác và cung cấp cho chúng nước, thức ăn, cát vệ sinh và đồ chơi riêng để chúng không phải tranh giành bất cứ thứ gì. Bạn có thể cho mèo ngửi hoặc nghe thấy tiếng của nhau, vì điều này sẽ giúp chúng quen với sự hiện diện của nhau. Giới thiệu lại cả hai con mèo dần dần.


3. Cung cấp đồ chơi

Đồ chơi cho phép con mèo của bạn rình rập, rượt đuổi, vồ và cắn thứ gì đó không phải là con mèo con mới của bạn. Chúng có thể đốt cháy một số năng lượng, một con mèo mệt mỏi là một điều hạnh phúc! Bạn cũng có thể cho mèo con tham gia trò chơi, điều này sẽ củng cố mối quan hệ giữa cả hai con mèo.

Nếu bạn thấy con mèo của mình bị dồn nén nhiều năng lượng khi bạn ra khỏi nhà quá lâu, hãy đảm bảo rằng đồ chơi của mèo ở nơi mà nó có thể với tới. Một món đồ chơi kích thích tinh thần và thể chất của mèo, chẳng hạn như xếp hình hoặc bóng, có nghĩa là mèo sẽ không tiết kiệm năng lượng mà mèo con có thể bị tiêu hao sau này!

Hepper Catnip Stick Toy 4

Nếu con mèo của bạn cần một món đồ chơi tuyệt vời để bắt đầu chơi, chúng tôi khuyên bạn nên dùng Đồ chơi que Hepper Catnip của chúng tôi. Những chiếc gậy hai lớp chắc chắn này được sản xuất thủ công tại Hoa Kỳ và chứa đầy 100% catnip hữu cơ. Chọn từ một loạt các màu phấn vui nhộn và mang đến cho con mèo của bạn hàng giờ vui chơi!


4. Chia đều thời gian của bạn

Mèo không thích thay đổi và tùy thuộc vào mức độ gắn bó của bạn, một thành viên mới trong gia đình có thể khiến mèo lớn khó chịu nếu mèo con rời xa chúng. Để tránh xung đột, hãy đảm bảo bạn dành thời gian cho cả hai con mèo.

Chơi có cấu trúc cũng có thể hoạt động. Chơi với mèo ít nhất hai lần một ngày trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút vào thời gian đều đặn mỗi ngày. Bạn sẽ thấy mèo của mình thực sự mong chờ những buổi này. Bạn cũng có thể chơi với cả hai con mèo, điều này sẽ giúp chúng gắn kết hơn.


5. Hết giờ

Trò chơi phút trở nên quá thô bạo, hãy đặt con mèo lớn hơn của bạn vào thời gian chờ. Đối với điều này, sẽ tốt hơn nếu bạn và mèo con rời khỏi phòng. Cố gắng không bế con mèo lớn hơn vì năng lượng của nó sẽ cạn kiệt khi chơi đùa và tương tác nhiều hơn có thể dẫn đến hành vi gây hấn. Hãy nhất quán để mèo biết chơi thô bạo sẽ kết thúc thời gian chơi.

một con mèo hung hăng kêu meo meo sau khi bị bỏ lại một mình trên chiếc ghế dài trong phòng
Tín dụng hình ảnh: Anatoliy Cherkas, Shutterstock

6. Thay đổi cách bạn chơi

Trò chơi thô bạo của mèo lớn hơn của bạn cũng có thể là một cái gì đó được gọi là chế giễu hoặc chơi trò gây hấn, thường thấy ở mèo con nhưng mèo lớn hơn cũng có thể thể hiện. Bởi vì mèo là những thợ săn tự nhiên, chúng có thể rình rập, rượt đuổi và vồ lấy nhau. Chủ sở hữu có xu hướng chú ý đến hành vi này nhiều hơn khi nó nhắm vào họ và bạn có thể nhìn thấy nó trước khi nó tấn công mèo con của bạn.

Không bao giờ sử dụng ngón tay ngọ nguậy của bạn khi chơi. Nó có vẻ vô tội, nhưng điều này dạy cho con mèo của bạn rằng việc cắn ngón tay là chấp nhận được. Mặc dù điều này có xu hướng dạy một con mèo rằng việc vô tình cắn người cũng không sao, nhưng bạn có thể thấy kiểu chơi này được phản ánh trong cách nó đối xử với anh chị em mới của mình. Vì vậy, thay vào đó, hãy sử dụng đồ chơi cho mèo để thu hút mèo của bạn.


7. Đừng bao giờ trừng phạt con mèo của bạn

Nó có vẻ hiển nhiên, nhưng nó đáng chú ý. Không sử dụng chai xịt để điều chỉnh hành vi không mong muốn và không la hét, rượt đuổi hoặc đánh con mèo của bạn trong bất kỳ trường hợp nào. Trừng phạt sẽ chỉ dẫn đến sợ hãi, và nó sẽ hủy hoại mối quan hệ của bạn. Thưởng cho hành vi mong muốn nếu bạn thấy mèo của mình chơi tốt với nhau, bằng cách thưởng cho chúng.


Mọi Người Cũng Hỏi

Đâu là sự khác biệt giữa chơi thô bạo và gây hấn?

Đôi khi thật khó để phân biệt hành vi chơi thô bạo với hành vi gây hấn, nhưng ngôn ngữ cơ thể của mèo sẽ cho bạn gợi ý. Bạn sẽ nhận thấy những cú nhảy hoặc vồ sang một bên khi con mèo của bạn đang chơi, thường là với một cái lưng cong. Tai và đuôi sẽ dựng thẳng trong không khí, thậm chí có thể có một số tiếng rít, nhưng trò chơi nói chung là yên tĩnh. Mặt khác, nếu bạn nhận thấy tai quay về phía sau hoặc nghe thấy tiếng gầm gừ, đây là dấu hiệu cho thấy trò chơi đã phát triển thành sự gây hấn.

Bạn sẽ làm gì nếu không có gì có vẻ hiệu quả?

Bất cứ khi nào bạn thấy mình rơi vào tình huống có hành vi mà bạn không thể tự sửa chữa, bạn có thể liên hệ với nhà nghiên cứu hành vi thú y hoặc nhà nghiên cứu hành vi động vật được hội đồng chứng nhận. Bạn cũng có thể liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn. Vì vậy, đừng cảm thấy rằng bạn phải cố gắng giải quyết vấn đề này một mình, đặc biệt nếu bạn đang lo lắng hoặc bị tổn hại.

Suy nghĩ cuối cùng

Chơi thô bạo không nhất thiết có nghĩa là mèo hung dữ, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang trông chừng hành động đó để giữ an toàn cho cả hai con mèo. Khi một con mèo nhỏ hơn nhiều so với con khác, con mèo con có thể bị thương, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang giám sát thời gian chơi và sẵn sàng chia tay cuộc chơi nếu cần!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Volodymyr Plysiuk, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *