Tại sao con mèo của tôi lại đánh con chó của tôi? 6 lý do có thể

chơi chó con và mèo con

Cụm từ “đánh nhau như chó với mèo” không phải tự nhiên mà có. Hai loài này có thể là động vật được thuần hóa phổ biến nhất trên hành tinh nhưng khi chúng sống chung một nhà, các vấn đề có thể nảy sinh. Nếu con mèo của bạn liên tục vung vẩy con chó của bạn, thì thường có một số lý do đằng sau nó.

Mèo thường không vô cớ vung vẩy và chúng ta, với tư cách là chủ sở hữu mèo, phải xác định chính xác lý do tại sao con mèo của chúng ta cảm thấy muốn tấn công con chó. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao con mèo của bạn có thể đánh con chó của bạn và một số mẹo để giữ hòa khí trong gia đình bạn.

Nội dung bài viết

6 lý do hàng đầu khiến con mèo của bạn có thể đánh con chó của bạn

1. Chơi

Mèo là những sinh vật vui tươi và đôi khi sẽ khiến chó tham gia vào những trò hề của chúng. Một số con mèo rất hòa thuận với chó và sẽ không gặp vấn đề gì khi đưa chúng vào một cuộc đấu thương thú vị nào đó. Trò chơi chó và mèo điển hình bao gồm nhiều hành vi săn mồi khác nhau và có thể khá hài hước khi xem.

Nếu cơ thể của chúng thả lỏng và tai của chúng hướng về phía trước khi chúng lao vào con chó của bạn, thì nhiều khả năng chúng chỉ đang chơi đùa xung quanh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo theo dõi chặt chẽ kiểu chơi này để đảm bảo nó không leo thang.

Luôn để ý hành vi và ngôn ngữ cơ thể của chó để đảm bảo chúng không bị kích động khi chơi với mèo. Tách chúng ra nếu mọi thứ bắt đầu trở nên ngang ngược, vì nhiều con chó đủ lớn để làm hại mèo ngay cả khi chúng không cố ý.


2. Sự thống trị

Mèo có xu hướng đặt mình trên bệ đỡ khi nói đến hệ thống phân cấp xã hội của hộ gia đình. Họ đặc biệt thích cho chó và bất kỳ vật nuôi nào khác xem ai là ông chủ. Điều này áp dụng cho những con mèo mới trong nhà và thậm chí cả những con đã sống bên cạnh con chó trong nhiều năm. Đôi khi, nhu cầu thống trị đó không đi đến đâu cả.

Nếu bạn nhận thấy con mèo của bạn đánh con chó của bạn mà không có lý do rõ ràng nào khác, thì đây có thể là vấn đề. Không khuyến khích con mèo của bạn cư xử theo cách này và theo dõi chặt chẽ tình hình. Hãy thận trọng khi kiểu tương tác này diễn ra giữa hai con vật chưa quen thuộc với nhau.

một con mèo xám và một con chó labrador nhìn nhau
Tín dụng hình ảnh: Nata Runa, Shutterstock

3. Chuyển hướng gây hấn

Đôi khi con mèo của bạn có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy thứ gì đó khiến chúng ở chế độ tấn công. Có thể con mèo của bạn đã nhìn thấy hoặc nghe thấy một con vật đi lạc bên ngoài nhà, khiến chúng ở chế độ phòng thủ và con chó của bạn tình cờ đi ngang qua và làm chúng giật mình.

Con mèo của bạn thậm chí có thể sợ những tiếng động lớn ở trong hoặc ngoài nhà, hoặc chúng có thể đã cãi nhau với một con vật cưng khác và chú chó đáng thương, không nghi ngờ của bạn đã đến quá gần. Đôi khi sự hung hăng dồn nén này có thể chuyển hướng sang con chó chỉ vì chúng đã ở sai chỗ, sai thời điểm.


4. Hành vi lãnh thổ

Cho dù con mèo mới đến nhà hay con chó mới đến nhà, bạn có thể gặp phải một số trận chiến lãnh thổ khi gia đình mới được thiết lập. Khi điều này xảy ra, con mèo của bạn đang cố gắng thiết lập ranh giới bằng cách khẳng định quyền thống trị đối với lãnh thổ của nó và cho con bạn thấy ai mới là ông chủ.

Con mèo của bạn có thể tranh giành lãnh thổ với thức ăn, đồ chơi, chỗ ngủ hoặc thậm chí là tình cảm của bạn. Nếu con chó của bạn phục tùng và không chống trả, điều đó có thể sẽ càng khuyến khích mèo con của bạn trở thành kẻ bắt nạt. Con chó càng phục tùng thì càng có nhiều khả năng chúng trở thành mục tiêu. Nếu con chó chống trả, điều này có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng, tùy thuộc vào khoảng cách mà chúng tấn công. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải theo dõi các tương tác này để đảm bảo không ai bị thương.

một con chó chăn cừu Đức trêu chọc và chơi với con mèo xám ở nhà
Tín dụng hình ảnh: Alex Zotov, Shutterstock

5. Căng Thẳng Sợ Hãi

Một con mèo đang cảm thấy sợ hãi hoặc bị căng thẳng có thể phản ứng với con chó của bạn bằng cách vung mạnh vào chúng để đuổi chúng đi. Những cảm xúc tiêu cực này có thể hoặc không liên quan trực tiếp đến sự hiện diện của con chó của bạn. Mèo thường sẽ phản ứng vì sợ hãi khi cảm thấy bị chó dồn vào chân tường hoặc bị đe dọa.

Nếu cảm thấy bị mắc kẹt, chúng có thể thu mình lại, cụp tai xuống và quấn chặt đuôi quanh người. Nếu con chó không lùi bước, rất có thể con mèo của bạn sẽ tấn công để tự vệ. Đó là cách họ cố gắng thoát khỏi tình huống bằng cách sử dụng các chiến thuật đe dọa để giải phóng họ để trốn thoát.

Con chó của bạn có thể chống lại con mèo của bạn và chúng có thể hành động để tự vệ. Đó là lý do tại sao điều rất quan trọng là phải theo dõi những tình huống này để xem con vật nào là kẻ chủ mưu để bạn có thể thực hiện các bước nhằm giảm thiểu vấn đề.


6. Vấn đề y tế

Khi một con mèo bị ốm hoặc bị thương, chúng có thể hành động hung dữ với những vật nuôi và người khác. Điều này là do họ đang cố gắng tránh bất cứ điều gì có thể làm trầm trọng thêm cơn đau của họ, chẳng hạn như đụng chạm hoặc di chuyển. Vì vậy, nếu con chó của bạn đến quá gần con mèo ốm yếu của bạn, chúng có thể bị đánh.

Trong trường hợp này, con mèo của bạn sẽ cần được bác sĩ thú y đánh giá nếu nó chưa được thực hiện. Một khi bạn tìm ra nguồn gốc của sự khó chịu của họ, bạn có thể thực hiện các bước thích hợp để điều trị tình trạng cơ bản. Trong thời gian mèo hồi phục, tốt nhất bạn nên tìm cho chúng một nơi riêng tư, yên tĩnh để thư giãn và hồi phục.

mèo đập chó
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Mẹo để giữ hòa bình giữa mèo và chó

Hãy giới thiệu thích hợp

Bất kể con vật nào ở trong nhà bạn trước, bạn cần đảm bảo rằng việc giới thiệu thích hợp được thực hiện khi có bất kỳ con vật cưng mới nào vào nhà. Điều rất quan trọng là đảm bảo rằng bất kỳ con chó mới nào cũng thân thiện với mèo. Chó con nói chung rất dễ hòa đồng với mèo khi được mang về nhà khi còn rất nhỏ, mặc dù chúng sẽ rất hung dữ. Hãy kiên nhẫn, vì quá trình này có thể mất một thời gian.

Tìm ra lý do đằng sau hành vi của con mèo của bạn

Cố gắng tìm ra lý do đằng sau hành vi vung vẩy của mèo bằng cách quan sát sự tương tác và chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mèo. Nói chung, rất dễ để biết liệu đó là trò chơi vô hại hay con mèo của bạn đang hung dữ với con chó. Nếu bạn cho rằng đây có thể là do vấn đề y tế tiềm ẩn, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để đưa mèo đi kiểm tra. Mặt khác, sau khi tìm ra nguyên nhân gây ra hành vi này, bạn có thể thực hiện các bước để giảm thiểu hành vi đó.

Cho mọi người ăn cùng một lúc nhưng riêng biệt

Thời gian cho ăn có thể gây ra vấn đề giữa các vật nuôi vì nó có thể tạo ra sự căng thẳng và cạnh tranh trong bữa ăn. Để giải quyết vấn đề này, hãy cho tất cả vật nuôi trong gia đình bạn ăn cùng một lúc nhưng ở những địa điểm hoàn toàn riêng biệt. Điều này sẽ ngăn chặn mọi hành vi gây hấn dựa trên thực phẩm và mọi xung đột có thể xảy ra sau đó. Bạn cũng không muốn mèo ăn thức ăn cho chó và ngược lại, vì nhu cầu dinh dưỡng của chúng là khác nhau.

Cho chó mèo không gian riêng

Vật nuôi của bạn sẽ có thể có không gian riêng trong nhà, nơi chúng có thể trốn thoát khỏi nhau. Bạn có thể có một tháp mèo để mèo có thể đậu và tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của gia đình.

Tháp mèo là một nơi tuyệt vời để giữ chúng tránh xa con chó. Bạn thậm chí có thể cân nhắc cho chúng phòng riêng được chỉ định mà chó không được vào để chúng có thể có sự riêng tư khi cần.

Phần lớn, chó sẽ không đòi hỏi nhiều sự riêng tư như mèo. Bạn luôn có thể để sẵn cũi của chúng như một nơi nghỉ ngơi thoải mái hoặc thậm chí cung cấp cho chúng một chiếc giường ấm cúng dành cho chó mà chúng có thể nằm cuộn tròn trên đó.

Chó và mèo ăn thức ăn khô
Tín dụng hình ảnh: 135pixels, Shutterstock

Đặt thời gian riêng cho từng con vật

Khi bạn có nhiều thú cưng trong nhà có tính xã hội và cần được chú ý, bạn cần đảm bảo rằng bạn dành thời gian cho từng con vật. Điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của họ và cho phép họ có thời gian riêng tư để gắn kết.

Nếu một số động vật trong gia đình bị bỏ rơi không được chú ý, chúng có thể có những hành động hung hăng do ghen tị hoặc tranh giành tình cảm của bạn. Bạn thậm chí có thể cố gắng sắp xếp thời gian biểu bằng cách dành thời gian để ôm ấp hoặc chải lông cho từng con vật cưng của mình.

Giám sát tương tác

Điều rất quan trọng là phải theo dõi bất kỳ tương tác nào giữa chó và mèo được coi là hung dữ hoặc có thể dễ dàng leo thang. Mèo sẽ cố gắng hết sức để khẳng định sự thống trị của chúng đối với những con chó trong nhà và điều này có thể dẫn đến thương tích hoặc tử vong, vì mèo yếu ớt hơn nhiều khi đối đầu với chó, đặc biệt là những con chó lớn hơn.

Xã hội hóa sớm và huấn luyện chó từ khi còn nhỏ là rất quan trọng. Họ sẽ học cách điều hướng từng con mèo mà họ ở chung nhà và điều này có thể dẫn đến một gia đình hòa thuận hơn. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình trở nên không khoan dung với con mèo của bạn, hãy thực hiện các bước để giảm bớt căng thẳng trước khi nó vượt quá tầm kiểm soát.

Phần kết luận

Có thể có một số lý do khiến con mèo của bạn liên tục vung vẩy con chó của bạn và bạn phải xác định nguyên nhân gây ra hành vi này. Bạn có thể dễ dàng tìm ra điều này bằng cách chú ý đến những gì đang diễn ra trong loại tương tác này. Con mèo của bạn có thể chỉ đơn giản là đang chơi đùa, hoặc chúng có thể sợ hãi, độc đoán hoặc thậm chí là đau đớn.

Theo dõi chặt chẽ ngôn ngữ cơ thể của mèo và sau khi tìm ra lý do, hãy làm những gì có thể để khiến những tương tác này trở nên yên bình hơn. Nếu con mèo của bạn bắt đầu cư xử bất thường hoặc có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JumpStory