Tại sao con mèo của tôi không thích được tổ chức? 7 lý do có thể

colorpoint-mèo-tránh-chạm-người

Mèo là loài thích rình mò, nhưng chủ yếu là khi đó là ý tưởng của chúng. Có lẽ chủ sở hữu mèo nào cũng từng trải qua cảm giác thất vọng khi với lấy chú mèo con quý giá của bạn, chỉ để gặp phải những tiếng meo meo, cào cấu và cắn đầy hoảng hốt khi chúng bỏ chạy khỏi bạn. Mặc dù con mèo của bạn có thể đơn giản là không có tâm trạng vào lúc này, nhưng một số con mèo hoàn toàn không thích bị ôm, cho dù là do tính khí hay kinh nghiệm. Hãy đọc tiếp để biết lý do tại sao mèo của bạn có thể không thích bị ôm và mẹo về cách dụ mèo đang lo lắng vào vòng tay của bạn, hoặc ít nhất là gắn bó với chúng thông qua những cách khác.

Nội dung bài viết

7 lý do tại sao mèo con của bạn không được âu yếm

Nếu mèo của bạn không được ôm ấp nhiều khi còn nhỏ, chúng có thể không đánh giá cao trải nghiệm lạ lẫm này. Họ có thể không biết bạn đang làm gì với họ và điều đó có thể khiến họ cảm thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Họ có thể quen với việc bị giữ theo thời gian, nhưng có thể mất một thời gian để họ bắt đầu làm quen với ý tưởng này một khi họ biết bạn sẽ không làm tổn thương họ. Đừng cố ép nếu mèo không thoải mái.

Con mèo đốm xanh của Anh sợ hãi trốn dưới gầm giường
Tín dụng hình ảnh: Zossia, Shutterstock

2. Họ cảm thấy bị bó buộc

Mèo khao khát sự độc lập. Một số con mèo có thể hiểu vòng tay yêu thương của bạn là những cái bẫy thông minh và cố gắng lao đi. Ngược lại, bạn cũng có thể ôm họ quá lỏng lẻo, điều này sẽ khiến họ cảm thấy không an toàn. Cách ôm mèo đúng cách là đặt hai bàn chân sau của chúng lên trên cánh tay đỡ của bạn và ôm chặt chúng vào ngực. Bạn không bao giờ nên để bàn chân của chúng lủng lẳng vì điều đó khiến chúng có cảm giác như sắp ngã.


3. Trải nghiệm chấn thương

Bạn không bao giờ thực sự biết những gì con mèo của bạn đã phải trải qua, đặc biệt nếu chúng là một giải cứu. Cho dù chúng bị ngược đãi bởi người hoặc động vật trong ngôi nhà cũ của chúng, bị bỏ rơi bởi những người lẽ ra phải chăm sóc chúng hoặc bị nhốt quá lâu tại nơi trú ẩn, con mèo của bạn có thể đã trải qua chín kiếp chấn thương vào thời điểm bạn nhận nuôi chúng. . Những con mèo này có thể không dễ bị ôm và cũng có thể có những dấu hiệu lo lắng khác.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những chú mèo cứu hộ không phải là những kẻ rình mò. Trên thực tế, một số người biết ơn tình yêu của bạn đến mức chúng có thể còn tình cảm hơn cả những con mèo được sinh ra trong nhà bạn và chưa bao giờ thiếu bữa ăn hay sự chăm sóc dịu dàng của bạn. Mèo cứu hộ biết sự khác biệt và có thể chúng sẽ cảm ơn bạn vì điều đó kịp thời.

Sợ mèo
Tín dụng hình ảnh: PDPics, Pixabay

4. Tính cách

Chúng tôi ghét phải nói điều đó, nhưng đôi khi lý do khiến con mèo của bạn không thích được bế là do con mèo của bạn. Cũng giống như con người, một số con mèo phản ứng nhiệt tình hơn với những đụng chạm cơ thể hơn những con khác.


5. Giống

Mặc dù tính khí phụ thuộc nhiều vào từng con mèo hơn là giống của chúng, nhưng một số giống mèo như Xiêm và Ragdolls được biết đến là tình cảm hơn và có thể dễ dàng được bế hơn. Những người khác, chẳng hạn như người Bengal, nổi tiếng là xa cách hơn và có thể không thích bị giam giữ chút nào.

con mèo bengal màu bạc đang ngồi
Tín dụng hình ảnh: TheCats, Shutterstock

6. Họ cảm thấy sợ hãi hoặc nhút nhát

Nếu bạn có một con mèo mới được nhận nuôi, chúng có thể chưa đủ quen thuộc với bạn để cho phép bạn bế chúng. Ngay cả khi bạn đã nuôi mèo được một thời gian, vẫn có thể có điều gì khác khiến chúng sợ hãi, chẳng hạn như các tác nhân kích thích bên ngoài như tiếng chó sủa hoặc tiếng trẻ con la hét.


7. Thương tích hoặc Bệnh tật

Con mèo của bạn có thể bị thương hoặc bị bệnh. Điều này đặc biệt có thể xảy ra nếu người ôm ấp lâu năm của bạn đột nhiên không cho phép bạn ôm chúng hoặc chúng tỏ ra đau đớn khi bạn chạm vào chúng. Cố gắng tìm hiểu xem có khu vực cụ thể nào bị đau hay không, sau đó gọi bác sĩ thú y nếu cần để tìm ra vấn đề và liệu bạn có nên mang chúng đi kiểm tra sức khỏe hay không.

mèo ốm
Tín dụng hình ảnh: Ro_ksy, Shutterstock

Bạn có thể huấn luyện con mèo của mình để thích được ôm không?

Không có gì đảm bảo, nhưng nếu mèo của bạn chỉ đơn giản là nhút nhát hoặc sợ hãi do tính khí, lịch sử hoặc giống chó của chúng, bạn có thể huấn luyện chúng thích được ôm. Bạn không bao giờ nên ép mèo ở trong vòng tay của mình. Chúng có thể sẽ cào, đá hoặc cắn bạn, điều này có thể làm cả hai bạn bị thương. Ngoài ra, nếu con mèo của bạn cố gắng chạy trốn, chúng sẽ nhớ cuộc chạm trán vào lần tới khi bạn cố gắng đón chúng, điều này củng cố mối liên hệ tiêu cực của chúng.

Để huấn luyện mèo cho phép bạn nhặt chúng lên, bạn nên bắt đầu bằng cách tiếp cận chúng một cách bình tĩnh. Đừng đuổi theo chúng nếu chúng bỏ chạy. Nếu chúng không bỏ chạy, hãy thưởng cho chúng và vuốt ve chúng một cách nhẹ nhàng. Lặp lại nhiều lần và sau đó xem liệu họ có cho phép bạn ngồi bên cạnh họ không. Chúng có thể tự nhiên bò vào lòng bạn.

Theo thời gian, bạn có thể cố gắng nhặt chúng lên, nhưng đừng ép buộc chúng. Một số con mèo chỉ đơn giản là không thích bị ôm, nhưng chúng vẫn có thể gắn bó với bạn theo những cách khác. Hãy thử chơi với chúng bằng các đồ chơi như bút chiếu laze, túi catnip hoặc đồ chơi lông vũ. Một số con mèo coi thức ăn là ngôn ngữ tình yêu của chúng, vì vậy hãy tìm ra món ăn nào thực sự khiến chúng kêu rừ rừ và nuông chiều chúng.

chú mèo nhắm mắt ôm chủ hạnh phúc
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Một số con mèo thích được ôm, nhưng những con khác thì không. Nếu họ bị thương hoặc là người mới đến với gia đình, đây thường là hành vi tạm thời có thể biến mất sau khi họ hồi phục hoặc biết rằng họ có thể tin tưởng bạn. Sau một thời gian, con mèo của bạn có thể thích được ôm, nhưng đừng ép buộc. Chỉ vì con mèo của bạn không thích tình cảm thể xác không có nghĩa là bạn không thể là bạn thân. Một số con mèo phản ứng tốt với những cái ôm, những con khác thích thời gian chơi đùa hoặc thức ăn đặc biệt. Tìm ra điều gì nói với con mèo của bạn rằng chúng đặc biệt và cố gắng tìm cách gắn kết điều đó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Anna Kraynova, Shutterstock