Kinh nghiệm nuôi mèo

Con mèo của tôi đã giết một con chuột! 4 lời khuyên về những việc cần làm tiếp theo

mèo vờn chuột trên miệng

Con mèo của bạn gần đây có để lại cho bạn một “món quà” không? Mèo là những thợ săn tự nhiên, vì vậy điều đó chắc chắn sẽ xảy ra. Bây giờ bạn còn lại với việc dọn dẹp mớ hỗn độn. Không chính xác là món quà tốt nhất, phải không?

Bạn có thể dùng găng tay nhặt con chuột và ném nó đi, nhưng có một cách tốt hơn—một cách khử trùng khu vực và không để lại dấu vết nhiễm bẩn. Và nó chỉ mất bốn bước. Hãy tin chúng tôi, tốt nhất bạn nên làm theo cách này khi xử lý xác loài gặm nhấm. Bắt đầu nào.

Nội dung bài viết

1. Lấy một số găng tay và xịt khử trùng

chai xịt màu xanh và hồng
Tín dụng hình ảnh: SeKimseng, Pixabay

Trước khi chạm vào bất cứ thứ gì, hãy lấy một số găng tay. Chúng có thể dùng một lần hoặc cao su.

Tiếp theo, lấy một bình xịt khử trùng. Bình xịt có thể là chất tẩy rửa đa năng, miễn là có từ “chất khử trùng” trên nhãn. Bạn cũng có thể pha dung dịch thuốc tẩy gồm 1 phần thuốc tẩy với 9 phần nước.


2. Xịt Khu vực bị ảnh hưởng (Bao gồm cả chuột)

Sử dụng bình xịt khử trùng của bạn, phun khu vực, bao gồm cả chuột và phân, nếu có. Để yên trong 5 phút trong khi thuốc xịt phát huy tác dụng kỳ diệu của nó.


3. Lấy hai túi nhựa

thùng rác ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Maaaak, Pixabay

Đặt con chuột chết vào một túi nhựa và buộc chặt. Đặt chiếc túi đựng chuột vào chiếc túi rỗng còn lại và dán kín chiếc túi đó.


4. Vứt Chuột

Vứt xác chuột vào thùng rác có nắp đậy thường xuyên được thành phố thu gom.

Các câu hỏi thường gặp khác

Con chuột đã chết, nhưng con mèo của tôi có ổn không?

Không chắc con mèo của bạn sẽ bị bệnh khi giết một con chuột, nhưng đôi khi điều đó vẫn xảy ra. Điều này thường được gây ra bởi thuốc diệt chuột hoặc bệnh động vật gặm nhấm.

thuốc diệt chuột

Không ai muốn chuột chạy rông trong nhà của họ theo ý muốn, vì vậy mọi người thường đặt bẫy chuột bao gồm thuốc diệt chuột. Thật không may, chất độc ảnh hưởng đến các loài động vật khác, không chỉ những con bị nhiễm độc.

Phần thử thách là xác định xem ngay từ đầu một con chuột có bị đầu độc hay không. Không có cách nào để biết trừ khi bạn kiểm tra chuột để tìm thuốc diệt chuột hoặc mang mèo đến bác sĩ thú y để xét nghiệm máu.

Tin tốt là việc nuốt phải thuốc diệt chuột thông qua một con vật khác sẽ ít gây hại hơn so với việc ăn trực tiếp chất độc. Tuy nhiên, cách con mèo của bạn phản ứng phụ thuộc vào lượng chất độc mà con chuột đã ăn và nếu con mèo của bạn ăn con chuột.

Nói chung, con mèo của bạn có thể ổn nếu nó chỉ giết con chuột và không ăn thịt nó. Nhưng dù sao thì bạn cũng nên gọi cho bác sĩ thú y để chắc chắn.

di chuột đến gần
Tín dụng hình ảnh: MainelyPhotos, Shutterstock

bệnh gặm nhấm

Ngoài chất độc, con mèo của bạn có thể bị bệnh do các loài gặm nhấm. Bệnh do loài gặm nhấm là những bệnh và nhiễm trùng phổ biến ở loài gặm nhấm có thể truyền từ động vật này sang động vật khác. Một số bệnh phổ biến của loài gặm nhấm bao gồm:

 • Toxoplasmosis: Một bệnh nhiễm ký sinh trùng do ký sinh trùng Toxoplasma gondii gây ra.
 • Bệnh sốt thỏ: Còn được gọi là “sốt thỏ”, bệnh này do vi khuẩn Francisella tularensis gây ra.
 • Vi khuẩn bệnh dịch hạch: Loài gặm nhấm mang vi khuẩn bệnh dịch hạch Yersinia pestis , khiến mèo rất dễ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó sẽ truyền sang người.
 • Ký sinh trùng đường ruột: Các ký sinh trùng như giun đũa, giun móc và sán dây có thể truyền sang mèo của bạn nếu nó ăn phải chuột bị nhiễm bệnh.
 • Hantaviruses: Một họ virus lây lan bởi loài gặm nhấm. Mỗi loại hantavirus mang lại các triệu chứng khác nhau.

Các triệu chứng của bệnh gặm nhấm

Rất may, nhiều bệnh do loài gặm nhấm có thể điều trị được cho mèo của bạn. Nhưng sẽ rất hữu ích khi biết một số dấu hiệu phổ biến của bệnh do loài gặm nhấm gây ra để theo dõi mèo con của bạn đúng cách.

 • thờ ơ
 • Nướu nhợt nhạt
 • nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Các vấn đề về hô hấp
 • Sốt
 • Giảm cân
 • tổn thương miệng
 • Co giật
 • vàng da
 • Sốt
 • Mất phối hợp
người vuốt ve một con mèo bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Alexander Andrew, Bapt

Tôi có nên để con mèo của tôi ăn chuột?

Thật khó để giữ mèo tránh xa chuột, đặc biệt là mèo trong nhà-ngoài trời. Rốt cuộc, mèo là những thợ săn bẩm sinh và phải ăn bằng cách nào đó. Vì vậy, bạn có muốn mèo ăn thịt chuột khi lang thang ngoài trời hay không là tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến nghị nếu bạn có thể giúp đỡ và muốn cố gắng hết sức để tránh bệnh tật.

Thỉnh thoảng một hoặc hai con chuột không phải là vấn đề lớn miễn là bạn nhận thức được các mối đe dọa tiềm tàng. Lựa chọn các phương pháp chống loài gặm nhấm nhân đạo là một cách tốt để giữ cho mọi người tham gia an toàn nhất có thể.

Bạn có thể nhanh chóng đạt được điều này bằng cách chọn bẫy cơ học thay vì bẫy dính và độc. Bẫy cơ học an toàn hơn cho mèo và nhân đạo hơn cho chuột bằng cách gây ra cái chết nhanh hơn.

Làm thế nào để ngăn con mèo của bạn săn chuột?

Như chúng tôi đã nói, rất khó để ngăn con mèo của bạn săn chuột. Mèo là loài ăn thịt bắt buộc và sống để săn mồi. Tại sao chúng lại rình rập và vồ lấy chân bạn khi bạn đi ngang qua?

Bạn có thể dễ dàng bắt chước cuộc săn lùng này với tư cách là chủ sở hữu mèo với các buổi chơi thường xuyên và đồ chơi thích hợp cho mèo. Nó sẽ mất một số công việc, nhưng một buổi chơi ổn định sẽ đưa con mèo của bạn đến chiếc ghế dài để ngủ trưa thay vì đi lang thang để kiếm một bữa ăn nhẹ đầy lông.

Một cách khác để ngăn mèo săn chuột là nhốt chúng trong nhà. Điều này có thể chỉ hiệu quả với một số người vì một số người nuôi mèo để kiểm soát loài gặm nhấm, chẳng hạn như ở các vùng nông thôn.

Một số khu vực đô thị chấp nhận mèo thả rông, vì vậy số lượng chuột có thể thấp hơn ở những khu vực lân cận này. Nhưng các cộng đồng khác lại thích mèo ở trong nhà hơn, vì vậy mèo của bạn có thể có nhiều cơ hội hơn để tìm chuột.

Trong mọi trường hợp, việc nhốt mèo trong nhà sẽ hạn chế cơ hội săn mồi tự nhiên của mèo.

Phần kết luận

Tìm thấy một con chuột chết sẽ không mang lại nụ cười trên khuôn mặt của chúng ta, nhưng khi bạn sở hữu một con mèo, nó sẽ như vậy. Điều quan trọng nhất cần rút ra là đừng bao giờ chạm vào chuột bằng tay không. Luôn sử dụng găng tay và thuốc xịt khử trùng và vứt xác động vật gặm nhấm vào túi đôi.

Sau khi hành động được thực hiện, bạn có thể theo dõi con mèo của mình xem có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào không. Gọi cho bác sĩ thú y để được hướng dẫn thêm nếu bạn cho rằng mèo của mình bị bệnh.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Piqsels

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *