Kinh nghiệm nuôi mèo

Tại sao con mèo của bạn nắm lấy tay bạn và cắn bạn? 8 lý do có thể

mèo cắn tay phụ nữ

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo nổi tiếng là xa cách và độc lập, nhưng hãy xem xét bề ngoài của thái độ lạnh lùng của chúng và bạn sẽ tìm thấy một con vật cưng vô cùng đáng yêu và trìu mến. Bạn cần phải học ngôn ngữ tình yêu của họ. Chúng không thích ôm và âu yếm như chó, và một số hành vi của chúng thực sự khiến chúng ta bối rối.

Một trong số đó là bất ngờ nắm lấy và cắn vào tay bạn. Một phút trước, bạn đang vuốt ve chúng trong khi chúng đang gây bão. Điều tiếp theo bạn biết là bạn có những chiếc răng và móng vuốt sắc nhọn cắm sâu vào da như một cái bẫy gấu. Đưa cái gì?

Dưới đây là 8 lời giải thích có thể giải thích tại sao mèo thích cắn bạn, cùng với một số lời khuyên về cách ngăn điều đó xảy ra trong tương lai.

Nội dung bài viết

8 lý do có thể khiến con mèo của bạn nắm lấy tay bạn và cắn bạn

1. Chúng đang mọc răng

Mèo con bắt đầu mọc răng vào khoảng 3 đến 4 tuần. Mặc dù giai đoạn mọc răng của chúng thường không có gì bất thường, nhưng nướu của chúng có thể cảm thấy đau và khó chịu, giống như ở trẻ sơ sinh.

Mèo con của bạn có thể đang cắn bàn tay mềm mại và ấm áp của bạn để giúp giảm đau và áp lực cho những chiếc răng đang mọc của chúng.

mèo hung dữ hoặc nghịch ngợm cắn tay người
Tín dụng hình ảnh: Nau Nau, Shutterstock

2. Họ đang thể hiện sự hung hăng do cưng nựng

Sự gây hấn do vuốt ve ở mèo còn được gọi là vết cắn yêu, và chúng chính xác là như vậy! Mèo con cắn bạn không phải để gây hại hay vì tức giận mà vì chúng rất thích được vuốt ve.

Những vết cắn tình yêu thường bắt đầu bằng những cú cắn nhẹ, sau đó chuyển thành những vết cắn nhẹ nhàng với bàn chân của chúng khóa chặt vào tay bạn hoặc gây tổn hại. Đôi khi, hành vi gây hấn do vuốt ve cũng bao gồm việc thỏ đá hoặc cào nhẹ bằng chân sau của chúng.


3. Họ đang cảm thấy vui tươi

Nếu bạn đã từng nhìn thấy mèo chơi đùa, bạn sẽ biết điều đó có thể rất khó khăn! Ngoài niềm vui, thời gian chơi với mèo còn cho phép mèo thực hành các kỹ năng săn mồi, rình rập và tấn công. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy rất nhiều hành động nhảy và vồ ngoài việc cắn.

Khi bạn vuốt ve mèo khi chúng đang muốn chơi đùa, theo bản năng, chúng có thể cắn và vung tay bạn như thể đó là con mồi của chúng. Đó là cách họ nói, "Hãy chơi!"

mèo nhà đỏ cắn tay chủ
Tín dụng hình ảnh: Irzhanova Asel, Shutterstock

4. Bạn Đang Chạm Vào Khu Vực Cấm Đi

Mỗi con mèo đều có những vùng nhất định trên cơ thể mà chúng không muốn bị chạm vào. Tùy thuộc vào sở thích của mèo con, những khu vực đó có thể là tai, đuôi, bàn chân hoặc bụng của chúng.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mèo, bụng của chúng là vùng cấm số một. Bụng của chúng là bộ phận dễ bị tổn thương trên cơ thể và chúng có thể cảm thấy bị đe dọa khi chạm vào. Khi điều đó xảy ra, chúng có thể cắn và nắm lấy tay bạn như một cách để ngăn bạn vuốt ve chúng.

Mẹo: Mèo của bạn có thỉnh thoảng lật người và để lộ bụng trước mặt bạn không (đặc biệt là khi chúng đang thư giãn)? Đó không phải là một lời mời để vuốt ve. Đó chỉ là một dấu hiệu của sự tin tưởng, vì vậy hãy tôn trọng và để họ yên.


5. Họ đang căng thẳng

Mèo có thể là những sinh vật cực kỳ nhạy cảm và hay lo lắng, điều đó có nghĩa là chúng thường cần không gian riêng. Nếu mèo bắt đầu cắn vào tay bạn khi bạn vuốt ve chúng, đó có thể là cách chúng nói với bạn rằng chúng cần tránh xa mọi sự chú ý.

mèo xám hung dữ cắn tay chủ
Tín dụng hình ảnh: Sozina Kseniia, Shutterstock

6. Họ đang đau đớn

Cắn và ngoạm có thể là cách mèo nói với bạn rằng có gì đó đau. Chẳng hạn, nếu bạn bắt đầu vuốt ve sau tai chúng và chúng đột nhiên nắm lấy tay bạn, đó có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng tai. Hoặc, nếu chúng cắn vào tay bạn khi bạn chạm vào đuôi chúng, đó có thể là dấu hiệu của sự xâm nhập của bọ chét.

Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể họ mà bạn chạm vào. Vì vậy, nếu mèo cắn bạn mà không báo trước, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y và kiểm tra.


7. Họ đang bị kích thích quá mức

Mèo có các giác quan nhạy bén và không mất nhiều thời gian để chúng cảm thấy choáng ngợp. Bị chạm quá nhiều và quá lâu có thể gây ra tình trạng quá tải cảm giác.

Khi mèo bắt đầu bị kích thích quá mức, chúng có thể cắn hoặc nắm lấy tay bạn để cảnh báo bạn rằng chúng cần nghỉ ngơi.

mèo trắng và đen cắn ngón tay
Tín dụng hình ảnh: crina doltu, Pexels

8. Họ đang cảm thấy tĩnh điện

Một số người cũng cho rằng mèo cắn và nắm tay vì chuyển động vuốt ve trên lông của chúng tạo ra tĩnh điện. Điều này chắc chắn có thể xảy ra khi bạn mặc quần áo len hoặc ngồi trên vải tổng hợp.

Ngay cả tĩnh điện nhẹ nhất cũng có thể gây khó chịu cho mèo, vì vậy chúng có thể cắn tay bạn như một phản ứng.

Con mèo của bạn đang vui tươi hay hung dữ?

Nếu hành vi cắn và ngoạm của mèo là do sợ hãi, bệnh tật hoặc cảm thấy bị đe dọa, thì hành vi đó có thể nhanh chóng chuyển thành một cuộc tấn công tổng lực. Bạn cần xác định các dấu hiệu cảnh báo để có thể giảm bớt tình hình và bảo vệ cả hai khỏi bị tổn hại.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy chúng đang chộp lấy và cắn phá sự vui tươi:

 • Liếm hoặc gặm tay thay vì cắn
 • Ngôn ngữ cơ thể thoải mái, chẳng hạn như hơi mở miệng và thư giãn cơ mặt
 • Rên rỉ và kêu meo meo
 • uốn đuôi
 • Buông tay ngay lập tức
 • Móng vuốt không được mở rộng hoàn toàn hoặc không được mở rộng chút nào
 • Nhìn dịu dàng và chớp mắt chậm
mèo đen chơi với tay phụ nữ và cắn ngón tay
Tín dụng hình ảnh: dashtik, Shutterstock

Mặt khác, nếu con mèo của bạn hung dữ và cảm thấy bị đe dọa, ngôn ngữ cơ thể của chúng sẽ khác.

Dưới đây là một số dấu hiệu cần chú ý:

 • Gầm gừ và rít lên
 • Ánh mắt tập trung sắc bén
 • tư thế cứng nhắc
 • Tai cụp vào đầu
 • Lông xù
 • Vẫy đuôi thật nhanh
 • Móng vuốt mở rộng hoàn toàn và cắn mạnh

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, điều quan trọng là phải lùi lại vài bước và cho mèo một khoảng trống. Đừng cố vuốt ve chúng một lần nữa cho đến khi chúng thư giãn và có dấu hiệu tin tưởng.

Cách để Mèo không cắn và ngoạm tay

Ngay cả những vết cắn tinh nghịch nhất của mèo cũng có thể làm bạn bị thương – da người mỏng manh hơn nhiều so với lông của chúng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải dạy mèo biết cắn và ngoạm là hành vi không thể chấp nhận được.

Dưới đây là một số mẹo về cách ngăn mèo cắn và ngoạm tay:

Dừng giờ chơi khi chúng tóm lấy và cắn

Tiếp tục di chuyển bàn tay của bạn trong khi con mèo của bạn đang nhai nó sẽ khiến việc đó trở nên thú vị hơn – con mồi của chúng đang khiến việc này trở nên khó khăn hơn! Thời điểm họ bắt đầu hành vi, hãy ngừng di chuyển bàn tay của bạn và tham gia. Cuối cùng, chúng sẽ học được rằng việc ngoạm và cắn đồng nghĩa với việc trò chơi kết thúc.

con mèo lông ngắn trong nước cắn vào một dải ruy băng màu hồng
Tín dụng hình ảnh: Carsten Reisinger, Shutterstock

Chuyển hướng sự chú ý của họ

Khi con mèo của bạn bắt đầu cắn và nắm lấy tay bạn, hãy đánh lạc hướng chúng bằng một món đồ chơi hoặc đưa cho chúng thứ gì đó khác để cắn và nắm lấy. Điều này đặc biệt hữu ích nếu chúng đang làm điều đó vì chúng đang mọc răng. Chúng cần thứ gì đó để cắn, nhưng không nhất thiết phải là tay của bạn.

Kiểm tra chúng bởi bác sĩ thú y của bạn

Để loại trừ bất kỳ vấn đề y tế cơ bản nào, tốt nhất bạn nên đưa mèo đi khám bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi đột ngột nào trong hành vi của chúng – bao gồm cả hành vi cắn và ngoạm hung hãn.

Hãy nhớ rằng mèo rất giỏi che giấu bệnh tật và đau đớn. Chúng phải như vậy, bởi vì trong thế giới hoang dã, việc bộc lộ kiểu dễ bị tổn thương đó sẽ khiến chúng trở thành con mồi dễ dàng.

Bác sĩ thú y của bạn có thể kiểm tra xem có bộ phận nào trên cơ thể chúng bị đau hay không và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Suy nghĩ cuối cùng

Phần lớn, mèo nắm và cắn tay bạn vì đó là một phần bản chất của chúng. Đó là một trong nhiều cách độc đáo mà họ thể hiện tình cảm, tình yêu và sự vui tươi của mình.

Nếu bạn không muốn họ tiếp tục làm điều đó, hãy đặt ra một số ranh giới liên quan đến hành vi. Cuối cùng, mèo là sinh vật phức tạp. Một điều gì đó đơn giản như nắm và cắn vào tay bạn có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn và bạn có thể nên đến gặp bác sĩ thú y.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Echeverri Urrea, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *