Kinh nghiệm nuôi mèo

5 lý do tại sao con mèo của bạn ngồi trên vai bạn Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

con mèo ngồi trên vai

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo có thể là vật nuôi giải trí làm những điều hài hước khiến nhiều người cảm thấy hoang mang. Một số con mèo sẽ táo bạo và nhảy lên vai chủ nhân của chúng vào những thời điểm bất ngờ. Mặc dù không có lý do khoa học cụ thể nào cho hành vi này, nhưng chúng ta có thể suy đoán tại sao một số con mèo lại vồ lấy chủ của chúng. Dưới đây là năm lý do tại sao con mèo của bạn có thể nhảy lên vai bạn.

Nội dung bài viết

1. Họ muốn bạn chú ý hoàn toàn

Mèo là loài động vật rất tinh ý và có thể dễ dàng học được một số cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của bạn. Thật khó để phớt lờ một con mèo đang đậu trên vai bạn, đặc biệt nếu nó bất ngờ vồ lấy bạn.

Nhảy lên vai bạn có thể là một hành vi học được mà con mèo của bạn phát triển mỗi khi nó nhận được phản ứng thuận lợi từ bạn. Hành vi của mèo càng được củng cố mỗi khi bạn chú ý đến mèo sau khi nó trèo lên vai bạn. Nếu bạn nghi ngờ mèo đang tìm kiếm sự chú ý, hãy chú ý xem mèo làm gì sau khi đậu lên vai bạn. Nó có thể huých bạn cho một số vật nuôi hoặc cầu xin bạn cho một số điều trị.

con mèo trong vai người đàn ông
Tín dụng hình ảnh: Skarynka Alena, Shutterstock

2. Họ thích quang cảnh

Mèo thích không gian thẳng đứng, vì vậy chúng có thể coi bạn như một cây mèo di động. Ngồi trên vai bạn có thể giúp mèo có tầm nhìn bao quát xung quanh và việc ở gần bạn có thể khiến mèo cảm thấy an toàn hơn.

Nếu con mèo của bạn ngồi trên vai bạn nhưng không thực sự muốn có bất kỳ tương tác nào khác với bạn, thì rất có thể nó chỉ muốn ngắm cảnh từ một vị trí thuận lợi cao hơn. Nếu không đặc biệt thích hành vi này, bạn có thể thử lắp đặt một cái cây dành cho mèo hoặc tạo thêm không gian thẳng đứng xung quanh không gian sống cho mèo của bạn.


3. Họ đang tìm kiếm hơi ấm

Nhiều con mèo là những kẻ tìm kiếm nhiệt và thích ngủ trưa và nghỉ ngơi trong không gian ấm áp và ấm cúng. Mèo cũng thích chỗ vừa khít, vì vậy vai của bạn có thể là nơi lý tưởng để chúng thư giãn. Mèo con và những con mèo nhỏ hơn có thể đặc biệt thích rúc vào áo hoodie và áo len lông mịn.

Nếu bạn sống ở những nơi có mùa đông lạnh giá, bạn nên đắp chăn, bình nước nóng hoặc đệm sưởi cho mèo. Những loại vật dụng này có thể giúp vai bạn được nghỉ ngơi đồng thời giữ ấm cho mèo. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng không có nguy cơ gây bỏng cho mèo của bạn bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

chú mèo nhắm mắt ôm chủ hạnh phúc
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

4. Họ đang cảm thấy vui vẻ

Một số giống mèo được biết là thích leo trèo hơn những giống khác. Các giống mèo thể thao, như Abyssinian, Bengal và Ocicat, được biết đến là những giống mèo có năng lượng cao và cần vận động nhiều. Mặc dù những giống chó này thường phát triển quá lớn để có thể ngồi trên vai, nhưng những chú mèo con nhỏ hơn có thể leo trèo hoặc nhảy lên người bạn chỉ vì điều đó thú vị.

Nó có thể còn hấp dẫn hơn đối với mèo nếu bạn có bộ lông dài vừa phải hoặc dài. Họ có thể thích vuốt tóc bạn khi xõa hoặc buộc kiểu đuôi ngựa.


5. Họ muốn cảm thấy an toàn

Những con mèo đã gắn bó mật thiết với chủ của chúng có thể cảm thấy an toàn hơn khi họ chạm vào chúng. Chúng có thể cảm thấy an toàn bất cứ khi nào chủ của chúng ở gần và nhảy lên vai chúng bất cứ khi nào chúng cảm thấy lo lắng hoặc không an toàn.

Không phải tất cả các con mèo đều có hành vi này và điều đó không có nghĩa là con mèo của bạn không yêu bạn nếu nó không bao giờ ngồi trên vai bạn. Mèo thể hiện tình cảm theo nhiều cách khác nhau và đây chỉ là một cách mà một số con mèo có thể chọn để thể hiện rằng chúng tin tưởng chủ của mình.

con mèo ôm một người phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: Studio Pizza, Bapt

Tôi có thể huấn luyện con mèo của tôi ngồi trên vai tôi không?

Một số con mèo có thể học cách ngồi lên vai bạn, nhưng chúng có thể không ở đó lâu nếu chúng không thích hoặc cảm thấy không thoải mái. Những con mèo thích thức ăn có thể học cách ngồi trên vai bạn bằng cách được huấn luyện với đồ ăn vặt.

Nếu bạn muốn thử dạy mèo ngồi trên vai, hãy bắt đầu từ mặt đất. Ngồi hoặc quỳ bên cạnh con mèo của bạn và đặt món ăn yêu thích của nó gần vai của bạn và ở độ cao mà nó có thể với tới món ăn bằng cách đứng trên hai chân sau mà không cần phải nhảy.

Nếu con mèo của bạn đứng trên hai chân sau, hãy khen ngợi thật nhiều và thưởng cho nó một phần thưởng. Sau khi mèo luôn đứng để ăn phần thưởng, bạn có thể từ từ tăng chiều cao cho đến khi nó phải trèo lên vai bạn để lấy phần thưởng. Nghiêng về phía trước và làm cho lưng phẳng có thể giúp mèo cảm thấy thoải mái hơn trong giai đoạn đầu.

Điều quan trọng cần nhớ là đừng bao giờ ép mèo làm điều gì đó khiến chúng không thoải mái. Dạy mèo ngồi trên vai bạn có thể mất vài tuần nếu nó chưa thực hiện hành vi này một cách tự nhiên.

Phần kết luận

Không rõ tại sao một số con mèo thích ngồi trên vai mọi người. Không phải con mèo nào cũng học cách ngồi lên vai bạn một cách tự nhiên, nhưng bạn luôn có thể thử huấn luyện mèo làm điều đó. Có thể mất một chút thời gian, vì vậy điều quan trọng cần nhớ là phải kiên nhẫn trong toàn bộ quá trình. Bạn không cần phải khắt khe với bản thân nếu mèo không thích ngồi trên vai bạn. Nếu bất cứ điều gì, nó có thể sẽ cứu bạn khỏi nhiều cơn đau lưng và phải đứng ở những vị trí không thoải mái.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Júlia Orige, Pixabay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *