Kinh nghiệm nuôi mèo

Tại sao con mèo của bạn mút ngón tay của bạn? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

mèo-mút-chủ-ngón tay

Bạn có thể thấy mình đang cân nhắc về một số hành vi của mèo; có thể bây giờ bạn thậm chí đang nhìn chúng, mút ngón tay của mình, tự hỏi con mèo của bạn có thể nhận được gì từ cuộc trao đổi kỳ lạ này. Nó không còn là một con mèo con nữa, vậy tại sao một con mèo lại muốn mút ngón tay của bạn? Nó có bình thường không và bạn có nên lo lắng không?

Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các lý do có thể xảy ra đằng sau hành vi của mèo và kết quả là bạn có thể cần phải làm gì.

Nội dung bài viết

1. Bản năng

Mèo con được sinh ra với bản năng bú và đó là một điều quan trọng. Không có nó, mèo con sẽ chết nếu không có thêm sự trợ giúp nào để khuyến khích chúng. Tuy nhiên, trong khi nó phục vụ mục đích cho mèo con, một số con trưởng thành vẫn giữ bản năng bú này. Đó có thể là ngón tay của bạn hoặc một tấm chăn lông xù, nhưng không có gì phải lo lắng trừ khi điều đó gây ra các vấn đề sức khỏe cho mèo của bạn.

mèo bú
Tín dụng hình ảnh: KanphotoSS, Shutterstock

2. Mãn nguyện

Mút là một dấu hiệu cho thấy mèo con hoặc mèo con của bạn đang cảm thấy thoải mái và nếu hành động này đi kèm với tiếng rừ rừ, thì mèo của bạn đang cho thấy nó thực sự hạnh phúc như thế nào.


3. Cai sữa sớm

Các bác sĩ thú y khuyên bạn nên giữ mèo con với mẹ của chúng cho đến ít nhất 8 tuần tuổi. Việc hỗ trợ chúng với mẹ và các bạn cùng lứa là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển xã hội của mèo, đồng thời cho chúng cơ hội học cách trở thành một con mèo từ mẹ của chúng.

Nếu mèo con của bạn bị bắt đi trước khi quá trình cai sữa bắt đầu, chúng có khả năng vẫn giữ bản năng mút khi trưởng thành đơn giản chỉ vì chúng chưa hoàn thiện quá trình phát triển tinh thần và xã hội liên quan đến việc cai sữa ở độ tuổi thích hợp.

Đôi khi đây không phải lỗi của ai cả. Trong trường hợp mèo con mồ côi hoặc mèo mẹ sinh ra không chịu nhận chúng, chúng phải được con người cho bú bình. Thật không may, điều này dẫn đến những vấn đề tương tự và chúng có thể phát triển thành những con mèo trưởng thành bú da hoặc chăn lông của bạn cả đời.

mèo và mèo con chơi ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Volodymyr Plysiuk, Shutterstock

4. Căng thẳng

Nếu hành vi này là mới, có thể mèo của bạn đang bị căng thẳng. Thật không may, mèo có thể trở nên căng thẳng vì một số điều, vì vậy bạn có thể cần phải giải quyết vấn đề này. Đôi khi, đó là một điều gì đó hiển nhiên, chẳng hạn như thay đổi thức ăn của chúng, bạn mới chuyển đến, hoặc một đứa trẻ mới sinh hoặc một con vật cưng được mua về nhà.

Nhưng cũng có thể là bạn đã hơi dịch chuyển khay vệ sinh của chúng và chúng không hài lòng về điều đó. Thói quen và tính nhất quán rất quan trọng đối với con mèo của bạn; bất kỳ sai lệch nào cũng có thể gây căng thẳng. Con mèo của bạn có thể tự xoa dịu bằng cách mút ngón tay của bạn vì nó nhắc nhở chúng về việc bú mẹ.

Để giúp con mèo của bạn, hãy thử và loại bỏ tác nhân gây căng thẳng. Nếu không thể, hãy dành thời gian chơi với thú cưng của bạn vì thời gian với người bạn thân nhất của bạn luôn là một phương thuốc tốt để giải tỏa căng thẳng.


5. Nỗi đau

Mèo là chuyên gia trong việc che giấu nỗi đau của chúng, điều này khiến công việc nuôi dạy thú cưng của bạn khó khăn hơn một chút. Hãy cảnh giác¹ với những hành vi bất thường. Ví dụ, cơn đau răng có thể khiến chúng bú để làm dịu sự khó chịu. Liên hệ với bác sĩ thú y để đưa mèo đi kiểm tra nếu bạn lo lắng.

mèo ốm
Tín dụng hình ảnh: một ảnh, Shutterstock

6. Hành vi cưỡng bức

Các hành vi cưỡng chế rất giống với các triệu chứng mà con người gặp phải khi mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có thể phát triển do tác nhân gây căng thẳng mạnh. Mút hoặc chải chuốt quá mức chỉ là hai ví dụ về hành vi cưỡng bức mà mèo của bạn có thể biểu hiện.

Nếu bạn nhận thấy hành vi xảy ra để phản ứng với tác nhân gây căng thẳng, nhưng nó không dừng lại khi tác nhân gây căng thẳng biến mất hoặc kết thúc, thì hành vi đó đã trở thành thói quen. Các hành vi theo thói quen có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài cho mèo của bạn, vì vậy điều cần thiết là phải nhận ra chúng sớm và ngăn chúng trở nên cưỡng chế.


7. Loại giống

Một số giống dễ bị hành vi này hơn những giống khác. Người Bali, người Xiêm và người Bắc Kỳ dễ mút tay hơn do di truyền của họ. Chúng còn được gọi là “kẻ hút len” và nếu chúng thuộc loại này, bạn phải ngăn cản chúng thực hiện hành vi này vì len có thể gây hại nếu nuốt phải. Nếu bạn thấy khó đạt được điều này, hãy thay vải len bằng đồ chơi an toàn cho mèo.

mèo ngậm chăn
Tín dụng hình ảnh: StockSnap, Pixabay

Mọi Người Cũng Hỏi

Tôi có nên để con mèo của tôi mút ngón tay của tôi?

Mặc dù đây là một hoạt động đủ vô hại, nhưng nó có thể gây phiền toái vì không phải lúc nào ngón tay của bạn cũng được tự do để mút. Nếu bạn đang cố gắng làm việc hoặc đang nghe điện thoại, điều đó có thể hơi khó xử, vì vậy hãy thử chuyển hướng sự chú ý của mèo bằng một món đồ chơi.

Tránh la hét hoặc tỏ ra khó chịu với mèo vì điều đó chỉ khiến chúng sợ hãi hoặc căng thẳng, điều này có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Thời gian vui chơi luôn là một cách hay để đánh lạc hướng con mèo của bạn một cách vui vẻ.

Tôi Phải Làm Gì Nếu Việc Bú Trở Nên Bắt Buộc?

Việc mút tay cưỡng bức có thể dẫn đến kích ứng da hoặc nuốt phải dị vật, và bạn nên ngăn cản hành vi đó. Nếu mèo mút ngón tay của bạn, bạn có thể đánh lạc hướng nó bằng một món đồ chơi hoặc thậm chí nhẹ nhàng đứng dậy và để mèo yên. Nếu sau đó chúng ngậm vải, hãy mang chúng đi hoặc xịt thuốc ngăn chặn mèo.

Một lựa chọn khác là thưởng cho mèo khi chúng không bú và giữ lại khi chúng cố gắng bú. Bạn cũng có thể thấy rằng việc tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn của mèo sẽ hữu ích vì chất xơ giúp mèo cảm thấy no lâu hơn và điều này có thể ngăn cản việc ăn nhiều chất xơ. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng nếu bạn đang lên kế hoạch thay đổi chế độ ăn của mèo, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước.

Phần kết luận

Có nhiều lý do khiến mèo muốn mút ngón tay của bạn và một số lý do trong số đó là vô tội, nhưng đó cũng có thể là điều bạn cần phải hành động, chẳng hạn như hành vi liên quan đến căng thẳng hoặc phản ứng với cơn đau. Một thay đổi đáng chú ý trong hành vi của con mèo của bạn phải luôn được coi trọng. Hãy nhớ rằng, thà đến bác sĩ thú y mà không có vấn đề gì, còn hơn là không đi và có điều gì đó không ổn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: RJ22, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *