Kinh nghiệm nuôi mèo

Con mèo của tôi đã giết một con dơi! 5 lời khuyên về những việc cần làm tiếp theo

một-con-dơi-treo-từ-thép-xà

Bất chấp tình yêu dành cho cá ngừ đóng hộp và những chiếc giường êm ái, mèo vẫn là một trong những kẻ săn mồi cừ khôi nhất của tự nhiên. Chúng sẽ săn bất cứ thứ gì và mọi thứ chúng có thể, cho dù đó là bàn tay của bạn, đồ chơi chuột hay nếu có cơ hội, những động vật sống nhỏ như dơi.

Về nhà với một con dơi chết bên cạnh con mèo tự mãn của bạn có thể gây sốc, nhưng cố gắng đừng hoảng sợ. Trong hầu hết các trường hợp, con mèo của bạn có thể sẽ an toàn sau khi giết một con dơi . Tuy nhiên, bạn sẽ muốn làm theo một số bước ngay sau cuộc chạm trán để giảm thiểu rủi ro cho cả bạn và thú cưng của bạn.

Nội dung bài viết

5 điều cần làm sau khi con mèo của bạn giết chết một con dơi

Dơi được biết là mang các tác nhân truyền nhiễm như bệnh dại, nhiễm khuẩn salmonella, vi khuẩn, ký sinh trùng và thậm chí cả ve, vì vậy hãy ghi nhớ các biện pháp phòng ngừa sau:

1. Giữ cho những người khác tránh xa con mèo của bạn và con dơi chết

Đầu tiên, hãy cách ly mèo và dơi chết khỏi những người khác trong nhà bạn. Điều này có thể đơn giản như ban đầu nhốt mèo vào phòng có dơi, sau đó đặt mèo vào cũi cho mèo.

Bạn không muốn những vật nuôi khác trong nhà cố chơi với con dơi chết (hoặc tệ hơn là cố ăn thịt nó), bạn cũng không muốn con mèo của mình vô tình cào vào người một thành viên trong gia đình khi chơi với họ.

Con dơi chết trên bức tường đá
Tín dụng hình ảnh: Lina Ptashka, Shutterstock

2. Bảo quản xác dơi cẩn thận.

Bản năng đầu tiên của bạn có thể là ném con dơi đi, nhưng đừng làm như vậy. Thứ nhất, việc xử lý không đúng cách có thể làm lây lan vi trùng hoặc ký sinh trùng hiện có từ dơi sang các bề mặt khác. Động vật nhặt rác có thể chui vào thùng rác, làm lây lan thêm bất kỳ mầm bệnh nào.

Ngoài ra, xác dơi chết cũng có thể được xét nghiệm bệnh dại, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng mèo (và gia đình) không gặp nguy hiểm. Các chuyên gia động vật hoang dã địa phương cũng có thể muốn lấy con dơi để kiểm tra thêm.

Thay vào đó, hãy chứa nó cẩn thận và nhanh nhất có thể, hãy làm như sau:

 • Đeo găng tay chống xước trước khi xử lý xác dơi. Để phòng ngừa thêm, hãy đeo găng tay dùng một lần bên ngoài để dơi không bao giờ tiếp xúc với da trần của bạn.
 • Chuẩn bị một thùng chứa thân thịt. Bạn có thể sử dụng hộp các tông có nắp, túi nhựa dày hoặc Ziplock (túi đôi hoặc túi ba!) hoặc hộp đựng Tupperware cũ mà bạn hài lòng khi chia tay.
 • Cho dơi vào hộp và đậy kín.
 • Đặt thùng chứa ở nơi an toàn. Bạn không muốn các động vật khác, trẻ em hoặc người lớn vô tình tiếp xúc với dơi khi nó được cất giữ trong nhà bạn (hoặc bất kỳ nơi nào khác).
 • Đảm bảo bạn vứt bỏ mọi găng tay, túi hoặc hộp đựng dùng để xử lý dơi.
 • Khử trùng bất kỳ bề mặt nào mà dơi có thể đã tiếp xúc. Điều này bao gồm sàn nhà, đồ nội thất, tường và cửa sổ nơi con mèo của bạn cũng có thể đã kéo con dơi. Đừng quên làm sạch và khử trùng lồng cho mèo (hoặc bất cứ thứ gì bạn dùng để chứa thú cưng của mình).
 • Rửa tay. Triệt để và nhiều lần, sau đó khử trùng bằng thuốc sát trùng hoặc nước rửa tay.

3. Gọi hỗ trợ chuyên nghiệp

Sau khi thu dọn xác dơi, hãy liên hệ với các cơ quan chức năng có liên quan.

Tùy thuộc vào vị trí của bạn, đây có thể là:

 • Kiểm soát động vật
 • Sở y tế địa phương của bạn
 • Cơ quan động vật hoang dã tiểu bang của bạn
 • Các cơ quan bảo tồn/phục hồi dơi gần bạn

Một số tiểu bang thậm chí còn có một trang web báo cáo về dơi chính thức, chẳng hạn như trang web này cho Oregon. Bạn cũng có thể gọi đội cứu hộ dơi địa phương để được giúp đỡ.

Họ sẽ có thể tư vấn cho bạn cách xử lý dơi tốt nhất và trong nhiều trường hợp, sắp xếp để thu hồi và kiểm tra dơi.

người phụ nữ gọi điện thoại
Tín dụng hình ảnh: Patrice Audet, Pixabay

4. Gọi bác sĩ thú y

Dơi hiện là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh dại ở Hoa Kỳ và mặc dù không phải tất cả dơi đều mang vi-rút nhưng đây là một nguy cơ mà bạn không nên xem nhẹ.

Cũng không có cách nào để biết chuyện gì đã xảy ra khi con mèo của bạn đang săn lùng con dơi; họ có thể đã bị trầy xước hoặc cắn. Ngay cả vết thương nhỏ nhất do dơi mắc bệnh dại cũng có thể bị nhiễm trùng và cuối cùng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.

Gọi cho bác sĩ thú y của bạn càng sớm càng tốt và thảo luận về khả năng tiếp xúc với bệnh dại. Tùy thuộc vào độ tuổi và lịch sử tiêm phòng của mèo, chúng có thể yêu cầu tiêm nhắc lại hoặc xét nghiệm máu chẩn đoán.

Bác sĩ thú y cũng có thể kiểm tra mèo của bạn xem có vết thương nào khác không và sự hiện diện của ký sinh trùng, vi khuẩn và các mầm bệnh khác.

Cuối cùng, nếu bạn hoặc bất kỳ thành viên nào khác trong gia đình ở gần khi sự cố này xảy ra, bác sĩ có thể đề nghị điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bệnh dại (PEP). Đây là một đợt tiêm chủng và kháng sinh có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trong trường hợp tiếp xúc.


5. Để ý mọi thay đổi trong hành vi của mèo

Theo dõi thú cưng của bạn để biết bất kỳ thay đổi nào về hành vi hoặc sức khỏe của chúng trong một hoặc hai tuần tới.

Lưu ý các dấu hiệu cảnh báo như:

 • thờ ơ hoặc bồn chồn bất thường
 • Thay đổi khẩu vị
 • Sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy không rõ nguyên nhân
 • Ngứa, gãi hoặc bong da (hoặc vết cắn)
 • Khó nuốt
 • nước dãi quá nhiều
 • Tê liệt hoặc yếu

Đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Chú mèo lười Anh nằm cạnh đống thức ăn
Tín dụng hình ảnh: Kitirinya, Shutterstock

4 cách để bảo vệ con mèo của bạn khỏi dơi (và ngược lại)

Dơi và mèo không có mối quan hệ con mồi/kẻ săn mồi tự nhiên. Trên thực tế, bản thân dơi cũng là loài săn mồi và khá hữu ích trong việc đó!

Con mồi chính của chúng là côn trùng, hầu hết là loài gây hại. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ sâu bệnh của dơi tiết kiệm cho ngành nông nghiệp khoảng 3 tỷ đô la mỗi năm. Chúng cũng hỗ trợ quá trình thụ phấn và phát tán hạt cho nhiều loài thực vật.

Mặt khác, các cuộc tấn công của mèo là nguyên nhân gây ra nhiều cái chết và thương tích cho dơi. Đặc biệt, mèo cưng chỉ đơn giản làm điều đó cho vui.

Do đó, quản lý tình huống một cách chính xác sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho cả mèo của bạn và quần thể dơi địa phương. Sử dụng các mẹo sau:

1. Giữ mèo của bạn nghiêm ngặt trong nhà

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa các sự cố liên quan đến động vật hoang dã là giữ thú cưng của bạn ở trong nhà. Một lần chạm trán là tất cả những gì cần thiết để một con mèo biết được nơi trú ngụ của một con dơi gần đó. Có một nguy cơ nghiêm trọng là một con mèo quay trở lại chỗ ngủ và cố gắng săn lùng những con dơi một lần nữa.

Mèo nuôi trong nhà cũng ít bị tai nạn và thương tích hơn và được bảo vệ tốt hơn khỏi các yếu tố thời tiết.


2. Giữ mèo trong nhà vào ban đêm

Nếu không muốn nhốt mèo trong nhà 24/7, hãy cân nhắc đưa chúng vào nhà vào ban đêm. Dơi thường chui ra khỏi tổ từ hai đến ba giờ sau khi chạng vạng để săn mồi và kiếm ăn. Sau đó, họ sẽ bay về nhà để ngủ.

Mang mèo của bạn đến nửa giờ trước khi mặt trời lặn và nhốt chúng trong nhà ít nhất vài giờ sau đó. Điều này sẽ giảm thiểu khả năng thú cưng của bạn săn dơi.

mèo nhiều ngón ngồi trên ghế sofa
Tín dụng hình ảnh: Meetmow, Shutterstock

3. Gắn chuông vào cổ mèo

Thêm một chiếc chuông vào cổ mèo của bạn có thể giúp cảnh báo cho dơi và các động vật hoang dã khác về sự hiện diện của chúng. Bằng cách đó, nếu con mèo của bạn cố gắng săn mồi, con dơi sẽ có nhiều thời gian hơn để bay đi và tránh tiếp xúc.

Hepper-ly khai-cổ áo1

Chúng ta đều biết mèo có thể tò mò như thế nào! Giữ an toàn cho mèo của bạn với Vòng cổ Hepper Breakaway của chúng tôi, được làm từ 100% sợi gai dầu tự nhiên. Cơ chế tháo nhanh của vòng cổ này sẽ đảm bảo mèo của bạn không bao giờ bị mắc kẹt và khóa trượt bằng kim loại sẽ đảm bảo vừa vặn cho bất kỳ giống chó nào. Ngoài ra, chuông leng keng đi kèm sẽ bảo vệ động vật hoang dã tại địa phương của bạn.


4. Chống dơi cho nhà và tài sản của bạn

Dơi bị thu hút đến những nơi tối tăm, yên tĩnh như hốc cây hoặc công trình nhân tạo. Không có gì lạ khi dơi tìm đường vào nhà và các tòa nhà khác, thường là qua các vết nứt trên tường hoặc kẽ hở quanh cửa sổ.

Nếu con mèo của bạn bắt được con dơi từ một con gà trống ẩn trong nhà bạn, hãy gọi cho chuyên gia càng sớm càng tốt. Họ có thể loại bỏ dơi một cách an toàn, bịt kín mọi lối vào và giúp bạn ngăn ngừa các sự cố tiếp theo.

Giảm chất hấp dẫn dơi trong và xung quanh tài sản của bạn. Ví dụ, để phân hữu cơ và thức ăn thừa cách xa nhà, dọn sạch hạt chim rơi vãi và đậy kín đĩa thức ăn của vật nuôi.

Mèo đeo chuông
Tín dụng hình ảnh: Ivi li, Pexels

Phần kết luận

Không thể ngăn chặn bản năng săn mồi của mèo, nhưng biết phải làm gì nếu mèo giết dơi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh dại, nhiễm trùng và các thương tích khác có thể xảy ra do va chạm.

Hành động nhanh chóng ngay khi bạn phát hiện ra thú cưng của mình đã tấn công hoặc giết chết một con dơi. Giữ những người khác tránh xa khu vực, bảo vệ con mèo của bạn và cẩn thận bảo vệ thân thịt. Sau đó, hãy gọi cho bác sĩ thú y và cơ quan động vật hoang dã có liên quan để được hướng dẫn thêm.

Đồng thời, dơi được pháp luật bảo vệ và rất cần thiết cho hệ sinh thái của chúng ta. Thực hiện các bước để bảo vệ chúng khỏi mèo không chỉ là đạo đức mà còn là trách nhiệm phải làm với tư cách là chủ sở hữu vật nuôi. Hãy nhớ giữ thú cưng của bạn trong nhà, đặc biệt là vào buổi tối, đeo vòng cổ cho chúng và chống dơi trong nhà để tránh đụng độ động vật hoang dã.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: jochemy, Pixabay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *