Huấn luyện mèo

Tại sao con mèo của tôi không để tôi yên? 7 lý do có thể

người-phụ-nữ-cầm-điện-thoại-vuốt-con-mèo-cam-trắng-trên-lòng

Hầu hết mèo bố mẹ đều thích nuông chiều mèo con và cung cấp cho chúng mọi thứ chúng cần để được thoải mái tối đa. Mặc dù hầu hết mèo đều độc lập, nhưng chúng có thể bày tỏ lòng biết ơn bằng cách đến gần để được âu yếm bất ngờ, điều này là hoàn toàn bình thường.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi mèo của bạn đột nhiên trở nên quá gắn bó với bạn, đặc biệt nếu bạn đã nuôi chúng một thời gian và chúng chưa bao giờ thể hiện hành vi như vậy trước đây?

Nếu con mèo của bạn không để bạn yên, chúng có thể đang buồn chán, đói hoặc nhiều thứ khác. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những lý do có thể gây ra tình trạng đeo bám và đeo bám đột ngột ở mèo cũng như cách giúp mèo vượt qua vấn đề này.

Nội dung bài viết

7 lý do con mèo của bạn sẽ không để bạn một mình

1. Con mèo lo lắng về sự chia ly

người phụ nữ đang xem và nói chuyện với con mèo của mình
Tín dụng hình ảnh: VH-studio, Shutterstock

Nhiều con mèo mắc chứng lo lắng về sự chia ly có thể khá nghiêm trọng, đặc biệt là khi chúng phát triển sự gắn bó quá mức với bạn. Dấu hiệu lo lắng chia ly ở mèo1 bao gồm:

 • Đi tiểu/đại tiện ra khỏi khay vệ sinh
 • Phá hủy vật phẩm
 • Quá lời
 • chải chuốt quá mức
 • Tìm kiếm sự chú ý liên tục

Lo lắng về sự chia ly thường gặp ở mèo, đặc biệt là mèo cái, chúng dành phần lớn thời gian ở trong nhà và không tiếp xúc với các vật nuôi khác. Mèo cũng có thể cảm thấy lo lắng về sự chia ly khi trải qua một sự thay đổi trong thói quen của chúng hoặc nếu chúng đã từng bị chấn thương trong quá khứ.

Làm thế nào bạn có thể giúp con mèo của bạn?

Nếu mèo của bạn đang lo lắng về sự chia ly, bạn có thể làm nhiều việc khác nhau để giúp mèo đối phó với những cảm giác này, bao gồm:

 • Cung cấp nhiều hoạt động kích thích hơn.
 • Bỏ qua các hành vi đang tìm kiếm sự chú ý.
 • Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn để xem liệu con mèo của bạn có thể cần bổ sung hoặc thuốc hay không.
 • Thêm các bài tập thư giãn vào thói quen hàng ngày của mèo.

2. Con mèo đói

con mèo đói ngồi cạnh bát thức ăn ở nhà bếp
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến mèo làm phiền chủ nhân của chúng là để lấy thức ăn. Mặc dù đây là hành vi hơi bình thường, nhưng một số con mèo có thể trở nên đeo bám quá mức khi đói. Khi mèo xin bạn thức ăn, chúng sẽ đi theo bạn xung quanh, dụi vào chân bạn, kêu lên hoặc thậm chí gặm ngón tay của bạn.

Làm thế nào bạn có thể giúp con mèo của bạn?

Nếu mèo của bạn là “kẻ ăn xin”, bạn chỉ cần cố gắng phớt lờ hành vi này, đặc biệt nếu mèo của bạn thường ăn uống tốt và tiêu thụ đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của chúng. Tuy nhiên, nếu loại hành vi này bắt đầu gần đây và bạn nhận thấy các vấn đề khác, chẳng hạn như sụt cân, thì tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.


3. Chú mèo là thành viên mới trong gia đình bạn

Người phụ nữ ôm một con mèo lông trắng và chú chó Jack Russell Terrier khi ngồi trên giường
Tín dụng hình ảnh: Reshetnikov_art, Shutterstock

Nếu bạn mới nhận nuôi một chú mèo, chú mèo đó có thể sẽ đi theo bạn khắp nơi và có vẻ quá gắn bó với bạn. Hầu hết mèo đều căng thẳng và lo lắng khi đến một ngôi nhà mới, đó là lý do tại sao chúng có thể thể hiện hành vi đeo bám.

Những con mèo mới được nhận nuôi thường sẽ ẩn náu trong vài ngày đầu tiên vì mọi thứ trong môi trường của chúng đều mới và chúng cần thời gian để thích nghi. Tuy nhiên, họ vẫn cần bạn ở đó để giúp họ vượt qua quá trình chuyển đổi và khiến mọi thứ trở nên thoải mái hơn đối với họ.

Làm thế nào bạn có thể giúp con mèo của bạn?

Mặc dù hành vi đeo bám và sự chú ý quá mức đôi khi có thể khiến mèo bị choáng ngợp, nhưng một chú mèo mới được nhận nuôi cần được chú ý nhiều hơn trong vài tuần đầu tiên ở nhà bạn.

Cố gắng hết sức để làm cho mèo của bạn thoải mái nhất có thể bằng cách ở đó và hình thành mối quan hệ với chúng. Cung cấp một môi trường để con mèo của bạn có thể chơi và khám phá ngôi nhà mới của chúng một cách an toàn.

Miễn là bạn kiên nhẫn trong giai đoạn này của cuộc đời mèo, chúng sẽ bắt đầu độc lập hơn và cuối cùng sẽ để bạn yên.


4. Con mèo buồn chán

mèo gừng nằm trên chân người đàn ông
Tín dụng hình ảnh; Sharomka, Shutterstock

Một số con mèo cần được kích thích nhiều hơn những con khác và có thể chỉ đơn giản là đi theo bạn xung quanh và trở nên đeo bám do buồn chán. Nhiều người thậm chí không nhận ra rằng mèo có thể cảm thấy buồn chán và trên thực tế, nó có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe.

Dưới đây là những dấu hiệu buồn chán đáng chú ý nhất ở mèo:

 • chải chuốt
 • hành vi lặp đi lặp lại
 • Quá gắn bó với bạn
 • Chiến đấu với các động vật khác
 • Thiếu năng động và tò mò
 • ăn quá nhiều

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này ở mèo của mình, thì vấn đề có thể là do buồn chán, nhưng trước tiên hãy liên hệ với bác sĩ thú y để loại trừ các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra.

Làm thế nào bạn có thể giúp con mèo của bạn?

Nếu con mèo của bạn không để bạn một mình vì buồn chán, hãy cố gắng cải thiện môi trường của chúng và cung cấp cho chúng nhiều hoạt động cũng như kích thích hơn để chúng luôn năng động và gắn bó. Cung cấp những thứ như đồ chơi cho mèo, không gian leo trèo cao và dụng cụ cào sẽ chiếm chỗ của mèo và khiến chúng ít gắn bó với bạn hơn.


5. Con mèo đang gặp vấn đề về y tế

người phụ nữ mang một con búp bê ragdoll màu hoa cà trên tay
Tín dụng hình ảnh: cath5, Shutterstock

Một số con mèo có thể trở nên quá gắn bó với bạn khi chúng cảm thấy không khỏe, vì vậy nếu mèo của bạn bắt đầu có hành vi như vậy gần đây và không để bạn yên, thì có thể có vấn đề y tế gây ra hành vi đó.

Dưới đây là những dấu hiệu bệnh phổ biến ở mèo:

 • đính kèm quá mức
 • Mức năng lượng thấp
 • Thay đổi tư thế cơ thể
 • mất nước
 • Giảm cân
 • tính xã hội thấp
 • Chải chuốt/Chải chuốt

Làm thế nào bạn có thể giúp con mèo của bạn?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào ở mèo, đó có thể là lý do khiến mèo không rời khỏi bạn. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y và xem liệu người bạn lông xù của bạn có cần điều trị hay không. Nhiều bệnh đơn giản có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.


6. Gần đây bạn đã chuyển nhà

mèo dụi đầu vào chân chủ
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

Mèo là loài động vật có lãnh thổ và thích thói quen, đó là lý do tại sao chúng có thể trở nên đeo bám và gắn bó với bạn quá mức nếu bạn vừa mới chuyển nhà. Do bản chất của chúng, mèo có thể gặp khó khăn trong việc bắt kịp những thay đổi, đặc biệt là trong một môi trường mới.

Trong những ngày đầu tiên hoặc thậm chí vài tuần sau khi chuyển nhà, nhiều chú mèo sẽ thay đổi tính cách khi chúng thích nghi với ngôi nhà mới. Con mèo của bạn có thể đi theo bạn khắp nơi, kêu meo meo nhiều hơn bình thường hoặc đơn giản là không để bạn yên.

Làm thế nào bạn có thể giúp con mèo của bạn?

Nếu bạn chuyển đến nơi ở mới và mèo không chịu để bạn yên, tốt nhất bạn nên kiên nhẫn và liên tục đảm bảo với mèo rằng chúng an toàn khi ở bên bạn. Trong giai đoạn này, mèo có thể bị căng thẳng, lo lắng, dễ bị tổn thương và bất an, đó là lý do tại sao bạn có nhiệm vụ giúp đỡ và giảm mức độ căng thẳng của chúng.


7. Con mèo của bạn mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

con mèo phản chiếu người phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: Sam Lion, Pexels

Nếu mèo quá gắn bó với bạn và không chịu để bạn yên, chúng có thể đang mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD). Tình trạng này liên quan trực tiếp đến căng thẳng, lo lắng và chấn thương, đó là lý do tại sao hầu hết những con mèo mắc PTSD cũng bị lo lắng và trầm cảm khi chia ly.

Mèo bị PTSD có thể gặp một loạt vấn đề:

 • Quá bám víu
 • Ẩn nhiều hơn bình thường
 • nhịp độ
 • thở hổn hển
 • Có mức độ hoạt động thấp
 • phát âm quá mức
 • ăn quá nhiều
 • ăn uống thiếu chất
 • Không sử dụng khay vệ sinh

Làm thế nào bạn có thể giúp con mèo của bạn?

Nếu muốn giúp mèo chữa lành vết thương trong quá khứ và khuyến khích chúng để bạn yên, bạn cần dành thời gian để giúp mèo.

Đầu tiên, chuẩn bị một môi trường an toàn để mèo thư giãn và thoải mái. Sau đó, giúp con mèo của bạn cố gắng chữa lành vết thương bằng cách chuyển sang trải nghiệm tích cực.

Quá trình phục hồi có thể kéo dài nếu con mèo của bạn đã phải chịu đựng rất nhiều trong quá khứ, nhưng phần thưởng sẽ là vô giá: Bạn sẽ có một con mèo vui vẻ, khỏe mạnh và có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn.

Phần kết luận

Nếu mèo không chịu để bạn yên, hãy thử tìm những dấu hiệu khác có thể cho biết mèo của bạn đang gặp vấn đề gì. Hãy nhớ luôn kiểm tra với bác sĩ thú y để loại trừ các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra và làm mọi thứ trong khả năng của bạn để giúp đỡ mèo nếu chúng đang trải qua thời kỳ khó khăn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Helena Lopes, Pexels

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *