Tại sao con mèo của tôi không che đi phân của chúng? 10 lý do có thể

cat-chôn-poop-trong-the-xả-hộp

Đối phó với phân của thú cưng là một thách thức mà mọi người nuôi thú cưng phải đối mặt. Đối với những người nuôi mèo, họ phải đối phó với việc chuẩn bị và dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo. Bạn có thể nghĩ rằng mèo thường chôn phân của chúng trong ổ, nhưng đôi khi, bạn có thể thấy mèo của mình để chúng ngoài trời.

Dưới đây là 10 lý do có thể khiến mèo của bạn không chôn phân của chúng!

Nội dung bài viết

10 lý do khiến mèo của bạn không che đi phân của chúng

1. Họ đang đánh dấu lãnh thổ của mình

Thế giới mèo có một cách rất độc đáo để giao tiếp với nhau. Trong tự nhiên và ngoài trời, mèo sử dụng phân của chúng để đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách để chúng lộ ra ngoài. Đây là một cách thể hiện sự thống trị để tránh xa những con mèo và động vật ăn thịt khác.

Lý do này phổ biến hơn ở những hộ gia đình có nhiều mèo, với một số con mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng để thể hiện sự thống trị của chúng đối với con khác.

Phân tích nước tiểu cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Ảnh Yaya, Shutterstock

2. Họ không bao giờ học cách

Chôn phân nói chung là một hành vi được mô hình hóa giữa những con mèo. Bằng sự quan sát từ mèo mẹ hoặc những con mèo cùng nhà, chúng học cách ị vào khay vệ sinh đúng cách và đậy nắp lại.

Một số con mèo, chẳng hạn như mèo cứu hộ từng sống trên đường phố, không bao giờ có nhu cầu chôn phân của chúng. Những con mèo đơn độc cũng cần học cách đi ị, vì vậy những con mèo chưa được dọn dẹp trong nhà có thể để phân của chúng bên ngoài khay vệ sinh.


3. Họ không thích xả rác

Dù bạn có tin hay không, mèo có thể kén chọn đồ đạc của chúng. Họ có cá tính riêng cũng như sở thích rất mạnh mẽ. Cát vệ sinh có nhiều loại khác nhau. Đôi khi, con mèo của bạn có thể không chôn phân của chúng vì đơn giản là chúng không thích loại và kết cấu của chất độn chuồng được sử dụng.

mèo ngủ trong hộp vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: SITI AISHAH BASIRON, Shutterstock

4. Thùng rác có thể quá nhỏ

Kích thước của hộp vệ sinh là một yếu tố quan trọng khi sắp xếp bô cho mèo của bạn. Chúng phải đủ lớn để họ có thể thoải mái di chuyển và ổn định khi họ kinh doanh. Nếu khay vệ sinh quá nhỏ, chúng có thể để phân của mình ngoài trời mà không cần phải chôn chúng. Đây là một cân nhắc phổ biến, đặc biệt là đối với các giống mèo lớn hơn.


5. Họ không thích mùi

Ngoài các loại cát vệ sinh khác nhau hiện có, cát vệ sinh cho mèo có thể có các phiên bản có mùi thơm để che đi mùi phân của mèo. Mặc dù nói chung là an toàn, mèo của bạn có thể bị choáng ngợp bởi mùi thơm trong ổ với khứu giác nhạy cảm của chúng. Điều này có thể gây ra ác cảm với rác thải, dẫn đến việc mèo của bạn để phân lộ ra ngoài hoặc đơn giản là ị ra khỏi hộp hoàn toàn.

Chú mèo đáng yêu bên khay vệ sinh trong nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

6. Hộp đựng rác bẩn

Một bằng chứng khác về tính cách của mèo là cách chúng cho bạn biết đã đến lúc dọn hộp vệ sinh. Nếu khay vệ sinh bị bẩn và đã lâu không được dọn dẹp, chúng có thể thấy không thoải mái khi đào bới do vón cục và tích tụ phân (ngay cả khi đó là của chúng!). Đây cũng là một cách cho bạn thấy rằng đã đến lúc dọn dẹp không gian của họ!


7. Căng thẳng và lo lắng

Mèo là sinh vật của thói quen. Bất kỳ thay đổi lớn nào trong thói quen hoặc môi trường của chúng đều có thể khiến mèo căng thẳng và khiến chúng lo lắng. Để đối phó, mèo có thể thay đổi hành vi, bao gồm cả việc đánh dấu lãnh thổ quá mức. Một con mèo lo lắng có thể để lộ phân và nước tiểu, đồng thời để phân của chúng ở những nơi xung quanh nhà mà chúng thường không đi vệ sinh.

Một chú mèo Scotland nếp gấp màu bạc xinh đẹp buồn bã với đôi mắt to màu hổ phách đầy căng thẳng
Tín dụng hình ảnh: Lia Koltyrina, Shutterstock

8. Vấn đề y tế

Những con mèo bị đau và khó chịu có thể không gặp khó khăn khi chôn phân của chúng. Không có chẩn đoán cụ thể nào khiến mèo ngừng phủi phân, nhưng một con mèo cảm thấy yếu và lờ đờ có thể bỏ qua hoàn toàn quá trình chôn lấp.

Mèo bị đứt tay, sưng tấy hoặc bất kỳ biến chứng sức khỏe nào liên quan đến bàn chân có thể ngừng chôn phân do quá đau.


9. Tuổi tác

Khi mèo già đi, chúng sẽ trải qua những thay đổi một cách tự nhiên và bạn có thể nhận thấy rằng cơ thể chúng không còn khỏe như trước. Mèo già có thể gặp các vấn đề về vận động và đau khớp, vì vậy bạn có thể mong đợi mèo già của mình ngừng chôn phân của chúng.

con mèo tam thể già nằm trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: Đô thị Stiva, Shutterstock

10. Xu hướng tự nhiên là không che đi phân của chúng

Vì chôn phân là một hành vi học được nên có một số con mèo có thể chọn không che phân của chúng. Ngoài ra còn có một số giống chó ít có xu hướng chôn phân của chúng, chẳng hạn như Sphynx và Bengal.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải con mèo nào cũng giống nhau và phải hiểu rằng mèo của chúng ta có cá tính và sở thích riêng, có thể bao gồm cả việc chúng có khuynh hướng chôn phân hay không.

Mẹo để bắt mèo của bạn che đi phân của chúng

Nếu bạn đã xác định được lý do tại sao mèo của bạn để phân của chúng lộ ra trong khay vệ sinh, thì đây là một số cách để khiến chúng bắt đầu che phủ phân của mình.

mèo con lông ngắn màu xám của Anh trong hộp vệ sinh cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Dạy và huấn luyện họ

Một lần nữa, mèo chôn phân của chúng là một hành vi học được. Điều này dễ dàng hơn nhiều đối với các hộ gia đình nuôi nhiều mèo có cơ hội học hỏi thông qua mô hình hóa, nhưng các hộ gia đình nuôi một con mèo có thể cần được đào tạo cùng với phương pháp giảng dạy khác.

Khi thực hiện công việc kinh doanh của họ, bạn có thể ở bên con mèo của mình và vuốt ve nhẹ nhàng để thể hiện rằng chúng đang làm rất tốt. Khi chúng làm xong, bạn có thể dùng chân của chúng để che đi phân. Cho quà và khen ngợi bằng lời nói là một cách tốt để khuyến khích hành vi đó.

Tìm hiểu sở thích xả rác của con mèo của bạn

Điều này có thể phức tạp, đặc biệt là thông qua thử và sai. Nhưng nếu con mèo của bạn phản ứng tiêu cực với một mùi hương, kết cấu hoặc loại chất độn chuồng cụ thể, thì tốt nhất bạn nên chọn một loại khác. Ngoài cát vệ sinh cho mèo, hãy nhớ chọn khay vệ sinh đủ lớn để mèo có thể di chuyển và thoải mái trong đó.

Tín dụng hình ảnh: NataliaHrynovets, Shutterstock

Giảm căng thẳng trong môi trường

Nếu bạn có một chú mèo con đang căng thẳng, ưu tiên hàng đầu là giúp chúng bình tĩnh lại và trấn an. Cách tốt nhất để giảm căng thẳng cho mèo là dành thời gian cho chúng chơi đùa và tập thể dục để giúp chúng luôn được kích thích và gắn kết đồng thời mang lại sự yên tâm.

Những thay đổi về môi trường và thói quen là nguyên nhân phổ biến khiến mèo lo lắng. Đối với hầu hết các hộ gia đình, điều này có thể là không thể tránh khỏi. Nếu gia đình bạn đang trải qua sự thay đổi, chẳng hạn như sắp xếp lại hoặc cải tạo đồ đạc, hãy cố gắng cung cấp một không gian an toàn để chúng nghỉ ngơi và cũng có thể đặt khay vệ sinh của chúng. Từ từ biến chúng thành một thói quen mới cũng có thể giúp chúng bình tĩnh lại.

Tăng số lượng hộp rác xung quanh nhà

Nếu bạn có một hộ gia đình có nhiều mèo và mèo của bạn (hoặc nhiều con mèo) đang để phân của chúng lộ ra ngoài, thì bạn có thể phải cân bằng trò chơi quyền lực này bằng cách đặt thêm nhiều hộp vệ sinh xung quanh nhà.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên có một khay vệ sinh cho mỗi con mèo. Điều này giúp giảm căng thẳng và khả năng tranh giành lãnh thổ. Mèo là sinh vật lãnh thổ coi trọng không gian cá nhân của chúng, vì vậy với tư cách là cha mẹ của mèo, tốt nhất chúng ta nên dành không gian đó cho chúng!

Khay mèo với cát pha lê và muỗng trên sàn gần bức tường màu xanh nhạt
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Tư vấn bác sĩ thú y

Nếu bạn nghi ngờ rằng con mèo của bạn đang có dấu hiệu đau đớn, khó chịu, bệnh tật hoặc những thay đổi nghiêm trọng trong hành vi, tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ thú y tư vấn. Quan sát và lưu ý bất kỳ dấu hiệu nào để báo cáo với bác sĩ thú y của bạn để họ đưa ra các khuyến nghị và lời khuyên y tế phù hợp.

Suy nghĩ cuối cùng

Người ta biết rằng mèo có những hành vi bất thường và kỳ lạ. Chôn phân là một hành vi học được mà hầu hết mèo có được thông qua việc làm mẫu và huấn luyện—nhưng đôi khi, mèo chọn không che phân của chúng.

Chúng ta, với tư cách là cha mẹ của mèo, cũng nên hiểu rằng không phải con mèo nào cũng giống nhau và mỗi con đều có sở thích và tính cách riêng. Điều quan trọng là phải xác định lý do tại sao chúng không che phủ phân của mình trước khi chúng ta có thể tìm ra cách giữ cho ngôi nhà của mình thơm tho và sạch sẽ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Mikhail Olykainen, Shutterstock