Kinh nghiệm nuôi mèo

Tại sao con mèo của tôi chạm vào bề mặt nhẵn? (5 lý do có thể xảy ra)

maine-coon-cat-nằm-trên-sàn

Đó là hành vi khá phổ biến mà tất cả các con mèo dường như đều có chung—sở thích cào vào các bề mặt nhẵn như sàn gỗ cứng hoặc tủ quần áo. Nhưng tại sao? Chà, chúng ta hãy xem một số lý do hàng đầu có thể khiến con mèo của bạn không thể ngừng vồ vập chiếc tủ quần áo mới đẹp mà bạn mua được từ IKEA (bạn biết đấy, có lẽ bạn đã tiêu quá nhiều tiền vào nó, nhưng này, mèo).

Vì vậy, không cần phải quảng cáo thêm, đây là năm lý do có thể khiến mèo của bạn không thể cào đủ trên các bề mặt nhẵn.

Nội dung bài viết

5 lý do khiến con mèo của bạn cào vào bề mặt nhẵn

1. Đánh dấu lãnh thổ

Một trong những lý do hàng đầu khiến mèo chạm vào các bề mặt là để đánh dấu lãnh thổ của chúng. Mèo có các tuyến mùi ở bàn chân, vì vậy chúng để lại mùi hương độc đáo khi cào vào bề mặt. Điều này giúp chúng cảm thấy an toàn trong môi trường của chúng và giúp xua đuổi bất kỳ con mèo cạnh tranh nào đang rình rập xung quanh.

Mặc dù có thể gây căng thẳng khi con mèo của bạn quyết định tủ quần áo của bạn là nơi hoàn hảo để đánh dấu lãnh thổ của chúng, nhưng xét về tổng thể thì đó là hành vi khá vô hại.

Để biết cách ngăn mèo cào đồ nội thất đẹp đẽ của bạn, hãy nhớ đọc đến cuối để biết các mẹo về cách kiểm soát móng vuốt của mèo.

Mèo Himalaya bên cạnh tủ
Tín dụng hình ảnh: Nattapong Pongpiyapan, Shutterstock

2. Kéo dài

Khi con mèo của bạn đang cào vào các bề mặt nhẵn, nó thực sự có thể đang cố gắng duỗi cơ thể ra! Hành động cào và cào là cách tuyệt vời để mèo duỗi lưng, vai và chân.

Làm như vậy giúp giữ cho cơ bắp của họ linh hoạt và thậm chí có thể giúp ích cho sức khỏe khớp—chưa kể đến việc nó mang lại cảm giác khá tốt! Vì vậy, nếu con mèo của bạn đang cào vào các bề mặt, nó có thể đang cố gắng thư giãn và vươn vai hơn là phá hủy ngôi nhà của bạn. Tất nhiên, nếu bạn muốn ngăn mèo cào lên các bề mặt, hãy nhớ đọc tiếp để biết các mẹo.


3. Thoát khỏi căng thẳng

Giống như con người có những hoạt động họ làm để giúp họ giảm căng thẳng và thư giãn, mèo cũng có những cách riêng để bình tĩnh lại.

Vỗ vào bề mặt nhẵn có thể là một trong những phương pháp yêu thích của mèo để giúp chúng quên đi mọi thứ và thư giãn. Khi họ làm điều này, đó là một hành vi bản năng mà mèo có xu hướng làm khi cảm thấy lo lắng hoặc choáng ngợp.

Như vậy, con mèo của bạn thậm chí có thể không biết rằng chúng đang cào vào các bề mặt; họ chỉ đang cố gắng đối phó với cảm xúc của mình theo cách tốt nhất mà họ biết.

con mèo đen nằm trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: AwaylGl, Shutterstock

4. Chăm sóc móng vuốt

Mèo sử dụng nhiều cách khác nhau để kiểm soát móng vuốt của chúng, và bạn đoán xem, một cách là cào vào các bề mặt nhẵn. Bằng cách này, họ có thể mài giũa và giữ cho móng tay của họ được dũa xuống.

Đó cũng là một cách tuyệt vời để họ loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc mảnh vụn nào có thể bị mắc kẹt bên dưới móng tay của họ.

Mèo thích móng vuốt sạch sẽ, sắc bén và khỏe mạnh, đó là lý do tại sao chúng thích cào những bề mặt đó. Tin tốt là các bề mặt trong nhà của bạn không cần phải hy sinh để chăm sóc móng—hãy đọc tiếp để biết một số mẹo hữu ích!


5. Thật thú vị

Có thể việc mèo của bạn cào vào các bề mặt nhẵn không phải là một trong những điều trên mà thay vào đó chỉ đơn giản là điều chúng thực sự thích làm.

Cũng giống như con người, mèo có thể thấy thú vị với một số hoạt động nhất định—và một trong những hoạt động đó rất có thể là cào vào các bề mặt nhẵn.

Nó có thể mang lại niềm vui cho chúng và thậm chí hoạt động như một hình thức vui chơi nơi chúng có thể thực hành kỹ năng săn lùng và rình rập của mình trên những chiếc tủ quần áo không nghi ngờ. Hơn nữa, mèo của bạn có thể cảm thấy thoải mái khi làm như vậy.

Dù lý do có thể là gì, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về một số mẹo hữu ích để ngăn mèo cào đồ đạc của bạn.

Mẹo để huấn luyện con mèo của bạn ngừng cào ở bề mặt nhẵn

Bây giờ bạn đã biết một số lý do khiến mèo của bạn có thể cào vào các bề mặt nhẵn, hãy nói về cách ngăn chúng làm như vậy.

Tin tốt là có rất nhiều mẹo và thủ thuật bạn có thể sử dụng để kiểm soát móng vuốt của mèo, ngay cả khi chúng cảm thấy căng thẳng hoặc ngứa ngáy. Dưới đây là một số trong những cái tốt nhất:

Cung cấp bài cào và đồ chơi cho mèo

Bất kể lý do tại sao con mèo của bạn cào vào bề mặt nhẵn, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là cung cấp cho chúng nhiều lựa chọn về bề mặt cào thích hợp. Điều này có nghĩa là mua trụ cào và đồ chơi cho mèo mà chúng có thể cào một cách an toàn.

Bạn cũng có thể tạo phiên bản DIY của những món đồ này nếu cảm thấy khéo léo! Cung cấp cho mèo của bạn nhiều vật liệu cào khác nhau là chìa khóa để giúp chúng tránh xa đồ đạc của bạn.

mèo cào bài mèo
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

Thường xuyên cắt móng vuốt cho mèo

Một mẹo hay khác là thường xuyên cắt móng cho mèo. Điều này không chỉ giữ cho móng tay của chúng luôn trong tầm kiểm soát mà còn khiến chúng ít có khả năng cào vào các bề mặt hơn. Bạn nên cắt móng vuốt của mèo một hoặc hai lần một tháng để giữ cho chúng có độ dài phù hợp.

Sử dụng bình xịt và xử lý

Nếu con mèo của bạn đã cào vào bề mặt nhẵn, bạn có thể sử dụng một bình xịt đầy nước để huấn luyện chúng không làm như vậy. Đơn giản chỉ cần phun nước cho chúng khi chúng bắt đầu cào và sau đó thưởng cho chúng một món ăn. Điều này sẽ giúp con mèo của bạn biết rằng cào đồ đạc là hành vi không thể chấp nhận được.

Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn sẽ thành công trong việc ngăn mèo cào vào các bề mặt nhẵn và bảo vệ đồ đạc của bạn trong quá trình này. Với một chút kiên nhẫn và tình yêu thương, bạn sẽ có thể giúp mèo tìm ra những cách thích hợp hơn để đáp ứng nhu cầu vuốt của chúng.

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, có một số lý do tiềm ẩn khiến mèo của bạn có thể cào hoặc cào vào các bề mặt nhẵn và điều quan trọng là bạn phải hiểu lý do tại sao chúng lại làm như vậy để ngăn chúng làm như vậy.

Mèo cần lối thoát cho hành vi tự nhiên của chúng và bằng cách cung cấp cho chúng nhiều lựa chọn thay thế để cào và chăm sóc, bạn có thể giúp chuyển hướng sự tập trung của chúng ra khỏi đồ đạc của bạn.

Xem thêm: Tại sao mèo rất linh hoạt


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Remark_Anna, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *