Tại sao mèo cuộn tròn bàn chân của chúng? (7 lý do có thể xảy ra)

con-mèo-mèo-ngủ-trên-mèo-cây-có-cào-cột

Bàn chân mèo là một trong những đặc điểm độc đáo của loài mèo, và trong khi móng vuốt của chúng rút lại và bàn chân được thả lỏng, chúng ta có một chút thời gian để quan sát xem chúng dễ thương như thế nào. Khoảnh khắc này thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì hầu hết mèo thường co bàn chân lại và thu gọn lại, biến mất vào ngực khi chúng ngủ.

Mèo thường cong bàn chân và đó là một hiện tượng có những lý do đơn giản, chẳng hạn như thói quen đơn giản hoặc sự thoải mái. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những lý do có thể khiến mèo của bạn cong móng và cách bạn có thể xác định lý do nào áp dụng cho mèo của mình, để bạn có thể chắc chắn rằng mèo của mình vui vẻ và khỏe mạnh.

Nội dung bài viết

7 lý do tại sao con mèo của bạn đang cuộn tròn bàn chân của chúng

1. Dấu hiệu an ủi

Một trong những điều hấp dẫn về mèo là khả năng tìm thấy và cảm thấy thoải mái ở những nơi khiêm tốn nhất. Thông thường, khi bạn thấy chúng vui vẻ ở những nơi yêu thích, chúng đang nằm hoặc ngồi với bàn chân cuộn tròn.

Nói chung, một con mèo đang nằm với bàn chân khép hoặc cuộn tròn bên dưới được coi là đang thư giãn và thoải mái. Có một số tư thế mà bạn có thể thấy mèo cuộn tròn, nhưng tư thế co chân rất phổ biến và thường là tư thế thoải mái và dễ chịu cho mèo.


2. Sự ấm áp

Mèo cũng sẽ cuộn tròn bàn chân để giữ ấm và giữ nhiệt cơ thể trong những tháng lạnh hơn. Nếu bạn nghĩ về tư thế ngủ và nghỉ ngơi khi trời lạnh, bạn có thể ngủ ở tư thế bào thai với hai cánh tay ôm sát vào ngực hoặc ngồi trên ghế sofa như một quả bóng với hai cánh tay khoanh hoặc nhét vào trong để giữ ấm.

Mèo thường sử dụng một vị trí tương tự. Bàn chân của mèo cũng sẽ mất nhiệt nhanh hơn, giống như ngón tay hoặc ngón chân của con người, vì vậy bằng cách cuộn chúng vào trong, chúng có thể giữ ấm và bảo vệ chúng khỏi lạnh.

mèo ngủ trong vòng tay của chủ nhân
Tín dụng hình ảnh: Impact Photography, Shutterstock

3. Con mèo của bạn có thể muốn ở một mình

Nếu con mèo của bạn đang cuộn tròn bàn chân và hành động xa cách hơn bình thường, điều đó có thể cho thấy con mèo của bạn muốn ở một mình. Mặc dù nhìn chung mèo rất thân thiện với chủ của chúng, nhưng cũng có những lúc, giống như con người, chúng cần thời gian ở một mình.

Trong trường hợp này, không gian cá nhân của chúng cần được tôn trọng và bạn nên cho phép mèo tận hưởng thời gian ở một mình. Nếu bạn muốn ôm ấp, đừng lo lắng hoặc cảm thấy bị xúc phạm nếu con mèo của bạn lao đi.


4. Con mèo của bạn có thể được cảnh báo

Săn mồi là một bản năng của mèo, và nó phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng trước khi chúng được thuần hóa và phải săn tìm thức ăn. Khi mèo cuộn chân vào, chúng có thể duy trì phản ứng mà vẫn cảm thấy thoải mái. Họ sẵn sàng lao vào hành động nếu họ gặp phải bất kỳ mối đe dọa nào. Bạn có thể nhận thấy con mèo của bạn sẽ nhanh như thế nào khi bắt một con bướm đêm đang bay quá gần mặt hoặc nó nhảy lên và chạy nhanh như thế nào nếu có thứ gì đó gây ra tiếng động lớn và giật mình.

gừng Chú mèo lông ngắn kỳ lạ ngủ gần cửa
Tín dụng hình ảnh: Wutlufaipy, Shutterstock

5. Con mèo của bạn có thể không thoải mái

Mặc dù bàn chân của mèo cuộn vào trong là dấu hiệu của sự thoải mái, nhưng nó cũng có thể mang ý nghĩa ngược lại. Khi một con mèo cảm thấy không khỏe, nó sẽ cố gắng để được thoải mái. Nếu mèo của bạn có vẻ lờ đờ và dành phần lớn thời gian trong ngày ở một tư thế cố định, đó có thể là do nó đang bị ốm hoặc đau.

Mèo thường rất giỏi che giấu sự khó chịu, vì vậy nếu bạn nhận thấy bàn chân của mèo co vào lâu hơn bình thường và chúng kéo ra xa bạn, bạn nên kiểm tra bàn chân của chúng xem có dấu hiệu hoặc vết thương nào không. Nếu không chắc chắn và con mèo của bạn cư xử khác đi, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.


6. Bắt cóc

Trung bình mèo ngủ 15–20 giờ mỗi ngày và nhiều người không biết rằng mèo có ba kiểu ngủ: mèo ngủ ngắn, ngủ nông và ngủ sâu. Mèo hoạt động tích cực nhất trong khoảng thời gian từ hoàng hôn đến bình minh, có nghĩa là chúng ngủ hầu hết thời gian trong ngày và hoạt động tích cực vào ban đêm. Vào ban ngày, họ sẽ có một hoặc vài giấc ngủ ngắn, nơi họ sẽ thư giãn cơ thể và nhắm mắt lại, nhưng họ vẫn tỉnh táo.

Một con mèo đang ở tư thế buồn ngủ hoặc thoải mái, chẳng hạn như tư thế ổ bánh mì với bàn chân cuộn vào trong và đôi mắt mệt mỏi không nhắm hoàn toàn, có thể cho thấy mèo của bạn chỉ đang ngủ một giấc ngắn.

mèo mướp ngủ trên sào cào
Tín dụng hình ảnh: IT-Fritze, Pixabay

7. Đó là thói quen phổ biến với một số con mèo

Mèo co các móng vuốt vào trong có thể là một thói quen. Mèo co các móng vuốt lại vì nhiều lý do, có liên quan đến hành vi bản năng của cơ thể. Cho dù để thoải mái, tỉnh táo, sưởi ấm, ngủ hay thậm chí là đau, bàn chân của chúng có thể sẽ cuộn tròn trong nhiều giờ trong ngày. Vị trí phổ biến này có thể dễ dàng trở thành thói quen và bàn chân của mèo có thể cuộn vào trong vì đó là một hành vi vô thức của cơ thể.

Làm thế nào để biết lý do nào áp dụng cho con mèo của bạn

Cách tốt nhất để giải thích lý do tại sao bàn chân của con mèo của bạn bị cong là học cách đọc ngôn ngữ cơ thể của nó. Ngôn ngữ cơ thể của con mèo của bạn bao gồm việc sử dụng đuôi, tai, mắt và cơ thể của nó. Bằng cách hiểu và tìm hiểu về các công cụ giao tiếp của mèo, bạn sẽ có thể hiểu được tâm trạng của nó hoặc nếu có điều gì đó không ổn.

Quan sát tai của họ

Quan sát tai mèo có thể giúp bạn xác định xem mèo đang cảm thấy thư giãn, tập trung hay sợ hãi. Khi mèo cảm thấy thư giãn, tai của mèo thường sẽ hướng lên và hơi lệch sang một bên, nhưng nếu mèo được cảnh báo hoặc có thứ gì đó thu hút sự chú ý của mèo, tai của mèo thường sẽ vểnh lên hoặc giật giật để xác định âm thanh phát ra từ đâu. Tuy nhiên, khi mèo cảm thấy sợ hãi hoặc tức giận, đôi tai của chúng sẽ cụp xuống. Đây cũng là một dấu hiệu phổ biến cho thấy họ muốn được ở một mình.

mèo ngủ trên thân cây
Tín dụng hình ảnh: Crepessuzette, Pixabay

Quan sát đôi mắt của họ

Đôi mắt mèo của bạn cũng có thể tiết lộ cảm giác của chúng. Khi chúng mềm và khép một phần, cùng với bàn chân cong lại, điều đó thường có nghĩa là mèo của bạn đang cảm thấy thư giãn. Nếu mắt chúng mở to và cảnh giác, thì thường sẽ đi kèm với tư thế căng thẳng, điều này có thể cho thấy mèo của bạn đã sẵn sàng vồ hoặc chạy. Con mèo của bạn có thể tỏ ra thoải mái với các bàn chân cuộn vào trong và đôi mắt lơ đãng, nhưng nếu bạn chạm vào con mèo của bạn và đuôi của nó quay tròn như một chiếc roi, điều đó có thể cho thấy rằng nó muốn được ở một mình.

Nghe phát âm

Bạn cũng có thể lắng nghe tiếng kêu của mèo để xác định tâm trạng của nó. Tiếng gừ gừ hoặc tiếng kêu ngắn thường báo hiệu tình cảm hoặc sự vui tươi, trong khi tiếng kêu meo meo kéo dài có thể cho thấy mèo đang đói. Tiếng tru, rít hoặc kêu meo meo nhiều hơn bình thường có thể báo hiệu rằng mèo của bạn đang bị đau, vì vậy bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y để được kiểm tra.

Mặc dù một số con mèo thích thư giãn ở tư thế lười biếng, nhưng một số thì không, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là con mèo của bạn không thoải mái; nó chỉ có thể là nó thích một vị trí khác. Một số con mèo thích giữ hai bàn chân trước bắt chéo trước mặt, trong khi một số con thích nằm ngửa với hai chân trên không hoặc nằm sấp với hai chân duỗi thẳng.

mèo sphynx đang ngủ
Tín dụng hình ảnh: Thế giới Yasmins, Shutterstock

Phần kết luận

Hầu hết mèo đều cảm thấy thoải mái khi cuộn tròn như một ổ bánh mì ở vị trí yêu thích của chúng, với bàn chân cuộn tròn trước ngực. Thoải mái, ấm áp và sở thích là những lý do rất có thể và vị trí này cho phép mèo của bạn thư giãn trong khi cảnh giác và sẵn sàng vồ hoặc đập khi xác định được mối đe dọa tiềm ẩn. Điều đó cũng có thể có nghĩa là mèo của bạn không thoải mái hoặc bị đau, vì vậy cần kiểm tra bàn chân của chúng để đảm bảo chúng không bị thương.

Xem thêm:

  • Tại sao mèo không thích chạm vào bàn chân của chúng?
  • 8 lý do khiến mèo của bạn giơ chân lên khi ngồi (Biết mèo của bạn)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: husnerova, Pixabay