Cách giới thiệu hai con mèo khi một con hung hăng (11 mẹo của chuyên gia)

hai con mèo-đánh nhau với một con hung hăng với con kia

Giới thiệu những con mèo mới có thể là một thách thức. Điều này có thể đặc biệt khó khăn nếu một con mèo đã sống cả đời với tư cách là con mèo duy nhất trong nhà hoặc nếu một con mèo ít giao tiếp xã hội khi còn nhỏ. Trong những trường hợp này, không có gì lạ khi con mèo đó có dấu hiệu hung dữ với con mèo kia, và điều này có thể dẫn đến việc hai con mèo không gắn bó với nhau và tệ nhất là đánh nhau. Có những bước bạn có thể thực hiện để giúp ngăn chặn hoặc ít nhất là giảm thiểu sự hung hăng, nhưng có thể mất thời gian cũng như rất nhiều sự kiên trì và nhất quán để khuyến khích mối quan hệ hài hòa giữa hai con mèo.

Cho dù bạn giới thiệu mèo lần đầu tiên, nuôi mèo chưa bao giờ thực sự hòa thuận hoặc bạn đang giới thiệu lại một con mèo và có sự hung hăng, hãy thử các mẹo sau để giúp khuyến khích một môi trường hòa bình hơn.

Nội dung bài viết

1. Đừng Để Họ Tự Giải Quyết

Một số chủ sở hữu có quan niệm rằng để những con mèo hung dữ tiếp tục với nó và tấn công nó sẽ giải quyết được tình hình. Trên thực tế, điều này chỉ có khả năng gây lo lắng và làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Người không gây hấn sẽ thấy toàn bộ trải nghiệm thật khó khăn và khó khăn, đồng thời sẽ ít có khả năng tiếp cận con mèo hung hãn hơn trong tương lai.

cận cảnh hình ảnh con mèo rít lên với con mèo khác
Tín dụng hình ảnh: Vera Aksionava, Shutterstock

2. Triệt sản chúng

Mèo đực chưa thiến có nhiều khả năng hung dữ hơn mèo đực hoặc mèo cái đã thiến và điều này đặc biệt đúng nếu bạn nuôi hai con trở lên trong cùng một nhà. Mèo có tính lãnh thổ và ngay cả khi mèo là bạn cùng lứa, chúng vẫn có thể tìm cách thể hiện uy quyền của mình đối với những con mèo khác. Việc triệt sản mèo đực cũng có những lợi ích khác. Chúng ít có khả năng chạy trốn hơn và những con mèo bị thiến cũng ít bị bệnh hơn và chúng có tuổi thọ cao hơn.


3. Cho họ không gian

Cho mỗi con mèo không gian riêng của chúng cách xa con kia. Lý tưởng nhất là không gian nên ở trong các phòng riêng biệt. Cho phép chúng có thời gian làm quen với vị trí của chúng trước khi giới thiệu mèo và nếu mọi thứ trở nên nóng lên, bạn có thể đưa từng con mèo đến khu vực riêng của chúng.

con mèo gần cửa nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

4. Cho họ thêm không gian

Bạn cũng nên tìm cách cung cấp thêm các khu vực để mèo thư giãn. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ trụ cào và giường để chúng có thể có ít nhất một cái. Bạn cũng nên có một khay vệ sinh cho mỗi con mèo, cộng thêm một khay nữa, và bạn có thể thêm các chỗ đậu bổ sung và các vị trí khác để mèo của bạn đi hạ nhiệt hoặc tránh đường.


5. Phớt lờ kẻ gây hấn

Nếu một con mèo trở nên hung dữ, bạn rất dễ làm ầm ĩ lên con mèo đó, dành tình yêu thương cho nó để cố gắng làm dịu hành vi của nó. Tuy nhiên, con mèo của bạn sẽ cảm thấy như được khen ngợi vì những hành động hung hăng của nó, do đó sẽ khuyến khích nó hung hăng trở lại trong tương lai.

Mèo Abyssinian rít lên
Tín dụng hình ảnh: Slava Dumchev, Shutterstock

6. Khen thưởng hành vi tích cực

Thay vì làm phiền con mèo hung dữ của bạn khi nó thể hiện xu hướng hung hăng, bạn nên khen ngợi, yêu thương nó và thậm chí thưởng cho nó một món ăn ngon, khi nó rời bỏ những con mèo khác hoặc khi nó bình tĩnh ngửi và chải lông cho những con mèo khác. Ban đầu, bạn nên thưởng cho mèo bất cứ khi nào chúng làm được điều gì tích cực và đảm bảo rằng bạn luôn làm điều đó. Theo thời gian, bạn có thể giảm tần suất khen thưởng cho đến khi cuối cùng, bạn không cần phải khen hay thưởng cho chúng nữa.


7. Thử sử dụng Pheromone làm dịu

Pheromone xoa dịu là tự nhiên và chúng có thể được sử dụng để xoa dịu bất kỳ sự lo lắng nào ở mèo. Chúng hiệu quả hơn đối với một số con mèo so với những con khác và nếu con mèo của bạn thực sự nổi giận, thì pheromone có thể không giúp xóa mờ màn sương đỏ. Nhưng chúng đáng để thử và nhiều chủ sở hữu đã thành công với những loại sản phẩm này.

con mèo màu xanh với cổ áo êm dịu màu đỏ nằm trên đường nhựa
Tín dụng hình ảnh: Tinka Mach, Shutterstock

8. Tách chúng ra

Nếu một trong những con mèo của bạn tỏ ra hung dữ, bạn cần tách chúng ra. Tốt nhất là bạn không nên xen vào giữa cuộc chiến vì móng mèo có thể gây ra một số sát thương nghiêm trọng. Thu hút sự chú ý của chúng, sau đó di chuyển mèo ra xa và vào khu vực riêng của chúng để chúng bình tĩnh lại.


9. Giới thiệu dần dần

Đừng bao giờ thử giới thiệu vội vàng. Bắt đầu bằng cách tách mèo ra, lý tưởng nhất là có rào chắn như cổng cầu thang giữa chúng. Hãy để chúng quen với mùi và hình ảnh của nhau. Sau khi họ có thể ngồi hoặc đi làm công việc kinh doanh của mình được ngăn cách bởi một hàng rào, bạn có thể thử giới thiệu với họ trong vài phút mỗi lần. Nếu mọi thứ bắt đầu trở nên bạo lực, hãy tách chúng ra và chờ thử lại cho đến ngày hôm sau.

mèo ngửi đồ chơi trong phòng khách
Tín dụng hình ảnh: Magui RF, Shutterstock

10. Khuyến khích chải chuốt

Một số chủ sở hữu đã may mắn bôi dầu cá ngừ lên mèo của họ. Chúng quá bận liếm dầu cá ngừ và chải chuốt cho nhau đến nỗi chúng quên mất việc tỏ ra hung dữ. Tuy nhiên, nó sẽ khiến bộ lông của mèo dính và dính dầu cá ngừ!


11. Đánh lạc hướng họ

Nếu bạn có thể đánh lạc hướng mèo bằng đồ chơi, thức ăn hoặc đồ ăn vặt, điều đó có thể đủ để làm dịu hành vi hung hăng và nếu bạn tiếp tục làm điều này khi chúng gặp nhau, mèo của bạn có thể mất hứng thú đánh nhau.

mèo chơi với chủ
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

Phần kết luận

Có thể mất một thời gian để giới thiệu những con mèo hung dữ với nhau. Bạn cần thực hiện từ từ và không ép buộc tình hình để đảm bảo rằng những người bạn mèo của bạn không quá lo lắng. Đảm bảo rằng họ có không gian riêng để họ có thể rút lui và thử phân tâm như kỹ thuật chính của bạn. Không làm được điều này, pheromone hoặc thậm chí dầu cá ngừ có thể đủ để giúp chúng gắn kết với nhau.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Đối tượng ảnh, Shutterstock