Mèo có giỏi bắt chuột không? (Giải thích về săn mèo)

mèo-cõng-chuột-chết

Chúng ta đều biết rằng mèo và chuột không hòa hợp với nhau. Vì vậy, nếu mèo ghét chuột, điều đó sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề về loài gặm nhấm, phải không? Chúng là lý do khiến mèo được thuần hóa ngay từ đầu, vì vậy đây phải là một kế hoạch hoàn hảo!

Trong khi các nghiên cứu đã cho chúng ta thấy rằng mèo đóng một vai trò quan trọng trong sự tuyệt chủng của một số loài chim và chúng ta biết rằng mèo rất giỏi bắt mồi, một số nghiên cứu cũng tiết lộ rằng mèo không giỏi bắt chuột như chúng ta vẫn tưởng. là. Đọc để tìm hiểu lý do tại sao!

Nội dung bài viết

Mèo có săn chuột theo bản năng không?

Mèo được sinh ra với bản năng săn mồi. Chúng tôi biết điều này nhờ các nghiên cứu tiết lộ sự suy giảm của quần thể loài gặm nhấm và chim do mèo hoang và mèo được thuần hóa, với những con mèo được cho là đã giết hàng tỷ động vật nhỏ mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ.1 Tuy nhiên, khả năng săn mồi của chúng đã giảm do hàng thế kỷ thuần hóa. Những con mèo đi săn ngày nay thường làm như vậy để giải trí hoặc thể hiện tình cảm của chủ nhân. Nhiều con mèo thậm chí không ăn thịt con mồi hoặc giết nó. Hành hạ và chơi với con mồi là hành vi điển hình của những con mèo trong nhà không có cơ hội bắt con mồi sống.

Mèo mẹ trong tự nhiên dạy con cái cách ăn thức ăn của chúng bằng cách mang về nhà con mồi bị thương hoặc đã chết. Bản năng này vẫn còn ở những con mèo đã được thuần hóa, nhưng vì những con mèo cưng của chúng ta hầu hết đã bị triệt sản nên hầu hết những con mèo cái không có con cái có thể truyền lại trí tuệ cho chúng. Như đã nói, mèo cái được biết đến là những thợ săn giỏi hơn mèo đực, cũng như những con mèo già đối lập với những con mèo nhỏ hơn vẫn đang phát huy kỹ năng của chúng.

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng giống, tuổi, giới tính, tính khí và quá trình giáo dục đều đóng vai trò quyết định liệu một con mèo có phù hợp để tiêu diệt loài gặm nhấm hay không.

con mèo với con chuột chết
Tín dụng hình ảnh: B_kowsky, Pixabay

Thực ra mèo không giỏi bắt chuột

Đại học Fordham đã tiến hành một nghiên cứu về pheromone chuột vào năm 2017.2 60 con chuột sống ở trung tâm tái chế Brooklyn, New York đã được gắn vi mạch và theo dõi. Thí nghiệm đã thu hút sự chú ý của những con mèo hoang địa phương, điều này nằm ngoài dự kiến, nhưng nhóm đã quyết định đưa chúng vào thí nghiệm của mình để xem mèo tương tác với một đàn chuột đã biết như thế nào. Họ tò mò muốn biết liệu những con mèo sẽ tiêu diệt hoàn toàn quần thể chuột hay liệu đó có phải là một trò chơi lâu đời giữa hai loài hay không. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi và ghi lại sự tương tác trong 79 ngày, mang lại một số kết quả rõ ràng.

Trong cuộc thử nghiệm kéo dài 79 ngày, những con chuột hầu như không được chú ý bởi những con mèo. Các nhà nghiên cứu chỉ ghi lại 20 lần rình rập, 3 lần giết người và chỉ có 2 lần giết thành công bởi những con mèo! Những kết quả này khá đáng ngạc nhiên và tiết lộ rằng ý tưởng của con người về việc mèo kiểm soát loài gặm nhấm hiệu quả là sai. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cứ mỗi lần nhìn thấy mèo thêm, chuột có khả năng tìm nơi ẩn náu cao hơn 1,19 lần và đây có thể là lý do mèo có thể giúp giải quyết quần thể chuột.

Nhưng tại sao những con mèo không quan tâm đến những con chuột? Điều này mâu thuẫn với tất cả những gì con người tin về mèo và vai trò của chúng trong việc hủy hoại môi trường. Nó rất có thể là một vấn đề về kích thước. Chuột cống lớn hơn đáng kể so với chuột nhắt, nặng khoảng 650 gam, trong khi chuột nhắt có thể nặng tới 30 gam. Con mèo tội nghiệp của bạn sẽ rất sốc nếu nó đang tìm chuột và bắt gặp một con chuột. Kích thước của một con chuột là một thông điệp rõ ràng cho con mèo của bạn rằng nó sẽ đánh nhau. Đối với mèo hoang, chúng có nhiều kinh nghiệm hơn và có nhiều lần chạm trán với những con vật lớn hơn chúng, vì vậy chúng hiểu những thách thức khi tham gia chiến đấu.

Chuột sẽ tránh xa nếu có một con mèo gần đó?

Bởi vì mèo được sinh ra với bản năng săn mồi tự nhiên, nhiều chủ nhà sử dụng chúng để bắt các loài gặm nhấm trong nhà và tài sản của họ. Tuy nhiên, điều này có thể không hiệu quả vì nhiều lý do và thu hút nhiều loài gây hại hơn vào nhà của bạn. Một người bạn mèo đã thuần hóa được cho ăn đầy đủ sẽ có rất ít động lực để săn và giết một con chuột.

Tuy nhiên, chúng có thể ngăn chặn lũ chuột. Mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách cọ xát vào thứ gì đó và để lại mùi hương của chúng. Chỉ riêng mùi hương của chúng cũng đủ khiến lũ chuột phân tán và tránh xa. Điều này cũng khuyến khích chuột có những nơi ẩn nấp và làm tổ mà mèo không thể vào được. Những đốm này thường ở trong tường nhà bạn, dưới tủ hoặc ván sàn, hoặc trên mái nhà.

Ngay cả khi con mèo của bạn có vẻ là một thợ săn khao khát, điều đó không có nghĩa là nhà của bạn sẽ không có chuột. Loài gặm nhấm được biết là sinh sản không ngừng. Một con cái có thể đẻ tới bảy lứa gồm 5–12 con mỗi năm! Do đó, một hoặc hai lần bắt thành công con mèo của bạn sẽ không hiệu quả trong việc giảm số lượng chuột.

con mèo mang theo một con chuột chết
Tín dụng hình ảnh: Markos Loizou, Shutterstock

Làm thế nào để giữ cho con mèo của bạn an toàn trong khi loại bỏ loài gặm nhấm

Chất độc, hóa chất và bẫy được sử dụng để kiểm soát dịch hại có thể gây hại cho mèo của bạn và thú cưng không thể phân biệt giữa chất độc và thức ăn. Mồi gặm nhấm đặc biệt nguy hiểm đối với vật nuôi vì nó hoạt động như một chất chống đông máu. Nó sẽ làm loãng máu của chuột, gây chảy máu trong và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến mèo của bạn theo cách tương tự.

Điều quan trọng là ngăn mèo của bạn bắt chuột và giữ chúng an toàn. Chà, bạn cố gắng tự mình giải quyết vấn đề về loài gặm nhấm.

Đây là những gì bạn có thể làm để giữ cho con mèo của bạn an toàn.

  • Thêm một chiếc chuông vào cổ áo của con mèo của bạn. Tiếng leng keng sẽ cảnh báo con mồi và cho nó cơ hội trốn thoát.
  • Bạn có thể nhốt mèo trong nhà vào ban đêm, hạn chế cơ hội săn mồi.
  • Sử dụng mồi có gốc warfarin.
  • Bạn có thể sử dụng các hóa chất như brodifacoum, difethialone và bromadialone.
  • Tránh để bẫy mồi ngoài trời. Tìm một nơi mà chuột vào nhà của bạn và con mèo của bạn không thể tiếp cận.
  • Kiểm tra bẫy mồi của bạn thường xuyên và loại bỏ chuột chết ngay lập tức.
  • Bảo quản mồi và thuốc độc trong tủ có khóa.

Phần kết luận

Mặc dù mèo có thể dễ dàng săn bắt chim và chuột, nhưng chúng làm điều đó nhiều hơn để giải trí kể từ khi chúng được thuần hóa. Một con mèo được cho ăn đầy đủ cũng không có xu hướng đi ra ngoài và săn lùng thức ăn của nó. Chuột cống cũng tương đối lớn hơn chuột nhắt và hầu hết các loài chim biết hót. Một số con chuột thậm chí có thể đo gần bằng kích thước con mèo của bạn và chúng tôi đoán rằng con mèo của bạn sẽ chọn không chiến đấu với một thứ to lớn như chính nó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JumpStory