Tại sao con mèo của bạn lại thò chân ra với bạn? (10 lý do chính)

sợ-mèo-với-chủ-của-anh ấy-jaromir-chalabala-shutterstock

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Con mèo yêu thích của bạn có thể giao tiếp với bạn rất nhiều, mặc dù không biết nói, nhưng có những lúc bạn có thể không biết con vật cưng của mình đang muốn nói gì. Hình dạng đuôi này có nghĩa là hạnh phúc hay tức giận? Cúi đầu có tốt không? Và tại sao con mèo của bạn cứ tiếp tục với tay về phía bạn?

Chà, ít nhất chúng tôi có thể trả lời câu hỏi cuối cùng đó cho bạn! Có nhiều lý do khiến con mèo của bạn đưa tay ra với bạn và chúng tôi sẽ xem xét từng lý do. Nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu xem con mèo của bạn muốn gì khi nó cố vồ bạn, thì một trong những điều này có thể là lý do tại sao.

Nội dung bài viết

1. Tìm kiếm sự chú ý

Vì những con mèo của chúng tôi không thể nói, chúng phải tìm ra những cách khác để thu hút sự chú ý của chúng tôi và vươn một chân là một trong số chúng. Lý do mèo muốn bạn chú ý sẽ khác nhau, vì vậy bạn sẽ phải xác định xem mèo muốn gì bằng cách xem ngôn ngữ cơ thể còn lại của chúng. Và nếu việc vươn móng không thu hút sự chú ý của bạn, con mèo của bạn sẽ chuyển sang các phương pháp khác, chẳng hạn như ngồi ngay giữa công việc của bạn hoặc làm đổ đồ đạc.

Mèo đón chủ về nhà
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

2. Thể hiện tình cảm

Nếu bạn đã từng rúc vào người một con mèo và để nó vươn chân vuốt ve mặt, tóc hoặc cánh tay của bạn, thì rất có thể đó là hành động thể hiện tình cảm. Con mèo chỉ đơn giản là muốn tiếp xúc và có thể để lại một số mùi của riêng nó trên người bạn, như một cách để xác định và củng cố tình cảm của nó dành cho bạn .


3. Sao chép bạn

Những chú mèo của chúng tôi là những kẻ bắt chước khổng lồ. Vì vậy, khi con mèo của bạn giơ chân về phía bạn, nó có thể chỉ đơn giản là sao chép điều gì đó mà bạn đã làm với nó hoặc những người khác trong nhà của bạn. Rốt cuộc, nếu những con mèo của chúng ta sẽ cố gắng bắt chước chúng ta bằng cách uống hết cốc của chúng ta hoặc cố gắng “làm việc” trên máy tính, thì tại sao chúng cũng không thử một hoặc hai cái vỗ nhẹ nếu chúng đã từng thấy điều đó trước đây?

chủ mèo nhìn thú cưng của mình
Tín dụng hình ảnh: U__Photo, Shutterstock

4. Muốn được cho ăn

Lý do đưa tay ra liên quan đến lý do tìm kiếm sự chú ý, nhưng một con mèo đói có thể đưa chân ra để biểu thị cơn đói. Điều này có thể là do con mèo của bạn đã phát hiện ra rằng nó có thể lấy thức ăn từ bạn khi nó làm điều này, cho dù đó là vì nó đến gần bạn vào mỗi bữa ăn để vươn một chân (dẫn đến thức ăn) hay vì bạn chỉ thấy nó đáng yêu và cho họ một điều trị. Vì vậy, với sự lặp lại và phần thưởng, con mèo học cách vươn một chân ra bằng thức ăn. Và bạn cũng có thể thấy con mèo của mình đánh thức bạn theo cách này vào buổi sáng như một nhu cầu nhẹ nhàng để được cho ăn.


5. Để Lại Dấu Ấn

Những người bạn đồng hành là mèo của chúng ta có thể cực kỳ có lãnh thổ và một phần của điều này liên quan đến việc để lại dấu ấn trên những thứ mà chúng coi là của mình. Và một trong những điều đó là bạn! Thông thường, mèo sẽ để lại dấu vết mùi hương để đánh dấu lãnh thổ của chúng, vì vậy đây có thể là lý do thú cưng của bạn tiếp cận bạn. Bàn chân của mèo có các tuyến mùi hương, vì vậy khi chạm vào bạn, nó sẽ để lại mùi hương. Lý do này cũng có thể ít hơn là “đây là của tôi, hãy tránh xa ra” và nhiều hơn là “đây là gia đình của tôi, vì vậy nó phải có mùi của tôi”.

con mèo cọ xát cơ thể chủ sở hữu của nó
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

6. Cần gì đó

Đây là một lý do khác liên quan đến việc tìm kiếm sự chú ý, nhưng nó hơi khác một chút. Thông thường, nếu thú cưng của bạn đang cố gắng thu hút sự chú ý của bạn, thì đó là vì tình yêu và sự chú ý của bạn hoặc vì nó muốn chơi đùa. Nhưng đôi khi, mèo con có thể cần giúp đỡ một việc gì đó. Có thể là hộp vệ sinh cần được dọn sạch hoặc cửa phòng mà mèo muốn vào đã đóng. Bạn sẽ biết liệu đây có phải là lý do hay không vì thông thường, mèo sẽ bỏ chạy khi bạn chú ý đến nó. dẫn bạn đến nơi nó cần sự trợ giúp của bạn.


7. Chơi

Không phải lúc nào mèo cũng tận dụng được rất nhiều (rất nhiều) đồ chơi mà chúng ta đưa cho chúng. Thay vào đó, chúng muốn chơi trực tiếp với bạn hơn và sẽ biểu thị điều này bằng cách đưa một chân ra để quất nhẹ vào bạn. Để mèo nghịch tay bạn (đặc biệt khi đó là mèo con) rất hấp dẫn, nhưng đó không phải là ý kiến hay. Chơi với thú cưng của bạn theo cách này dạy chúng rằng việc cắn và cào là bình thường, và bạn không muốn điều đó! Vì vậy, nếu thú cưng của bạn đang cố gắng dụ bạn chơi với nó, hãy bỏ đi để hiểu rằng điều này là không thể chấp nhận được, sau đó quay lại sau vài phút với một món đồ chơi để chơi.

mèo chơi với chủ
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

8. Kéo dài

Một trong những lý do có nhiều khả năng khiến con mèo của bạn thò tay ra với bạn? Bởi vì nó đang kéo dài. Nếu một con mèo đến và nằm bên cạnh bạn, sau đó vươn toàn thân với một hoặc cả hai chân trước vươn tới bạn, đó đơn giản là dấu hiệu của một con mèo đang hạnh phúc! Chỉ cần đắm mình trong sự dễ thương nếu đây là lý do.


9. Muốn Nhào

Hầu hết các bậc cha mẹ nuôi thú cưng đều đã trải qua niềm vui (và đôi khi là nỗi đau) khi được mèo nhào nặn bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không quen với hành vi này, thì đây là lúc một con mèo đến và di chuyển bàn chân của nó về phía bạn theo cách tương tự như nhào bánh mì. Hành vi này còn sót lại từ thời thơ ấu khi nhào nặn là cần thiết để lấy sữa từ mèo mẹ.

Chà, đôi khi, con mèo sẽ đưa một bàn chân về phía bạn trước khi nó bắt đầu nhào vào thay vì nhảy ngay vào đó. Cũng giống như bản thân việc nhào nặn, động tác vươn chân này là một dấu hiệu của sự hài lòng, vì vậy hãy tận hưởng niềm vui của chú mèo của bạn!

con mèo nằm trên ghế hành khách trong xe hơi trong khi nhào nặn bàn tay của chủ sở hữu
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

10. Trải qua nỗi đau

Cuối cùng, trong một số ít trường hợp, việc vươn chân có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang bị đau ở bàn chân hoặc cẳng chân. Ví dụ: nếu con mèo của bạn bị đứt tay hoặc bị giật cơ, nó có thể tìm đến bạn để cho bạn biết là nó bị đau. Thậm chí có một số bệnh dẫn đến tình trạng đi khập khiễng, chẳng hạn như vi rút calicivirus ở mèo, có thể khiến mèo vươn ra ngoài. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy thú cưng của mình có hành động khó chịu hoặc nhìn thấy chân hoặc bàn chân đi khập khiễng hoặc sưng tấy và mèo của bạn đưa tay về phía bạn, hãy kiểm tra kỹ bàn chân của thú cưng xem có gì không ổn không.

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, có nhiều lý do có thể khiến con mèo của bạn đưa tay về phía bạn. Phần lớn, những người bạn mèo của chúng ta đang tìm kiếm sự chú ý của chúng ta theo một cách nào đó khi chúng làm điều này, cho dù đó là vì chúng muốn tình yêu, thức ăn, giúp đỡ điều gì đó hay chỉ để chơi đùa. Nhưng trong một số trường hợp, con mèo có thể chỉ bày tỏ rằng nó hạnh phúc và mãn nguyện. Và trong một số trường hợp rất hiếm, mèo của bạn có thể vươn tay ra vì bị thương hoặc bị ốm.

Đọc ngôn ngữ cơ thể của thú cưng là điều cần thiết để tìm ra lý do nào khiến nó tiếp cận bạn. May mắn thay, thật dễ dàng để phân biệt sự khác biệt giữa một con mèo vui vẻ, hài lòng và một con mèo không vui!

Xem thêm:

  • 8 lý do khiến mèo của bạn giơ chân lên khi ngồi (Biết mèo của bạn)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jaromir Chalabala, Shutterstock