Mèo Miến Điện Lilac: Sự thật, Nguồn gốc & Lịch sử (Có Ảnh)

lilac-burmese-cat-in-purple-nền

Chiều cao 9–13 inch
Cân nặng 8–15 cân Anh
Tuổi thọ 10–17 tuổi
Màu sắc tử đinh hương
Phù hợp với Các gia đình đang tìm kiếm một chú mèo đáng yêu, thân thiện
Tính cách Xã hội, nói nhiều và thể thao

Mèo Miến Điện có nguồn gốc từ Miến Điện, do đó tên của nó. Tuy nhiên, nó chủ yếu phát triển ở Hoa Kỳ và Anh. Loài mèo này có nhiều màu lông khác nhau, bao gồm cả màu hoa cà. Mèo Lilac có màu xám mềm mại với một chút hồng nhạt. Chúng không có màu tím, mặc dù có tên màu lông. Màu này hiếm hơn những màu khác, đặc biệt là màu lông nâu “nguyên bản”.

Mèo Lilac Burmese có chung lịch sử và đặc điểm với các màu lông còn lại của giống mèo này. Tất cả các màu, bao gồm cả màu hoa cà, xuất hiện khá sớm trong lịch sử của giống chó này.

Nội dung bài viết

Đặc điểm giống mèo Lilac Burmese

Ghi chép sớm nhất về mèo Miến Điện Lilac trong lịch sử

Mèo Miến Điện có khả năng phát triển từ mèo Xiêm. Năm 1871, một cặp mèo Xiêm được trưng bày tại một cuộc triển lãm mèo. Những con mèo này giống mèo Miến Điện hiện đại nhưng được lai với giống mèo Xiêm. Chủ nhân của chúng đã cố gắng tạo ra một giống mèo mới từ những con mèo này, nhưng con mèo kết quả được gọi là "Xiêm nâu" – một biến thể màu sắc, không phải là một giống mới.

Xiêm nâu được lai với mèo Xiêm thông thường trong một thời gian dài. Nhiều nhà lai tạo đã tìm cách đưa mèo Xiêm nâu phù hợp hơn với mèo Xiêm thời bấy giờ. Cuối cùng, giống chó này được lai tạo quá gần với mèo Xiêm đến nỗi nó tuyệt chủng.

Mèo Miến Điện không được phát triển cho đến năm 1930 khi Tiến sĩ Joseph Thompson nhập khẩu một trong số ít mèo Xiêm nâu còn sót lại (hoặc, ít nhất, ông nghĩ rằng mình đã làm). Anh ấy nghĩ rằng con mèo này đủ khác biệt so với mèo Xiêm điển hình để nó có thể trở thành giống của riêng mình. Do đó, ông đã lai con mèo này với một con mèo Xiêm đực và lai giữa những con mèo con để tạo ra giống mèo Miến Điện mới, đặc biệt.

mèo burmese tử đinh hương nghỉ ngơi gần cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: Marc Dumont, Shutterstock

Làm thế nào Lilac Burmese Cat đạt được phổ biến

Giống mèo này gần như ngay lập tức trở nên phổ biến đối với những người nuôi mèo ở Mỹ. Tiến sĩ Thompson đã cố gắng để giống mèo này được các quan chức Mỹ công nhận ngay sau khi mèo được nhân giống. Tuy nhiên, loài mèo này không phổ biến trong dân chúng trong một thời gian.

Ở Anh, sự quan tâm đến giống chó này bắt đầu hồi sinh ngay sau khi giống chó này được tạo ra ở Mỹ. Một số con mèo được nhập khẩu từ Mỹ và thêm vào những con mèo của Anh để bắt đầu một chương trình nhân giống. Mèo Anh hơi khác một chút, vì nó phát triển riêng biệt. Ngày nay, phần lớn châu Âu sử dụng tiêu chuẩn của Anh cho giống chó này.

Công nhận chính thức của Lilac Miến Điện

Việc nhận dạng tiếng Miến Điện hơi phức tạp. Về mặt kỹ thuật, CFA chính thức công nhận giống chó này ngay sau khi nó được nhân giống. Tuy nhiên, giống chó này thường lai xa với mèo Xiêm trong những ngày đầu tiên, cuối cùng dẫn đến việc CFA đình chỉ công nhận. Tuy nhiên, vào năm 1954, CFA đã ngừng đình chỉ vì giống chó này đã phát triển hơn. Vào thời điểm đó, câu lạc bộ những người hâm mộ mèo của Anh cũng đã công nhận giống mèo này, tuân theo phán quyết của Mỹ.

Cả phiên bản Anh và Mỹ của giống chó này đều khác nhau. Chúng khác biệt về mặt di truyền và không phải là cùng một giống. Đôi khi, các cơ quan đăng ký giống có các nhóm khác nhau cho người Mỹ và người Miến Điện châu Âu. Thông thường, tiêu chuẩn của Anh được sử dụng bên ngoài Hoa Kỳ trừ khi có sự phân biệt về loại.

mèo burmese tử đinh hương ngồi trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: Julija Sulkovska, Shutterstock

Top 3 sự thật độc đáo về Lilac Miến Điện

1. Không phải mọi thứ đều như khi giống chó này được thành lập

Bất chấp câu chuyện sáng lập truyền thống, con mèo cái ban đầu được sử dụng để tìm giống mèo Miến Điện có lẽ không hoàn toàn là mèo Xiêm nâu. Thay vào đó, cô ấy có lẽ là con lai giữa người Xiêm và người Xiêm nâu, ngày nay được công nhận là người Bắc Kỳ. Do đó, giống chó này có thể có nhiều gen Xiêm hơn mức thường được coi là có.


2. Có hai “loại”

Người Miến Điện châu Âu và người Miến Điện Mỹ khác nhau rất nhiều. Chúng có ngoại hình và tính khí khác nhau, vì chúng được phát triển gần như độc quyền với nhau. Cả hai đều được gọi là người Miến Điện, nhưng một số cơ quan đăng ký phân biệt giữa hai loại này.

Tín dụng hình ảnh: Tom Gardener, Shutterstock

3. Chúng hơi giống chó.

Những con mèo này thường thích chơi các trò chơi như tìm và gắn thẻ. Chúng cũng được biết là có tình cảm gắn bó với chủ giống như chó, điều này khiến chúng cực kỳ thân thiện và tình cảm. Chúng được biết đến với việc đợi chủ ở cửa và đi theo họ quanh nhà khi họ về nhà.

Lilac Burmese có làm thú cưng tốt không?

Những con mèo này được thiết kế để trở thành vật nuôi tốt. Chúng vô cùng tình cảm với nhiều đặc điểm “giống chó con”. Chúng hình thành mối liên kết chặt chẽ với chủ sở hữu và muốn luôn là trung tâm của sự chú ý. Tuy nhiên, chúng cần được chú ý nhiều hơn những con mèo khác vì lý do này. Do đó, chúng tôi chỉ giới thiệu chúng cho những chủ sở hữu có kế hoạch ở nhà trong phần lớn thời gian. Họ không làm tốt nhất khi ở nhà một mình cả ngày.

Họ là những con mèo rất ồn ào, ồn ào. Chúng được mô tả là "nói nhiều", điều mà một số chủ sở hữu thích. Tuy nhiên, chúng có thể gây khó chịu nếu bạn không quen với mức độ phát âm đó. Chúng khá giống với mèo Xiêm theo cách này. (Trên thực tế, do có mối liên hệ di truyền gần gũi với mèo Xiêm, chúng thường hành động giống như mèo Xiêm.)

Những con mèo này thích chơi các trò chơi như nhặt đồ và thậm chí có thể được dạy các mánh khóe. Chúng rất tận tụy với chủ nhân, thường khiến việc huấn luyện trở nên dễ dàng hơn nhiều.

mèo burmese tử đinh hương hôn mũi người phụ nữ
Tín dụng hình ảnh; Julija Sulkovska, Shutterstock

Phần kết luận

Mèo Miến Điện được phát triển từ mèo Xiêm. Tại một số thời điểm, hai con mèo nổi bật so với mèo Xiêm đã được hiển thị. Loại này được nhân giống thông qua nhân giống cẩn thận trong nhiều năm. Tuy nhiên, giống chó này ban đầu chỉ là một loại Xiêm, và nó cho thấy. Họ hành động rất giống người Xiêm, và không có gì lạ khi họ bị nhầm lẫn với người Xiêm.

Ngày nay, tiếng Miến Điện hơi phổ biến ở Mỹ và khắp châu Âu, bao gồm cả biến thể màu hoa cà. Tuy nhiên, nó không phải là một trong những con mèo phổ biến nhất hiện có. Nó cũng đã được sử dụng để tạo ra một loạt các giống mèo khác.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Linn Currie, Shutterstock