Cách để Mèo uống nhiều nước hơn: Lời khuyên đã được bác sĩ thú y phê duyệt

mèo-uống-bằng-bát-gốm

bác sĩ thú y đã phê duyệt

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tín dụng hình ảnh: Pattysan, Shutterstock

Giống như mọi sinh vật sống khác, việc giữ đủ nước cũng rất cần thiết cho mèo. Trong khi một số con mèo tự nhiên uống nhiều nước hơn, thì những con khác lại ở gần bát thức ăn của chúng hơn là bát nước. Đây không phải là một dấu hiệu tích cực vì người bạn lông lá của bạn cần nước mỗi ngày để giữ nước, hoạt động và khỏe mạnh.

Để giữ cho những người bạn mèo của chúng ta vui vẻ và ngậm nước, chủ vật nuôi đôi khi cần phải tự giải quyết vấn đề. Cho dù bạn mới trở thành chủ sở hữu thú cưng hay đã có nhiều năm kinh nghiệm, bạn nên cố gắng cho mèo uống nhiều nước hơn hàng ngày. Hướng dẫn này bao gồm 12 lời khuyên hữu ích của chuyên gia để giúp bạn giữ cho mèo của mình ở tình trạng thể chất tốt nhất.

Nội dung bài viết

Tầm quan trọng của nước đối với mèo

Có đủ nước trong cơ thể cũng quan trọng không kém đối với mèo cũng như con người. Nhưng bao nhiêu nước là “đủ” cho mèo? Lượng nước con mèo của bạn cần phụ thuộc vào trọng lượng và chế độ ăn uống của nó.

Ví dụ, một con mèo nặng 10 pound và ăn thức ăn khô sẽ cần khoảng 1 -1,3 cốc nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu mèo ăn thức ăn ướt, nó sẽ cần khoảng 1/3 cốc nước mỗi ngày.

Hydrat hóa là rất quan trọng cho con mèo của bạn. Nước giúp điều chỉnh nhiều chức năng của cơ thể và cần thiết cho chức năng thận, tiêu hóa, bôi trơn khớp, vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng, và tưới máu.

Uống đủ nước cũng giúp mèo của bạn không mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm táo bón, viêm bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, các bệnh về tiết niệu và thận.

mèo uống nước
Tín dụng hình ảnh: rihaij, Pixabay

Bây giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng của nước đối với mèo của mình, câu hỏi đặt ra là làm thế nào bạn có thể khiến chúng uống nước. Bạn có thể hướng con mèo của bạn đến bát nước, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ chạm vào nó.

Để giúp bạn, chúng tôi đã tập hợp 12 gợi ý hữu ích. Bạn có thể theo dõi bao nhiêu tùy ý để thấy sự thay đổi tích cực ở em bé lông xù của mình.

1. Sử dụng nhiều bát nước

Bạn phải đảm bảo rằng con mèo của bạn có nhiều cách tiếp cận với nước. Thay vì chỉ một bát nước, bạn có thể đặt nhiều bát ở các khu vực khác nhau trong nhà. Ví dụ: bạn có thể đặt một bát nước trong phòng ngủ, một bát trong phòng khách và một bát trong bếp.

Nếu ngôi nhà của bạn có nhiều tầng, bạn nên đặt ít nhất một chậu nước ở mỗi tầng. Đôi khi, mèo có thể quá lười để đứng dậy và đi vào bếp. Cung cấp nhiều bát nước giúp mèo không có lý do gì để không uống nước.


2. Luôn Cung Cấp Nước Sạch

Thú cưng thích nước sạch hơn là thứ đã ở trong bát của chúng trong nhiều ngày. Mèo hoang tìm đường đến nguồn nước trong lành ở sông suối, nhưng mèo nhà rất khó làm được như vậy.

Vì vậy, bạn nên thay nước uống hàng ngày cho mèo bằng nước ngọt. Hãy nhớ rằng, điều này không có nghĩa là chỉ đổ thêm nước vào bát. Thay vào đó, hãy đổ nước cũ ra khỏi bát, rửa sạch và đổ đầy nước mới vào.

Bạn cũng phải theo dõi nước của mèo suốt cả ngày vì bọ hoặc rác có thể lẫn vào đó. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy bất kỳ hạt nào nổi trong bát nước, hãy đổ nước ngay lập tức và đổ đầy lại bát nước.

mèo bengal nghịch nước trong bát
Tín dụng hình ảnh: kalyanby, Shutterstock

3. Vệ sinh bát nước thường xuyên

Điều cần thiết là phải làm sạch bát nước của mèo thường xuyên, hoặc ít nhất hai lần một tuần. Bạn có thể sử dụng máy rửa chén để rửa bát hoặc dùng tay với xà phòng và nước. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bát nước của thú cưng của bạn có thể dùng được với máy rửa chén trước khi cho vào thiết bị.


4. Cung cấp thức ăn ướt

Những con mèo từ xa xưa đã lấy hơi ẩm từ con mồi của chúng. Điều này có nghĩa là con mèo của bạn cũng có thể giữ nước từ thức ăn bạn cung cấp.

Tiến sĩ Debra Zoran, giáo sư Khoa học Y sinh & Thú y của Đại học Thú y Texas A&M, cho biết điều quan trọng đối với những người nuôi mèo là phải cho mèo ăn một chế độ ăn uống cân bằng và chế độ ăn đó phải bao gồm thức ăn ướt để đáp ứng nhu cầu nước hàng ngày của thú cưng.

Cô ấy nói thêm rằng những con mèo chỉ ăn thức ăn khô sẽ có ít nước hơn trong cơ thể, khiến chúng dễ bị mất nước. So sánh thức ăn vật nuôi khô với thức ăn ướt, chúng ta có thể thấy sự khác biệt đáng kể về độ ẩm. Thức ăn khô bao gồm 10–12%, trong khi thức ăn ướt có 75–78% độ ẩm.

Nếu không thường xuyên cho mèo ăn thức ăn ướt, bạn có thể bắt đầu cho mèo ăn dần dần và xem thú cưng phản ứng thế nào với thức ăn đó. Mèo thường thích hương vị của thịt gà, cá và thịt bò. Bạn có thể mua nhiều sản phẩm với các hương vị này.

Nhìn từ trên xuống hai con mèo đang ăn thức ăn ướt và khô của vật nuôi từ đĩa ăn bằng sứ
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

5. Trộn nước vào thức ăn cho mèo

Nếu mèo không uống đủ nước, bạn có thể thêm nước vào thức ăn khô. Một số con mèo đã ăn thức ăn ướt vẫn không uống đủ nước để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của chúng. Trong tình huống như vậy, bạn có thể làm thức ăn đặc cho mèo bằng cách thêm nước vào thức ăn ướt của nó. Bạn cũng nên tiếp tục cung cấp bát nước cho mèo ngay cả khi bạn đang làm việc này.

Hãy nhớ rằng nếu con mèo của bạn không thích thức ăn trộn nước, đừng bao giờ ép buộc nó, vì nó có thể khiến con mèo của bạn trở nên nổi loạn. Nó thậm chí có thể khiến thú cưng của bạn không thích thức ăn của chúng đến mức tránh hoàn toàn.


6. Thử một bát nước khác

Chất lượng và hình dạng của bát nước cho mèo rất quan trọng. Nhiều chủ sở hữu lựa chọn bát thép không gỉ do đặc tính kháng khuẩn của nó, nhưng một số con mèo có thể không thích nó.

Bạn cũng nên mua một chiếc bát đựng nước thân thiện với râu cho chiếc bát của mình. Nhiều con mèo thích những chiếc bát rộng để giữ cho râu của chúng không bị chạm vào khi ăn hoặc uống, do đó khiến râu bị mỏi, hệ thống giác quan của mèo bị kích thích quá mức. Vì vậy, cách tốt nhất để tìm bát nước hoàn hảo cho mèo của bạn là chỉ tìm những loại được thiết kế dành riêng cho mèo.

mèo uống từ bát bát đỏ
Tín dụng hình ảnh: fantom_rd, Shutterstock

7. Thay đổi loại nước

Một số con mèo kén chọn mùi vị của nước. Nếu bạn cho mèo uống nước máy, hãy thử chuyển sang nước lọc hoặc nước đóng chai. Mẹo này có thể không thay đổi mọi thứ ngay lập tức, nhưng không có gì sai khi thử nó.


8. Cúng dường một vòi nước

mèo bengal uống từ đài phun nước
Tín dụng hình ảnh: TheCats, Shutterstock

Mèo nhà thường không săn tìm nước ngọt, nhưng một số có thể. Vì vậy, bạn có thể cho mèo uống nước chảy hoặc đài phun nước và xem chúng có bị thu hút hay không. Bạn có thể làm như vậy với vòi nhỏ giọt trong nhà hoặc bằng cách lắp đặt đài phun nước nhỏ cho mèo.


9. Thay đổi vị trí bát nước của mèo

Đôi khi, ngay cả khi bạn đặt nhiều bát nước trong nhà, mèo của bạn vẫn không uống nước từ bất kỳ bát nào trong số đó. Điều này có thể khiến bạn tự hỏi mình đã sai ở đâu. Nếu bạn đặt câu hỏi tương tự, câu trả lời rất đơn giản: con mèo của bạn không thể nhìn thấy hoặc tiếp cận những bát nước đó!

Vì vậy, hãy thử thay đổi vị trí bát nước của mèo và đảm bảo chúng được đặt ở những nơi dễ tiếp cận và thân thiện với mèo. Trong khi làm như vậy, hãy nhớ rằng mèo thích uống nước trong hòa bình, thường là cách xa khay vệ sinh hoặc thức ăn của chúng.


10. Sử dụng nước lạnh

Mèo thích thử những điều mới, đó là lý do tại sao chúng cũng có sở thích về nhiệt độ nước. Đôi khi, họ muốn có nước đá lạnh, nhưng điều đó chỉ phụ thuộc vào con mèo.

Nếu con mèo của bạn đến gần bát nước của nó nhưng không uống nước từ đó, bạn có thể thêm một vài viên đá. Đá có thể gây tò mò cho mèo của bạn và chúng có thể liếm những viên đá vì tò mò. Nếu mèo thích nước lạnh, bạn nên mua một chiếc bát bằng thép không gỉ vì nó sẽ giữ lạnh nước trong thời gian dài.

cốc nước lạnh
Tín dụng hình ảnh: insightzaoya, Pixabay

11. Thay đổi hương vị

Nếu mèo của bạn là người thích ăn uống, chúng có thể mong bạn cung cấp cho chúng các loại đồ uống có hương vị khác nhau thay vì chỉ nước lọc. Điều này tương tự như việc thêm chanh hoặc dưa chuột vào nước của bạn để làm cho nó sảng khoái hơn. Vì vậy, trong trường hợp của mèo, bạn có thể cho chúng ăn nước luộc gà hoặc nước hầm xương để thay thế.

Hãy chắc chắn rằng cả hai lựa chọn này đều có hàm lượng natri thấp và không có bất kỳ loại gia vị nào. Đó là bởi vì muối, tỏi, hành tây và các loại thảo mộc có thể gây độc cho mèo của bạn. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y là cách phù hợp để xác định nguồn nước thay thế an toàn cho người bạn mèo của bạn.


12. Nâng cao bát nước để có góc chụp hoàn hảo

mèo màu cam và bát uống nước cho mèo trên cao bằng gốm Necoichi

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một số con mèo chỉ đơn giản là không uống nước từ bát nước vì chúng cần được đặt ở một góc hoàn hảo. Đó là trường hợp đặc biệt của các giống mèo lớn hơn hoặc lớn hơn, chúng mắc các bệnh khác nhau do kích thước cơ thể của chúng.

Thử nâng cao bát nước của mèo để thú cưng uống nước thoải mái hơn. Đo chiều cao của mèo để tìm khoảng cách chính xác của bát so với mặt đất và nâng bát lên cho phù hợp.

Phần kết luận

Uống nước là điều cần thiết cho sức khỏe tối ưu của con mèo của bạn. Mèo con của bạn cần nước để giữ nước, do đó, ngăn ngừa động vật khỏi các bệnh khác nhau và giữ cho nhiệt độ của chúng được điều hòa. Tuy nhiên, một số con mèo chỉ đơn giản là không thích uống nhiều nước.

Nếu con mèo của bạn không đến gần bát nước của nó, bạn có thể thử một cái bát khác với chất liệu và hình dạng khác. Bạn cũng có thể đặt bát nước ở nhiều nơi trong nhà, trộn nước vào thức ăn cho mèo và thử cung cấp cho thú cưng của bạn các loại nước thay thế khác nhau sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: elwynn, Shutterstock