Tại sao con mèo của bạn lại tát hoặc tát bạn? 15 lý do có thể

mèo-cho-cô-chủ-một-chân

Mèo là loài động vật thông minh với bản năng tự nhiên thể hiện bản thân thông qua ngôn ngữ cơ thể. Nếu con mèo của bạn đang tát hoặc vung vào bạn, nó có thể đang cố truyền đạt điều gì đó. Dưới đây là 15 lý do có thể khiến con mèo của bạn làm điều này và cách bạn có thể phản ứng thích hợp.

Nội dung bài viết

1. Con mèo của bạn đang cố chơi với bạn

Mèo được biết đến với bản tính vui tươi và có thể sử dụng động tác vung vẩy như một cách để bắt đầu một số trò vui tương tác. Chúng cũng có thể nhẹ nhàng tấn công bạn nếu chúng đang muốn được người chúng yêu thích chú ý hơn hoặc ôm ấp.

Cô gái chơi với con mèo của mình
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

2. Con mèo của bạn muốn thức ăn

Mèo được biết đến là loài ăn uống nhiệt tình, vì vậy có khả năng mèo con của bạn chỉ đơn giản là cho bạn biết đã đến giờ ăn tối, đặc biệt nếu bạn cho chúng ăn chậm so với kế hoạch.


3. Con mèo của bạn muốn đi săn

Mèo là động vật ăn thịt và thích săn mồi, vì vậy nếu mèo của bạn lao vào bạn hoặc các đồ vật xung quanh nhà thì có thể nó đang cố gắng thực hành kỹ năng săn mồi của mình. Cung cấp một số đồ chơi tương tác để mèo có lối thoát thích hợp cho bản năng này.

mèo săn chuột ngoài tự nhiên
Tín dụng hình ảnh: Kathryn19, Pixabay

4. Bạn đang ở quá gần không gian cá nhân của mèo

Nếu bạn nhận thấy con mèo của mình tát hoặc vung vẩy khi bạn đến quá gần, điều đó có thể có nghĩa là chúng muốn không gian cá nhân của mình được tôn trọng. Họ có thể không thoải mái khi tiếp xúc cơ thể ngay bây giờ, vì vậy hãy cho họ không gian riêng và thử tương tác lại với họ sau.


5. Con mèo của bạn đang căng thẳng hoặc lo lắng

Lo lắng có thể khiến mèo hoạt động thể chất nhiều hơn để cố gắng đối phó, vì vậy, việc vung tay vào bạn có thể là một dấu hiệu của sự căng thẳng. Hãy thử cung cấp cho mèo của bạn một số dụng cụ hỗ trợ xoa dịu như máy khuếch tán pheromone hoặc thậm chí chỉ cần thêm tình yêu và sự quan tâm.

con mèo nằm trên ghế hành khách trong xe hơi trong khi nhào nặn bàn tay của chủ sở hữu
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

6. Con mèo của bạn đang thể hiện tình cảm

Dù bạn có tin hay không, nhưng mèo có thể thể hiện tình cảm của mình theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả vuốt ve. Nếu bạn đủ may mắn để nuôi một chú mèo con đặc biệt âu yếm, thì hành vi này có thể có nghĩa là chúng muốn được bạn ôm vào lòng. Một cú húc đầu nhẹ nhàng bằng chân cũng có thể là một dấu hiệu của kiểu tình cảm tương tự. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc đặc biệt này với người bạn lông xù của bạn!


7. Hung hăng hoặc Sợ hãi

Đánh đập cũng có thể là một dấu hiệu của sự hung dữ nếu con mèo của bạn có nhiều lãnh thổ hơn hoặc đã có trải nghiệm tồi tệ khiến nó trở nên sợ hãi một số người hoặc đồ vật. Đảm bảo xác định nguồn gốc khiến mèo hung dữ hoặc sợ hãi và thực hiện các bước để giúp chúng đối phó.

một con mèo nằm trên sàn phòng tắm
Tín dụng hình ảnh: Danny Chang, Pixabay

8. Con mèo của bạn đang buồn chán

Mèo thích khám phá, săn bắn và chơi đùa giống như bất kỳ loài động vật nào khác, vì vậy, việc vung vẩy có thể là một dấu hiệu cho thấy nó không nhận được đủ sự kích thích về tinh thần. Cung cấp nhiều đồ chơi và các hoạt động tương tác sẽ giúp mèo của bạn giải trí và tham gia.


9. Bạn đang quấy rầy giấc ngủ của họ

Mèo ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày. Vì vậy, nếu con mèo của bạn vung vẩy khi bạn đến gần chúng khi chúng đang ngủ trưa, thì đó có thể là một nỗ lực để nói với bạn rằng chúng muốn được yên tĩnh một chút!

con mèo lông ngắn màu xám đang nói dối
Tín dụng hình ảnh: Anna Hoychuk, Shutterstock

10. Con mèo của bạn đang cố thu hút sự chú ý của bạn

Mèo có thể khá kêu và có thể cố gắng thu hút sự chú ý của bạn bằng một cái tát nếu bạn cảm thấy chưa đủ. Đảm bảo rằng mèo của bạn có nhiều thời gian chơi đùa, ôm ấp và đối xử mỗi ngày để chúng vui vẻ và hài lòng.


11. Con mèo của bạn đang thất vọng

Nếu con mèo của bạn đang vung vẩy bạn, các đồ vật khác hoặc những thứ có vẻ ngẫu nhiên xung quanh nhà, điều đó có thể có nghĩa là chúng đang cảm thấy thất vọng về điều gì đó trong môi trường của chúng. Hãy thử cung cấp cho chúng một số đồ chơi mới, bài cào và các hoạt động tương tác để cung cấp cho chúng một lối thoát thích hợp cho nguồn năng lượng này.

vết thương trên chân của một người đàn ông bởi một con mèo
Tín dụng hình ảnh: Kobzev Dmitry, Shutterstock

12. Bạn không đáp ứng được nhu cầu của họ

Nếu bạn đã bỏ qua bất kỳ nhu cầu cơ bản nào của mèo như thức ăn, nước uống, khay vệ sinh sạch sẽ, v.v., thì có thể mèo đang vung vẩy như một cách để cho bạn biết rằng chúng cần thứ gì đó từ bạn.


13. Con mèo của bạn đang cảm thấy choáng ngợp

Nếu con mèo của bạn thể hiện hành vi hung hăng hơn, chẳng hạn như ngoạm bạn hoặc các động vật khác trong nhà, thì đó có thể là do chúng đang cảm thấy choáng ngợp và cần thời gian ở một mình để thư giãn. Hãy thử cung cấp một khu vực của riêng chúng với nhiều chỗ ẩn nấp và các dụng cụ hỗ trợ xoa dịu như máy khuếch tán pheromone hoặc bình xịt xoa dịu.

coon chính đang chơi
Tín dụng hình ảnh: Nils-Jacobi, Shutterstock

14. Con mèo của bạn đang bị đau

Hành động ngoáy ngoáy cũng có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn có điều gì đó không ổn về thể chất hoặc cảm xúc, đặc biệt nếu đây không phải là điều mà mèo của bạn thường làm. Theo dõi chặt chẽ hành vi của nó để phát hiện bất kỳ dấu hiệu khó chịu hoặc hành vi bất thường nào khác và đưa chúng đến bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ có bất kỳ vấn đề gì.


15. Con mèo của bạn đang thể hiện bản năng săn mồi bình thường

Nếu bạn nhận thấy con mèo của mình vung vẩy bạn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy chúng chỉ đang thể hiện bản năng săn mồi tự nhiên, đặc biệt nếu bạn có tua rua hoặc bất cứ thứ gì lủng lẳng trên quần áo. Họ cũng có thể đang vuốt tóc của bạn. Hãy thử cung cấp cho chúng đồ chơi hoặc trò chơi tương tác để giúp chúng thỏa mãn hành vi bản năng này một cách an toàn và phù hợp.

Con mèo với bàn chân giơ lên
Tín dụng hình ảnh: rihaij, Pixabay

Điểm mấu chốt: Con mèo của bạn đang đánh điện cảm xúc của nó

Trên hết, hãy nhớ rằng mèo giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể và swat có thể có nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh. Hãy chú ý đến hành vi và ngôn ngữ cơ thể của mèo để bạn có thể hiểu tại sao nó có thể vung vẩy trong bất kỳ tình huống nào.

Điều quan trọng cần nhớ là đánh mèo là hành vi bình thường của mèo, vì vậy đừng quá lo lắng nếu bạn nhận thấy mèo đánh đồ vật hoặc người. Miễn là bầy mèo không quá hung dữ và mèo không làm hại ai thì không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu việc đánh đập trở nên thường xuyên hơn hoặc dữ dội hơn thì có lẽ đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ thú y chuyên nghiệp hoặc chuyên gia về hành vi động vật. Với sự trợ giúp phù hợp, bạn có thể tìm ra lý do tại sao con mèo của bạn lại vung vẩy và cách giải quyết vấn đề tốt nhất để giữ cho mọi người vui vẻ và an toàn.

10 lời khuyên để làm cho con mèo của bạn cảm thấy an toàn và thoải mái

Nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn đang lo lắng, căng thẳng hoặc buồn chán, có nhiều cách để giảm hành vi này. Để đảm bảo rằng mèo của bạn cảm thấy an toàn, thoải mái và được giải trí, hãy thử những mẹo đơn giản sau.

  • Cung cấp cho chúng nhiều chỗ ẩn nấp xung quanh nhà để chúng có chỗ chạy trốn nếu cảm thấy sợ hãi hoặc choáng ngợp.
  • Cho chúng tiếp cận cửa sổ nơi chúng có thể quan sát chim và các động vật khác ở bên ngoài mà vẫn cảm thấy an toàn khi ở bên trong.
  • Cung cấp đồ chơi tương tác giúp thực hiện bản năng săn mồi tự nhiên của chúng một cách an toàn.
  • Dành thời gian chất lượng để chơi với mèo của bạn để chúng không cảm thấy bị bỏ rơi hoặc phớt lờ.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp đủ nước sạch và thức ăn theo nhu cầu ăn kiêng của chúng trong suốt cả ngày.
  • Sử dụng máy khuếch tán pheromone hoặc thuốc xịt làm dịu để giảm lo lắng.
  • Hãy chắc chắn rằng khay vệ sinh được giữ sạch sẽ và dễ lấy.
  • Tránh làm phiền khi họ đang ngủ hoặc nghỉ ngơi.
  • Dành thời gian chải lông cho mèo thường xuyên để giúp giữ cho bộ lông của chúng khỏe mạnh và mang lại trải nghiệm gắn kết cho cả hai bạn.
  • Nếu việc đánh đập trở nên thường xuyên hơn hoặc dữ dội hơn, hãy tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về hành vi động vật để bạn có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và an toàn cho những người liên quan.
con mèo đen trên cây mèo với căn hộ
Tín dụng hình ảnh: Madalyn Cox, Bapt

Lời cảnh báo cuối cùng

Mặc dù không phải lúc nào mèo cũng hành động theo cách mà chúng ta mong muốn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng là động vật và không bao giờ được làm hại hoặc trừng phạt chúng vì hành vi tự nhiên của chúng. Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ loại hành vi hung hăng nào từ con mèo của mình, hãy liên hệ với một nhà nghiên cứu hành vi động vật có kinh nghiệm để được giúp đỡ càng sớm càng tốt. Họ sẽ có thể đưa ra lời khuyên về cách tốt nhất để giúp bạn kiểm soát hành vi, cho dù đó là hành vi vung tay hay hành vi nào khác.

Phần kết luận

Vỗ là một hành vi bình thường ở mèo và hiểu được lý do tại sao nó xảy ra có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu của mèo tốt hơn. Hãy chú ý đến bối cảnh khi con mèo của bạn vẫy tay để bạn có thể giao tiếp hiệu quả với chúng và tạo ra một ngôi nhà hạnh phúc cho cả hai bạn! Với sự kiên nhẫn, thấu hiểu và yêu thương, mối quan hệ của bạn với người bạn mèo sẽ đơm hoa kết trái.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: rossiaa33, Shutterstock